(HBĐT) - Hòa chung không khí sôi nổi của ngày hội tòng quân cùng nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, 8h ngày 3/3, các huyện, thành phố trong tỉnh đã đồng loạt tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2021. Trên khắp các nẻo đường từ thành thị đến nông thôn, trong những gia đình có người thân nhập ngũ, không khí rộn ràng. Những thanh niên mang trong mình ý chí, trách nhiệm của tuổi trẻ đã sẵn sàng lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc.


Thanh niên huyện Yên Thuỷ hăng hái lên đường nhập ngũ năm 2021. 

Ngày hội tòng quân năm nay diễn ra trong điều kiện tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, ngày hội đã diễn ra theo đúng kế hoạch, đảm bảo an toàn về ANTT, quy định về phòng, chống dịch, lễ giao, nhận quân tại các điểm trong toàn tỉnh được tổ chức trang nghiêm, nhanh gọn, đảm bảo yêu cầu đề ra.

Tại huyện Yên Thủy, khắp các tuyến đường đổ về điểm giao nhận quân tại sân vận động huyện nườm nượp màu xanh áo lính. Bố mẹ, anh chị em, bạn bè của những tân binh nét mặt tươi vui xen lẫn bùi ngùi, xúc động tiễn người thân lên đường. Những cái ôm vội vàng trước khi xa gia đình của những chiến sỹ trẻ kèm theo giọt nước mắt, những nụ cười giòn tan mang lại ý nghĩa lớn lao cho ngày hội tòng quân. Tân binh Nguyễn Văn Vỹ, chiến sỹ trẻ được vinh dự thay mặt cho 131 thanh niên ưu tú của huyện Yên Thủy lên đường nhập ngũ đợt này phát biểu tại buổi lễ khẳng định: "Chúng tôi sẽ phát huy truyền thống quê hương anh hùng, tiếp bước các thế hệ cha anh để viết tiếp trang sử hào hùng của dân tộc. Phấn đấu trở thành người chiến sỹ cách mạng, xứng danh truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ” và "Người chiến sỹ Công an nhân dân”. Không phụ niềm tin tưởng của cấp ủy, chính quyền địa phương, gia đình, bạn bè và Nhân dân các dân tộc huyện nhà”. Năm nay, huyện Yên Thủy hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân với tổng số 131 thanh niên. Trong đó, Bộ Quốc phòng nhận 109 chiến sỹ, Bộ Công an nhận 22 chiến sỹ đều đảm bảo về chất lượng sức khỏe, chính trị, văn hóa.

Bà Bùi Thị Vân, mẹ của tân binh Bùi Minh Hoàng, trú tại xã Kim Lập (Kim Bôi) xúc động chia sẻ: "Chứng kiến con mình tham gia nghĩa vụ quân sự góp phần bảo vệ Tổ quốc là niềm vinh dự đối với gia đình tôi. Chúng tôi hy vọng cháu sẽ trưởng thành từng ngày trong môi trường quân ngũ về ý thức kỷ luật, nền nếp, tác phong, ý chí quyết tâm vượt mọi khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Sau này trở về đóng góp, cống hiến sức trẻ cho quê hương”.

Cùng những lời dặn dò từ người thân với nét mặt háo hức, tân binh Đào Duy Minh, trú tại thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn) phấn khởi cho biết: "Tham gia nhập ngũ lần này với tôi cũng là lần đầu tiên xa gia đình trong thời gian dài, lại thay đổi môi trường sống khác với thường ngày, bản thân tôi cũng có chút lo lắng, hồi hộp. Tuy nhiên, trước ngày lên đường, cấp ủy, chính quyền địa phương cùng người thân, bạn bè và chính những người đồng đội cùng nhập ngũ đã động viên, khích lệ, tạo động lực giúp tôi quyết tâm hơn trước bước ngoặt cuộc đời. Tôi mong muốn người thân tại quê nhà luôn mạnh khỏe, bình an, là hậu phương vững chắc để chúng tôi yên tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”. Năm nay, huyện Lạc Sơn giao quân với tổng số 249 tân binh tại 8 đầu mối đơn vị, trong đó, có 222 tân binh thực hiện nghĩa vụ quân sự, 27 tân binh thực hiện nghĩa vụ công an.


Công tác phòng, chống dịch Covid-19 được thực hiện nghiêm ngặt, đảm bảo cho lễ giao nhận quân toàn tỉnh diễn ra an toàn. Ảnh: Các tân binh rửa tay sát khuẩn trước khi lên xe về đơn vị nhận quân.

Đại tá Nguyễn Quốc Toản, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh cho biết: "Công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ của tỉnh trong những năm qua đã đạt được hiệu quả tích cực nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Tỉnh luôn hoàn thành chỉ tiêu giao quân hàng năm với chất lượng tốt, được Quân khu đánh giá cao. Lễ giao nhận quân năm nay được tổ chức bài bản, quy mô, đúng kế hoạch, đảm bảo an toàn các khâu, do đó, đã thực sự trở thành ngày hội lớn của toàn thể cán bộ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh”.

Năm nay, tỉnh có 1.736 thanh niên lên đường nhập ngũ, trong đó, 1.500 tân binh làm nghĩa vụ quân sự, 236 thanh niên làm nghĩa vụ công an. 100% tân binh đều có sức khoẻ đảm bảo, phẩm chất chính trị tốt. Tỷ lệ đảng viên trẻ nhập ngũ là 5,4%; có 28,6% tân binh đã được bồi dưỡng nhận thức về Đảng; 1,2% tân binh có trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học; 5% thanh niên nhập ngũ là con em cán bộ, đảng viên; độ tuổi từ 18 - 20 tuổi chiếm tới trên 90%.

 Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, tại các điểm giao nhận quân đều diễn ra nhanh chóng, gọn nhẹ trong 20 phút, không tổ chức văn nghệ. Tổ chức tốt việc lập chốt quản lý người ra vào khu vực giao nhận quân, thực hiện đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn đầy đủ đối với các tân binh và đại biểu cùng Nhân dân tham dự lễ. Tổ chức giãn cách đảm bảo trật tự tại điểm diễn ra lễ. Các địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân, hạn chế thấp nhất người thân đưa tiễn và không bố trí Nhân dân, thân nhân của tân binh vào khu vực tổ chức lễ. Đặc biệt, đối với các trường hợp đơn vị nhận quân đóng trên địa bàn có dịch, Ban CHQS các địa phương gồm: Lương Sơn, Kim Bôi, Đà Bắc, Mai Châu, Lạc Thủy, Lạc Sơn sẽ bố trí phương tiện giao quân cho đơn vị nhận quân vào ngày 9/3 tới.

Với sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, lễ giao nhận quân trên toàn tỉnh đã diễn ra thành công tốt đẹp, trang trọng, ý nghĩa, an toàn, đồng thời tạo khí thế sôi nổi, thực sự trở thành ngày hội lớn của cán bộ và Nhân dân các dân tộc tỉnh nhà.

Ghi nhanh của Thanh Sơn

Các tin khác


Nâng cao năng lực quản lý Nhà nước cho cán bộ, công chức trẻ cấp xã

(HBĐT) - Thực hiện Đề án bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý Nhà nước cho cán bộ, công chức (CB, CC) trẻ ở xã giai đoạn 2014 - 2020, cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp của tỉnh đã tạo điều kiện thuận lợi cho CB, CC trẻ ở xã thuộc vùng có điều kiện KT - XH đặc biệt khó khăn (ĐBKK) tham gia các lớp bồi dưỡng, đào tạo, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ CB, CC cơ sở.

Huyện Đà Bắc chú trọng công tác phát triển đảng viên

(HBĐT) - Nhiều năm qua, Đảng bộ huyện Đà Bắc đã đặc biệt quan tâm tới công tác phát triển đảng viên và chú trọng nâng cao chất lượng, vai trò và sức chiến đấu của tổ chức Đảng, lãnh đạo nhiệm vụ phát triển KT-XH địa phương.

Dấu ấn tháng Ba

(HBĐT) - Tháng Thanh niên (TTN) năm 2021 khép lại với nhiều thành quả đáng tự hào của tuổi trẻ Hòa Bình. Những công trình, phần việc ý nghĩa và lòng nhiệt huyết của đoàn viên thanh niên (ĐVTN) toàn tỉnh đã để lại nhiều dấu ấn, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng.

Đảng bộ xã Kim Lập đưa Nghị quyết vào cuộc sống

(HBĐT) - Một trong những mục tiêu cơ bản mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Kim Lập (Kim Bôi) lần thứ II, nhiệm kỳ 2020- 2025 đề ra là "Phấn đấu đến năm 2025, Kim Lập phát triển theo hướng sản xuất nông, lâm nghiệp hàng hóa, dịch vụ”. Ngay trong năm đầu tiên triển khai nghị quyết, mục tiêu này đã được Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân địa phương tích cực thực hiện với những giải pháp cụ thể.

Thông cáo báo chí số 12, Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV

Thứ Năm, ngày 8/4/2021, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ mười hai, cũng là ngày làm việc cuối cùng của kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.

Bế mạc Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV

Chiều 8/4, sau 12 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, Kỳ họp thứ 11 của Quốc hội khóa XIV đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra và thành công rất tốt đẹp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục