(HBĐT) - Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh nhận thức sâu sắc những giá trị, tư tưởng cốt lõi trong bản Di chúc của Bác Hồ cách đây 50 năm, tổ chức đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công cuộc đổi mới hiện nay.

Năm mươi năm về trước (ngày 2/9/1969), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra đi, để lại nỗi tiếc thương vô hạn đối với đồng bào và chiến sỹ cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài và bạn bè quốc tế. Trước lúc đi xa, Người đã để lại bản Di chúc lịch sử, thấm đượm và kết tinh trong đó tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người, mãi mãi là kim chỉ nam cho dân tộc Việt Nam đi đến thắng lợi cuối cùng. Các nội dung quan trọng của bản Di chúc Bác Hồ về sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, bồi dưỡng thế hệ trẻ; nâng cao đời sống nhân dân… được Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh chuyển hóa thành những hành động, việc làm cụ thể để bảo vệ, xây dựng quê hương.

Thực hiện tâm nguyện của Người: "Dù khó khăn gian khổ đến mấy, nhân dân ta nhất định sẽ hoàn thành thắng lợi”, quân và dân trong tỉnh đã không quản ngại hy sinh, vất vả, không tiếc máu xương, vừa sản xuất, vừa chiến đấu, hăng hái thi đua lao động sản xuất, đóng góp sức người, sức của chi viện cho các chiến trường, thực hiện nhiệm vụ cao cả "xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, góp phần cùng với cả nước làm nên Đại thắng mùa xuân năm 1975, thống nhất đất nước.


Các đồng chí: Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác khảo sát tình hình thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững tại xã Phú Vinh (Tân Lạc).

Trong Di chúc, Bác Hồ nhắc đến tất cả mọi người, từ bà con lao động, công nhân, nông dân, thanh niên, học sinh, trí thức... Người căn dặn: "Đảng phải có kế hoạch thật tốt để phát triển kinh tế và văn hóa, nhằm không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân”. Những tư tưởng lớn trong Di chúc đã, đang soi sáng con đường và sự nghiệp đổi mới ngày nay. Thực hiện Di chúc của Bác Hồ, cùng với cả nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã đoàn kết, thống nhất, nỗ lực phấn đấu cao độ và giành được những kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực KT-XH, QP-AN và xây dựng hệ thống chính trị. Kinh tế của tỉnh duy trì mức tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực. Các tiềm năng, lợi thế từng bước được khai thác hiệu quả. Nhiều lĩnh vực của tỉnh dẫn đầu các tỉnh trong khu vực. Năm 2018, thu nhập bình quân đạt trên 50 triệu đồng/người, hộ nghèo giảm còn 14,9%. Kết cấu hạ tầng được đầu tư hướng tới đồng bộ, đáp ứng tốt hơn nhu cầu phát triển kinh tế và an sinh xã hội. Chương trình xây dựng nông thôn mới đạt được thành tựu to lớn, phấn đấu đến hết năm nay, toàn tỉnh có 77 xã đạt chuẩn nông thôn mới, dẫn đầu các tiêu chí bình quân của khu vực miền núi phía Bắc, hoàn thành trước 1 năm Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI.

Thực hiện chủ trương không giao việc chung chung, giao việc cụ thể, gắn với trách nhiệm người đứng đầu, tỉnh chú trọng khắc phục những hạn chế, yếu kém trong chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp. Tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, đầu tư hạ tầng, tạo động lực phát triển. Môi trường đầu tư tiếp tục được cải thiện, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh tăng 4 bậc so với năm trước. Đã có nhiều dự án đầu tư tầm cỡ về du lịch, thương mại, dịch vụ, công nghiệp nghiên cứu đang triển khai đầu tư trên địa bàn, hứa hẹn tạo sự bứt phá trong tương lai. Tỉnh đã chỉ đạo giải quyết những nút thắt nhiều công trình, dự án quan trọng như đường 435, đường kết nối đường Hồ Chí Minh với quốc lộ 12 B đi quốc lộ 1, dự án cầu Hòa Bình 2. Tập trung chỉ đạo thực hiện đề án nâng cấp TP Hòa Bình thành đô thị loại II, nâng cấp khu vực thị trấn Lương Sơn thành đô thị loại IV... Xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, kết nối mở ra cơ hội khai thác tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch, dịch vụ, đô thị trên địa bàn.

Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, QP-AN, xây dựng hệ thống chính trị có kết quả tích cực, tạo tiền đề thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT-XH. Đặc biệt, với quyết tâm chính trị và trách nhiệm cao, tỉnh đã thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết của Trung ương về sắp xếp tổ chức bộ máy, sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã gắn với cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, xây dựng bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, chuẩn bị nhân sự cho Đại hội Đảng bộ các cấp. Theo kế hoạch tổ chức sắp xếp đơn vị hành chính sẽ giảm được 1 huyện, 59 xã. Đồng thời, tập trung chỉ đạo thực hiện tốt Nghị quyết số 35 của Bộ Chính trị về chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Thấm nhuần tư tưởng, những giá trị to lớn trong Di chúc của Bác Hồ, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đang đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị gắn với thực hiện các Nghị quyết của Trung ương về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy hệ thống chính trị, về xây dựng đội ngũ cán bộ và trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là người đứng đầu; tổ chức sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã gắn với rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong thực thi công vụ; tập trung giải quyết những vấn đề bức thiết ở địa phương; chủ động làm tốt công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, mở ra cơ hội mới để tỉnh ta bứt phá trong tương lai như lời Bác Hồ dạy.

L.C


Các tin khác


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị toàn quốc phát triển bền vững 2019

Chiều 12-9, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên toàn thể Hội nghị toàn quốc về phát triển bền vững 2019 do Hội đồng quốc gia về phát triển bền vững và Nâng cao năng lực cạnh tranh phối hợp một số bộ, ngành, Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức với chủ đề "Vì một thập niên phát triển bền vững hơn”.

Huyện Tân Lạc tăng cường xây dựng tổ chức Đảng, đoàn thể trong các đơn vị kinh tế tư nhân

(HBĐT) - Ngày 11/9, đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng BCĐ 38 tỉnh đã làm việc với Thường trực Huyện ủy Tân Lạc về kết quả công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể trong các doanh nghiệp (DN) ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn huyện. Cùng dự buổi làm việc có đồng chí Hoàng Minh Tuấn, UV BTV, Trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy và các thành viên BCĐ 38 của tỉnh.  

Giải pháp phát triển Đảng khu vực doanh nghiệp ngoài Nhà nước - nhìn từ huyện Yên Thủy

(HBĐT) - Với sự tập trung chỉ đạo, phân công trách nhiệm cụ thể, rõ ràng, công tác phát triển Đảng, đoàn thể trong khu vực doanh nghiệp ngoài Nhà nước (DNNNN) trên địa bàn huyện Yên Thủy có những chuyển biến rõ rệt, được Ban Tổ chức Tỉnh ủy đánh giá cao.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Đại sứ các nước Trung Đông - châu Phi; Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cu-ba

Chiều 10-9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Đại sứ, Đại biện, cơ quan đại diện các nước Trung Đông - châu Phi (TĐ-CP), các tổ chức, cơ quan phát triển quốc tế.

Khai giảng lớp bồi dưỡng đối tượng kết nạp Đảng khóa II năm 2019

(HBĐT) -  Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh vừa tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng đối tượng kết nạp Đảng khóa II năm 2019.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Ngô Văn Tuấn làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Yên Thủy

(HBĐT) - Sáng 10/9, đồng chí Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Yên Thủy về kết quả thực hiện nhiệm vụ 9 tháng, nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2019. Cùng đi có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, Văn phòng Tỉnh ủy, UBND tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục