(HBĐT) - Trong thực hiện nhiệm vụ trên các lĩnh vực chính trị, KT-XH, văn hóa…, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Yên Trị (Yên Thủy) luôn xác định vai trò đi đầu của công tác dân vận. Trong đó, tập trung thực hiện "Dân vận khéo” với nhiều cách làm hiệu quả, sáng tạo, góp phần giúp xã đạt được những kết quả tích cực.Mô hình "Phụ nữ tiết kiệm tiền mua thẻ BHYT vì sức khỏe gia đình và cộng đồng” của Hội Phụ nữ xã Yên Trị (Yên Thủy) ra mắt với 23 thành viên, là mô hình "dân vận khéo" hiệu quả. 

Từ khối Dân vận xã đến các tổ dân vận cơ sở được kiện toàn, bổ sung thường xuyên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Đảng ủy xã xác định thực hiện công tác dân vận là trách nhiệm chung, cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chứ không chỉ riêng đội ngũ cán bộ làm công tác dân vận. Theo đó, xã gắn thực hiện "Dân vận khéo” với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về "tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” tạo chuyển biến rõ nét. 

Cụ thể hóa thông qua các mô hình, hiện toàn xã có 22 mô hình "Dân vận khéo” trên tất cả các lĩnh vực hoạt động hiệu quả, tạo sự lan tỏa. Theo đó, lĩnh vực kinh tế có 2 mô hình; lĩnh vực văn hóa - xã hội 16 mô hình; lĩnh vực QP-AN 2 mô hình; lĩnh vực xây dựng hệ thống chính trị 2 mô hình. Điển hình ở lĩnh vực văn hóa – xã hội có nhiều mô hình nhất với những điểm sáng như mô hình "Phụ nữ tiết kiệm tiền mua thẻ BHYT vì sức khỏe gia đình và cộng đồng” của Hội Phụ nữ xã. Tham gia mô hình có 23 hội viên tham gia tại Chi hội Phụ nữ xóm Minh Thành. Mô hình được thành lập nhằm mua thẻ BHYT cho những thành viên có hoàn cảnh khó khăn trước. Qua đó, góp phần làm thay đổi nhận thức của hội viên phụ nữ về thực hành tiết kiệm mua BHYT, giảm nhẹ gánh nặng tài chính khi đau ốm, bệnh tật.

Hay các mô hình của Đoàn Thanh niên xã như "Sân chơi cho thiếu nhi” ở các xóm Á Đồng, xóm Tích; mô hình "Vườn ươm thanh niên” cung cấp giống cây, hoa cho các khu dân cư kiểu mẫu để cải tạo cảnh quan đường làng, ngõ xóm. Hội CCB xã với mô hình "CCB chung tay bảo vệ môi trường” ở các xóm: Yên Tiến, Ao Hay, Á Đồng, Minh Thành. Hội Nông dân xã có mô hình "Phát triển chi hội nghề nghiệp” với 37 hội viên tham gia, đây là cơ sở để thành lập các tổ hợp tác, HTX; đồng thời là nơi trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ sản xuất, tập huấn, đào tạo nghề nghiệp.

Nhiều mô hình có sức lan tỏa rộng rãi, nổi bật ở lĩnh vực kinh tế như mô hình "Nuôi lợn đất tiết kiệm giúp hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn”. Từ năm 2019, Hội Phụ nữ xã xây dựng kế hoạch thành lập mô hình điểm tại một chi hội xóm. Sau đó, 12 chi hội khác đã đăng ký thành lập và nhân rộng ra toàn xã, nâng tổng số lên 13 chi hội hoạt động mô hình này với hơn 1.200 thành viên là cán bộ, hội viên. Đối với mô hình này, tiền hỗ trợ hội viên không phải hoàn trả lại, hiện đã tiết kiệm được trên 97 triệu đồng, giúp được 73 hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn.

Bên cạnh hiệu quả của các mô hình "Dân vận khéo”, với phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, các tổ dân vận cơ sở đã làm tốt vai trò vận động, làm công tác tư tưởng để người dân đồng thuận thực hiện xây dựng nông thôn mới. Đến nay, xã Yên Trị đã thực hiện xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu cơ bản đạt 4/4 tiêu chí. Về xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu đạt 11/11 tiêu chí; 15 vườn mẫu đạt 5/5 tiêu chí. Năm 2022, xã phấn đấu công nhận thêm 1 khu dân cư kiểu mẫu thôn Lòng; 15 vườn mẫu tại các thôn Lòng, Đồng Tâm, Tích, Yên Xá và Tân Thành.

Đồng chí Bùi Văn Thập, Bí thư Đảng ủy xã nhấn mạnh: "Để thực sự dân vận khéo đạt được hiệu quả, cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, đi đầu, "miệng nói, tay làm”. Thường xuyên đổi mới cách làm dân vận, đi sâu, đi sát vào quần chúng nhân dân để kịp thời nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng của người dân. Thực hiện tốt việc công khai, minh bạch, lấy sự đồng thuận của người dân làm thước đo trong quá trình thực hiện”.

Gia Khánh

Các tin khác


Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng lên đường thăm chính thức Nhật Bản

Ngày 26/11, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu Cấp cao Việt Nam lên đường thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 27-30/11.

Dân vận chính quyền để phục vụ nhu cầu doanh nghiệp và người dân

Những năm qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy (BTVTU) đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, gắn công tác dân vận (CTDV) chính quyền với các nhiệm vụ phát triển KT-XH và đạt được những kết quả quan trọng. Các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị nghiêm túc quán triệt, cụ thể hoá bằng chương trình, kế hoạch thực hiện CTDV phù hợp với nhiệm vụ. Bộ máy chính quyền phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dân, doanh nghiệp. Mô hình chính quyền thân thiện góp phần khắc phục những hạn chế, yếu kém trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), tạo niềm tin, sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân.

Đảng bộ xã Pà Cò vượt chỉ tiêu về phát triển đảng viên mới

Đảng bộ xã Pà Cò (Mai Châu) có 10 chi bộ với tổng số 232 đảng viên. Xác định công tác phát triển đảng viên có vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, thời gian qua, Đảng bộ xã không ngừng đổi mới phương thức lãnh đạo, chủ động tạo nguồn bồi dưỡng phát triển đảng viên, góp phần xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh.

Cuba tặng Huy chương Hữu nghị ghi nhận đóng góp của Đại sứ Việt Nam ​

Ghi nhận những đóng góp cho quá trình phát triển mối quan hệ truyền thống tốt đẹp Việt Nam-Cuba, Hội đồng Nhà nước Cuba đã quyết định trao tặng Huy chương Hữu Nghị cho Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Thanh Tùng.

Đại biểu Quốc hội Đặng Bích Ngọc: Cân nhắc quy định xe cơ giới tham gia giao thông phải có thiết bị giám sát hành trình

Thảo luận tại hội trường về dự thảo Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ chiều 24/11, Phó Trưởng đoàn chuyên trách phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình Đặng Bích Ngọc đề nghị: Dự thảo Luật cần cân nhắc quy định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông phải đáp ứng các điều kiện có thiết bị giám sát hành trình và thiết bị thu thập dữ liệu. Đồng thời, cần rà soát các quy định có liên quan để làm cơ sở tổ chức thực hiện giải quyết được những vấn đề của thực tiễn hiện nay.

Phổ biến, hướng dẫn thực hiện Đề án số 01-ĐA/TW và Chỉ thị số 12-CT/TW của Ban Bí thư T.Ư Đảng

Ngày 24/11, Ban Đối ngoại T.Ư tổ chức Hội nghị trực tuyến với các Tỉnh ủy, Thành ủy phổ biến, hướng dẫn thực hiện Đề án số 01-ĐA/TW, ngày 3/3/2022 của Ban Bí thư T.Ư Đảng về "Tăng cường và nâng cao hiệu quả quan hệ đối ngoại Đảng đến năm 2025” và Chỉ thị số 12-CT/TW, ngày 5/1/2022 của Ban Bí thư T.Ư Đảng về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân trong hình hình mới”. Đồng chí Lê Hoài Trung, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại T.Ư chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu của tỉnh có đồng chí Võ Ngọc Kiên, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục