(HBĐT) - Công tác "Dân vận khéo” được các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Lạc Sơn xác định là yếu tố quan trọng góp phần tạo nên thành công trên mọi lĩnh vực. Cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, vai trò của những hạt nhân "Dân vận khéo” ngày càng được khẳng định. Đó là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên, hay người có uy tín trong cộng đồng.


Đồng chí Quách Công Vinh (ngoài cùng bên trái), Bí thư Đảng ủy xã Yên Phú (Lạc Sơn) gặp gỡ, trao đổi với hộ dân, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân.

Chúng tôi có dịp gặp gỡ, trò chuyện với đồng chí Quách Công Vinh, Bí thư Đảng ủy xã Yên Phú, người để lại nhiều dấu ấn trong công tác "Dân vận khéo” tại địa phương. Nổi bật với việc tham gia vận động các hộ trong xã bàn giao mặt bằng để thi công công trình hồ chứa nước Cánh Tạng, di dời đến nơi ở mới. Cái khó nhất trong khi vận động Nhân dân là việc người dân chưa sẵn sàng tư tưởng di dời. Hơn nữa, không chỉ di dời nhà cửa, mà còn liên quan đến di dời hàng trăm phần mộ. Công trình ảnh hưởng trực tiếp đến gần 200 hộ thuộc xóm Nhụn và xóm Đá. Bí thư Đảng ủy xã Quách Công Vinh chia sẻ: "Trước việc phải đảm bảo tiến độ giải phóng mặt bằng, sau nhiều lần họp dân chưa đạt hiệu quả, tôi cùng các ngành, đoàn thể ở huyện, xã thường xuyên, trực tiếp đến từng hộ trong 64 hộ phải di dời ban đầu đến khu tái định cư. Chúng tôi đã lắng nghe ý kiến tâm tư, nguyện vọng của người dân để giải đáp, thuyết phục thỏa đáng, từ đó, các hộ đã nhận tiền đền bù, chuyển đến nơi ở mới là khu tái định cư Đồng Sen”.

Trong công tác sáp nhập thôn, xóm và dồn điền, đổi thửa, đồng chí Quách Công Vinh cũng tích cực chỉ đạo, phối hợp các ngành tìm giải pháp thực hiện thông qua công tác dân vận là chính. Trước đây xã có 18 xóm, đến nay giảm còn 10 xóm, trong đó, 9 xóm phải thực hiện dồn điền, đổi thửa. Hiện, toàn xã đã dồn đổi được hơn 100 ha thuộc 6 xóm, rút từ 5 - 10 thửa/hộ còn 1 - 2 thửa/hộ, dự kiến cuối năm nay sẽ hoàn thành việc dồn đổi ở 3 xóm còn lại. Ông Bùi Văn Chìn cho biết: "Khu tái định cư mới được quy hoạch lại thông thoáng, nhất là về giao thông, nhà cửa san sát, khang trang hơn, có khu vui chơi cộng đồng. Hệ thống kênh mương, giao thông nội đồng được quy hoạch lại phù hợp với diện tích đất sản xuất được dồn đổi, thuận lợi đưa cơ giới hóa vào sản xuất”.

Người tiếp theo chúng tôi muốn nhắc đến là đồng chí Quách Văn Hiệu, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Mỹ Thành. Với đặc thù là xã có đông đồng bào công giáo sinh sống, với hơn 2.400 người (chiếm 54,2% dân số toàn xã) nên việc chăm lo, tuyên truyền, vận động giáo dân sống tốt đời, đẹp đạo được thực hiện thường xuyên. Cá nhân đồng chí Quách Văn Hiệu đã cùng các ngành, đoàn thể chủ động gặp gỡ, trao đổi thẳng thắn các nội dung quan trọng của địa phương với các vị linh mục, mong muốn có sự phối hợp tuyên truyền, vận động giáo dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Qua đó, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của giáo dân để kịp thời giải quyết; chủ động thăm hỏi, tặng quà động viên vào các dịp lễ trọng. Những năm gần đây, linh mục quản sứ đã kêu gọi hỗ trợ hàng chục vạn cây keo giống cho Nhân dân trồng để phát triển kinh tế, đầu tư vật liệu làm đường bê tông nông thôn có chiều dài khoảng 500 m, đóng góp xây dựng 4 cây cầu nhỏ qua suối. Đồng bào Công giáo cũng tích cực tham gia xây dựng NTM như đóng góp hàng trăm triệu đồng xây dựng nhà văn hóa xóm, hiến trên 1 ha đất xây dựng các công trình…

Đây chỉ là hai trong nhiều cá nhân nổi bật trong thực hiện "Dân vận khéo” tại huyện Lạc Sơn. Đồng chí Bùi Thị Vân, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UB MTTQ huyện cho biết: "Những hạt nhân điển hình trong công tác dân vận như đồng chí Quách Công Vinh, Quách Văn Hiệu đã góp phần không nhỏ tạo nên diện mạo mới cho các xã nói riêng và huyện nói chung. Với cách làm sáng tạo, các đồng chí đã góp phần đưa công tác dân vận lan tỏa đến từng cán bộ, đảng viên ở địa phương và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Qua đó, giúp huyện đạt được nhiều kết quả quan trọng trong công tác dân vận như xây dựng mới 68 mô hình dân vận khéo trong 6 tháng đầu năm nay; có 14/23 xã dồn đổi diện tích đất lúa, 7/23 xã dồn đổi đất trồng màu; nâng cao đời sống và tạo sự đồng thuận cao trong Nhân dân”.
      
          
      
Gia Khánh

Các tin khác


Xã Chiềng Châu: Nâng cao chất lượng hoạt động chi bộ

(HBĐT) - Xác định chi bộ là hạt nhân chính trị lãnh đạo ở cơ sở, những năm qua, Đảng ủy xã Chiềng Châu (Mai Châu) đã triển khai nhiều giải pháp để củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của chi bộ. Trong đó, chú trọng đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt, đảm bảo tính lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng.

Tham vấn Chính trị cấp Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam - Lào lần thứ 7 tại Lào

Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, thực hiện Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao Lào, nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumsay Kommasith, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã thăm chính thức Lào từ ngày 29 - 30/11 và đồng chủ trì Tham vấn Chính trị thường niên cấp Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam - Lào lần thứ 7, kết hợp đôn đốc triển khai các dự án hợp tác trọng điểm giữa hai nước.

Thắm tình quân dân bền chặt

(HBĐT) - "Giai đoạn 2018 - 2020, LLVT tỉnh và các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn đã thực hiện nhiều việc làm, hoạt động thiết thực, phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, xây dựng mối đoàn kết quân dân một ý chí, góp phần quan trọng hoàn thành toàn diện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương" - Đại tá Quách Đăng Phú, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh cho biết.

Luồng gió mới mang tên “trí thức trẻ tình nguyện”

(HBĐT) - Để trở thành đội viên của Đề án 500 (Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện (TTTTN) về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi, giai đoạn 2013-2020), 27 đội viên TTTTN đã vượt qua 340 ứng viên từ nhiều tỉnh, thành phố đăng ký dự tuyển về tỉnh Hòa Bình. Sau khi được tuyển chọn, các đội viên tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng kiến thức quản lý Nhà nước, kỹ năng mềm trong 3 tháng. Theo đó, khi chính thức được giao đảm nhiệm các chức danh công chức cấp xã, các đội viên đã tạo luồng gió mới cho phát triển KT-XH ở cơ sở.

Huyện Kim Bôi: Đưa việc học tập và làm theo Bác đi vào chiều sâu

(HBĐT) - Đi trên con đường bê tông rộng 6 m dẫn vào xóm Chiềng, xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi), Bí thư Đảng ủy xã Bùi Văn Hùng kể: Trước đây, đường xóm chỉ rộng 4 m. Bám sát tiêu chí NTM, xã vận động các xóm mở rộng thêm 2 m. Theo tính toán, chỉ riêng xóm Chiềng, để hoàn thiện con đường dài 170 m với chiều rộng như hiện nay, 11 hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp như: Phải tháo dỡ tường, chặt cây ăn quả đang trong thời kỳ kinh doanh…

Ban Văn hóa - Xã hội: Thẩm tra báo cáo, dự thảo nghị quyết trình tại Kỳ họp thứ 18, HĐND tỉnh

(HBĐT) - Ngày 27/11, Ban Văn hóa - Xã hội (VH-XH) - HĐND tỉnh tổ chức hội nghị thẩm tra báo cáo và các dự thảo nghị quyết trình tại Kỳ họp thứ 18, HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Đồng chí Quách Thế Ngọc, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban VH - XH chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục