(HBĐT) - Những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của các cơ quan Nhà nước (CQNN) trên địa bàn tỉnh đã được đẩy mạnh, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động, từng bước xây dựng chính quyền điện tử tỉnh. Tuy nhiên, nguy cơ mất an toàn, rủi ro thông tin rất cao, đã xuất hiện mạng nội bộ của một số cơ quan bị tấn công, tài khoản của một số cá nhân, đơn vị cài mã độc để theo dõi, máy tính của nhiều cơ quan bị nhiễm virus, website của một số cơ quan có hiện tượng bị xâm nhập...

 


Cán bộ Phòng Quản lý thông tin (Sở TT&TT) kiểm tra, rà soát thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn thông tin mạng.

Đồng chí Nguyễn Minh Thanh, Phó trưởng Phòng Quản lý thông tin (Sở TT&TT) cho biết: Một trong những yêu cầu quan trọng của việc triển khai, vận hành hệ thống thông tin đạt hiệu quả, là tổ chức các biện pháp về quản lý, kỹ thuật để đảm bảo an toàn, an ninh thông tin (AT-ANTT) cho hệ thống. Phần mềm diệt virus có bản quyền cài đặt cho máy chủ, máy trạm tại các cơ quan cấp tỉnh đạt 91,2%, UBND các huyện, thành phố đạt 70%. 100% máy chủ thuộc hệ thống thông tin dùng chung của tỉnh đã được cài đặt, cấu hình tường lửa, phần mềm diệt virus, cài đặt hệ thống giám sát an toàn thông tin do Bộ TT&TT triển khai. Sở TT&TT đã triển khai các giải pháp, biện pháp, hướng dẫn các CQNN thực hiện quy định về đảm bảo AT-ANTT như: Triển khai hệ thống tường lửa firewall, phần mềm diệt virus, thiết bị giám sát, phát hiện mã độc tấn công tại Trung tâm Tích hợp dữ liệu tỉnh để quản lý, vận hành các hệ thống phần mềm dùng chung của tỉnh. Thường xuyên ban hành văn bản cảnh báo, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị thực hiện rà soát phần mềm độc hại để phòng, chống, khắc phục nguy cơ mất an toàn thông tin.

Những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận một số rủi ro về an toàn thông tin như: Mạng nội bộ của một số CQNN bị tấn công, chiếm được quyền điều khiển máy chủ, hoặc một số máy trạm trong hệ thống; thông tin bị lấy cắp, thay đổi, xóa bỏ dữ liệu; cài mã độc để theo dõi, nằm vùng; tài khoản email công vụ của một số cơ quan, cá nhân bị cài mã độc có khả năng tự phát tán email, giả mạo tài khoản email... Khá phổ biến là hiện tượng máy tính của nhiều cơ quan bị nhiễm virus ảnh hưởng, làm suy giảm hiệu năng của thiết bị và mạng; website của một số cơ quan có hiện tượng bị xâm nhập, thay đổi giao diện để lại các thông tin cảnh báo... Tại Trung tâm Tích hợp dữ liệu của tỉnh, nơi vận hành các cơ sở dữ liệu tập trung quan trọng của tỉnh, đã ghi nhận có hàng trăm cuộc tấn công phát tán mã độc từ các nguồn khác nhau, dự báo sẽ diễn biến ngày càng phức tạp trong thời gian tới. 

Nhằm tăng cường công tác đảm bảo AT-ANTT mạng của các CQNN, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 1066, ngày 11/7/2019 đôn đốc triển khai thực hiện Chỉ thị số 14, ngày 25/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ, về nâng cao năng lực phòng, chống phần mềm độc hại. Theo đó, yêu cầu các cơ quan, đơn vị quán triệt, chỉ đạo cán bộ, công chức, viên chức thực hiện nghiêm túc Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước, Luật An toàn thông tin mạng, Luật An ninh mạng, Luật Cơ yếu, các chỉ thị của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm AT-ANTT mạng trong tình hình mới. Tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức về công tác đảm bảo AT-ANTT mạng; chủ động phòng tránh lộ, lọt bí mật Nhà nước. Tổ chức kiểm tra, rà soát, đánh giá bảo đảm an toàn, an ninh các hệ thống thông tin, máy chủ, máy trạm, thiết bị mạng, phần cứng, phần mềm hệ thống, phần mềm ứng dụng… Kịp thời phát hiện, xử lý các sự cố, lỗ hổng về mặt kỹ thuật của hệ thống thông tin, ngăn chặn, bóc gỡ mã độc tấn công vào hệ thống mạng của cơ quan, đơn vị; thực hiện sao lưu định kỳ các cơ sở dữ liệu của cơ quan, đơn vị. Bố trí đào tạo, tuyển dụng, bồi dưỡng cán bộ chuyên trách phụ trách về CNTT có đủ năng lực, trình độ chuyên môn để trực tiếp quản lý, vận hành hệ thống mạng và các hệ thống thông tin của cơ quan, đơn vị…


 Lê Chung

Các tin khác


Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hà Sơn Bình lần thứ IV

(HBĐT) - Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hà Sơn Bình lần thứ IV diễn ra từ ngày 14 - 20/10/1986 tại thị xã Hà Đông (nay là quận Hà Đông - TP Hà Nội), với 444 đại biểu đại diện cho 62.000 đảng viên trong toàn Đảng bộ.  

Huyện Lương Sơn: Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức

(HBĐT) - Những năm qua, huyện Lương Sơn đặc biệt quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng và nâng cao chất lượng cán bộ, công chức, viên chức (CB, CC, VC) đáp ứng yêu cầu về vị trí việc làm, quan tâm đánh giá chất lượng, xếp loại CB, CC, đề cao ý thức trách nhiệm thực thi công vụ, qua đó, góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển KT-XH địa phương.

Lan tỏa phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động

(HBĐT) - Qua 5 năm phát động phong trào thi đua yêu nước (TĐYN) trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tỉnh giai đoạn 2015 - 2020 đã đạt nhiều kết quả nổi bật. Nhiều đề tài, sáng kiến được đánh giá cao, áp dụng hiệu quả vào thực tiễn; nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu được tuyên dương, cho thấy phong trào nhận được sự quan tâm, tích cực hưởng ứng của CNVCLĐ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp một số Đại sứ và nhà đầu tư EU

Chiều 16-9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam Elsbeth Akkerman, Đại sứ Bỉ tại Việt Nam Paul Jansen cùng các nhà đầu tư (NĐT) Liên hiệp châu Âu (EU) đang có mong muốn đầu tư dự án trung tâm logistics, cảng biển trị giá gần một tỷ USD tại Việt Nam.

Chính phủ "chốt" không sáp nhập bất cứ sở ngành nào

Nghị định mới của Chính phủ quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương không có quy định nào về việc sáp nhập sở, ngành.

Nâng cao hiệu quả công tác nắm bắt, định hướng dư luận xã hội

(HBĐT) - Công tác nắm bắt, định hướng dư luận xã hội (DLXH) là một nội dung trọng yếu trong công tác tư tưởng của các cấp uỷ, chính quyền, đoàn thể trong tỉnh; là kênh thông tin quan trọng góp phần giúp cấp uỷ, chính quyền kịp thời có những biện pháp cụ thể trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục