(HBĐT) - Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh nhận thức sâu sắc những giá trị, tư tưởng cốt lõi trong bản Di chúc của Bác Hồ cách đây 50 năm, tổ chức đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công cuộc đổi mới hiện nay.

Năm mươi năm về trước (ngày 2/9/1969), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra đi, để lại nỗi tiếc thương vô hạn đối với đồng bào và chiến sỹ cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài và bạn bè quốc tế. Trước lúc đi xa, Người đã để lại bản Di chúc lịch sử, thấm đượm và kết tinh trong đó tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người, mãi mãi là kim chỉ nam cho dân tộc Việt Nam đi đến thắng lợi cuối cùng. Các nội dung quan trọng của bản Di chúc Bác Hồ về sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, bồi dưỡng thế hệ trẻ; nâng cao đời sống nhân dân… được Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh chuyển hóa thành những hành động, việc làm cụ thể để bảo vệ, xây dựng quê hương.

Thực hiện tâm nguyện của Người: "Dù khó khăn gian khổ đến mấy, nhân dân ta nhất định sẽ hoàn thành thắng lợi”, quân và dân trong tỉnh đã không quản ngại hy sinh, vất vả, không tiếc máu xương, vừa sản xuất, vừa chiến đấu, hăng hái thi đua lao động sản xuất, đóng góp sức người, sức của chi viện cho các chiến trường, thực hiện nhiệm vụ cao cả "xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, góp phần cùng với cả nước làm nên Đại thắng mùa xuân năm 1975, thống nhất đất nước.


Các đồng chí: Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác khảo sát tình hình thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững tại xã Phú Vinh (Tân Lạc).

Trong Di chúc, Bác Hồ nhắc đến tất cả mọi người, từ bà con lao động, công nhân, nông dân, thanh niên, học sinh, trí thức... Người căn dặn: "Đảng phải có kế hoạch thật tốt để phát triển kinh tế và văn hóa, nhằm không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân”. Những tư tưởng lớn trong Di chúc đã, đang soi sáng con đường và sự nghiệp đổi mới ngày nay. Thực hiện Di chúc của Bác Hồ, cùng với cả nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã đoàn kết, thống nhất, nỗ lực phấn đấu cao độ và giành được những kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực KT-XH, QP-AN và xây dựng hệ thống chính trị. Kinh tế của tỉnh duy trì mức tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực. Các tiềm năng, lợi thế từng bước được khai thác hiệu quả. Nhiều lĩnh vực của tỉnh dẫn đầu các tỉnh trong khu vực. Năm 2018, thu nhập bình quân đạt trên 50 triệu đồng/người, hộ nghèo giảm còn 14,9%. Kết cấu hạ tầng được đầu tư hướng tới đồng bộ, đáp ứng tốt hơn nhu cầu phát triển kinh tế và an sinh xã hội. Chương trình xây dựng nông thôn mới đạt được thành tựu to lớn, phấn đấu đến hết năm nay, toàn tỉnh có 77 xã đạt chuẩn nông thôn mới, dẫn đầu các tiêu chí bình quân của khu vực miền núi phía Bắc, hoàn thành trước 1 năm Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI.

Thực hiện chủ trương không giao việc chung chung, giao việc cụ thể, gắn với trách nhiệm người đứng đầu, tỉnh chú trọng khắc phục những hạn chế, yếu kém trong chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp. Tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, đầu tư hạ tầng, tạo động lực phát triển. Môi trường đầu tư tiếp tục được cải thiện, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh tăng 4 bậc so với năm trước. Đã có nhiều dự án đầu tư tầm cỡ về du lịch, thương mại, dịch vụ, công nghiệp nghiên cứu đang triển khai đầu tư trên địa bàn, hứa hẹn tạo sự bứt phá trong tương lai. Tỉnh đã chỉ đạo giải quyết những nút thắt nhiều công trình, dự án quan trọng như đường 435, đường kết nối đường Hồ Chí Minh với quốc lộ 12 B đi quốc lộ 1, dự án cầu Hòa Bình 2. Tập trung chỉ đạo thực hiện đề án nâng cấp TP Hòa Bình thành đô thị loại II, nâng cấp khu vực thị trấn Lương Sơn thành đô thị loại IV... Xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, kết nối mở ra cơ hội khai thác tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch, dịch vụ, đô thị trên địa bàn.

Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, QP-AN, xây dựng hệ thống chính trị có kết quả tích cực, tạo tiền đề thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT-XH. Đặc biệt, với quyết tâm chính trị và trách nhiệm cao, tỉnh đã thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết của Trung ương về sắp xếp tổ chức bộ máy, sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã gắn với cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, xây dựng bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, chuẩn bị nhân sự cho Đại hội Đảng bộ các cấp. Theo kế hoạch tổ chức sắp xếp đơn vị hành chính sẽ giảm được 1 huyện, 59 xã. Đồng thời, tập trung chỉ đạo thực hiện tốt Nghị quyết số 35 của Bộ Chính trị về chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Thấm nhuần tư tưởng, những giá trị to lớn trong Di chúc của Bác Hồ, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đang đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị gắn với thực hiện các Nghị quyết của Trung ương về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy hệ thống chính trị, về xây dựng đội ngũ cán bộ và trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là người đứng đầu; tổ chức sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã gắn với rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong thực thi công vụ; tập trung giải quyết những vấn đề bức thiết ở địa phương; chủ động làm tốt công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, mở ra cơ hội mới để tỉnh ta bứt phá trong tương lai như lời Bác Hồ dạy.

L.C


Các tin khác


Ban Thường vụ Tỉnh ủy nghe và cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng trong phát triển KT-XH của tỉnh

(HBĐT) - Sáng 20/1, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy tháng 1/2020 cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng trong phát triển KT-XH của tỉnh. Đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị. 

Xuân ấm áp trong những ngôi nhà đại đoàn kết

(HBĐT) -Tết này, hai mẹ con bà Bùi Thị Bẻm ở xóm Lãi, xã Tây Phong (Cao Phong) không còn phải ở trong căn nhà cũ, xuống cấp, gió lùa nữa. Một ngôi nhà xây kiên cố đã hiện hữu trong niềm mong mỏi bấy lâu của người phụ nữ góa chồng. Cùng với gia đình bà Bẻm, hộ ông Đặng Viết Toàn, cùng xóm cũng được hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết. Hai gia đình cùng được đón Tết Nguyên đán cổ truyền trong ngôi nhà mới ấm cúng.

Huyện Cao Phong: Chủ động sắp xếp nhân sự, bảo đảm bộ máy mới hoạt động hiệu quả sau sáp nhập

(HBĐT) - Nếu so với các địa phương khác, huyện Cao Phong có số xã sáp nhập không nhiều. Tuy nhiên, không chủ quan, huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trước khi có Nghị quyết số 830 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) về sáp nhập huyện, xã tỉnh Hòa Bình, được cán bộ, nhân dân đồng tình, ủng hộ.

10 sự kiện nổi bật của Việt Nam

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc 10 sự kiện nổi bật của Việt Nam năm 2019 do Thông tấn xã Việt Nam bình chọn.

Thủ tướng dâng hương, tưởng nhớ các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Chiều 19/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới dâng hương, tưởng nhớ các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ qua các thời kỳ đã từ trần.

Dấu ấn công tác đối ngoại

(HBĐT) - Thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước là độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; chủ động, tích cực hội nhập quốc tế; là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế... những năm qua, Tỉnh ủy đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, yêu cầu các cấp ủy Đảng quán triệt, thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách đối ngoại và hội nhập quốc tế của Đảng, Nhà nước. HĐND tỉnh, UBND tỉnh chỉ đạo, điều hành và triển khai nhiều hoạt động thiết thực, từ đó đã nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại của cấp ủy, ngoại giao của Nhà nước và đối ngoại nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục