Thời gian qua, thực hiện tốt phương châm "xây dựng văn hóa an toàn giao thông (ATGT) là nâng cao ý thức chấp hành ATGT từ mỗi quân nhân”, các cơ quan, đơn vị lực lượng vũ trang (LLVT) trên địa bàn tỉnh thường xuyên tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, chiến sỹ (CBCS) về nâng cao ý thức, trách nhiệm khi tham gia giao thông. Nhờ vậy từng bước hình thành và xây dựng văn hóa ATGT trong mỗi cơ quan, đơn vị và CBCS.


Cán bộ, chiến sỹ Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh nghiêm chỉnh chấp hành quy định về đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Đã thành thói quen, mỗi khi đến cơ quan hay có việc đi ra ngoài, việc trước tiên của Thiếu tá Mai Văn Tùng, Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh là kiểm tra phương tiện một cách cẩn thận, đội mũ bảo hiểm, cài dây chắc chắn... khi đó mới nổ máy và điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Cũng như Thiếu tá Mai Văn Tùng, việc đội mũ bảo hiểm và tuân thủ nghiêm quy định đảm bảo ATGT đã trở thành nếp sinh hoạt thường xuyên, bắt buộc của mỗi CBCS LLVT tỉnh khi điều khiển phương tiện hay tham gia giao thông bằng xe mô tô.

Theo Thượng tá Nguyễn Tuấn Khanh, Phó Chủ nhiệm Hậu cần - Kỹ thuật, Bộ CHQS tỉnh, thời gian qua đơn vị đã tham mưu Đảng ủy - Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong toàn lực lượng đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền pháp luật về ATGT. Xây dựng kế hoạch và tổ chức phát động phong trào thi đua bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) năm 2024 đến các cơ quan, đơn vị. Kết hợp chặt chẽ giữa việc triển khai các biện pháp bảo đảm TTATGT với thực hiện các phong trào thi đua của đơn vị. Thông qua đó, các cơ quan, đơn vị thường xuyên tuyên truyền, giáo dục cho CBCS nhận thức sâu sắc, tự giác chấp hành pháp luật về ATGT, gắn giáo dục chính trị, tư tưởng với nâng cao ý thức, trách nhiệm khi tham gia giao thông, coi đây là một trong những tiêu chí đánh giá kết quả thực hiện phong trào thi đua Quyết thắng của đơn vị.

Với việc tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong việc kiểm soát đối với mọi quân nhân điều khiển phương tiện tham gia giao thông; tăng cường quản lý bộ đội khi hoạt động phân tán, ngoài doanh trại trong giờ nghỉ, ngày nghỉ; thực hiện nghiêm chế độ quản lý, sử dụng phương tiện, tăng cường quản lý về số lượng, chất lượng, tình trạng kỹ thuật của phương tiện cá nhân, trình độ của người điều khiển phương tiện; duy trì nghiêm hoạt động của đội kiểm tra xe quân sự, tổ kiểm soát quân sự, tăng cường các hoạt động tuần tra kiểm soát xử lý nghiêm, kịp thời những vi phạm liên quan đến người và phương tiện quân sựtham gia giao thông. Trong 3 tháng đầu năm 2024, các tổ kiểm soát quân sự của Bộ CHQS tỉnh kiểm tra gần 60 lượt xe quân sự ngoài đơn vị và hơn 100 lượt xe trong đơn vị, kết quả các cơ quan, đơn vị, cá nhân chấp hành nghiêm, không phát hiện trường hợp quân nhân vi phạm quy định pháp luật về đảm bảo TTATGT. Ý thức chấp hành pháp luật, kỷ luật quân đội về công tác đảm bảo TTATGT được thực hiện nghiêm, nhất là đã hình thành nếp văn hóa "không đội mũ bảo hiểm đúng quy cách khi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không cho vào đơn vị” tại các cơ quan, đơn vị LLVT toàn tỉnh.

Theo Đại tá Lương Văn Nam, Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, thực hiện Năm ATGT 2024 với chủ đề "Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông”, cùng với quán triệt sâu các văn bản của cấp trên, Đảng ủy - Bộ CHQS tỉnh đã đưa công tác này vào nghị quyết lãnh đạo và xây dựng kế hoạch, triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện. Trong đó, tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị quán triệt sâu sắc, triển khai có hiệu quả các nội dung, chỉ tiêu thi đua và các văn bản chỉ đạo của trên về bảo đảm TTATGT đến 100% CBCS. Quản lý chặt chẽ quân số, phương tiện được biên chế và phương tiện cá nhân khi tham gia giao thông; chấp hành nghiêm quy tắc giao thông đường bộ, quy định về tốc độ, đội mũ bảo hiểm đúng quy định khi đi mô tô, xe gắn máy; không điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi sử dụng rượu, bia; không sử dụng điện thoại khi đang lái xe, thắt dây an toàn khi đi ô tô; tăng cường kiểm tra, quản lý việc sửdụng ô tô quân sự và chấp hànhLuật Giao thông đường bộ của đội ngũ lái xe; tổ chức cho 100% CBCS trong đơn vị ký cam kết thực hiện...

Ngoài các biện pháp trên, một trong những cách làm hiệu quả của các cơ quan, đơn vị LLVT tỉnh là trước mỗi đợt nghỉ phép tổ chức cho CBCS xem clip về một số hình ảnh vi phạm TTATGT dẫn đến tai nạn giao thông, một số tình huống chấp hành Luật Giao thông đường bộ để quán triệt, nhắc nhở CBCS nghiêm chỉnh chấp hành. Qua đó xây dựng văn hóa giao thông, nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật và kỷ luật quân đội, ý thức, trách nhiệm khi tham gia giao thông, tạo hiệu ứng tốt cho đơn vị và cộng đồng xã hội.

Vũ Phong


Các tin khác


Quốc hội chưa có nội dung phê chuẩn, miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Công an

Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV chưa có nội dung phê chuẩn miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Công an.

Trung ương giới thiệu đồng chí Tô Lâm làm Chủ tịch nước, đồng chí Trần Thanh Mẫn làm Chủ tịch Quốc hội

10 giờ, thứ Bảy, ngày 18/5/2024, tại Văn phòng Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã làm việc cùng các đồng chí lãnh đạo chủ chốt.

Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Bác

Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đoàn đại biểu đã bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, thành kính tưởng nhớ công lao to lớn của Người đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta.

Quy định chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên giai đoạn mới

Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Quy định số 144-QĐ/TW (ngày 9/5/2024) Quy định chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên giai đoạn mới (Quy định số 144).

Phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên

Những năm qua, việc thực hiện Quy định số 34-QĐi/TU, ngày 28/01/2019 của Ban Chấp hành (BCH) Đảng bộ tỉnh quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên (CB,ĐV), trước hết là Ủy viên Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh đã đạt kết quả tích cực. Tỉnh ủy coi đây là phương thức lãnh đạo quan trọng của Đảng; là biện pháp thiết thực, hiệu quả góp phần xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục