Sáng 20-8, tại Nhà Quốc hội (QH), Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Cách mạng Cu-ba C.Mác-ti-nết.


Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Cách mạng Cu-ba; Phó Chủ tịch QH Lào

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Bun-pon Bút-tạ-na-vông.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội mà Cu-ba đạt được thời gian qua; tin tưởng, chuyến thăm làm việc tại Việt Nam của Ðoàn đại biểu Ủy ban Bảo vệ Cách mạng Cu-ba thành công tốt đẹp. Chủ tịch QH bày tỏ vui mừng nhận thấy, quan hệ đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện và tin cậy lẫn nhau giữa Ðảng, Nhà nước, QH, nhân dân hai nước Việt Nam và Cu-ba những năm qua không ngừng được củng cố và phát triển trên tất cả các lĩnh vực. Chủ tịch QH nhấn mạnh, lãnh đạo Ðảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn trân trọng sự ủng hộ to lớn mà Ðảng, Nhà nước và nhân dân Cu-ba đã dành cho Việt Nam trong những năm tháng đấu tranh cách mạng trước đây và công cuộc xây dựng, phát triển đất nước ngày nay.

Hoan nghênh kết quả hội đàm giữa Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Ủy ban Bảo vệ Cách mạng Cu-ba, Chủ tịch QH bày tỏ sự ngưỡng mộ về ý chí, sự kiên cường của người dân Cu-ba trong bảo vệ thành quả cách mạng; cho biết, Việt Nam thấu hiểu và chia sẻ sâu sắc với những khó khăn, thách thức hiện nay của nhân dân Cu-ba; đồng thời cho rằng, dù khó khăn về kinh tế nhưng các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế của Cu-ba đạt được những thành tựu đáng ngưỡng mộ, bảo đảm chăm lo phát triển giáo dục, y tế cho mọi người dân và cung cấp nhiều chuyên gia cho thế giới trong các lĩnh vực này. Về hợp tác giữa QH hai nước, Chủ tịch QH nhấn mạnh, cơ quan lập pháp hai nước thường xuyên phối hợp chặt chẽ và hiệu quả; khẳng định, QH Việt Nam sẵn sàng cử các đoàn sang thăm làm việc tại Cu-ba để trao đổi, tham khảo kinh nghiệm hai bên, góp phần củng cố truyền thống đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Cu-ba.

Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Cách mạng Cu-ba C.Mác-ti-nết nhấn mạnh, Cu-ba và Việt Nam luôn sát cánh, ủng hộ lẫn nhau từ những năm tháng đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ đất nước hay những giai đoạn khó khăn; nêu rõ, nhiệm vụ trọng tâm của Cu-ba hiện nay là phát triển kinh tế và bảo vệ các thành quả cách mạng. Giới thiệu với Chủ tịch QH về Ủy ban Bảo vệ Cách mạng Cu-ba, Chủ tịch Ủy ban C.Mác-ti-nết cho biết, trong quá trình soạn thảo, lấy ý kiến nhân dân và ban hành Hiến pháp mới của Cu-ba vừa qua, Ủy ban đã có những đóng góp quan trọng. Ủy ban có nhiều hoạt động tại cơ sở, xã, phường nhằm chuyển tải chủ trương, đường lối, chính sách của Ðảng và pháp luật của Nhà nước đến với nhân dân…

Ðồng chí C.Mác-ti-nết bày tỏ vui mừng về việc trong chuyến thăm làm việc tại Việt Nam, đồng chí đã hội đàm thành công với đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư T.Ư Ðảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cho rằng đây là hoạt động thiết thực hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cu-ba.

* Sáng cùng ngày, tại Nhà QH, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp đồng chí Bun-pon Bút-tạ-na-vông, Phó Chủ tịch QH Lào.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhiệt liệt chào mừng đồng chí Bun-pon Bút-tạ-na-vông và Ðoàn đại biểu cấp cao QH Lào sang thăm chính thức Việt Nam; cho biết, QH Việt Nam đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm của Phó Chủ tịch QH Lào và nhận thức sâu sắc rằng, việc không ngừng củng cố và phát triển quan hệ Việt Nam - Lào là một trong những nhiệm vụ chiến lược, có ý nghĩa đối với sự phát triển của mỗi nước. Chủ tịch QH chia sẻ một số nét về tình hình kinh tế - xã hội Việt Nam; bày tỏ vui mừng rằng, về việc thực hiện văn bản mà Chủ tịch QH hai nước đã ký, hai bên đã tổ chức nhiều hoạt động theo đúng tinh thần đã thống nhất. Chủ tịch QH nhấn mạnh, trên cơ sở này, Ủy ban Ðối ngoại QH hai nước tiếp tục lên kế hoạch cho năm 2020 với quyết tâm ngày càng nâng cao hiệu quả chất lượng hợp tác.

Phó Chủ tịch QH Lào Bun-pon Bút-tạ-na-vông cho biết, thực hiện thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao QH hai nước, trong chuyến thăm Việt Nam lần này, đồng chí hội đàm với Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển. Hai bên bày tỏ hài lòng về kết quả hợp tác thời gian qua, nhất trí thời gian tới sẽ tiếp tục phối hợp tổ chức tốt các chuyến thăm cấp cao giữa lãnh đạo hai QH; tổ chức các hội thảo chuyên đề giữa các cơ quan chuyên môn của hai QH…

Phó Chủ tịch QH Lào cho biết, QH Lào đánh giá cao về việc QH Việt Nam đã phối hợp QH Lào tổ chức hội thảo chuyên đề có nội dung chuyên môn cao, thiết thực và hiệu quả như về chính sách pháp luật trong quản lý đất đai, tài chính, ngân sách, công tác tổ chức của Hội đồng nhân dân các cấp; bày tỏ mong muốn, thời gian tới, QH hai nước tiếp tục phối hợp tốt trong việc tổ chức hội thảo chuyên đề, trong đó có việc đào tạo, dạy nghề cho thanh niên…

Phó Chủ tịch QH Lào đánh giá, Hội nghị lần thứ bảy của Ủy ban Ðối ngoại QH ba nước Cam-pu-chia - Lào - Việt Nam vừa diễn ra tại Quảng Ninh đã thành công tốt đẹp; cho biết, Lào sẽ phối hợp chặt chẽ với Việt Nam khi Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch Ðại hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA) vào năm 2020, vì lợi ích của hai nước và các nước thành viên.

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Phó Chủ tịch QH Lào Bun-pon Bút-tạ-na-vông đánh giá, công trình Nhà QH mới của Lào là dự án đặc biệt quan trọng đối với hai Ðảng, Nhà nước, QH và nhân dân hai nước; nhấn mạnh, hai bên sẽ tiếp tục phối hợp giám sát chặt chẽ để bảo đảm chất lượng, thẩm mỹ công trình cũng như tiến độ đề ra.

* Chiều 20-8, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Ðình Huệ tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Bun-pon Bút-tạ-na-vông đang có chuyến công tác tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, hai bên bày tỏ vui mừng nhận thấy các thành quả tốt đẹp trong phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa - giáo dục và bảo đảm an ninh - chính trị, vị thế hai đất nước được nâng cao trong cộng đồng quốc tế và vững tin vào sự lãnh đạo của Ðảng Cộng sản Việt Nam và Ðảng Nhân dân cách mạng Lào.

Thay mặt Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Ðình Huệ đánh giá quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước ngày càng gắn bó chặt chẽ và ủng hộ sự phát triển hợp tác tốt đẹp của hai cơ quan dân cử. Phó Thủ tướng đề nghị Quốc hội hai nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ giám sát và tạo thuận lợi để triển khai hiệu quả các thỏa thuận cấp cao, hoàn thành Dự án xây dựng Nhà Quốc hội mới của Lào đúng tiến độ và bảo đảm chất lượng theo đúng tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo cấp cao hai nước; ủng hộ hai bên tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Bun-pon Bút-tạ-na-vông gửi lời chào của Chủ tịch Quốc hội Lào tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Phó Thủ tướng; thông báo Quốc hội hai bên đang triển khai tích cực và hiệu quả các nội dung hợp tác do hai Chủ tịch Quốc hội ký vào tháng 3-2017. Thay mặt Ðảng, Nhà nước và nhân dân Lào, đồng chí Bun-pon Bút-tạ-na-vông bày tỏ cảm ơn tới Ðảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã hỗ trợ Lào xây dựng Nhà Quốc hội mới, coi đây là món quà vô giá, biểu tượng cho mối quan hệ giữa hai nước. Hiện nay các bên đang phối hợp triển khai công trình đúng tiến độ và chất lượng. Ðồng thời bày tỏ vui mừng trước thành công tốt đẹp của hội nghị lần thứ bảy Ủy ban Ðối ngoại Quốc hội ba nước Cam-pu-chia - Lào - Việt Nam vừa diễn ra tại Quảng Ninh.


Theo Báo Nhân Dân

Các tin khác


Việt Nam kiên quyết và bình tĩnh ứng phó dịch bệnh Covid-19

Chiều 24-2, tại Trụ sở Chính phủ, Thường trực Chính phủ dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc họp bàn ứng phó dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19). Cùng dự có đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan T.Ư, UBND TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Công bố chín nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Thực hiện quy định tại khoản 2, Điều 80 của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, ngày 24-2, có công văn gửi cơ quan báo chí đăng tải các Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV.

Thủ tướng chủ trì họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19

Chiều nay, 24/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ để nghe Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 báo cáo tình hình chống dịch.

Thông qua 7 Nghị quyết quan trọng

(HBĐT) - Ngày 24/2, HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã tổ chức Kỳ họp thứ 13 (Kỳ họp bất thường). Dự Kỳ họp có các đồng chí: Bùi Văn Tỉnh, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh và các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Văn Tứ, Đinh Văn Dực chủ tọa Kỳ họp.

Sức mạnh của công tác dân vận

Bài 1 – Từ sự phức tạp của công trình 
(HBĐT) - Những ngày đầu năm, xã Yên Phú (Lạc Sơn) như đại công trường. Tư tưởng "tháng giêng là tháng ăn chơi” trở nên lạc hậu trong suy nghĩ, hành động của người dân. Không chỉ là không khí hối hả trên đồng ruộng cho vụ sản xuất quan trọng của năm, mà còn là sự khẩn trương, hồ hởi trên những dự án, công trình trọng điểm của tỉnh đang triển khai thực hiện trên địa bàn xã - công trình hồ chứa nước Cánh Tạng. Ở đây đã từng có thời điểm công việc tưởng như bế tắc.

Đơn vị hành chính cấp xã hoạt động ổn định sau sáp nhập

(HBĐT) - Thực hiện Nghị quyết số 830 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, huyện Kim Bôi sắp xếp 17 đơn vị hành chính cấp xã thành 6 đơn vị hành chính cấp xã, giảm 11 xã. Được sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, các xã thực hiện sáp nhập đã triển khai theo đúng Kế hoạch số 01, ngày 2/1/2020 của UBND tỉnh, Kế hoạch số 04, ngày 9/1/2020 của UBND huyện. Từ ngày 1/2/2020, các đơn vị hành chính mới sau sáp nhập đi vào hoạt động ổn định, tạo được niềm tin trong nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục