(HBĐT) - Thực hiện Chiến lược phát triển thanh niên (PTTN) Việt Nam giai đoạn 2011-2020, UBND tỉnh đã cụ thể hóa mục tiêu, chỉ tiêu của chiến lược để ban hành Chương trình PTTN tỉnh giai đoạn 2012 - 2020 và kế hoạch thực hiện Chương trình PTTN theo giai đoạn.


Những năm qua, Tỉnh Đoàn tích cực phối hợp, tổ chức nhiều hoạt động nhằm thúc đẩy tinh thần xung kích, học hỏi, sáng tạo của thanh niên. Ảnh chụp tại Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo bảo vệ môi trường và chung tay xây dựng nông thôn mới năm 2020.

Toàn tỉnh hiện có trên 17 vạn thanh niên (TN) trong độ tuổi, chiếm 19,8% dân số. Để Chiến lược PTTN được triển khai hiệu quả, các ngành, đơn vị liên quan đã phối hợp xây dựng, triển khai các chương trình hành động cụ thể, với nhiều hình thức như: tọa đàm, diễn đàn, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ... Trong đó, các phong trào, cuộc vận động, hội thi được triển khai rộng rãi, duy trì tổ chức thường niên, góp phần thúc đẩy sự tìm tòi, học hỏi, sáng tạo của TN, nổi bật như cuộc thi "Sáng tạo KHKT trong học sinh, sinh viên”. Từ năm 2014 đến nay, cuộc thi đã thu hút 190 dự án dự thi cấp tỉnh, có 14 dự án dự thi quốc gia và đạt giải. Đặc biệt, tại cuộc thi Olympic phát minh và sáng chế thế giới (WICO) diễn ra tại Hàn Quốc năm 2019, đoàn học sinh tỉnh ta đã giành huy chương vàng với dự án "Thiết bị tự động khử mùi và hút ẩm cho không gian kín”.

Xác định nhiệm vụ PTTN gắn với mục tiêu phát triển KT-XH, hàng năm, các cấp, ngành đã tổ chức nhiều phiên giao dịch việc làm, hội thảo, tọa đàm trong các trường THPT để tư vấn chính sách vay vốn tạo việc làm, cho vay xuất khẩu lao động, định hướng học nghề cho học sinh, sinh viên. Trong 10 năm qua, các hoạt động nghiên cứu khoa học trong cán bộ, công chức, viên chức trẻ, chuyển đổi nghề nông, chuyển giao KHKT cho TN nông thôn ngày càng mang lại hiệu quả thực tiễn. Sở KH&CN đã triển khai 149 đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh với 82 TN tham gia, tổ chức 51 lớp tập huấn cho 543 TN nông thôn. Các sở, ngành, địa phương đã tổ chức gần 1.000 lớp chuyển giao KHKT, đào tạo chuyển đổi nghề nông cho trên 29.200 người. Từ cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo TN tỉnh” lần thứ I và II, 17 ý tưởng xuất sắc nhất đã lọt vào vòng chung kết, trao giải, được các chuyên gia hướng dẫn xây dựng đề án, hoàn thiện ý tưởng khởi nghiệp. Quan trọng hơn, các hoạt động hỗ trợ TN vay vốn phát triển kinh tế đã góp phần chắp cánh cho các ý tưởng khởi nghiệp trở thành hiện thực. Từ năm 2011 đến tháng 6/2020, trên 11.000 dự án của TN được vay tổng số vốn trên 298,4 tỷ đồng, góp phần tạo việc làm cho trên 13.000 lao động TN.

Cùng với đó, các hoạt động chăm sóc sức khỏe, đời sống văn hóa, tinh thần, rèn luyện thể chất cho TN được tỉnh quan tâm thực hiện. Các ngành liên quan triển khai chương trình PTTN trong các đơn vị, trường học gắn với thực hiện nhiệm vụ dạy và học. Đặc biệt, hoạt động đăng ký cảm hóa TN chậm tiến, TN từng sử dụng ma túy đã góp phần giáo dục, cảm hóa 500 TN chậm tiến trở nên tiến bộ, giúp ích cho xã hội. Duy trì hoạt động hiệu quả của 11 mô hình, giải pháp hỗ trợ TN yếu thế tại 151 phường, xã, thị trấn.

Tại hội nghị tổng kết thực hiện Chiến lược PTTN Việt Nam, Chương trình PTTN tỉnh, giai đoạn 2011-2020 và 10 năm thực hiện Nghị quyết số 45/NQ-CP, ngày 11/9/2009 của Chính phủ, đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh đánh giá: Nhìn lại 10 năm qua có thể thấy, tỉnh rất quan tâm đến công tác phát triển TN và đã đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. TN từng bước khẳng định vai trò, vị trí, có những đóng góp nhất định trong những phong trào tình nguyện, vì cuộc sống cộng đồng; có mặt trong tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, đặc biệt là xung kích trong những việc khó, giải quyết những vấn đề vướng mắc, nổi cộm tại địa phương. Tuy nhiên, để thực hiện hiệu quả chương trình phát triển TN tỉnh giai đoạn tiếp theo, trong ngắn hạn, các địa phương, sở, ngành, đơn vị liên quan cần tập trung vào những giải pháp, biện pháp nhằm khắc phục những hạn chế, yếu kém. Tiếp tục xác định mục tiêu, nhiệm vụ trong giai đoạn 2021-2030 trên tinh thần cụ thể hoá nội dung Luật TN; quan tâm các vấn đề giáo dục đạo đức, lối sống, nghề nghiệp, đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao, sử dụng cán bộ trẻ, kết nạp đảng viên…


Thu Hằng


Các tin khác


Công đoàn ngành Công Thương triển khai nhiệm vụ năm 2021

(HBĐT) - Sáng 19/1, Công đoàn ngành Công Thương tổ chức tổng kết hoạt động Công đoàn năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 và sơ kết giữa nhiệm kỳ 2017- 2022. Tham dự có đại diện lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, Sở Công Thương, các Công đoàn cơ sở thuộc Công đoàn ngành.

Quốc hội Việt Nam thời kỳ 1980 - 1992

(HBĐT) - Đây là thời kỳ Quốc hội được tổ chức và hoạt động theo Hiến pháp năm 1980 và Luật Tổ chức Quốc hội và Hội đồng Nhà nước năm 1981. Quốc hội được cụ thể hóa thành 15 nhiệm vụ và quyền hạn, trong đó có những nội dung quan trọng như làm Hiến pháp và sửa đổi Hiến pháp; làm luật và sửa đổi luật; thực hiện quyền giám sát tối cao về tuân theo Hiến pháp và pháp luật; quyết định kế hoạch Nhà nước và phê chuẩn việc thực hiện kế hoạch Nhà nước; quyết định dự toán ngân sách Nhà nước và phê chuẩn quyết toán ngân sách Nhà nước... 

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì phiên họp thứ hai, Hội đồng Bầu cử quốc gia

Chiều 18-1, tại Nhà Quốc hội (QH) diễn ra phiên họp thứ hai, Hội đồng Bầu cử quốc gia (HĐBCQG). Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch HĐBCQG chủ trì và điều hành phiên họp.

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hòa Bình triển khai nhiệm vụ năm 2021

(HBĐT) - Ngày 18/1, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP Hòa Bình tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào thanh niên (TN) năm 2020, triển khai nhiệm vụ, phương hướng năm 2021.

Quốc hội Việt Nam thời kỳ 1960 - 1980

(HBĐT) - Thời kỳ 1960 - 1980, Quốc hội hoạt động theo Hiến pháp năm 1959 và Luật Tổ chức Quốc hội năm 1960. Đây là thời kỳ Quốc hội hoạt động trong điều kiện miền Bắc tiến hành xây dựng XHCN, làm hậu phương lớn cho cuộc kháng chiến chống Mỹ ở miền Nam. Quốc hội đã trải qua 5 khóa hoạt động.

Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng thành công tốt đẹp

Sau 1,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, thật sự dân chủ, trách nhiệm cao, với bầu không khí phấn khởi, tin tưởng, sáng ngày 17/1, Hội nghị Trung ương 15 (khóa XII) đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra, kết thúc Hội nghị sớm hơn 1,5 ngày so với kế hoạch ban đầu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục