(HBĐT) - Chủ trương luân chuyển, bố trí cán bộ chủ chốt không phải là người địa phương đã được triển khai tại huyện Đà Bắc. Đến nay, người đứng đầu cấp ủy 9/17 xã, thị trấn của huyện không phải người địa phương. Qua thực tiễn công tác, cán bộ luân chuyển đã phát huy năng lực, tâm huyết, được cán bộ, đảng viên và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.


Ngay khi về nhận công tác tại địa phương, đồng chí Ngô Văn Cường (ngoài cùng bên trái), Bí thư Đảng ủy xã Cao Sơn, huyện Đà Bắc đã tăng cường đi cơ sở, nắm bắt tình hình địa bàn.

Gần 2 năm trước, xã Cao Sơn được Ban Thường vụ Huyện ủy Đà Bắc xác định là địa bàn phức tạp về an ninh trật tự, nổi lên với tranh chấp đất đai ở hồ Tằm, ô nhiễm môi trường kéo dài ở một số xóm trong xã.

Trước tình hình đó, cuối năm 2022, Huyện ủy điều động đồng chí Ngô Văn Cường, khi đó là Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện về làm Bí thư Đảng ủy xã Cao Sơn. Việc thay đổi nhiệm vụ công tác và phương thức quản lý từ cấp huyện sang cấp xã, đặc biệt không phải là người địa phương nên thời gian đầu gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, đã trải qua nhiều năm công tác lại có kinh nghiệm quản lý ở cấp huyện cùng năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, đồng chí Cường đã nhanh chóng bắt nhịp công việc. Đồng chí đẩy mạnh tiếp cận cơ sở, nắm tình hình từng chi bộ, địa bàn; cùng với Thường trực Đảng ủy chỉ đạo cán bộ, công chức xã làm rõ tồn tại, vi phạm trên địa bàn, chủ động nắm bắt dư luận Nhân dân, vận dụng linh hoạt giải pháp cùng đảng viên các chi bộ từng bước tháo gỡ nút thắt… Với cách làm đó, đến nay, cấp ủy, chính quyền xã Cao Sơn đã cơ bản giải quyết các điểm nóng.

Ông Đinh Xuân Mạnh, xóm Nà Chiếu, xã Cao Sơn nhìn nhận: Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Ngô Văn Cường là người sâu sát với nhân dân, với địa bàn. Việc đồng chí về nhận công tác tại xã với vai trò là người đứng đầu cấp ủy đã mang đến làn gió mới cho Cao Sơn. Hiện nay, việc tranh chấp đất đai không còn là điểm nóng, vấn đề ô nhiễm môi trường đang được khắc phục hiệu quả. Kết quả đạt được là minh chứng cho thấy sự đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Cao Sơn, trong đó không thể phủ nhận vai trò của đồng chí đứng đầu cấp ủy.

Tương tự, năm 2020, đồng chí Nguyễn Đăng Giáp, từ Phó Giám đốc Trung tâm VH-TT&TT huyện được điều động về làm Bí thư Đảng ủy xã Hiền Lương. Với phương châm "Đảng điều thì cán bộ phải động”, sau thời gian bám nắm địa bàn, nhìn rõ những tiềm năng, lợi thế cũng như khó khăn, tồn tại ở xã vùng hồ Hiền Lương, đồng chí đã cùng Ban Thường vụ Đảng ủy đề ra 3 đột phá chiến lược cho địa bàn để tập trung lãnh đạo, trong đó tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng; ngăn chặn tình trạng đánh bắt cá bằng xung điện; lồng ghép các dự án hỗ trợ người dân phát triển chăn nuôi dê thả rông. Ngay khi triển khai xuống các xóm được nhân dân đồng tình ủng hộ do đúng, trúng vấn đề, phát huy lợi thế của địa phương.

Theo bà Xa Thị Hiền, Trưởng xóm Mái, xã Hiền Lương, xóm Mái là địa bàn được thụ hưởng từ dự án phát triển chăn nuôi dê thả rông. 100% hộ tham gia dự án đã được nhận con giống, dê phát triển tốt, bước đầu đời sống có bước chuyển tích cực, cho thấy hiệu quả dự án đem lại.

Năm 2023, thu nhập bình quân của xã Hiền Lương ước đạt 44 triệu đồng/người, tăng 18 triệu đồng so với năm 2020. Đồng chí Nguyễn Đăng Giáp cho biết: Đối với cán bộ không phải người địa phương, khi về nhận công tác, điều đầu tiên phải làm là xây dựng mối quan hệ hài hòa, sát dân, gần dân, từ đó thuận lợi trong triển khai chỉ thị, nghị quyết, các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy các cấp. Đồng thời, tôi tâm niệm cần phải tích cực nêu gương trong công việc cũng như lối sống hàng ngày, tạo uy tín, niềm tin và sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Ghi nhận những nỗ lực trong quá trình được điều động về cơ sở của đồng chí Nguyễn Đăng Giáp, mới đây, Huyện ủy Đà Bắc tiếp tục luân chuyển đồng chí về công tác tại huyện, giữ vai trò Chánh Văn phòng Huyện ủy để tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng cán bộ.

Huyện Đà Bắc đặt ra mục tiêu đến năm 2025, 80% xã, thị trấn trở lên có ít nhất 1 đồng chí trong thường trực (Bí thư Đảng ủy; Phó Bí thư thường trực Đảng ủy; Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã) không phải người địa phương nhằm khắc phục những hạn chế trong công tác cán bộ. Hiện nay có 9/17 xã, thị trấn thực hiện được chủ trương này.

Đồng chí Bùi Văn Luyến, Bí thư Huyện ủy Đà Bắc khẳng định: Đây là chủ trương đúng đắn nhằm khắc phục tình trạng nể nang trong chỉ đạo, điều hành. Đồng thời rất có ý nghĩa trong thử thách, rèn luyện cán bộ, giúp nâng cao bản lĩnh, kỹ năng giải quyết các vấn đề đặt ra để lãnh đạo địa phương hoàn thành tốt nhiệm vụ. Thời gian tới, Huyện ủy tiếp tục quan tâm đến công tác luân chuyển, điều động cán bộ, trong đó coi trọng luân chuyển cán bộ trẻ, có triển vọng, góp phần đào tạo, bồi dưỡng, đảm bảo thế hệ cán bộ kế cận có đủ năng lực, trình độ và phẩm chất, ngang tầm nhiệm vụ.


Minh Vũ


Các tin khác


Quan tâm công tác phát triển đảng viên

Tính đến ngày 31/12/2023, Đảng bộ tỉnh có 13 đảng bộ trực thuộc với 732 tổ chức cơ sở Đảng (258 đảng bộ cơ sở, 474 chi bộ cơ sở; 8 đảng bộ bộ phận; 2.940 chi bộ trực thuộc đảng bộ bộ phận, đảng ủy cơ sở; tổng số 70.045 đảng viên. Năm 2023, toàn Đảng bộ tỉnh kết nạp được 1.856 đảng viên, đạt 89,15% chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Đẩy mạnh cơ chế hợp tác toàn diện giữa 9 tỉnh của Việt Nam, Lào và Thái Lan

Hội nghị cấp cao 9 tỉnh của 3 nước Việt Nam - Lào - Thái Lan có sử dụng đường 8 và đường 12 lần thứ 23 đã diễn ra từ ngày 27-29/2 tại tỉnh Sakon Nakhon (Đông Bắc Thái Lan) với sự tham dự của đại diện 9 tỉnh gồm Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình của Việt Nam; Bueng Kan, Sakon Nakhon, Nakhon Phanom và Nong Khai của Thái Lan; cùng Bolikhamxay và Khammouane của Lào. Bên cạnh đó, hội nghị còn có sự tham dự của đại diện hàng chục doanh nghiệp đến từ các tỉnh thành 3 nước.

Đảng bộ xã Độc Lập lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế

Thời gian qua, Đảng bộ xã Độc Lập (TP Hòa Bình) đã lãnh đạo triển khai hiệu quả nhiều giải pháp phát triển sản xuất, nâng cao đời sống nhân dân, phát huy được nội lực và khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh của địa phương.

Huyện Kim Bôi nhân rộng điển hình tiên tiến

Bốn khâu quan trọng của phong trào thi đua yêu nước đó là: phát hiện, bồi dưỡng, tổng kết và nhân rộng điển hình tiên tiến (ĐHTT). Trong đó, xây dựng ĐHTT là cơ sở, tiền đề cho việc lựa chọn những tập thể, cá nhân tiêu biểu để kịp thời động viên và xem xét biểu dương, khen thưởng. Trong thời gian qua, huyện Kim Bôi đã chú trọng thực hiện tốt việc nhân rộng ĐHTT trên khắp các lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần hoàn thành chỉ tiêu phát triển KT-XH trên địa bàn.

Thủ tướng: Sớm nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam lên thị trường mới nổi

Ngày 28/2, tại Trụ sở Chính phủ, chủ trì Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu sớm nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi.

Thủ tướng: Nội dung các luật phải được diễn đạt rõ ý, ngắn gọn, dễ thực hiện, dễ kiểm tra

Ngày 27/2, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chính phủ họp phiên chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 2/2024 để thảo luận, xem xét cho ý kiến, quyết nghị đối với 9 nội dung gồm các dự án luật, đề nghị xây dựng pháp luật và về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục