(HBĐT) - Phát huy bản chất "bộ đội cụ Hồ” trong thời bình, cán bộ, hội viên Hội CCB xã Bắc Sơn (Kim Bôi) luôn tiên phong phát triển kinh tế; đoàn kết, tương trợ xóa đói, giảm nghèo bền vững. Qua đó, thu nhập bình quân của hội viên đạt 20 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 6%.


Được cán bộ Hội CCB xã Bắc Sơn giới thiệu, chúng tôi đến thăm gia đình CCB Bùi Văn Nam ở chi hội xóm Khả, một trong những hội viên tiêu biểu trong phong trào phát triển kinh tế trên địa bàn. Qua tìm hiểu được biết, năm 2014, CCB Bùi Văn Nam cải tạo diện tích vườn tạp của gia đình để đầu tư trồng bòng phục vụ nhu cầu bày mâm ngũ quả trong dịp tết. Đến nay, vườn của ông Nam đã được mở rộng lên 4.000 m2 với 200 gốc bòng. Năm 2016, gia đình ông xuất ra thị trường 1.200 quả với mức giá ổn định 100.000 đồng/quả, trừ chi phí, ông Nam thu về 100 triệu đồng. Dự kiến vụ mùa năm 2017, gia đình ông xuất bán 2.000 quả với giá tăng nhẹ so với năm trước.

Phấn khởi chia sẻ với chúng tôi, CCB Bùi Văn Nam cho biết: "Để có được thành công như ngày hôm nay, ngoài sự nỗ lực của bản thân, tôi đã nhận được sự quan tâm, giúp đỡ tận tình của đồng đội. Năm 2014, khi bắt đầu phát triển mô hình, tôi gặp khó khăn về nguồn vốn. Hội CCB xã đã tạo điều kiện cho tôi được tiêp cận nguồn vốn từ Ngân hàng CSXH huyện với số tiền 10 triệu đồng. Để giảm chi phí thuê nhân công cải tạo vườn, nhiều hội viên trong chi hội đã đến giúp đỡ tôi hơn 1 tháng để xây dựng các công trình phụ trợ phục vụ đầu tư và phát triển mô hình. Ngoài ra, một số hội viên giàu kinh nghiệm về trồng cây có múi đã hướng dẫn, chia sẻ kỹ thuật chăm bón để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.


Hội CCB xã Bắc Sơn (Kim Bôi) phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể huyện hỗ trợ, xây dựng nhà "Nghĩa tình đồng đội” cho gia đình hội viên CCB Bạch Công Nhí, chi hội xóm Hồi.

Bên cạnh hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong lĩnh vực kinh tế, Hội CCB xã Bắc Sơn đã có nhiều hoạt động tình nguyện giúp đỡ, hỗ trợ các gia đình chính sách, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trong năm 2017, Hội đã huy động hội viên đóng góp 182 ngày công xây dựng nhà ở, tường bao, nhà vệ sinh… Đặc biệt, Hội CCB xã đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể huyện xây dựng nhà "Nghĩa tình đồng đội” trị giá 42 triệu đồng cho gia đình CCB Bạch Công Nhí ở xóm Hồi. Đây là hoạt động thiết thực nhằm quan tâm, giúp đỡ các hội viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống và xóa đói, giảm nghèo bền vững.

Khó khăn chung của hội viên khi đầu tư, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế đó là nguồn vốn. Để giải quyết vấn đề này, Hội CCB xã Bắc Sơn đã ra tín chấp Ngân hàng CSXH huyện với tổng dư nợ 1,8 tỷ đồng. Ngoài ra, tại mỗi chi hội xây dựng nguồn quỹ dao động ở mức 280.000- 400.000 đồng/HV/năm. Hàng năm, Hội CCB xã đã phối hợp với Trung tâm học tập cộng đồng, Trạm KN-KL huyện tổ chức 2-3 buổi tập huấn, chuyển giao KH-KT thu hút đông đảo học viên tham gia.

Đồng chí Nguyễn Đức Hiên, Chủ tịch Hội CCB xã Bắc Sơn cho biết: "Theo thống kê năm 2017, trên địa bàn xã xây dựng được 8 mô hình kinh tế do hội viên CCB làm chủ; 16 hội viên tiêu biểu có thu nhập từ 50 - 150 triệu đồng/năm và nhiều hội viên có mức thu nhập ổn định từ 30 - 50 triệu đồng/năm. Phát huy kết quả đã đạt được, Hội CCB xã tiếp tục tuyên truyền, vận động hội viên năng động, sáng tạo phát triển các mô hình kinh tế mới. Bên cạnh đó Hội mong muốn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các ban, ngành, đoàn thể về cây, con giống và nguồn vốn. Qua đó, hội viên có điều kiện phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và cải thiện chất lượng cuộc sống.


Đức Anh

Các tin khác


Phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ trên mặt trận xóa nghèo

(HBĐT) - Phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ luôn tiên phong trên mọi mặt trận, trong những năm qua, các cấp Hội CCB huyện Lạc Thủy đã vận động hội viên nêu cao ý chí, tinh thần tự lực, phấn đấu giảm nghèo bền vững. Qua đó đã đóng góp tích cực vào sự phát triển KT-XH ở địa phương.

Quý I, tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt trên 794 tỷ đồng

(HBĐT) - Thực hiện công tác thu hút vốn đầu tư, trong quý I/2018, TP Hòa Bình đã phê duyệt kế hoạch đấu thầu 11 công trình; phê duyệt hồ sơ mời thầu 1 gói thầu; phê duyệt kết quả đấu thầu 2 gói thầu; thẩm định báo cáo kinh tế - kỹ thuật 2 công trình và thẩm định chủ trương đầu tư 6 công trình.

Triển vọng từ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị ở huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Xác định phát triển nông nghiệp là ngành kinh tế chủ lực của huyện, đồng thời để thực hiện tốt đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng NTM, năm 2017, từ nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc chương trình NTM, huyện Kim Bôi đã triển khai thực hiện 3 dự án phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị. Qua 1 năm thực hiện, các mô hình phát triển sản xuất gắn với chuỗi giá trị đã đạt được những kết quả nhất định.

Giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý và sử dụng nguồn vốn vay nước ngoài

(HBĐT) - Ngày 20/4, tại UBND tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh đã giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về quản lý và sử dụng nguồn vốn vay nước ngoài giai đoạn 2011 -2016 trên địa bàn. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì cuộc giám sát. Dự cuộc giám sát có đại diện Thường trực và Ban Kinh tế- Ngân sách (HĐND tỉnh), Ủy ban MTTQ tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh và một số sở, ngành hữu quan.

Tháo gỡ khó khăn vướng mắc về đầu tư xây dựng,nhằm thúc đẩy tăng trưởng

(HBĐT) - Sáng 20-4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì và chỉ đạo Hội nghị trực tuyến toàn quốc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách liên quan đến lĩnh vực đầu tư, xây dựng cơ bản. Cùng dự có các Phó Thủ tướng: Vương Đình Huệ, Trịnh Đình Dũng; Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và đại diện các bộ, ban, ngành, tập đoàn, doanh nghiệp. Dự hội nghị ở điểm cầu tỉnh ta có các đồng chí: Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các sở, ngành, đơn vị liên quan.

Người tiên phong trồng cây sachi ở xã Hợp Thành

(HBĐT) - Là nông dân điển hình làm kinh tế giỏi của địa phương, anh Lý Văn Điểm ở xóm Ngọc Hạ, xã Hợp Thành (Kỳ Sơn) sở hữu mô hình kinh tế tổng hợp cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Vốn là người ham tìm tòi, học hỏi, được sự tư vấn của cán bộ khuyến nông - khuyến lâm, anh chủ động tìm hiểu và quyết định chọn trồng cây sachi để phát triển kinh tế gia đình và để thỏa mãn niềm đam mê với nông nghiệp.