(HBĐT) - Tỉnh Hòa Bình có 145/151 xã, phường, thị trấn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN); 74,3% dân số toàn tỉnh là người DTTS. Trong những năm qua, KT-XH vùng DTTS&MN được quan tâm phát triển. Đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào không ngừng cải thiện; trình độ dân trí nâng cao; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Kết quả này có sự đóng góp hiệu quả từ thực hiện chính sách "cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng DTTS&MN, vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK) giai đoạn 2019-2021” theo Quyết định số 45/QĐ-TTg, ngày 9/1/2019 của Thủ tướng Chính phủ.

 


Từ nắm bắt thông tin qua các đầu báo được cấp phát, ông Lò Văn Quyết, người có uy tín xóm Diều Luông, xã Tân Minh (Đà Bắc) tuyên truyền, vận động bà con thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Để thực hiện tốt chính sách, UBND tỉnh đã quy định rõ trách nhiệm của các sở, ngành, UBND huyện, thành phố. Trong đó, Ban Dân tộc tỉnh được giao chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan, đơn vị phát hành và UBND các huyện, thành phố tham mưu, đề xuất UBND tỉnh về công tác chỉ đạo, tổ chức thực hiện hiệu quả chính sách cấp (không thu tiền) một số ấn phẩm báo, tạp chí tại địa phương… UBND các huyện, thành phố chỉ đạo thực hiện tốt chính sách trên địa bàn; đồng thời, chỉ đạo UBND cấp xã tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến rộng rãi thông tin trên các báo, tạp chí được cấp đến Nhân dân…

Theo đánh giá của UBND tỉnh, thực hiện Quyết định số 45/QĐ-TTg đã được Bưu điện tỉnh, cơ quan báo chí của tỉnh, UBND các huyện, thành phố và các ngành liên quan tuyên truyền, thực hiện khá hiệu quả về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; củng cố niềm tin của Nhân dân các dân tộc đối với Đảng, Nhà nước.

Theo đó, giai đoạn 2019-2021, tỉnh đã triển khai cấp phát 19 ấn phẩm báo, tạp chí cho đối tượng thụ hưởng ở vùng DTTS&MN với số lượng trên 1.268.500 tờ, như: Báo Dân tộc và phát triển; Tạp chí Dân tộc; chuyên trang DTTS&MN Báo Nhân dân; chuyên đề Dân tộc miền núi Báo Đại đoàn kết; chuyên đề DTTS&MN Báo Đại biểu nhân dân, Báo Nông thôn ngày nay, Báo Tin tức; chuyên đề Thiếu nhi dân tộc Báo Thiếu niên tiền phong; Măng non Báo Nhi đồng…

Đã thành nếp quen, ngày nào ông Lò Văn Quyết, người có uy tín xóm Diều Luông, xã Tân Minh (Đà Bắc) cũng dành thời gian đọc một số báo của T.Ư và địa phương được cấp phát. Ông chia sẻ: Đã được cấp ủy, chính quyền và bà con tin tưởng, tín nhiệm bầu chọn là người có uy tín thì phải nắm bắt được các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, của địa phương, cũng như những thông tin thời sự trong tỉnh, trong nước và trên thế giới. Vì vậy phải thường xuyên đọc báo, xem ti vi để cập nhật, nắm bắt thông tin và biết được nhiều tấm gương tiêu biểu, những việc làm tốt, mô hình hay, từ đó tuyên truyền, vận động bà con làm theo để xóa bỏ nghèo nàn, lạc hậu, xây dựng cuộc sống mới.

Qua khảo sát, đánh giá của Ban Dân tộc tỉnh cho thấy, các báo, tạp chí cấp cho vùng DTTS&MN, vùng ĐBKK đã tập trung tuyên truyền kết quả phát triển KT-XH, nhiệm vụ trọng tâm công tác dân tộc, tuyên truyền các chương trình mục tiêu quốc gia, gương người tốt - việc tốt, phát triển văn hóa, xã hội, tình hình ANTT... Qua đó nâng cao nhận thức cho vùng DTTS, đồng bào tích cực tham gia thực hiện các chính sách dân tộc; tiếp cận tiến bộ KHKT, học hỏi mô hình phát triển kinh tế hiệu quả để áp dụng vào thực tiễn, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, cùng giúp nhau phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Bà con cũng nắm bắt và thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa của đồng bào DTTS, đẩy lùi các hủ tục lạc hậu. Bên cạnh đó, từ chính sách cấp báo, tạp chí đã góp phần giúp cán bộ, Nhân dân vùng DTTS trong tỉnh nâng cao ý thức cảnh giác, được kịp thời tiếp cận những thông tin chính thống, không hoang mang, dao động, không nghe theo kẻ xấu xúi bẩy, chống phá. Bà con thực hiện tốt quy ước, hương ước của thôn, bản, tổ dân phố, tích cực phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, giữ gìn ANTT, an toàn xã hội.

Thông qua chính sách cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí đã giúp đồng bào thấy được sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước đến đời sống của Nhân dân vùng dân tộc, vùng ĐBKK. Từ đó góp phần củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, cùng chung sức, đồng lòng phát triển KT-XH, xây dựng cuộc sống ấm no, yên bình.


Thu Hiền

Các tin khác


Đảng bộ huyện Lương Sơn lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ trọng tâm, đột phá

(HBĐT) - Đảng bộ huyện Lương Sơn đã xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ về xây dựng Đảng, từng bước giải quyết những vấn đề của thực tiễn, nhất là trong quản lý quản lý đất đai, tài nguyên khoáng sản, môi trường, bảo đảm ANTT, xây dựng huyện Lương Sơn cơ bản đạt các tiêu chí thị xã vào năm 2025, là hạt nhân vùng động lực phía Đông Bắc của tỉnh.

Thành phố Hòa Bình mãi khắc sâu mốc son lịch sử Cách mạng Tháng Tám

(HBĐT) - Một mùa thu mới đã về, TP Hòa Bình lại rực rỡ cờ hoa; cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân hướng về năm tháng hào hùng, mốc son chói lọi mãi được ghi nhớ trong trang sử vẻ vang của dân tộc - Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, người dân Việt Nam đập tan xiềng xích nô lệ của thực dân, phong kiến, nhất tề đứng lên giành chính quyền về tay Nhân dân lao động.

Cầu nối đưa chính sách đến với người dân

(HBĐT) - Cùng với việc thông tin, tuyên truyền kịp thời các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và những vấn đề KT-XH của tỉnh, Báo Hòa Bình đã phản ánh những tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân, tiếp tục thực hiện tốt sứ mệnh là cầu nối đưa chính sách đến với người dân.

Tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam-Anh

Trong chuyến thăm và làm việc tại Anh, từ ngày 10 đến 15/8, đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam, do đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương dẫn đầu, đã có các cuộc trao đổi với Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Anh, lãnh đạo Hạ viện, Văn phòng Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính cùng nhiều cơ quan, tổ chức của Anh.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phi Long làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Yên Thủy

(HBĐT) - Chiều 16/8, đồng chí Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm việc với BTV Huyện ủy Yên Thủy về nhiệm vụ phát triển KT-XH. Tham dự buổi làm việc có các đồng chí: Nguyễn Tiến Sinh, UV BTV, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Thông tin kỳ họp Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh

(HBĐT) - Ngày 11/8, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh tiến hành kỳ họp tháng 8/2022. Tại kỳ họp, UBKT Đảng uỷ Khối đã xem xét, kết luận một số nội dung sau:

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục