(HBĐT) - Với phương châm "Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, trong nhiều năm qua, đội ngũ cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) ở huyện Cao Phong luôn tiên phong, gương mẫu trong các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng NTM, phát triển kinh tế, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong quần chúng Nhân dân.


Đảng viên Bùi Văn Chinh, Bí thư chi bộ xóm Dũng Tiến, xã Dũng Phong (Cao Phong) tiên phong trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, với hơn 1,2 ha mía, bưởi, cam của gia đình cho thu nhập ổn định.

Là một trong những đảng viên gương mẫu của địa phương, đồng chí Bùi Văn Chinh, Bí thư chi bộ xóm Dũng Tiến, xã Dũng Phong là người năng động, nhiệt huyết, trách nhiệm với công việc được giao, luôn mạnh dạn đổi mới, đi đầu trong nhiều phần việc. Trong xây dựng NTM, năm 2013, đảng viên Bùi Văn Chinh đã tiên phong hiến hơn 150 m2 đất thổ cư để mở rộng đường giao thông nông thôn. Nhiều đảng viên khác trong chi bộ cũng tiên phong hiến đất như Bùi Văn Khính, Bùi Văn Thiên. Noi gương, Nhân dân trong xóm đã làm theo và tự nguyện hiến tổng số hơn 4.100 m2 đất thổ cư, đất nông nghiệp để xây dựng các công trình, góp phần giúp Dũng Phong trở thành xã đầu tiên về đích NTM của tỉnh (năm 2014) theo đúng kế hoạch. Trong phát triển kinh tế, Bí thư chi bộ Bùi Văn Chinh cũng là người mạnh dạn chuyển đổi 0,6 ha đất đồi, vườn tạp sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao như mía, cam, bưởi từ năm 2002, phát triển mạnh từ năm 2005. Trước đây, xóm chủ yếu trồng cây màu như sắn, ngô trên đất đồi. Do hiệu quả không cao nên đảng viên Bùi Văn Chinh đã tiên phong thay đổi cây trồng mới, hiện có hơn 1 ha mía, hơn 2.000 m2 bưởi, cam, trừ chi phí thu lãi hơn 120 triệu đồng/năm. Đến nay, gần như cả xóm đã chuyển đổi theo mô hình này. Thu nhập bình quân đầu người của xóm tăng lên 45 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 9,8%.

Ở xã Tây Phong, Bí thư Chi bộ xóm Bảm Bùi Thanh Nhây cũng đã hiến gần 700 m2 đất để xây dựng các công trình NTM như đường giao thông, chợ, sân thể thao. Xã Xuân Phong cũ (nay là xã Hợp Phong), trong quá trình vận động Nhân dân tham gia xây dựng NTM, nhiều cán bộ, đảng viên đã đi đầu như các ông: Bùi Quang Bè, Bùi Xuân Tình, Bùi Văn Linh. Điển hình trong hiến đất như cựu chiến binh Bùi Văn Tý, xóm Rú Mới hơn 3 lần hiến khoảng 1.400 m2 đất xây dựng trạm y tế, trường học, đường giao thông của xã. Ông Tý cũng là tấm gương sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của địa phương.

Lấy CB, ĐV làm nòng cốt trong các hoạt động, phần việc cụ thể đã giúp huyện Cao Phong đạt được nhiều kết quả quan trọng, là nền tảng để Nhân dân tin tưởng làm theo. Minh chứng rõ nét nhất là việc huy động hiệu quả sức dân trong xây dựng NTM. Năm 2019, các xã đã huy động được 69 hộ dân hiến hơn 7.000 m2 đất, trị giá gần 650 triệu đồng; hơn 1.000 ngày công lao động làm đường giao thông nông thôn. Thực hiện việc sáp nhập đơn vị hành chính, huyện đã tổ chức lấy ý kiến cử tri của 28 xóm thuộc 5 xã diện sắp xếp là: Đông Phong, Tân Phong, Xuân Phong, Yên Lập, Yên Thượng. Đội ngũ CB, ĐV các xã trong diện sáp nhập đã tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân hiểu rõ, thực hiện nghiêm túc chủ trương này. Kết quả, 99,1% cử tri các xóm, 90% đại biểu HĐND của 5 xã và huyện biểu quyết đồng ý. Huyện đã nhập, điều chỉnh 66 xóm, đặt tên đối với 33 xóm thuộc 13 xã, thị trấn; nhập 6 khu dân cư, đặt tên đối với 3 khu dân cư, đổi tên 1 khu dân cư. Hiện, còn 88 xóm, khu dân cư, giảm 36 xóm, khu dân cư.

Đồng chí Hoàng Công Minh, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UB MTTQ huyện cho biết: "Vai trò của CB, ĐV ngày càng được thể hiện rõ nét qua từng phần việc cụ thể. Trong đó, nêu cao tinh thần dám nghĩ, dám làm, không quản ngại khó khăn, biết hy sinh lợi ích cá nhân vì lợi ích tập thể của nhiều đảng viên. Nhờ gắn việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị với phát huy tính tiên phong của đảng viên, đã tạo sức lan tỏa, thi đua sâu rộng trong đảng viên và quần chúng Nhân dân toàn huyện, góp phần tạo khối thống nhất, phát huy sức mạnh tập thể xây dựng huyện ngày càng phát triển”.


Thanh Sơn


Các tin khác


Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Thẩm tra các báo cáo, dự thảo Nghị quyết trình Kỳ họp thứ 18

(HBĐT) - Chiều 2/12, Ban KT - NS (HĐND tỉnh) tổ chức hội nghị thẩm tra các báo cáo, dự thảo Nghị quyết trình tại Kỳ họp thứ 18, HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Đồng chí Hoàng Đức Chính, Trưởng Ban KT - NS chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Võ Ngọc Kiên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh. 

Hội thảo "Tuyên truyền công tác xây dựng Đảng và truyền thông phát triển du lịch" trên báo Đảng, Đài PT-TH các tỉnh phía Bắc

(HBĐT) - Ngày 2/12, tại thành phố Hạ Long, Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội thảo "Tuyên truyền công tác xây dựng Đảng và truyền thông phát triển du lịch" trên báo Đảng, Đài PT-TH các tỉnh phía Bắc với sự tham gia của 200 cán bộ, phóng viên, biên tập viên đến từ báo Đảng, Đài PT-TH các tỉnh khu vực phía Bắc.

Xã Vĩnh Đồng: Dân vận chính quyền tạo đồng thuận trong nhân dân

(HBĐT) - Thời gian qua, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi) đã tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo trong thực hiện công tác dân vận chính quyền tại địa phương, thu được những kết quả đáng kể. Từ nhận thức của cán bộ, đảng viên và Nhân dân được nâng lên đến những việc làm cụ thể, có ý nghĩa thiết thực, tạo sự đồng thuận cao trong cộng đồng dân cư.

Gặp mặt, chia tay các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh khóa XVI

(HBĐT) - Chiều 1/12, BTV Tỉnh ủy tổ chức gặp mặt, chia tay các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh khóa XVI nghỉ chế độ, không tái cử.

Huyện Lạc Sơn: Nhiều giải pháp hiệu quả trong cải cách thủ tục hành chính

(HBĐT) - Là huyện còn nhiều khó khăn về cơ sở hạ tầng, mặt bằng dân trí không đồng đều, nhưng năm 2020, việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính (TTHC) mức độ (MĐ) 3, MĐ 4 trên Cổng Dịch vụ công (DVC) của tỉnh tại huyện Lạc Sơn đứng thứ 2 toàn tỉnh, chỉ sau TP Hòa Bình. Đâu là giải pháp giúp Lạc Sơn có được kết quả ấn tượng này?

Đảng bộ huyện Lương Sơn: Lãnh đạo thực hiện mục tiêu phát triển đô thị

(HBĐT) - Huyện Lương Sơn đã nghiêm túc thực hiện các nghị quyết, thông báo kết luận của BTV Tỉnh ủy về huy động các nguồn lực xây dựng vùng trung tâm huyện trở thành đô thị loại IV, tạo tiền đề thực hiện nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện phấn đấu cơ bản đạt tiêu chí cấp thị xã vào năm 2025.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục