(HBĐT) - Đảng bộ Khối Các cơ quan (CCQ) tỉnh đã nghiêm túc thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU, Đề án số 387-QĐ/TU của BCH Đảng bộ tỉnh về nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) của Đảng. Công tác KTGS được thực hiện toàn diện, đồng bộ; kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, giám sát được mở rộng; chất lượng, hiệu quả được nâng lên rõ rệt, góp phần giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương của Đảng, xây dựng tổ chức Đảng thực sự TS-VM.Đảng bộ Cơ sở cai nghiện ma túy số 1 trực thuộc Đảng bộ Sở LĐ-TB&XH duy trì nền nếp công tác KTGS của Đảng, xây dựng Đảng TSVM.

Tính đến ngày 31/12/2019, Đảng bộ Khối có 74 tổ chức cơ sở Đảng (gồm 46 Đảng bộ và 28 chi bộ) với trên 4.000 đảng viên, trong đó có 320 chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ sở. Đồng chí Đoàn Văn Thu, Bí thư Đảng ủy Khối cho biết: Đảng ủy Khối đã xây dựng chương trình, kế hoạch tổ chức thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU và Đề án số 387 của BCH Đảng bộ tỉnh; triển khai có hiệu quả các nội dung của Nghị quyết số 09-NQ/TU. Công tác tuyên truyền, phổ biến, phối hợp tổ chức các nhiệm vụ KTGS được quan tâm. Bộ máy của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) các cấp được kiện toàn đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng. Đến nay, UBKT Đảng ủy Khối có đủ 5 đồng chí uỷ viên; trong đó có 3 đồng chí chuyên trách và 2 đồng chí kiêm chức; có 46 UBKT Đảng ủy cơ sở với 141 đồng chí ủy viên, 28 cấp ủy viên chi bộ cơ sở phụ trách công tác KTGS, góp phần thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ KTGS của đơn vị. Cấp ủy các cấp khi xây dựng chương trình KTGS toàn khóa, hàng năm đã bám sát vào các nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng, cấp ủy cấp trên và pháp luật của Nhà nước liên quan đến công tác KTGS; sự chỉ đạo của cấp ủy và UBKT cấp trên, phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương, đơn vị với tư tưởng và phương châm chỉ đạo "Chủ động, chiến đấu, giáo dục, hiệu quả” và "Kiểm tra phải có trọng tâm, trọng điểm; giám sát phải mở rộng”. Kịp thời bổ sung chương trình kiểm tra theo sự chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đồng thời tổ chức thực hiện có hiệu quả chương trình KTGS đã đề ra.

Đảng ủy Khối chỉ đạo các cơ quan tham mưu, giúp việc Đảng ủy xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện nhiệm vụ KTGS theo quy định của Điều lệ Đảng. Đồng thời, lãnh đạo, chỉ đạo UBKT các cấp thực hiện đầy đủ nhiệm vụ KTGS và thi hành kỷ luật Đảng theo Điều 32, Điều lệ Đảng, thực hiện tốt chương trình, kế hoạch KTGS. Chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch KTGS hàng năm; chú trọng KTGS việc lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của Đảng; thực hiện nguyên tắc tổ chức sinh hoạt Đảng, quy chế làm việc của cấp ủy, quy chế dân chủ ở cơ sở; việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, nhiệm vụ đảng viên. Tập trung kiểm tra việc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; những biểu hiện "tự diễn biển", "tự chuyển hóa" trong nội bộ gắn với việc triển khai và thực hiện Chỉ thị số 05 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh... Qua đó đã góp phần quan trọng vào việc xây dựng tổ chức cơ sở Đảng TS-VM, ngăn ngừa tổ chức Đảng, đảng viên vi phạm.

Qua 3 năm thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU, cấp ủy các cấp trong Đảng bộ Khối đã kiểm tra đối với 267 tổ chức; giám sát chuyên đề đối với 278 tổ chức. Qua kiểm tra, giám sát đã chỉ rõ những ưu điểm để phát huy, kịp thời khắc phục những hạn chế, khuyết điểm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trong công tác xây dựng Đảng và thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của Đảng. UBKT các cấp kiểm tra 25 đảng viên và 7 tổ chức đảng có dấu hiệu vi phạm. Kết quả kiểm tra 1 tổ chức Đảng có vi phạm phải thi hành kỷ luật, 6 tổ chức Đảng kiểm điểm rút kinh nghiệm. UBKT các cấp kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ KTGS đối với 460 tổ chức Đảng; giám sát chuyên đề đối với 395 tổ chức Đảng. Trong mốc thời gian được kiểm tra, BTV Đảng ủy Khối đã thi hành kỷ luật đối với Đảng ủy Sở GD&ĐT bằng hình thức cảnh cáo. Cấp uỷ các cấp xem xét, thi hành kỷ luật đối với 50 đảng viên.
 
Việc thi hành kỷ luật của cấp ủy các cấp và UBKT Đảng ủy Khối đảm bảo phương hướng, phương châm, nguyên tắc, thủ tục và thẩm quyền thi hành kỷ luật; hình thức kỷ luật phù hợp với nội dung, mức độ vi phạm. Do vậy, trong mốc thời gian kiểm tra không có trường hợp tổ chức Đảng, đảng viên khiếu nại kỷ luật Đảng. Qua đó nâng cao vai trò, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, cán bộ, đảng viên, góp phần xây dựng Đảng bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị.

L.C

Các tin khác


Các ĐBQH sát cánh cùng cả nước phòng chống dịch COVID-19

Thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng toàn dân đoàn kết để chiến thắng đại dịch COVID-19, ngày 1/4, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có thư gửi các đại biểu Quốc hội Việt Nam (ĐBQH).

Gói hỗ trợ chưa có tiền lệ cho hàng triệu người dân trong COVID-19

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ thống nhất cao với nội dung dự thảo Nghị quyết, giao các bộ chức năng rà soát, tiếp thu các ý kiến tại phiên họp để hoàn thiện dự thảo Nghị quyết, trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành theo thầm quyền.

Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2020: Thành kính hướng về cội nguồn tiên tổ

Ngoài nghi lễ truyền thống được tỉnh Phú Thọ tổ chức trang trọng trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh, việc sửa soạn bàn thờ, mâm cơm tri ân các Vua Hùng cũng được các gia đình thực hiện trang nghiêm.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi thư nhân Ngày "Toàn dân hiến máu tình nguyện"

Năm 2020 là tròn 20 năm Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định lấy ngày 7/4 hàng năm là Ngày "Toàn dân hiến máu tình nguyện" (7/4/2000 - 7/4/2020). Nhân dịp này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi Thư tới đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước.

Hòa Bình hưởng ứng lời kêu gọi chung sức, đồng lòng chiến thắng đại dịch Covid-19 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Nguyễn Văn Toàn 
UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
(HBĐT) - Hưởng ứng lời kêu gọi đoàn kết chiến thắng đại dịch Covid-19 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hòa Bình đã chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Ngày 31/3, Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Tỉnh đã ký ban hành Văn bản số số 737 - CV/TU về việc thực hiện lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục