Bùi Đức Hinh
Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh
(HBĐT) - Trong nhiệm kỳ qua, thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Phải xuất phát từ tình yêu thương nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe của nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ” và các văn bản chỉ đạo của T.Ư, của tỉnh. Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh đã tích cực, chủ động, đề ra nhiều giải pháp thực hiện thành công các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Hội CTĐ tỉnh lần thứ V, nhiệm kỳ 2017 - 2022 đề ra.


Đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tặng quà người nghèo huyện Kim Bôi nhân dịp Tết Nguyên đán 2022.

Tiếp tục lãnh đạo, đổi mới phương thức hoạt động của Hội các cấp theo hướng năng động, sáng tạo, sát cơ sở. Công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, tình nguyện viên CTĐ vànhân dân tham gia các hoạt động nhân đạo, cứu trợ, khắc phục hậu quả thiên tai, tai nạn và xóa đói, giảm nghèo được đẩy mạnh. Việc tham mưu với các cấp ủy Đảng, chính quyền về hoạt động nhân đạo được chú trọng. Công tác xây dựng tổ chức, đội ngũ cán bộ Hội từ tỉnh đến cơ sở được quan tâm, nâng cao về số lượng, chất lượng với 202 cơ sở Hội xã, phường, thị trấn, tổng số 51.531 hội viên, 2.210 tình nguyện viên và 35.406 thanh thiếu niên CTĐ.

Trong 5 năm qua, tổng giá trị các hoạt động của Hội CTĐ tỉnh đạt 118,2 tỷ đồng, gấp 1,9 lần so với nhiệm kỳ trước. Đây là những nguồn lực có ý nghĩa quan trọng, thể hiện tinh thần "chung sức vì nhân đạo”, "thương người như thể thương thân” của toàn xã hội. Hội đã có nhiều nội dung, hình thức hoạt động đa dạng, thiết thực, thu hút được sự tham gia của các tổ chức, cá nhân, huy động sức mạnh của toàn xã hội, tiêu biểu, nổi bật như: Phong trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” trao tặng 124.489 suất quà với tổng trị giá 53,7 tỷ đồng. Cuộc vận động "Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” trợ giúp cho 1.086 lượt người, trị giá 3,2 tỷ đồng. Các cấp Hội tổ chức khám, cấp thuốc miễn phí cho 43.308 lượt người, trị giá 4 tỷ đồng. Chương trình "Ngân hàng bò” trao tặng 258 con bò với tổng trị giá 3,6 tỷ đồng. "Tháng Nhân đạo” đã vận động được 8,9 tỷ đồng, trợ giúp cho 35.432 lượt người. Tổ chức 102 đợt hiến máu, tiếp nhận 39.134 đơn vị máu, trị giá hơn 7 tỷ đồng. Những kết quả đạt được đó đã góp phần tích cực vào việc thực hiện các mục tiêu giảm nghèo, chính sách an sinh xã hội và chăm lo ổn định cuộc sống người dân.

Với sự nỗ lực và những kết quả đạt được thời gian qua, tôi trân trọng và đánh giá cao những nghĩa cử cao đẹp của các nhà hảo tâm, các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài tỉnh đã hỗ trợ nguồn lực và chung tay cùng Hội CTĐ các cấp trong tỉnh thực hiện các hoạt động nhân đạo. Để tiếp tục thực hiện tốt sự nghiệp nhân đạo, trong nhiệm kỳ tới, đề nghị các cấp Hội CTĐ trong tỉnh thực hiện tốt một số nhiệm vụ chủ yếu sau:

Một là, tiếp tục quán triệt và thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW của Ban Bí thư T.Ư Đảng (khóa X) về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác của Hội CTĐ Việt Nam”; 7 hoạt động được quy định trong Luật Hoạt động CTĐ, đặc biệt chú trọng công tác xã hội, nhân đạo, tham gia phòng ngừa và ứng phó thiên tai, chăm sóc sức khỏe Nhân dân dựa vào cộng đồng, hiến máu tình nguyện.

Hai là, đẩy mạnh tuyên truyền các giá trị, tư tưởng Hồ Chí Minh về nhân đạo và hoạt động của Hội CTĐ, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền các cấp và của xã hội về vị trí, vai trò, tầm quan trọng công tác nhân đạo. Qua đó, vận động, thu hút nguồn lực tham gia hoạt động với hình thức đa dạng, khả năng phù hợp. Hội cần chú trọng công tác truyền thông, khẳng định được vị thế, vai trò trong hoạt động xã hội.

Ba là, tiếp tục củng cố và phát triển mạnh mẽ về tổ chức, nhất là ở cơ sở, khẳng định vai trò cầu nối, điều phối của Hội CTĐ trong hoạt động nhân đạo, quản lý chặt chẽ, bảo đảm minh bạch, công bằng và đạt hiệu quả cao. Liên tục đổi mới hoạt động sát thực tiễn, nắm chắc đối tượng khó khăn để vận động trợ giúp trực tiếp, thiết thực. Hội cần chú trọng nâng cao năng lực cán bộ các cấp, phải là người tâm huyết, biết sẻ chia, cảm thông với những người có hoàn cảnh khó khăn, có năng lực vận động và tổ chức hiệu quả các hoạt động nhân đạo.

Bốn là, chủ động đề xuất những chủ trương, biện pháp nâng cao hiệu quả công tác nhân đạo, hướng về cơ sở; nhân rộng các mô hình nhân đạo phù hợp, hiệu quả; phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các ngành, đoàn thể, đặc biệt là MTTQ và các tổ chức thành viên trong hoạt động nhân đạo, có sự điều phối thống nhất và ý nghĩa giáo dục cao.

Năm là, tăng cường thực hiện tốt công tác đối ngoại nhân đạo, thu hút nguồn lực của các cá nhân, tổ chức ngoài tỉnh đối với các hoạt động nhân đạo; kịp thời tham gia hỗ trợ nhân đạo đối với nạn nhân thiên tai, địch họa ở các đơn vị bạn.

Với tinh thần đoàn kết, sáng tạo, phát triển vì sự nghiệp nhân đạo, nhiệm kỳ tới, tôi kêu gọi toàn thể cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên CTĐ tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, đoàn kết, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, thách thức, phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Hội CTĐ tỉnh lần thứ VI, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đề ra. Qua đó góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển KT-XH, nỗ lực phấn đấu xây dựng tỉnh Hòa Bình ngày càng giàu đẹp, văn minh.


Các tin khác


Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Lương Sơn lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2022 – 2027

(HBĐT) - Trong 2 ngày (11-12/8), Huyện Đoàn Lương Sơn tổ chức Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2022-2017 với khẩu hiệu hành động Tuổi trẻ Lương Sơn "Tiên phong - Đoàn kết - Sáng tạo - Phát triển". Đại diện lãnh đạo Tỉnh Đoàn, huyện Lương Sơn và 192 đại biểu chính thức tham dự đại hội.

Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Lạc Sơn lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027

(HBĐT) - Trong 2 ngày (11-12/ 8), Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Lạc Sơn tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2022-2027. Dự và chỉ đạo đại hội có lãnh đạo Tỉnh Đoàn, huyện Lạc Sơn.

Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Mai Châu lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2022 – 2027

(HBĐT) - Huyện Đoàn Mai Châu tổ chức Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2022-2027 với khẩu hiệu hành động "Tuổi trẻ Mai Châu đoàn kết - tiên phong - trách nhiệm - bản lĩnh - phát triển”. Đại diện lãnh đạo Tỉnh Đoàn, huyện Mai Châu và 172 đại biểu chính thức tham dự Đại hội.

HĐND tỉnh giám sát việc chấp hành pháp luật trong thực hiện thủ tục hành chính về đất đai tại Sở TN&MT 

(HBĐT) - Chiều 12/8, HĐND tỉnh tiến hành giám sát việc chấp hành pháp luật trong thực hiện các trình tự, thủ tục về đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), quyền sử dụng nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn tỉnh tại Sở TN&MT. Đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Tham gia buổi giám sát có lãnh đạo UBND tỉnh.

Hội thảo "Quy định về nhiệm vụ Hội Cựu chiến binh tham gia tổ chức lễ tang hội viên Hội Cựu chiến binh Việt Nam từ trần”

(HBĐT) - Ngày 12/8, Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh chọn Hội CCB huyện Yên Thủy làm đơn vị điểm trong toàn tỉnh và Trung ương rút kinh nghiệm về tổ chức hội thảo "Quy định về nhiệm vụ Hội CCB tham gia tổ chức lễ tang hội viên Hội CCB Việt Nam từ trần”. Tham gia hội thảo có 56 đại biểu là các đồng chí chủ tịch, chi hội trưởng, chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện, xã, thị trấn trên địa bàn. Dự hội thảo có Thiếu tướng Lê Khương Mẽ, Trưởng Ban Tổ chức chính sách Trung ương Hội CCB Việt Nam; lãnh đạo Hội CCB tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND huyện Yên Thủy.

Đại hội đại biểu Đoàn thanh niên huyện Lạc Thuỷ lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2022-2027

(HBĐT) - Trong 2 ngày 10 - 11/8, Huyện Đoàn Lạc Thuỷ tổ chức Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2022- 2027 với khẩu hiệu "Tuổi trẻ huyện Lạc Thủy: Khát vọng – Tiên phong – Đoàn kết – Trách nhiệm – Sáng tạo – Bản lĩnh – Phát triển”. Dự Đại hội có 317 đại biểu đại diện cho 3.114 ĐVTN trong huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục