(HBĐT) - Xuân Phong (Cao Phong) là xã còn nhiều khó khăn, nhưng phong trào hiến đất làm hạ tầng nông thôn thu hút đông đảo cán bộ và nhân dân trên địa bàn hưởng ứng, tham gia.


Ông Bùi Văn Tý, xóm Rú Mới, xã Xuân Phong tham gia nghĩa vụ quân sự, chiến đấu ở chiến trường Campuchia trở về quê hương sinh sống, thuộc diện hộ nghèo, đời sống khó khăn, nhà cửa còn tuyềnh toàng, nhưng nhiệt tình hiến đất làm hạ tầng, tạo sức lan tỏa trong phong trào hiến đất xây dựng nông thôn mới (NTM) ở xã Xuân Phong. Gia đình ông Tý đã 3 lần hiến đất ruộng với tổng diện tích 1.430 m2, trong đó, lần thứ nhất hiến 400 m2, lần 2 hiến 400 m2, lần 3 hiến 630 m2 để xây dựng trường học và trạm y tế xã. Ông là điển hình tiêu biểu trong phong trào học tập, làm theo lời Bác của huyện Cao Phong.

Đối với người dân Xuân Phong, đất sản xuất nông nghiệp ít, ruộng quý như vàng, nhưng gia đình ông không so đo tính toán. Ông Tý tâm sự: Người dân hiểu, xây dựng NTM chính là người dân được hưởng lợi. Dù thiếu đất sản xuất, đời sống còn khó khăn, người dân chúng tôi tự nguyện hiến đất tạo điều kiện cho Nhà nước đầu tư công trình phúc lợi, cũng là để cuộc sống được cải thiện hơn. Cứ nhìn các cháu nhỏ được học hành trong ngôi trường mới, người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu thuận tiện, việc đi lại dễ dàng hơn, bà con trong xã rất phấn khởi. Cùng với gia đình ông Tý, hàng chục hộ khác trong xã cũng đã tình nguyện hiến đất và hoa màu để xây dựng NTM.


Ông Bùi Văn Tý, xóm Rú Mới, xã Xuân Phong (Cao Phong) (ngoài cùng bên phải) 3 lần hiến đất với diện tích 1.430 m2 xây dựng trường mầm non và trạm y tế xã.

Nhiều năm qua, xã Xuân Phong đã huy động hệ thống chính trị cùng vào cuộc để lãnh đạo, chỉ đạo, có những việc làm thiết thực, cụ thể xây dựng NTM. Từ xã có nhiều khó khăn, xuất phát điểm thấp so với mặt bằng của huyện, đến nay, diện mạo kết cấu hạ tầng và đời sống nhân dân có sự thay đổi rõ rệt. Hệ thống hạ tầng ngày càng được đầu tư phục vụ tốt hơn nhu cầu sản xuất và sinh hoạt cho người dân. Tuyến đường trục chính từ trung tâm xã đang được đầu tư tới các xóm. Hai bên đường là các công trình trụ sở, nhà văn hóa, trường THCS, tiểu học, mầm non, trạm y tế được đầu tư và đưa vào khai thác, sử dụng, cải thiện điều kiện sinh hoạt và sản xuất của người dân.

Đồng chí Bùi Đức Thuận, Bí thư Đảng ủy xã Xuân Phong cho biết: Xuân Phong là xã đặc biệt khó khăn của huyện Cao Phong. Từ năm 2011 đến nay, xã đẩy mạnh tuyên truyền, tổ chức tốt phong trào thi đua "Toàn dân chung sức xây dựng NTM”, huy động tối đa các tổ chức, cá nhân, gia đình, doanh nghiệp tham gia xây dựng NTM bằng nhiều hình thức như: hiến đất, góp công sức, tiền, hiện vật, đầu tư xây dựng hạ tầng nông thôn, phát triển sản xuất...

Phong trào hiến đất, đóng góp công sức, tiền của để xây dựng NTM đã trở thành việc làm thường xuyên của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã. Cán bộ, nhân dân đã hiến đất làm hầu hết các công trình hạ tầng: trường THCS, trạm y tế, trường mầm non, đường giao thông... Riêng trường mầm non xã có diện tích 5.000 m2, được đầu tư đồng bộ và đưa vào khai thác trong năm 2019, dự kiến đón chuẩn vào tháng 11 năm nay. Đường trục chính về các xóm đã được đầu tư cơ bản, hiện chỉ có vài km lên xóm Mừng, xóm khó khăn nhất và đường giao thông nội đồng, công trình kênh mương chưa được đầu tư. Nhưng người dân rất ủng hộ chủ trương "Nhà nước và nhân dân cùng làm" công trình hạ tầng KT-XH.

Cùng với huy động các nguồn lực phát triển hạ tầng, xã Xuân Phong đã tập trung chỉ đạo người dân chuyển cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển dịch vụ, duy trì ổn định diện tích mía và bước đầu đưa cây cam vào đồng đất, trồng các cây màu khác, kết hợp với chăn nuôi. Đặc biệt, xã đã phối hợp với các tổ chức giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, từng bước nâng cao thu nhập của người dân. Đến nay, xã đạt 12/19 tiêu chí NTM. Tỷ lệ hộ nghèo còn 35,88%. Thu nhập bình quân đạt 22 triệu đồng/người/năm. Cán bộ và nhân dân đồng thuận, tích cực tham gia chương trình xây dựng NTM.


L.C


Các tin khác


Phát triển nhanh và bền vững nghề nuôi cá lồng bè vùng hồ thủy điện Hòa Bình

Bài 1 - Nghị quyết làm thay đổi cuộc sống người dân vùng hồ 

(HBĐT) - Tính đến thời điểm tháng 5/2019, hồ Hòa Bình có 4.250 lồng cá, tăng 1.930 lồng so với năm 2015. Sản lượng năm 2018 đạt 6.600 tấn, tăng gấp 2,28 lần sản lượng nuôi và khai thác của năm 2015. Kết quả ấn tượng trong việc phát triển nuôi cá lồng bè vùng hồ thủy điện Hòa Bình có dấu ấn đậm nét của Nghị quyết số 12-NQ/TU, ngày 13/6/2014 của BTV Tỉnh ủy về "phát triển nuôi cá lồng bè vùng hồ thủy điện Hòa Bình giai đoạn 2014 - 2020”.

Hỗ trợ nông dân huyện Đà Bắc 120 con bò sinh sản

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ (KH&CN) thúc đẩy phát triển KT – XH nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 – 2025”, Bộ KH&CN đã triển khai Dự án Ứng dụng tiến bộ KH&CN để phát triển sản xuất nông nghiệp tạo sinh kế cho người dân bị ảnh hưởng của thiên tai tại huyện Đà Bắc.

Đánh giá phân hạng 30 sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2019

(HBĐT) - Ngày 22/10, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh giai đoạn 2019 - 2020 tổ chức Hội nghị đánh giá, thẩm định và chấm điểm, xếp hạng các sản phẩm OCOP năm 2019 (đợt 1). Dự hội nghị có các đồng chí thành viên hội đồng, các chủ thể tham gia chương trình. Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định chủ trì hội nghị.

Hơn 27 nghìn hộ nông dân được vay vốn tín dụng

(HBĐT) - Là 1 trong 4 tổ chức Hội nhận ủy thác của Ngân hàng CSXH, Hội Nông dân các cấp đã bám sát mục tiêu phát triển KT-XH của tỉnh, phối hợp với Ngân hàng CSXH chỉ đạo các cấp Hội nhận ủy thác cho vay tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp, nhằm đưa đồng vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ nhanh chóng đến hộ nghèo và các đối tượng chính sách, cải thiện đời sống của hội viên nông dân, góp phần ổn định xã hội.

Dư nợ các chương trình tín dụng chính sách đạt trên 261.292 triệu đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng CSXH huyện Yên Thủy, doanh số cho vay 9 tháng đạt trên 81.263 triệu đồng với 2.164 lượt khách hàng vay vốn; doanh số thu nợ đạt 58.900 triệu đồng.

Doanh số cho vay nhà ở xã hội đạt 3.256 triệu đồng

(HBĐT) - Thực hiện chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP, năm 2018, tỉnh được phân bổ 2 tỷ đồng, năm 2019 được giao thêm 5 tỷ đồng. Nguồn vốn trên được phân bổ cho các huyện: Kỳ Sơn, Cao Phong, Tân Lạc, Lạc Thủy và TP Hòa Bình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục