(HBĐT) - Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đã đến. Các điều kiện chuẩn bị cho đại hội thành công đã sẵn sàng. Cờ hoa trang trí khắp nẻo phố phường, đường quê, xóm bản, lòng người rộn rã, phấn chấn vui tươi. Cán bộ, Nhân dân tự hào, phấn khởi trước sự đổi thay trong cuộc sống, gửi gắm, đặt niềm trọn niềm tin tưởng vào đại hội sẽ đề ra những định hướng, quyết sách cho sự phát triển bứt phá, xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh.


Cung Văn hóa tỉnh được trang hoàng rực rỡ chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Đại hội Đảng bộ cấp cơ sở và trên cơ sở thành công, ghi nhận một nhiệm kỳ với nhiều nỗ lực vượt khó, sáng tạo, đạt được những kết toàn diện trên mọi lĩnh vực xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế, cải thiện đời sống Nhân dân. Ở tất cả các địa phương đang chuyển động mạnh mẽ trong tư duy, cách làm vì những điều tốt đẹp hơn. Bảo Hiệu - xã đặc biệt khó khăn của huyện Yên Thủy đã từng bước vượt khó trong hành trình thoát nghèo, có những sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao (cà gai leo, bưởi Yên Thủy), từng bước thoát nghèo. Đường đã thông tới Lạc Lương, Lạc Sỹ, mở ra cơ hội giao thương, bứt phá. Xã Hưng Thi (Lạc Thủy) đã có cầu vượt sông, xóa đi nỗi cách trở, mở ra cơ hội phát triển kinh tế rừng. Huyện Lạc Thủy đang quyết liệt hành động, hỗ trợ các dự án đầu tư trọng điểm với số vốn lên tới hàng nghìn tỷ đồng vào lĩnh vực du lịch sinh thái, du lịch tâm linh; phấn đấu trở thành huyện NTM vào năm 2021. Huyện Lạc Sơn huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong GPMB dự án hồ chứa nước Cánh Tạng và nhiều dự án, công trình quan trọng. Đặc biệt, cấp ủy, chính quyền huyện xác định huyện không có những lợi thế cạnh tranh so với các địa phương khác nên đã chủ động ứng ngân sách GPMB để thu hút các dự án đầu tư vào địa bàn, cách làm này được nhà đầu tư ghi nhận. 

Với sự cố gắng, nỗ lực đưa nhanh các nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, các xã vùng hồ của huyện vùng cao Đà Bắc như Tiền Phong, Vầy Nưa, Nánh Nghê..., cuộc sống người dân dần được cải thiện khi phát triển nuôi cá lồng bè, giữ gìn bản sắc phát triển du lịch cộng đồng. Đường liên huyện vùng cao Lạc Sơn - Tân Lạc đang được tháo gỡ khó khăn, từng bước hoàn thành, phá vỡ sự độc đạo, cô lập cho các xã vùng cao của 2 huyện, ngô lúa, sản vật của bà con có điều kiện tiêu thụ tốt hơn. 

Những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đang được hiện thực. Hạ tầng giao thông, các công trình phúc lợi vươn tới vùng sâu, vùng xa, người dân được tiếp cận với thành quả của đổi mới. Nhiều công trình, dự án quan trọng có sức lan tỏa đưa vào khai thác tạo sức bật mới khai thác lợi thế cạnh tranh, đánh thức các tiềm năng, lợi thế. Đường tỉnh 435 Bình Thanh (Cao Phong) - Suối Hoa (Tân Lạc) vượt trước kế hoạch gần 4 tháng, rút ngắn thời gian từ TP Hòa Bình đến vùng lõi hồ Hòa Bình tại xã Suối Hoa chỉ còn vài chục phút, thay vì cả tiếng rưỡi đồng hồ như trước, đang tạo ra động lực thu hút các dự án nghìn tỷ phát triển khu du lịch hồ Hòa Bình. Cầu Hòa Bình 3 đưa vào khai thác, cầu Hòa Bình 2 sẽ hoàn thành trong năm 2021; đường nối quốc lộ 6 với đường Chi Lăng chuẩn bị hoàn thành và đưa vào khai thác, mở ra không gian phát triển đô thị cho TP Hòa Bình thực hiện định hướng phát triển đô thị gắn với vùng Thủ đô, đô thị thông minh, văn minh, hiện đại…

Với sự quyết liệt chỉ đạo, thực hiện các giải pháp cải cách hành chính, môi trường kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp về cơ chế, mặt bằng, môi trường đầu tư của tỉnh từng bước được cải thiện. Tỉnh đã có sự hiện diện, góp mặt của nhiều tập đoàn kinh tế lớn như: Vingroup, FLC, T&T Group, Phú Mỹ Hưng… nghiên cứu, khảo sát, đầu tư vào những lĩnh vực tiềm năng, thế mạnh trong lĩnh vực đô thị sinh thái, du lịch, công nghiệp, kỳ vọng tạo ra sự bứt phá chuyển dịch cơ cấu kinh tế mạnh mẽ.  

Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thông tin: Nhiệm kỳ vừa qua, tỉnh đã đạt những kết quả nổi bật, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực KT-XH, xây dựng hệ thống chính trị, bảo đảm QP-AN. Đã có 18/20 chỉ tiêu đạt và vượt so với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, tạo nền tảng để tỉnh phát triển nhanh và bền vững trong những năm tới. Tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 7,59%. Quy mô nền kinh tế được mở rộng. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. GRDP bình quân đầu người năm 2020 đạt khoảng 63,8 triệu đồng, gấp 1,6 lần so với năm 2015, cao hơn trung bình khu vực Trung du, miền núi phía Bắc và bằng khoảng 92% GDP bình quân đầu người của cả nước. Hộ nghèo giảm 3,16%/năm, còn 8,56%. Các chỉ tiêu thu ngân sách Nhà nước; tổng vốn đầu tư toàn xã hội; số doanh nghiệp, hợp tác xã thành lập, hoạt động có hiệu quả; tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu; tỷ lệ đô thị hóa; tỷ lệ xã đạt chuẩn NTM đều đạt và vượt mục tiêu nghị quyết đại hội đề ra... Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được chăm lo. Năng lực lãnh đạo của Đảng không ngừng được nâng cao. Nhiều vấn đề từ thực tiễn phát sinh được giải quyết hiệu quả, tạo sự đồng thuận, tin tưởng của người dân vào cấp ủy, chính quyền các cấp. Hòa Bình là tỉnh đi đầu trong thực hiện chủ trương nghị quyết của T.Ư về sắp xếp đơn vị đơn vị hành chính cấp huyện, xã bảo đảm tiến độ, kế hoạch. 
Đến nay, các nội dung chuẩn bị cho đại hội Đảng bộ tỉnh cơ bản hoàn thành, đang được các tiểu ban phục vụ đại hội rà soát lần cuối cùng để tổ chức đại hội theo đúng yêu cầu hướng dẫn của Chỉ thị số 35-CT/TW. Đối với công tác nhân sự đại hội, bám sát chỉ đạo của T.Ư, BCH Đảng bộ tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đầy đủ các nội dung công tác nhân sự cấp ủy theo đúng quy trình, đảm bảo yêu cầu tiêu chuẩn về trình độ, tỷ lệ cán bộ nữ, cán bộ người dân tộc thiểu số, độ tuổi, cơ cấu ngành, lĩnh vực, số dư, có tính kế thừa và phát triển. 

Với sự chuẩn bị chu đáo, những kết quả đã đạt được, đội ngũ đồng thuận, trách nhiệm, tư duy đổi mới, tin tưởng Đại hội Đảng bộ lần thứ XVII thực sự là đại hội đoàn kết - dân chủ - kỷ cương - sáng tạo - phát triển, đồng lòng hướng tới mục tiêu tạo bước đột phá về tư duy, cách làm, xây dựng tỉnh Hòa Bình ngày càng giàu đẹp, văn minh.

  Lê Chung


Các tin khác


Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide

Sáng ngày 19-10, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đang ở thăm chính thức Việt Nam.

Hiệu quả công tác kiểm gia, giám sát tại Đảng bộ huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lạc Sơn đã tổ chức thực hiện chương trình kiểm tra, giám sát (KT, GS) đồng bộ, toàn diện, đảm bảo đúng quan điểm, phương châm, quy trình và thẩm quyền. Số lượng các cuộc KT, GS của cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra (UBKT) tăng dần từng năm theo kế hoạch của tỉnh. Nội dung các cuộc kiểm tra đi vào trọng tâm, trọng điểm, các cuộc giám sát được mở rộng, gắn với việc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của Đảng bộ. Góp phần phòng, chống tham nhũng, lãng phí, làm trong sạch nội bộ Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên.

Huyện ủy Lạc Thủy đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

(HBĐT) - "Đảng bộ huyện Lạc Thủy đã chú trọng đổi mới phương thức, nâng cao hiệu quả lãnh đạo toàn diện của tổ chức Đảng và đạt được những kết quả nổi bật, hoàn thành 17/19 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV, huyện nhiều năm liên tục đứng ở tốp đầu khối thi đua các huyện, thành phố. Đảng bộ huyện tiếp tục chăm lo xây dựng Đảng, hệ thống chính trị vững mạnh, sớm đưa nhanh các nghị quyết vào cuộc sống, phấn đấu xây dựng huyện đạt tốp đầu phát triển kinh tế của tỉnh" - đồng chí Bùi Văn Trường, Bí thư Huyện ủy Lạc Thủy cho biết.

Đa dạng phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”

(HBĐT) - Trong những năm qua, phong trào thi đua "Cựu chiến binh (CCB) gương mẫu” đã tạo sức lan tỏa trong cán bộ, hội viên CCB. Nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo đã được triển khai nhằm khơi dậy lòng yêu nước, ý chí phấn đấu, tinh thần vượt khó của các thế hệ CCB. Qua đó, góp phần xây dựng tổ chức Hội trong sạch vững mạnh, cải thiện đời sống, vật chất tinh thần của hội viên. 

Phát huy vai trò của người dân tham gia xây dựng Đảng, hệ thống chính trị vững mạnh

(HBĐT) - "Công tác dân vận của cả hệ thống chính trị đã đạt được những kết quả tích cực, hướng mạnh về cuộc sống, tâm tư, nguyện vọng chính đáng, hợp pháp của Nhân dân; nâng cao trách nhiệm, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là của người đứng đầu trước Nhân dân. MTTQ, các tổ chức CT-XH tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, sâu sát cơ sở, làm cầu nối quan trọng giữa Đảng với Nhân dân. Động viên Nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, phát triển KT-XH, bảo đảm QP-AN, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, tăng cường niềm tin của Nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng” - đồng chí Nguyễn Quang Minh, Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy cho biết.

Đảng bộ huyện Lạc Sơn: Tạo chuyển biến tích cực trong công tác kiểm tra, giám sát

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2015 - 2020, các cấp ủy Đảng huyện Lạc Sơn đã chú trọng công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát (KTGS), trọng tâm là bám sát quy định tại Điều 30, Điều lệ Đảng. Dưới sự lãnh đạo của BTV Tỉnh ủy, chỉ đạo, hướng dẫn của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy, sự phối kết hợp đồng bộ, chặt chẽ, hiệu quả giữa cấp ủy, UBKT các cấp với các tổ chức liên quan, công tác KTGS của Đảng bộ huyện đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục