(HBĐT) - Tỉnh Hòa Bình có 145/151 xã, phường, thị trấn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN); 74,3% dân số toàn tỉnh là người DTTS. Trong những năm qua, KT-XH vùng DTTS&MN được quan tâm phát triển. Đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào không ngừng cải thiện; trình độ dân trí nâng cao; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Kết quả này có sự đóng góp hiệu quả từ thực hiện chính sách "cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng DTTS&MN, vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK) giai đoạn 2019-2021” theo Quyết định số 45/QĐ-TTg, ngày 9/1/2019 của Thủ tướng Chính phủ.

 


Từ nắm bắt thông tin qua các đầu báo được cấp phát, ông Lò Văn Quyết, người có uy tín xóm Diều Luông, xã Tân Minh (Đà Bắc) tuyên truyền, vận động bà con thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Để thực hiện tốt chính sách, UBND tỉnh đã quy định rõ trách nhiệm của các sở, ngành, UBND huyện, thành phố. Trong đó, Ban Dân tộc tỉnh được giao chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan, đơn vị phát hành và UBND các huyện, thành phố tham mưu, đề xuất UBND tỉnh về công tác chỉ đạo, tổ chức thực hiện hiệu quả chính sách cấp (không thu tiền) một số ấn phẩm báo, tạp chí tại địa phương… UBND các huyện, thành phố chỉ đạo thực hiện tốt chính sách trên địa bàn; đồng thời, chỉ đạo UBND cấp xã tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến rộng rãi thông tin trên các báo, tạp chí được cấp đến Nhân dân…

Theo đánh giá của UBND tỉnh, thực hiện Quyết định số 45/QĐ-TTg đã được Bưu điện tỉnh, cơ quan báo chí của tỉnh, UBND các huyện, thành phố và các ngành liên quan tuyên truyền, thực hiện khá hiệu quả về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; củng cố niềm tin của Nhân dân các dân tộc đối với Đảng, Nhà nước.

Theo đó, giai đoạn 2019-2021, tỉnh đã triển khai cấp phát 19 ấn phẩm báo, tạp chí cho đối tượng thụ hưởng ở vùng DTTS&MN với số lượng trên 1.268.500 tờ, như: Báo Dân tộc và phát triển; Tạp chí Dân tộc; chuyên trang DTTS&MN Báo Nhân dân; chuyên đề Dân tộc miền núi Báo Đại đoàn kết; chuyên đề DTTS&MN Báo Đại biểu nhân dân, Báo Nông thôn ngày nay, Báo Tin tức; chuyên đề Thiếu nhi dân tộc Báo Thiếu niên tiền phong; Măng non Báo Nhi đồng…

Đã thành nếp quen, ngày nào ông Lò Văn Quyết, người có uy tín xóm Diều Luông, xã Tân Minh (Đà Bắc) cũng dành thời gian đọc một số báo của T.Ư và địa phương được cấp phát. Ông chia sẻ: Đã được cấp ủy, chính quyền và bà con tin tưởng, tín nhiệm bầu chọn là người có uy tín thì phải nắm bắt được các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, của địa phương, cũng như những thông tin thời sự trong tỉnh, trong nước và trên thế giới. Vì vậy phải thường xuyên đọc báo, xem ti vi để cập nhật, nắm bắt thông tin và biết được nhiều tấm gương tiêu biểu, những việc làm tốt, mô hình hay, từ đó tuyên truyền, vận động bà con làm theo để xóa bỏ nghèo nàn, lạc hậu, xây dựng cuộc sống mới.

Qua khảo sát, đánh giá của Ban Dân tộc tỉnh cho thấy, các báo, tạp chí cấp cho vùng DTTS&MN, vùng ĐBKK đã tập trung tuyên truyền kết quả phát triển KT-XH, nhiệm vụ trọng tâm công tác dân tộc, tuyên truyền các chương trình mục tiêu quốc gia, gương người tốt - việc tốt, phát triển văn hóa, xã hội, tình hình ANTT... Qua đó nâng cao nhận thức cho vùng DTTS, đồng bào tích cực tham gia thực hiện các chính sách dân tộc; tiếp cận tiến bộ KHKT, học hỏi mô hình phát triển kinh tế hiệu quả để áp dụng vào thực tiễn, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, cùng giúp nhau phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Bà con cũng nắm bắt và thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa của đồng bào DTTS, đẩy lùi các hủ tục lạc hậu. Bên cạnh đó, từ chính sách cấp báo, tạp chí đã góp phần giúp cán bộ, Nhân dân vùng DTTS trong tỉnh nâng cao ý thức cảnh giác, được kịp thời tiếp cận những thông tin chính thống, không hoang mang, dao động, không nghe theo kẻ xấu xúi bẩy, chống phá. Bà con thực hiện tốt quy ước, hương ước của thôn, bản, tổ dân phố, tích cực phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, giữ gìn ANTT, an toàn xã hội.

Thông qua chính sách cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí đã giúp đồng bào thấy được sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước đến đời sống của Nhân dân vùng dân tộc, vùng ĐBKK. Từ đó góp phần củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, cùng chung sức, đồng lòng phát triển KT-XH, xây dựng cuộc sống ấm no, yên bình.


Thu Hiền

Các tin khác


Kết luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Phiên họp thứ 21 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Sáng 20/1, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì Phiên họp thứ 21 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Báo Nhân Dân xin trân trọng giới thiệu Lược ghi ý kiến Kết luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp.

Trưởng Ban Tổ chức T.Ư Trương Thị Mai thăm, chúc Tết, tặng quà Đảng bộ và Nhân dân tỉnh

(HBĐT) - Chiều 20/1, đoàn công tác do đồng chí Trương Thị Mai, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư làm trưởng đoàn đã thăm, tặng quà Đảng bộ và Nhân dân tỉnh. Tham gia đoàn có các đồng chí Ủy viên BCH T.Ư Đảng: Nguyễn Quang Dương, Phó Trưởng Ban Tổ chức T.Ư; Hà Thị Nga, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam; Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; Lương Quốc Đoàn, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam. Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Ngô Văn Tuấn, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tặng quà hộ nghèo và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Lương Sơn và TP Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 20/1, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh tổ chức thăm, tặng quà cho hộ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Lương Sơn và TP Hòa Bình nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Tham gia đoàn có các đồng chí: Nguyễn Thị Phú Hà, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội, ĐBQH tỉnh khóa XV; Hoàng Đức Chính, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Đặng Bích Ngọc, Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Sở LĐ-TB&XH và lãnh đạo huyện Lương Sơn và TP Hòa Bình.

AstraZeneca tích cực triển khai các thỏa thuận hợp tác vaccine và thuốc điều trị với Việt Nam

Chiều 19/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp xã giao ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty AstraZeneca Việt Nam và các thị trường châu Á mới nổi.

Huyện Lạc Thuỷ:  19/20 chỉ tiêu năm 2021 đạt và vượt so với nghị quyết đề ra

(HBĐT) - Chiều 19/1, Huyện ủy Lạc Thủy tổ chức hội nghị Ban Chấp hành (BCH) Đảng bộ huyện lần thứ 11. Tham dự có các đồng chí trong BCH Đảng bộ huyện khóa XXV, đại diện các chi, đảng bộ trực thuộc và các xã, thị trấn trên địa bàn.

Hội nghị báo cáo viên Trung ương tháng 1

(HBĐT) - Ngày 19/1, Ban Tuyên giáo T.Ư tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc báo cáo viên (BCV) T.Ư tháng 1/2022 và tổng kết công tác tuyên truyền miệng (TTM) năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Đồng chí Phan Xuân Thủy, Phó trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư chủ trì hội nghị. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tới 658 điểm cầu, với hơn 15.000 đại biểu. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục