(HBĐT) - Năm 2021, chỉ số PCI của tỉnh tụt 18 bậc, xếp thứ 62/63 tỉnh, thành phố trong cả nước, cùng hàng với tỉnh Cao Bằng là 1 trong 2 tỉnh ở mức thấp. Các chỉ số thành phần giảm sâu cho thấy môi trường kinh doanh của tỉnh còn nhiều vấn đề cần giải quyết. Thường trực Tỉnh uỷ, UBND tỉnh tập trung chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, chính quyền các địa phương phân tích, đánh giá, khắc phục những yếu kém, thực hiện giải pháp cụ thể để cải thiện môi trường kinh doanh và Chỉ số PCI của tỉnh.


Đại diện Thanh tra tỉnh kiến nghị những giải pháp cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh.

Theo kết quả phân tích các chỉ số năm 2021, chỉ số chi phí không chính thức (CPKCT) của tỉnh không được cải thiện: Tỷ lệ doanh nghiệp (DN) cho biết phải trả CPKCT cho cán bộ thanh, kiểm tra không được cải thiện nhiều so với năm 2020, vẫn là 45%, xếp thứ 61, cải thiện được 1 bậc so với năm 2020. Trách nhiệm này thuộc về Thanh tra các cấp, các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố. Tỷ lệ DN trả CPKCT cho cán bộ thanh, kiểm tra tra phòng cháy, chữa cháy; thanh, kiểm tra môi trường; thanh, kiểm tra thuế; thanh, kiểm tra xây dựng; cán bộ quản lý thị trường đều ở mức cao, lần lượt là 40% (xếp thứ 48); 33% (xếp thứ 31); 43% (xếp thứ 50); 72% (xếp thứ 35); 58% (xếp thứ 49). Số DN phải trả CPKCT để đẩy nhanh thủ tục đất đai năm 2021 tăng cao, với tỷ lệ 48%, xếp thứ 47, so với năm 2020 tăng 16% và sụt giảm 15 bậc. Tỷ lệ DN cho biết "hiện tượng nhũng nhiễu khi giải quyết thủ tục cho DN là phổ biến” với mức 65%, xếp thứ 53, so với năm 2020 tăng 5% và sụt 2 bậc… Đánh giá cũng cho thấy, một số bộ phận, cán bộ, công chức (CB, CC) thiếu tinh thần trách nhiệm, cố tình gây khó khăn cho DN… 

Thanh tra, kiểm tra chồng chéo luôn là nỗi ám ảnh, bức xúc với DN. Nhằm cải thiện thực chất môi trường kinh doanh, UBND tỉnh tập trung chỉ đạo các giải pháp cải cách hành chính, tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho DN và người dân. Những năm qua, Thanh tra tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 142/KH-UBND, ngày 29/7/2019 triển khai thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg về tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, DN trong giải quyết công việc, đồng thời đôn đốc kiểm tra thực hiện. Đã công khai số điện thoại đường dây nóng, địa chỉ thư điện tử để tiếp nhận thông tin phản ánh, kiến nghị, tố giác của cá nhân, tổ chức, DN liên quan đến việc nhũng nhiễu, gây phiền hà trong giải quyết công việc. Nội dung tiếp nhận phản ánh hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực của CB, CC, viên chức không giải quyết, hoặc giải quyết không đúng quy định đối với những nội dung người dân, DN, nhà đầu tư kiến nghị; từ chối thực hiện, hoặc kéo dài thời gian thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) không đúng quy định. Phản ánh việc các cơ quan hành chính Nhà nước giải quyết TTHC, thủ tục trình duyệt, thẩm tra, thẩm định của người dân, DN, nhà đầu tư chậm thời gian so với quy định, không hẹn trả kết quả giải quyết TTHC theo quy định. Phản ánh, kiến nghị việc cơ quan, đơn vị, CB, CC, viên chức tùy tiện đặt thêm thành phần hồ sơ, giấy tờ, thủ tục ngoài quy định, yêu cầu người dân, DN, nhà đầu tư bổ sung, đùn đẩy trách nhiệm giải quyết. Phản ánh việc cơ quan, tổ chức, CB, CC, viên chức tự đặt ra các khoản thu và yêu cầu người dân, DN, nhà đầu tư phải nộp các khoản chi phí ngoài quy định; CB, CC, viên chức thiếu trách nhiệm, gây khó khăn, lợi dụng vị trí công việc được giao để vụ lợi.

Bám sát chỉ đạo của T.Ư, Thanh tra tỉnh đã tham mưu ban hành các văn bản xử lý tình trạng chồng chéo trong hoạt động thanh tra, bảo đảm tránh các nội dung trùng lắp, theo quy định của pháp luật, không quá 1 lần/năm; kết hợp thanh tra, kiểm tra liên ngành nhiều nội dung trong một đợt thanh tra, kiểm tra, trừ những trường hợp đột xuất khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật rõ ràng. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Thanh tra tỉnh quán triệt các đoàn thanh tra kế thừa kết quả thanh tra nội dung thanh tra đã được các cơ quan khác tiến hành thanh tra, kiểm toán; giảm bớt các cuộc thanh tra, kiểm tra không cần thiết, không thanh tra ngoài kế hoạch, kể cả thanh tra hành chính và thanh tra chuyên ngành. Bên cạnh đó, Thanh tra tỉnh đã ký kết quy chế phối hợp với Hiệp hội DN tỉnh, từng bước khắc phục, hạn chế được sự chồng chéo, trùng lặp trong hoạt động thanh tra, kiểm tra; những khó khăn, vướng mắc đã được Thanh tra tỉnh theo thẩm quyền từng bước tháo gỡ, tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, DN trong giải quyết công việc. Bên cạnh đó, Thanh tra tỉnh ban hành kế hoạch cải thiện thứ hạng và các điểm số chi phí thời gian, CPKCT; thực hiện các giải pháp phòng, chống tham nhũng, tăng cường xử lý tình trạng gây phiền hà cho người dân, DN; siết chặt kỷ cương, tăng cường trách nhiệm, đạo đức công vụ của CB, CC; tăng cường giám sát các hoạt động thanh tra, kiểm tra.

Đồng chí Phạm Tiến Dũng, Phó Chánh thanh tra tỉnh cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Thanh tra tỉnh xây dựng kế hoạch, ban hành văn bản thực hiện nhiệm vụ, giải pháp cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh năm 2022, yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương, Hiệp Hội DN thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 10-CT/TTg và công điện của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh về tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, DN trong giải quyết công việc. Thực hiện Chỉ thị số 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với DN; tăng cường phối hợp để phát hiện, xử lý, kiến nghị xử lý tình trạng gây phiền hà, nhũng nhiễu trong quá trình thực hiện các TTHC, hiện tượng nhũng nhiễu gây phiền hà cho DN, người dân.  


Lê Chung

Các tin khác


Xây tiếp những nhịp cầu hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Ngày 24/6/2022 ghi dấu 55 năm Việt Nam và Campuchia thiết lập quan hệ ngoại giao. Trong bối cảnh quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa hai nước không ngừng được củng cố và phát triển giữa một thế giới đầy biến động, những thành quả hợp tác giữa hai nước sau hơn nửa thế kỷ thiết lập quan hệ ngoại giao được kỳ vọng là nền tảng vững chắc cho một tương lai hợp tác sâu rộng, toàn diện, thực chất và hiệu quả hơn nữa.

Làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hungary

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thăm chính thức Hungary từ ngày 26 - 28/6/2022.

Thúc đẩy phương châm ''Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài''

Nhân dịp kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Campuchia (24/6/1967-24/6/2022), phóng viên TTXVN tại Phnom Penh đã phỏng vấn Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Campuchia Nguyễn Huy Tăng, điểm lại những thành tựu to lớn trong quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống hơn nửa thế kỷ qua và những kỳ vọng về chặng đường hợp tác hữu nghị truyền thống giữa hai nước trong thời gian tới.

Thi hành kỷ luật Đảng ủy BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT và 5 đảng viên

(HBĐT) - Ngày 23/6, Uỷ ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh uỷ ban hành Công văn số 636 - CV/UBKTTU về việc thông tin kỳ họp của UBKT Tỉnh uỷ.

Đảng bộ xã Đồng Tâm xây dựng Đảng vững mạnh

(HBĐT) - 6 tháng đầu năm nay, Đảng bộ xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) phát huy tốt vai trò của cấp ủy trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao. Trong đó, phát huy tốt vai trò người đứng đầu, sự tiên phong, gương mẫu của đảng viên, góp phần nâng cao sức chiến đấu của Đảng bộ.

Ban Dân tộc ký kết Chương trình phối hợp công tác với một số sở, ngành

(HBĐT) - Chiều 23/6, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức ký kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2021-2025 với Sở VH-TT&DL, Đài PT-TH tỉnh; giai đoạn 2021 - 2030 với Sở KH&CN.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục