(HBĐT) - Xác định chức năng giám sát có vai trò quan trọng đảm bảo Hội đồng nhân dân (HĐND) thực sự là cơ quan đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân, HĐND TP Hòa Bình đã thực hiện tốt chức năng giám sát, đặc biệt là hoạt động giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân. Qua đó, quyền lợi hợp pháp của công dân được đảm bảo theo quy định của pháp luật. 


Để việc giám sát giải quyết kiến nghị của cử tri đạt kết quả, Thường trực HĐND thành phố xác định công tác tổng hợp, phân loại ý kiến, kiến nghị của cử tri có ý nghĩa quan trọng. Tổng hợp phân loại đúng sẽ giúp cho các cơ quan có thẩm quyền trả lời và giải quyết nhanh, kịp thời theo nguyện vọng của cử tri. Từ đó, góp phần tăng thêm niềm tin của nhân dân với chính quyền, tạo sự đồng thuần trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của chính quyền địa phương. Do đó, HĐND thành phố thường xuyên đôn đốc các tổ đại biểu HĐND chủ động phối hợp với chính quyền, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ xã, phường thống nhất việc tổng hợp phân loại ý kiến trước khi chuyển đến Thường trực HĐND thành phố, tránh tình trạng tổng hợp chung chung, dàn trải hoặc không hiểu rõ ý của cử tri. 

Đồng chí Quách Tùng Dương, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hòa Bình cho biết: Để làm tốt công tác này, HĐND thành phố đã lựa chọn chủ đề "Kinh nghiệm trong công tác tổng hợp, phân loại giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri" tại hội nghị giao ban giữa HĐND thành phố với các xã, phường để cùng trao đổi, rút ra những bài học, giải pháp hữu ích để áp dụng vào thực tế. Trung bình hàng năm, 70 - 80% số kiến nghị được kiểm tra, giải quyết nhanh, kịp thời, dứt điểm. 

Bên cạnh việc tổ chức cho đại biểu thực hiện chất vấn tại các kỳ họp về các nội dung kiến nghị của cử tri, Thường trực HĐND thành phố yêu cầu UBND thành phố báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri đã tiếp thu tại các kỳ họp trước. Đồng thời, Thường trực HĐND thành phố thường xuyên chỉ đạo các Ban của HĐND thành phố, các tổ đại biểu tổ chức giám sát các vấn đề bức xúc, nổi cộm được cử tri và đại biểu HĐND quan tâm, kiến nghị nhiều lần tại địa phương, đơn vị ứng cử, báo cáo Thường trực HĐND thành phố để tổng hợp và tiếp tục đôn đốc cơ quan, tổ chức có liên quan xem xét, giải quyết. Đối với những nội dung giải quyết chưa rõ, Thường trực HĐND và các Ban của HĐND thành phố tiến hành khảo sát, giám sát theo lĩnh vực hoặc lồng ghép nội dung giám sát thường xuyên đối với UBND thành phố và các phòng, ban chức năng để tìm nguyên nhân, biện pháp giải quyết. Đây được xem là một hình thức tái giám sát những kiến nghị của cử tri để yêu cầu làm rõ vấn đề. 

Các đơn khiếu nại, tố cáo của cử tri gửi đến HĐND cũng được Thường trực HĐND thành phố nghiên cứu, xem xét theo đúng quy định của pháp luật. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Thường trực HĐND thành phố nhận được 12 đơn thư, trong đó có 5 đơn thư khiếu nại, tố cáo. Nội dung đơn thư chủ yếu về lĩnh vực đất đai, bồi thường, hỗ trợ tái định cư và các chế độ chính sách... Theo đồng chí Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, thời gian tới, để nâng cao hoạt động giám sát, việc giải quyết các đơn thư khiếu nại của công dân đạt hiệu quả thiết thực, HĐND thành phố tiếp tục tổ chức các đợt giám sát chuyên đề, các phiên giải trình về công tác giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo của công dân. Đặc biệt là công tác giám sát vụ việc từ các nguồn thông tin qua đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân.

                                                        Đinh Hòa

Các tin khác


Phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế trước vận hội mới của đất nước

(HBĐT) - Năm 2019, tỉnh Hòa Bình đã nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức để đạt được nhiều kết quả quan trọng trong phát triển KT - XH. Năm 2020, mở ra thập niên mới và cũng là năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Tỉnh Hòa Bình đang đứng trước thời cơ và vận hội mới để có bước phát triển vững chắc, trước mắt là phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu phát triển KT - XH đề ra trong năm 2020. Nhân dịp đón Xuân Canh Tý 2020, đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã dành cho Báo Hòa Bình điện tử cuộc phỏng vấn.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh thăm, chúc Tết cơ quan Báo Hòa Bình và Đài PT&TH tỉnh

(HBĐT) - Nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Báo Hòa Bình, Đài Phát thanh và Truyền hình (PT&TH) tỉnh. Đây là hai cơ quan báo chí của tỉnh, nằm trong số các cơ quan, đơn vị trực Tết.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ

Chiều 20-1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp tổng kết công tác năm 2019, bàn nhiệm vụ công tác năm 2020 của Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng chí Bùi Văn Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh thăm, chúc Tết các đơn vị làm nhiệm vụ trực Tết Canh Tý 2020

(HBĐT) - Nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, ngày 20/1, đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đến thăm, chúc Tết các đơn vị trực Tết, gồm: Lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) đang làm nhiệm vụ; cán bộ, y, bác sỹ và động viên bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Tham dự có lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ và UBND thành phố Hoà Bình.

Gặp mặt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động các cơ quan Khối Đảng tỉnh xuân Canh Tý 2020

(HBĐT) - Nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, chiều 20/1, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức gặp mặt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động các cơ quan Khối Đảng tỉnh. Tham dự có các đồng chí: Bùi Văn Tỉnh, UV BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục