(HBĐT) - Phát huy bản chất "bộ đội cụ Hồ” trong thời bình, cán bộ, hội viên Hội CCB xã Bắc Sơn (Kim Bôi) luôn tiên phong phát triển kinh tế; đoàn kết, tương trợ xóa đói, giảm nghèo bền vững. Qua đó, thu nhập bình quân của hội viên đạt 20 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 6%.


Được cán bộ Hội CCB xã Bắc Sơn giới thiệu, chúng tôi đến thăm gia đình CCB Bùi Văn Nam ở chi hội xóm Khả, một trong những hội viên tiêu biểu trong phong trào phát triển kinh tế trên địa bàn. Qua tìm hiểu được biết, năm 2014, CCB Bùi Văn Nam cải tạo diện tích vườn tạp của gia đình để đầu tư trồng bòng phục vụ nhu cầu bày mâm ngũ quả trong dịp tết. Đến nay, vườn của ông Nam đã được mở rộng lên 4.000 m2 với 200 gốc bòng. Năm 2016, gia đình ông xuất ra thị trường 1.200 quả với mức giá ổn định 100.000 đồng/quả, trừ chi phí, ông Nam thu về 100 triệu đồng. Dự kiến vụ mùa năm 2017, gia đình ông xuất bán 2.000 quả với giá tăng nhẹ so với năm trước.

Phấn khởi chia sẻ với chúng tôi, CCB Bùi Văn Nam cho biết: "Để có được thành công như ngày hôm nay, ngoài sự nỗ lực của bản thân, tôi đã nhận được sự quan tâm, giúp đỡ tận tình của đồng đội. Năm 2014, khi bắt đầu phát triển mô hình, tôi gặp khó khăn về nguồn vốn. Hội CCB xã đã tạo điều kiện cho tôi được tiêp cận nguồn vốn từ Ngân hàng CSXH huyện với số tiền 10 triệu đồng. Để giảm chi phí thuê nhân công cải tạo vườn, nhiều hội viên trong chi hội đã đến giúp đỡ tôi hơn 1 tháng để xây dựng các công trình phụ trợ phục vụ đầu tư và phát triển mô hình. Ngoài ra, một số hội viên giàu kinh nghiệm về trồng cây có múi đã hướng dẫn, chia sẻ kỹ thuật chăm bón để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.


Hội CCB xã Bắc Sơn (Kim Bôi) phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể huyện hỗ trợ, xây dựng nhà "Nghĩa tình đồng đội” cho gia đình hội viên CCB Bạch Công Nhí, chi hội xóm Hồi.

Bên cạnh hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong lĩnh vực kinh tế, Hội CCB xã Bắc Sơn đã có nhiều hoạt động tình nguyện giúp đỡ, hỗ trợ các gia đình chính sách, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trong năm 2017, Hội đã huy động hội viên đóng góp 182 ngày công xây dựng nhà ở, tường bao, nhà vệ sinh… Đặc biệt, Hội CCB xã đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể huyện xây dựng nhà "Nghĩa tình đồng đội” trị giá 42 triệu đồng cho gia đình CCB Bạch Công Nhí ở xóm Hồi. Đây là hoạt động thiết thực nhằm quan tâm, giúp đỡ các hội viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống và xóa đói, giảm nghèo bền vững.

Khó khăn chung của hội viên khi đầu tư, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế đó là nguồn vốn. Để giải quyết vấn đề này, Hội CCB xã Bắc Sơn đã ra tín chấp Ngân hàng CSXH huyện với tổng dư nợ 1,8 tỷ đồng. Ngoài ra, tại mỗi chi hội xây dựng nguồn quỹ dao động ở mức 280.000- 400.000 đồng/HV/năm. Hàng năm, Hội CCB xã đã phối hợp với Trung tâm học tập cộng đồng, Trạm KN-KL huyện tổ chức 2-3 buổi tập huấn, chuyển giao KH-KT thu hút đông đảo học viên tham gia.

Đồng chí Nguyễn Đức Hiên, Chủ tịch Hội CCB xã Bắc Sơn cho biết: "Theo thống kê năm 2017, trên địa bàn xã xây dựng được 8 mô hình kinh tế do hội viên CCB làm chủ; 16 hội viên tiêu biểu có thu nhập từ 50 - 150 triệu đồng/năm và nhiều hội viên có mức thu nhập ổn định từ 30 - 50 triệu đồng/năm. Phát huy kết quả đã đạt được, Hội CCB xã tiếp tục tuyên truyền, vận động hội viên năng động, sáng tạo phát triển các mô hình kinh tế mới. Bên cạnh đó Hội mong muốn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các ban, ngành, đoàn thể về cây, con giống và nguồn vốn. Qua đó, hội viên có điều kiện phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và cải thiện chất lượng cuộc sống.


Đức Anh

Các tin khác


Lạc Sơn: Dư nợ tín dụng chính sách đạt trên 362 tỷ đồng

(HBĐT)-Ngày 18/1, Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Lạc Sơn tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động tín dụng chính sách năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018.

Triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế tập thể năm 2018

(HBĐT)-Liên minh HTX tỉnh vừa tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động kinh tế tập thể năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018.

Chăm lo cải thiện đời sống vật chất, tinh thần đồng bào dân tộc

(HBĐT) - Việc thực hiện các chính sách đối với vùng cao và đồng bào dân tộc của Đảng, Nhà nước thông qua các chương trình, dự án, chính sách đang góp phần cải thiện đời sống vật chất, tinh thần người dân, giữ gìn giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc, khối đại đoàn kết dân tộc được tăng cường, QP-AN trên địa bàn tỉnh được giữ vững.

Đã điều chỉnh đơn giá bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng đường 433, đoạn TP Hòa Bình

(HBĐT) - Vừa qua, cử tri TP Hòa Bình phản ánh: Hiện giá bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng các loại đất, đặc biệt là đất nông nghiệp trên địa bàn TP Hòa Bình còn thấp. Giá bồi thường đường 433 TP Hòa Bình đi Đà Bắc từ 230.000 đồng/m2 xuống 165.000 đồng/m2. Đề nghị UBND tỉnh xem xét, điều chỉnh.

Trăn trở giao thông xã Ngọc Sơn

(HBĐT) - Từ thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn), con đường dẫn chúng tôi lên đến xã Ngọc Sơn khoảng 15 km sương mù dày đặc. Đường quanh co, gấp khúc với chi chít "ổ voi, ổ gà”. Bên này vách đá, bên kia là vực sâu. Những cung đường giao thông tại xã vùng cao Ngọc Sơn đã ảnh hưởng lớn đến đời sống, cản trở phát triển kinh tế của xã.

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với hình thành kinh tế hợp tác

(HBĐT) - Đề án "Chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với hình thành các tổ chức kinh tế hợp tác giai đoạn 2015 - 2020” được UBND huyện Yên Thủy triển khai từ năm 2015. Qua 3 năm, việc lồng ghép các nguồn vốn sự nghiệp kinh tế, KHCN, chương trình nông thôn mới, đề án đã trở thành "đòn bẩy” giúp nhiều hộ khởi nghiệp thành công dựa trên những lợi thế, tiềm năng của địa phương.