(HBĐT) - Trong năm 2022, Hòa Bình là một trong các địa phương, đơn vị được Ban Chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ biểu dương thực hiện tốt công tác tuyên truyền CCHC.


Đoàn viên thanh niên phường Kỳ Sơn (TP Hòa Bình) hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng VNeID trên điện thoại di động.

Điểm nhấn trong công tác tuyên truyền CCHC năm 2022 của tỉnh là việc tổ chức thành công cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về công tác CCHC trong cán bộ, công chức, viên chức (CB, CC, VC) tỉnh. Nội dung cuộc thi tìm hiểu chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về CCHC, các văn bản của bộ, ngành T.Ư và của tỉnh liên quan đến công tác CCHC.

Trong đó có nội dung của Chương trình tổng thể CCHC Nhà nước giai đoạn 2021 - 2030; Kế hoạch CCHC của tỉnh giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030. Sau 4 tuần triển khai cuộc thi đã có 45.771 lượt người tham gia dự thi, trong đó có 601 người trả lời đúng 10/10 câu hỏi. Ban tổ chức đã trao giải cho các tập thể, cá nhân của các cơ quan, đơn vị có kết quả thi tốt nhất.

Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo CCHC tỉnh, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi đánh giá: Đây là cuộc thi CCHC được tổ chức bằng hình thức trực tuyến lần đầu của tỉnh. Qua đó phát huy tính năng động, sáng tạo của CB, CC, VC trong việc tham mưu, tổ chức thực hiện nhiệm vụ CCHC, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, địa phương; tuyên truyền đến Nhân dân đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác CCHC để người dân biết, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ công vụ của cơ quan, CB, CC, VC. Thông qua cuộc thi giúp nâng cao nhận thức, vai trò, tinh thần trách nhiệm của CB, CC, VC trong thực hiện nhiệm vụ CCHC, tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về quy định hành chính, hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn được giao. Đồng thời lan tỏa văn hóa công vụ, góp phần hình thành phong cách ứng xử, lề lối làm việc chuẩn mực, tinh thần phục vụ người dân, doanh nghiệp, góp phần vào sự phát triển KT-XH của tỉnh...

Trong năm 2022, UBND tỉnh đã chỉ đạo triển khai có hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền CCHC dưới nhiều hình thức, nội dung phong phú, phù hợp với điều kiện thực tiễn như: mở các lớp tập huấn, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, trên trang thông tin điện tử của tỉnh và các cơ quan, đơn vị, địa phương. Đã tổ chức 1 cuộc thi trực tuyến tìm hiểu công tác CCHC trong CB, CC, VC cấp tỉnh; chỉ đạo các địa phương tổ chức các cuộc thi, hội thi CCHC tại cơ sở. Phát động CB, CC, VC hưởng ứng hội thi "Tìm kiếm sáng kiến CCHC tỉnh Hòa Bình năm 2022”, qua đó công nhận 15 sáng kiến về CCHC có tính đột phá, mang lại lợi ích thiết thực, hiệu quả rõ rệt trong thực tiễn. Đài PT-TH tỉnh, Báo Hòa Bình, Cổng thông tin điện tử tỉnh thường xuyên đăng tải tin, bài, phóng sự, các chuyên mục về CCHC của tỉnh để tuyên truyền, lan tỏa những cách làm hay, mô hình mới và những gương sáng điển hình trong quá trình thực hiện CCHC tại các ngành, địa phương. Công tác tuyên truyền CCHC còn được lồng ghép, thực hiện thông qua các diễn đàn đối thoại, hỏi - đáp giữa lãnh đạo chính quyền các cấp với người dân, doanh nghiệp để cung cấp thông tin và kịp thời lắng nghe, giải đáp, hướng dẫn hoặc chỉ đạo tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến thể chế, chính sách, thủ tục hành chính (TTHC)...

Năm 2023, để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác truyền thông về CCHC, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 38/KH-UBND, ngày 28/2/2023 về thông tin, tuyên truyền CCHC tỉnh Hòa Bình năm 2023. Trong đó, tập trung tuyên truyền những nội dung cơ bản về các văn bản chỉ đạo của T.Ư và của tỉnh về công tác CCHC; việc thực hiện công tác cải cách TTHC, kiểm soát TTHC; công khai, minh bạch các TTHC; tình hình triển khai, kết quả thực hiện đề án đổi mới việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC; kết quả triển khai đánh giá chất lượng giải quyết TTHC. Tình hình, kết quả triển khai thực hiện đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của các cơ quan hành chính nhà nước tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh. Tình hình triển khai, kết quả thực hiện chuyển đổi số tỉnh Hòa Bình đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Chỉ số CCHC, Chỉ số đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính nhà nước cấp tỉnh năm 2023...

UBND tỉnh yêu cầu hình thức truyền thông đa dạng qua các phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời, tổ chức lồng ghép nội dung CCHC trong các hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, các cuộc họp, giao ban của cơ quan, đơn vị; tổ chức cuộc thi tìm hiểu về CCHC; tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ; phát hành tờ rơi, pano, áp phích liên quan đến CCHC. Quan tâm triển khai các hình thức tuyên truyền khác phù hợp đặc điểm, tình hình của cơ quan, đơn vị, như tuyên truyền thông qua các trang mạng xã hội, fanpage, zalo, facebook...


Hương Lan

 


Các tin khác


Tiếng chuông vang ngân ở Vị Xuyên

(HBĐT) - Hà Giang đang là điểm hẹn của bao du khách gần xa. Miền đất văn hóa, miền đất lịch sử… với nhiều điểm đến ấn tượng, độc đáo, đặc sắc khó quên. Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Vị Xuyên (thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên) là một trong những "địa chỉ đỏ” của du khách khi đến Hà Giang. Mới đây, được tham gia cuộc thỉnh chuông tại khu nghĩa trang trong một sáng yên lành là một kỷ niệm đặc biệt trong hành trình về miền biên viễn này. Tiếng cán bộ quản lý nghĩa trang, tiếng 9 tiếng chuông ngân xa, ngân xa về miền xa thẳm khiến mỗi thành viên trong đoàn rưng rưng xúc động, chung cảm nghĩ lớn lao về những hy sinh của bao liệt sỹ đã ngã xuống nơi biên cương Tổ quốc.

Sớm tôn tạo, phục dựng di tích Địa điểm thành lập Chi bộ Nật Sơn - cơ sở Đảng đầu tiên huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Ngày 11/5/1947, Chi bộ Nật Sơn được thành lập tại ngôi nhà sàn của gia đình ông Bùi Văn Xe, xóm Trám, xã Nật Sơn, châu Lương Sơn (nay là xóm Hồi Trám, xã Hùng Sơn, huyện Kim Bôi). Đây là Chi bộ Đảng nông thôn đầu tiên của châu Lương Sơn lúc bấy giờ; là sự kiện có ý nghĩa lịch sử to lớn đối với phong trào đấu tranh cách mạng của xã Nật Sơn nói riêng và của huyện nói chung.

Cần thiết sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của Công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam

(HBĐT) - Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam (Luật số 49/2019/QH14) có hiệu lực 01/7/2020. Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (Luật số 47/2014/QH13), có hiệu lực từ ngày 01/1/2015 và được sửa đổi, bổ sung bằng Luật số 51/2019/QH14, có hiệu lực từ ngày 01-07-2020. Kể từ khi Luật có hiệu lực, là cơ sở pháp lý quan trọng để các cơ quan Nhà nước thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về xuất nhập cảnh, đồng thời góp phần quan trọng vào bảo vệ ANQG, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Các nội dung của Luật đã quy định cụ thể, rõ ràng, dễ hiểu và dễ thực hiện, qua đó được mọi tổ chức, cá nhân đón nhận, đánh giá cao. Tuy nhiên, đến nay có một số nội dung của 2 Luật trên cần phải sửa đổi, điều chỉnh phù hợp với các quy định mới, cũng như trước yêu cầu đòi hỏi của tình hình mới hiện nay.

Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong tình hình mới

Ngày 25/5/2023, Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 23-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong tình hình mới.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình thảo luận kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri 

(HBĐT) - Tiếp tục Chương trình làm việc Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, chiều 26/5, đại biểu Đặng Bích Ngọc, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hòa Bình, đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình đã tham gia thảo luận tại hội trường về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.

Hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

(HBĐT) - Tiếp tục Chương trình làm việc Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, sáng 25/5, Quốc hội thảo luận tại Tổ về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2022; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2023; công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2022; phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2021; việc điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án hồ chứa nước Ka Pét, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận; quyết định chủ trương đầu tư Dự án đường giao thông từ Quốc lộ 27C đến đường tỉnh ĐT.656 tỉnh Khánh Hòa - kết nối với tỉnh Lâm Đồng và Ninh Thuận; việc giao danh mục và mức vốn cho các nhiệm vụ, dự án thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; giao, điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021-2025 và phân bổ kế hoạch đầu tư vốn ngân sách trung ương năm 2023 của chương trình mục tiêu quốc gia; việc tiếp tục thực hiện chính sách giảm thuế giá trị gia tăng 2% theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022; chủ trương đầu tư bổ sung vốn điều lệ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục