(HBĐT) - Tỉnh Hòa Bình có 145/151 xã, phường, thị trấn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN); 74,3% dân số toàn tỉnh là người DTTS. Trong những năm qua, KT-XH vùng DTTS&MN được quan tâm phát triển. Đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào không ngừng cải thiện; trình độ dân trí nâng cao; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Kết quả này có sự đóng góp hiệu quả từ thực hiện chính sách "cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng DTTS&MN, vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK) giai đoạn 2019-2021” theo Quyết định số 45/QĐ-TTg, ngày 9/1/2019 của Thủ tướng Chính phủ.

 


Từ nắm bắt thông tin qua các đầu báo được cấp phát, ông Lò Văn Quyết, người có uy tín xóm Diều Luông, xã Tân Minh (Đà Bắc) tuyên truyền, vận động bà con thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Để thực hiện tốt chính sách, UBND tỉnh đã quy định rõ trách nhiệm của các sở, ngành, UBND huyện, thành phố. Trong đó, Ban Dân tộc tỉnh được giao chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan, đơn vị phát hành và UBND các huyện, thành phố tham mưu, đề xuất UBND tỉnh về công tác chỉ đạo, tổ chức thực hiện hiệu quả chính sách cấp (không thu tiền) một số ấn phẩm báo, tạp chí tại địa phương… UBND các huyện, thành phố chỉ đạo thực hiện tốt chính sách trên địa bàn; đồng thời, chỉ đạo UBND cấp xã tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến rộng rãi thông tin trên các báo, tạp chí được cấp đến Nhân dân…

Theo đánh giá của UBND tỉnh, thực hiện Quyết định số 45/QĐ-TTg đã được Bưu điện tỉnh, cơ quan báo chí của tỉnh, UBND các huyện, thành phố và các ngành liên quan tuyên truyền, thực hiện khá hiệu quả về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; củng cố niềm tin của Nhân dân các dân tộc đối với Đảng, Nhà nước.

Theo đó, giai đoạn 2019-2021, tỉnh đã triển khai cấp phát 19 ấn phẩm báo, tạp chí cho đối tượng thụ hưởng ở vùng DTTS&MN với số lượng trên 1.268.500 tờ, như: Báo Dân tộc và phát triển; Tạp chí Dân tộc; chuyên trang DTTS&MN Báo Nhân dân; chuyên đề Dân tộc miền núi Báo Đại đoàn kết; chuyên đề DTTS&MN Báo Đại biểu nhân dân, Báo Nông thôn ngày nay, Báo Tin tức; chuyên đề Thiếu nhi dân tộc Báo Thiếu niên tiền phong; Măng non Báo Nhi đồng…

Đã thành nếp quen, ngày nào ông Lò Văn Quyết, người có uy tín xóm Diều Luông, xã Tân Minh (Đà Bắc) cũng dành thời gian đọc một số báo của T.Ư và địa phương được cấp phát. Ông chia sẻ: Đã được cấp ủy, chính quyền và bà con tin tưởng, tín nhiệm bầu chọn là người có uy tín thì phải nắm bắt được các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, của địa phương, cũng như những thông tin thời sự trong tỉnh, trong nước và trên thế giới. Vì vậy phải thường xuyên đọc báo, xem ti vi để cập nhật, nắm bắt thông tin và biết được nhiều tấm gương tiêu biểu, những việc làm tốt, mô hình hay, từ đó tuyên truyền, vận động bà con làm theo để xóa bỏ nghèo nàn, lạc hậu, xây dựng cuộc sống mới.

Qua khảo sát, đánh giá của Ban Dân tộc tỉnh cho thấy, các báo, tạp chí cấp cho vùng DTTS&MN, vùng ĐBKK đã tập trung tuyên truyền kết quả phát triển KT-XH, nhiệm vụ trọng tâm công tác dân tộc, tuyên truyền các chương trình mục tiêu quốc gia, gương người tốt - việc tốt, phát triển văn hóa, xã hội, tình hình ANTT... Qua đó nâng cao nhận thức cho vùng DTTS, đồng bào tích cực tham gia thực hiện các chính sách dân tộc; tiếp cận tiến bộ KHKT, học hỏi mô hình phát triển kinh tế hiệu quả để áp dụng vào thực tiễn, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, cùng giúp nhau phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Bà con cũng nắm bắt và thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa của đồng bào DTTS, đẩy lùi các hủ tục lạc hậu. Bên cạnh đó, từ chính sách cấp báo, tạp chí đã góp phần giúp cán bộ, Nhân dân vùng DTTS trong tỉnh nâng cao ý thức cảnh giác, được kịp thời tiếp cận những thông tin chính thống, không hoang mang, dao động, không nghe theo kẻ xấu xúi bẩy, chống phá. Bà con thực hiện tốt quy ước, hương ước của thôn, bản, tổ dân phố, tích cực phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, giữ gìn ANTT, an toàn xã hội.

Thông qua chính sách cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí đã giúp đồng bào thấy được sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước đến đời sống của Nhân dân vùng dân tộc, vùng ĐBKK. Từ đó góp phần củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, cùng chung sức, đồng lòng phát triển KT-XH, xây dựng cuộc sống ấm no, yên bình.


Thu Hiền

Các tin khác


Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Thủ hiến bang Hạ Saxony của Đức

Chiều 2/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp ông Stephan Weil, Thủ hiến bang Hạ Saxony của Đức, nhân dịp sang thăm Việt Nam.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Cao Phong

(HBĐT) - Chiều 2/10, tại xã Hợp Phong (Cao Phong), Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh do đồng chí Đặng Bích Ngọc, Phó Trưởng đoàn chuyên trách phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh làm trưởng đoàn đã tiếp xúc cử tri huyện Cao Phong trước Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Cùng tham dự buổi tiếp xúc cử tri có đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh và huyện Cao Phong.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Mai Châu

(HBĐT) - Sáng 2/10, tại xã Chiềng Châu (Mai Châu), Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh gồm các đồng chí: Đặng Bích Ngọc, Phó Trưởng đoàn chuyên trách phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh; Hoàng Đức Chính, Bí thư Huyện ủy Lạc Sơn; Nguyễn Cao Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã tiếp xúc với 180 cử tri huyện Mai Châu trước Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Tham dự có đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh và huyện Mai Châu.

Đoàn viên thanh niên huyện Cao Phong tích cực bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

(HBĐT) - Thời gian qua, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) huyện Cao Phong đã phát huy vai trò xung kích của thế hệ trẻ, có nhiều cách làm thiết thực nâng cao bản lĩnh, sức "đề kháng” nhằm góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng (BVNTTTCĐ).

Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì Hội nghị Quân ủy Trung ương

Chiều 1/10, tại Hà Nội, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì Hội nghị Quân ủy Trung ương và gặp mặt các đồng chí Quân ủy Trung ương, đại biểu quân đội dự Hội nghị Trung ương 8, khóa XIII.

Đưa quan hệ hữu nghị Việt Nam - Mexico lên tầm cao mới

Thực hiện Chương trình hoạt động đối ngoại năm 2023, Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại Mexico từ ngày 28-30/9.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục