(HBĐT) -Trong thời gian qua, dự án đường kết nối đường Hồ Chí Minh và quốc lộ (QL) 12B đi QL 1 gặp phải một số khó khăn trong giải phóng mặt bằng (GPMB). Thêm nữa, năng lực và sự phối hợp giữa nhà thầu với chính quyền địa phương cũng là nguyên nhân gây chậm tiến độ.   Nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công dự án đường kết nối đường Hồ Chí Minh và quốc lộ 12B đi quốc lộ 1 đoạn qua xã Lạc Lương (Yên Thủy). 

Dự án đường kết nối đường Hồ Chí Minh và QL 12B đi QL 1 đi qua địa bàn 2 huyện Lạc Sơn, Yên Thủy có tổng chiều dài toàn tuyến là 30 km, điểm đầu tuyến giao với đường Hồ Chí Minh tại km 479+300, thuộc địa phận xã Bảo Hiệu (Yên Thủy), điểm cuối tuyến giao với QL 12B tại km 67+100, thuộc địa phận thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn). Dự án có tổng mức đầu tư được duyệt là 250 tỷ đồng.

Được khởi công tháng 12/2017, từ đó đến những tháng đầu năm 2020, tiến độ thực hiện dự án được cho khá chậm. Nguyên nhân chính là công tác đền bù GPMB chưa hoàn thành dứt điểm, gây ảnh hưởng lớn đến phương án tổ chức thi công. Mặt khác, sự phối kết hợp giữa nhà thầu và địa phương còn chưa chặt chẽ cũng dẫn đến tình trạng thi công chậm…

Trao đổi vấn đề này, đại diện một nhà thầu là Giám đốc Công ty Trường Thành Nguyễn Huy Bổng cho hay, về phía công ty luôn huy động đầy đủ nhân lực, trang thiết bị cơ giới nhằm đẩy nhanh thi công. Tuy nhiên, trong quá trình thi công có nhiều vướng mắc dẫn đến tiến độ chậm. Điều này cũng gây ra khó khăn phần nào cho nhà thầu.

Được biết, trong quá trình thi công dự án đường kết nối đường Hồ Chí Minh và QL 12B đi QL 1, có những nhà thầu dù tập trung trang thiết bị tại công trình nhưng có thời điểm buộc phải "nằm chơi” đến 3 tháng do không có mặt bằng thi công.

Còn theo thống kê của các địa phương, đến trung tuần tháng 2/2020, trên địa bàn huyện Yên Thủy cơ bản hoàn thành công tác GPMB, đã bàn giao 8,9/9,07 km, đạt 98,6% chiều dài tuyến (đoạn đi qua xã Lạc Lương và Bảo Hiệu). Có 527 hộ bị ảnh hưởng, tính đến ngày 3/2 đã chi trả bồi thường cho các hộ bị ảnh hưởng số tiền trên 36,3 tỷ đồng, còn hơn 947 triệu đồng chưa chi trả. Trên tuyến tuy còn một số điểm vướng mắc về GPMB do chưa thống nhất được đơn giá đền bù đất, nhưng về cơ bản vẫn có mặt bằng để các nhà thầu thi công.

Với sự chỉ đạo của chủ đầu tư trong quá trình thi công, phát sinh ở đâu nhà thầu và địa phương cùng các đơn vị liên quan cần giải quyết dứt điểm ngay ở đó, tuy nhiên, trong cuộc kiểm tra, làm việc trong tháng 2 vừa qua của lãnh đạo UBND tỉnh cùng các sở, ngành liên quan đối với dự án đã chỉ ra những hạn chế, bất cập, tồn tại trong quá trình thi công, thậm chí năng lực của các nhà thầu cũng là vấn đề được đưa ra xem xét. Cùng với đó, chính quyền địa phương, nhà thầu đã làm rõ những điểm nghẽn còn khó khăn, vướng mắc về công tác GPMB, công tác phối hợp, những kiến nghị từ phía nhà thầu với các sở, ngành chức năng.

Đến nay, nhìn chung mặt bằng đối với dự án đường kết nối đường Hồ Chí Minh và QL 12B đi QL1 đã cơ bản bàn giao cho các nhà thầu. UBND 2 huyện cùng các xã liên quan đã phối hợp, tuyên truyền, vận động người dân đồng thuận tạo điều kiện GPMB. Đồng thời, xử lý kiên quyết đối với những trường hợp cố tình cản trở gây khó khăn cho công tác thi công. Các nhà thầu cũng tranh thủ thời gian thuận lợi, bố trí làm tăng ca, đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo hoàn thành đúng thời gian như cam kết đề ra đến ngày 30/9/2020.

Khi dự án hoàn thành sẽ là tuyến đường quan trọng kết nối 3 trục giao thông huyết mạch trên địa bàn tỉnh, phục vụ nhu cầu đi lại, trao đổi hàng hóa, góp phần phát triển KT-XH địa phương và các tỉnh trong khu vực.

Hồng Trung

Các tin khác


Huyện Đà Bắc tập trung triển khai công tác trồng rừng

(HBĐT) - Huyện Đà Bắc có tổng diện tích rừng 47.143,24 ha, trong đó, rừng tự nhiên 31.458,04 ha, rừng trồng 15.685,20 ha. Thời gian qua, trồng rừng trở thành một trong những nghề tạo việc làm, mang lại thu nhập cao cho người dân. Nhờ phát triển kinh tế rừng, nhiều hộ dân đã thoát nghèo, thu nhập hàng trăm triệu đồng sau mỗi vụ khai thác. Chính vì vậy, công tác trồng rừng được cấp ủy, chính quyền huyện Đà Bắc quan tâm, đầu tư, vận động người dân tích cực tham gia trồng rừng.

Nâng cao hiệu quả thực hiện Chương trình OCOP

(HBĐT) - Qua hơn 1 năm triển khai Đề án Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh giai đoạn 2019 - 2020, định hướng đến năm 2030, chương trình đã đạt được kết quả bước đầu quan trọng, tạo động lực xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế nông thôn.

Huyện Lạc Thủy thu hút 50 dự án đầu tư

(HBĐT) - Theo UBND huyện Lạc Thủy, đến nay, toàn huyện có 50 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng số vốn đăng ký trên 15.753 tỷ đồng, một số dự án trọng điểm đang được triển khai đầu tư như: Dự án cáp treo Hương Bình, Khu du lịch văn hóa, nghỉ dưỡng huyện Lạc Thủy của Công ty TNHH MTV Pacific - Hòa Bình; Dự án Tổ hợp thể thao - văn hóa, vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng cao cấp, du lịch sinh thái kết hợp nuôi trồng thủy sản và Dự án sân golf Đồng Tâm; Dự án nhà sản xuất vôi và máy bột nhẹ Xuân Thiện và cảng Xuân Thiện.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 10,99%

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, do tình hình dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động thương mại, dịch vụ trên địa bàn tỉnh.

Phát triển vùng mía tím Hòa Bình - cần giải pháp căn cơ

Bài 2 - Thúc đẩy sản xuất mía tím chất lượng cao gắn với liên kết đầu ra bền vững
(HBĐT) - Ở các niên vụ gần đây, giá trị thu nhập bình quân đối với cây mía tím vẫn giữ trong khoảng 120 - 160 triệu đồng/ha, có vườn đạt 200 - 250 triệu đồng/ha. So với một số cây lương thực như lúa, ngô đạt giá trị thu nhập khoảng 65 triệu đồng/ha, trồng mía tím vẫn cho hiệu quả kinh tế cao hơn 2-3 lần. Bên cạnh đó, mía tím Hòa Bình đang vấp phải những khó khăn, thách thức trong việc giữ thương hiệu, đó là chất lượng giống bị thoái hóa, sức mua trên thị trường giảm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục