(HBĐT) - Phát huy bản chất "bộ đội cụ Hồ” trong thời bình, cán bộ, hội viên Hội CCB xã Bắc Sơn (Kim Bôi) luôn tiên phong phát triển kinh tế; đoàn kết, tương trợ xóa đói, giảm nghèo bền vững. Qua đó, thu nhập bình quân của hội viên đạt 20 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 6%.


Được cán bộ Hội CCB xã Bắc Sơn giới thiệu, chúng tôi đến thăm gia đình CCB Bùi Văn Nam ở chi hội xóm Khả, một trong những hội viên tiêu biểu trong phong trào phát triển kinh tế trên địa bàn. Qua tìm hiểu được biết, năm 2014, CCB Bùi Văn Nam cải tạo diện tích vườn tạp của gia đình để đầu tư trồng bòng phục vụ nhu cầu bày mâm ngũ quả trong dịp tết. Đến nay, vườn của ông Nam đã được mở rộng lên 4.000 m2 với 200 gốc bòng. Năm 2016, gia đình ông xuất ra thị trường 1.200 quả với mức giá ổn định 100.000 đồng/quả, trừ chi phí, ông Nam thu về 100 triệu đồng. Dự kiến vụ mùa năm 2017, gia đình ông xuất bán 2.000 quả với giá tăng nhẹ so với năm trước.

Phấn khởi chia sẻ với chúng tôi, CCB Bùi Văn Nam cho biết: "Để có được thành công như ngày hôm nay, ngoài sự nỗ lực của bản thân, tôi đã nhận được sự quan tâm, giúp đỡ tận tình của đồng đội. Năm 2014, khi bắt đầu phát triển mô hình, tôi gặp khó khăn về nguồn vốn. Hội CCB xã đã tạo điều kiện cho tôi được tiêp cận nguồn vốn từ Ngân hàng CSXH huyện với số tiền 10 triệu đồng. Để giảm chi phí thuê nhân công cải tạo vườn, nhiều hội viên trong chi hội đã đến giúp đỡ tôi hơn 1 tháng để xây dựng các công trình phụ trợ phục vụ đầu tư và phát triển mô hình. Ngoài ra, một số hội viên giàu kinh nghiệm về trồng cây có múi đã hướng dẫn, chia sẻ kỹ thuật chăm bón để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.


Hội CCB xã Bắc Sơn (Kim Bôi) phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể huyện hỗ trợ, xây dựng nhà "Nghĩa tình đồng đội” cho gia đình hội viên CCB Bạch Công Nhí, chi hội xóm Hồi.

Bên cạnh hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong lĩnh vực kinh tế, Hội CCB xã Bắc Sơn đã có nhiều hoạt động tình nguyện giúp đỡ, hỗ trợ các gia đình chính sách, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trong năm 2017, Hội đã huy động hội viên đóng góp 182 ngày công xây dựng nhà ở, tường bao, nhà vệ sinh… Đặc biệt, Hội CCB xã đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể huyện xây dựng nhà "Nghĩa tình đồng đội” trị giá 42 triệu đồng cho gia đình CCB Bạch Công Nhí ở xóm Hồi. Đây là hoạt động thiết thực nhằm quan tâm, giúp đỡ các hội viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống và xóa đói, giảm nghèo bền vững.

Khó khăn chung của hội viên khi đầu tư, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế đó là nguồn vốn. Để giải quyết vấn đề này, Hội CCB xã Bắc Sơn đã ra tín chấp Ngân hàng CSXH huyện với tổng dư nợ 1,8 tỷ đồng. Ngoài ra, tại mỗi chi hội xây dựng nguồn quỹ dao động ở mức 280.000- 400.000 đồng/HV/năm. Hàng năm, Hội CCB xã đã phối hợp với Trung tâm học tập cộng đồng, Trạm KN-KL huyện tổ chức 2-3 buổi tập huấn, chuyển giao KH-KT thu hút đông đảo học viên tham gia.

Đồng chí Nguyễn Đức Hiên, Chủ tịch Hội CCB xã Bắc Sơn cho biết: "Theo thống kê năm 2017, trên địa bàn xã xây dựng được 8 mô hình kinh tế do hội viên CCB làm chủ; 16 hội viên tiêu biểu có thu nhập từ 50 - 150 triệu đồng/năm và nhiều hội viên có mức thu nhập ổn định từ 30 - 50 triệu đồng/năm. Phát huy kết quả đã đạt được, Hội CCB xã tiếp tục tuyên truyền, vận động hội viên năng động, sáng tạo phát triển các mô hình kinh tế mới. Bên cạnh đó Hội mong muốn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các ban, ngành, đoàn thể về cây, con giống và nguồn vốn. Qua đó, hội viên có điều kiện phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và cải thiện chất lượng cuộc sống.


Đức Anh

Các tin khác


Vượt qua áp lực sản xuất vụ mùa, hè thu

(HBĐT) - "Đến thời điểm này, chúng tôi có thể thở phào nhẹ nhõm khi nhìn lại những diễn biến căng thẳng trong vụ sản xuất vừa qua” - chị Đinh Thị Biền (xóm Trang, xã Đông Bắc, huyện Kim Bôi) phấn khởi nói, nụ cười tươi nở trên khuôn mặt lấm tấm mồ hôi. Tuy diện tích cấy không nhiều nhưng với gần 2 sào ruộng canh tác đảm bảo năng suất, nhà chị Biền chắc chắn sẽ có đủ gạo ăn từ nay đến cuối vụ sau, không bị rơi vào cảnh "trồng lúa mà phải đi đong gạo” như vụ mùa năm trước.

Rà soát bổ sung kịp thời các đối tượng được vay vốn ưu đãi của NHCSXH

(HBĐT) - Ngày 17/10, Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh tổ chức phiên họp thứ 4 đánh giá hoạt động tín dụng 9 tháng năm 2018, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh chủ trì hội nghị.

Tổ chức thu mua sản phẩm rau an toàn với giá cao, ổn định

(HBĐT)- Đó là tín hiệu vui từ Dự án liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm rau an toàn thực hiện tại xã Tân Sơn (Mai Châu). Theo đó, sau hơn 1 tháng triển khai xuống giống rau và chăm sóc đúng quy trình thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP), 2 ha rau trong mô hình đã bước vào thời kỳ thu hoạch.

Kinh tế nông nghiệp huyện Lương Sơn chuyển mình sau 5 năm tái cơ cấu

(HBĐT) - Huyện Lương Sơn có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế nông nghiệp và được xác định là huyện kinh tế trọng điểm của tỉnh ta. Đây cũng là địa phương đã khởi động tốt quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

9 tháng, 280 doanh nghiệp thành lập mới

(HBĐT) - Theo số liệu của UBND tỉnh, 9 tháng qua, toàn tỉnh ước có 280 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký 4.300 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm trước, số lượng doanh nghiệp cấp mới tăng 9,37%, số vốn đăng ký tăng 156,36%. Có 69 doanh nghiệp đăng ký chi nhánh, văn phòng đại diện; cấp thay đổi, bổ sung nội dung giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho 600 lượt doanh nghiệp.

Hội chợ triển lãm sản phẩm CN-TTCN và hàng tiêu dùng khu vực miền Bắc, tỉnh Hòa Bình diễn ra từ 25-31/10/2018

(HBĐT) - Sáng 16/10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh đã chủ trì cuộc họp Họp Ban Tổ chức (BTC) Hội chợ triển lãm sản phẩm CN-TTCN và Hàng tiêu dùng khu vực miền Bắc, tỉnh Hòa Bình năm 2018 ( Hội chợ).