Bùi Đức Hinh
Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh
(HBĐT) - Trong nhiệm kỳ qua, thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Phải xuất phát từ tình yêu thương nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe của nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ” và các văn bản chỉ đạo của T.Ư, của tỉnh. Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh đã tích cực, chủ động, đề ra nhiều giải pháp thực hiện thành công các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Hội CTĐ tỉnh lần thứ V, nhiệm kỳ 2017 - 2022 đề ra.


Đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tặng quà người nghèo huyện Kim Bôi nhân dịp Tết Nguyên đán 2022.

Tiếp tục lãnh đạo, đổi mới phương thức hoạt động của Hội các cấp theo hướng năng động, sáng tạo, sát cơ sở. Công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, tình nguyện viên CTĐ vànhân dân tham gia các hoạt động nhân đạo, cứu trợ, khắc phục hậu quả thiên tai, tai nạn và xóa đói, giảm nghèo được đẩy mạnh. Việc tham mưu với các cấp ủy Đảng, chính quyền về hoạt động nhân đạo được chú trọng. Công tác xây dựng tổ chức, đội ngũ cán bộ Hội từ tỉnh đến cơ sở được quan tâm, nâng cao về số lượng, chất lượng với 202 cơ sở Hội xã, phường, thị trấn, tổng số 51.531 hội viên, 2.210 tình nguyện viên và 35.406 thanh thiếu niên CTĐ.

Trong 5 năm qua, tổng giá trị các hoạt động của Hội CTĐ tỉnh đạt 118,2 tỷ đồng, gấp 1,9 lần so với nhiệm kỳ trước. Đây là những nguồn lực có ý nghĩa quan trọng, thể hiện tinh thần "chung sức vì nhân đạo”, "thương người như thể thương thân” của toàn xã hội. Hội đã có nhiều nội dung, hình thức hoạt động đa dạng, thiết thực, thu hút được sự tham gia của các tổ chức, cá nhân, huy động sức mạnh của toàn xã hội, tiêu biểu, nổi bật như: Phong trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” trao tặng 124.489 suất quà với tổng trị giá 53,7 tỷ đồng. Cuộc vận động "Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” trợ giúp cho 1.086 lượt người, trị giá 3,2 tỷ đồng. Các cấp Hội tổ chức khám, cấp thuốc miễn phí cho 43.308 lượt người, trị giá 4 tỷ đồng. Chương trình "Ngân hàng bò” trao tặng 258 con bò với tổng trị giá 3,6 tỷ đồng. "Tháng Nhân đạo” đã vận động được 8,9 tỷ đồng, trợ giúp cho 35.432 lượt người. Tổ chức 102 đợt hiến máu, tiếp nhận 39.134 đơn vị máu, trị giá hơn 7 tỷ đồng. Những kết quả đạt được đó đã góp phần tích cực vào việc thực hiện các mục tiêu giảm nghèo, chính sách an sinh xã hội và chăm lo ổn định cuộc sống người dân.

Với sự nỗ lực và những kết quả đạt được thời gian qua, tôi trân trọng và đánh giá cao những nghĩa cử cao đẹp của các nhà hảo tâm, các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài tỉnh đã hỗ trợ nguồn lực và chung tay cùng Hội CTĐ các cấp trong tỉnh thực hiện các hoạt động nhân đạo. Để tiếp tục thực hiện tốt sự nghiệp nhân đạo, trong nhiệm kỳ tới, đề nghị các cấp Hội CTĐ trong tỉnh thực hiện tốt một số nhiệm vụ chủ yếu sau:

Một là, tiếp tục quán triệt và thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW của Ban Bí thư T.Ư Đảng (khóa X) về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác của Hội CTĐ Việt Nam”; 7 hoạt động được quy định trong Luật Hoạt động CTĐ, đặc biệt chú trọng công tác xã hội, nhân đạo, tham gia phòng ngừa và ứng phó thiên tai, chăm sóc sức khỏe Nhân dân dựa vào cộng đồng, hiến máu tình nguyện.

Hai là, đẩy mạnh tuyên truyền các giá trị, tư tưởng Hồ Chí Minh về nhân đạo và hoạt động của Hội CTĐ, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền các cấp và của xã hội về vị trí, vai trò, tầm quan trọng công tác nhân đạo. Qua đó, vận động, thu hút nguồn lực tham gia hoạt động với hình thức đa dạng, khả năng phù hợp. Hội cần chú trọng công tác truyền thông, khẳng định được vị thế, vai trò trong hoạt động xã hội.

Ba là, tiếp tục củng cố và phát triển mạnh mẽ về tổ chức, nhất là ở cơ sở, khẳng định vai trò cầu nối, điều phối của Hội CTĐ trong hoạt động nhân đạo, quản lý chặt chẽ, bảo đảm minh bạch, công bằng và đạt hiệu quả cao. Liên tục đổi mới hoạt động sát thực tiễn, nắm chắc đối tượng khó khăn để vận động trợ giúp trực tiếp, thiết thực. Hội cần chú trọng nâng cao năng lực cán bộ các cấp, phải là người tâm huyết, biết sẻ chia, cảm thông với những người có hoàn cảnh khó khăn, có năng lực vận động và tổ chức hiệu quả các hoạt động nhân đạo.

Bốn là, chủ động đề xuất những chủ trương, biện pháp nâng cao hiệu quả công tác nhân đạo, hướng về cơ sở; nhân rộng các mô hình nhân đạo phù hợp, hiệu quả; phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các ngành, đoàn thể, đặc biệt là MTTQ và các tổ chức thành viên trong hoạt động nhân đạo, có sự điều phối thống nhất và ý nghĩa giáo dục cao.

Năm là, tăng cường thực hiện tốt công tác đối ngoại nhân đạo, thu hút nguồn lực của các cá nhân, tổ chức ngoài tỉnh đối với các hoạt động nhân đạo; kịp thời tham gia hỗ trợ nhân đạo đối với nạn nhân thiên tai, địch họa ở các đơn vị bạn.

Với tinh thần đoàn kết, sáng tạo, phát triển vì sự nghiệp nhân đạo, nhiệm kỳ tới, tôi kêu gọi toàn thể cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên CTĐ tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, đoàn kết, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, thách thức, phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Hội CTĐ tỉnh lần thứ VI, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đề ra. Qua đó góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển KT-XH, nỗ lực phấn đấu xây dựng tỉnh Hòa Bình ngày càng giàu đẹp, văn minh.


Các tin khác


Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình phối hợp số 09

(HBĐT) - Sáng 9/6, Công an tỉnh phối hợp với UBMTTQ tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình phối hợp (CTPH) số 09/Ctr-BCA-MTTW, ngày 1/8/2013 giữa Bộ Công an với Ban Thường trực UBT.Ư MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên về "Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (TDBVANTQ) trong tình hình mới” (2013-2023). Dự hội nghị có các đồng chí: Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Tiến Lực, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch MTTQ tỉnh; Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh...

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) giải quyết căn cơ vướng mắc, đáp ứng kỳ vọng của cử tri và Nhân dân

(HBĐT) - Tiếp tục chương trình làm việc tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, trong phiên họp sáng 09/6, Quốc hội nghe Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi); kết quả lấy ý kiến Nhân dân về dự án Luật Đất đai (sửa đổi). Tiếp đó, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật Đất đai (sửa đổi).

Khắc phục bất cập sau khi sáp nhập đơn vị hành chính

Báo cáo thẩm tra đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2022, tình hình thực hiện những tháng đầu năm 2023, do Ủy ban Kinh tế của Quốc hội trình bày tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV cho thấy: Việc sắp xếp đơn vị hành chính giai đoạn 2019-2021 còn nhiều bất cập, nhất là việc xử lý cơ sở vật chất của các đơn vị hành chính sau khi sắp xếp vẫn còn vướng mắc như nhiều trụ sở bỏ không chưa được đưa vào sử dụng, địa phương không có kinh phí để bảo dưỡng, sửa chữa, bảo vệ dẫn đến xuống cấp, hư hỏng, gây lãng phí.

Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Phi Long tiếp và làm việc với Tập đoàn Meiko Nhật Bản

(HBĐT) - Chiều 8/6, đồng chí Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã tiếp và làm việc với ông Atsushi Sakate - Phó Chủ tịch Thường trực Tập đoàn Meiko Nhật Bản về đề xuất dự án đầu tư Nhà máy sản xuất các loại vi mạch điện tử, vốn đầu tư khoảng 200 triệu USD tại khu công nghiệp Bờ trái sông Đà, TP Hòa Bình. Tham gia buổi làm việc có lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thường lệ giữa năm tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Sáng 7/6, tại nhà văn hóa thị trấn Lương Sơn, tổ đại biểu HĐND tỉnh gồm các đồng chí: Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Dũng, Bí thư Huyện ủy Lương Sơn; Bùi Quang Toàn, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường; Quách Đình Minh, Phó Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh; Nguyễn Thể Thao, Phó Bí thư TT Đảng ủy xã Cư Yên; Trần Trung Đức, Giám đốc HTX chuối Viba đã tiếp xúc với trên 100 cử tri thị trấn Lương Sơn và các xã: Hòa Sơn, Nhuận Trạch, Cư Yên, Lâm Sơn,  Cao Sơn, huyện Lương Sơn.

Phát huy hiệu quả phong trào thi đua yêu nước, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII (*)

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ đã có bài phát biểu chỉ đạo tại buổi Gặp mặt nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023) và biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến của tỉnh. Báo Hòa Bình xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục