(HBĐT) - Sáng 21/1, đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành chức năng đã tổ chức buổi làm việc, kiểm tra hiện trường, bàn việc phát triển 2 khu công nghiệp (KCN) Mông Hóa và Yên Quang (TP Hòa Bình).


Đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác kiểm tra hiện trường khu công nghiệp Mông Hóa.

KCN Mông Hóa có diện tích trên 235 ha do Công ty CP Tập đoàn Phú Mỹ nghiên cứu, khảo sát, lập dự án đầu tư. Đến nay, đã chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ và tái định cư (BT,HT&TĐC) cho 145 hộ trên diện tích hơn 102.130m2. Hiện, dự án gặp khó khăn trong thi công đường trục chính do ảnh hưởng của việc điều chỉnh quy hoạch nên phải tạm dừng để thực hiện điều chỉnh chủ trương đầu tư. Quá trình làm hồ sơ GPMB có khó khăn do việc cập nhật và điều chỉnh biến động đất đai chưa kịp thời, các quy định của địa phương về BT,HT&TĐC có nhiều thay đổi…

Công ty CP Tập đoàn Phú Mỹ đề nghị UBND tỉnh sớm chỉ đạo các ngành chức năng tổ chức thực hiện và hướng dẫn nhà đầu tư (NĐT) thực hiện các bước đảm bảo chất lượng, tiến độ và các quy định để dự án sớm được đầu tư xây dựng đồng bộ hạ tầng theo quy hoạch được duyệt. Đề nghị UBND tỉnh xem xét, chấp thuận giao Ban quản lý (BQL) các KCN tỉnh và UBND TP Hòa Bình tiếp tục thực hiện công tác BT,HT&TĐC cho dự án…

KCN Yên Quang có diện tích hơn 200 ha, chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật là Công ty CP An Việt Hòa Bình. Hiện, dự án chậm tiến độ so với đăng ký, chưa hoàn thành GPMB giai đoạn I, chưa được giao đất và chưa xây dựng nhà máy xử lý nước thải, do đó chưa đủ điều kiện để thu hút NĐT thứ cấp hoặc cho thuê lại đất…

Tại buổi làm việc, NĐT kiến nghị Sở Xây dựng thẩm định thiết kế cơ sở trạm xử lý nước thải của dự án và hạng mục cầu bắc qua tuyến ống nước sông Đà. Đề nghị UBND tỉnh tạo điều kiện cho công ty được triển khai san lấp mặt bằng trước đối với các khu đất mà công ty đã chi trả xong tiền GPMB cho người dân…

Qua khảo sát thực tế, phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nghiêm khắc phê bình đơn vị được giao trách nhiệm triển khai thực hiện 2 KCN này nhưng tiến độ rất chậm. BQL các KCN được giao là chủ đầu tư nhưng việc lựa chọn một số đơn vị tư vấn, khảo sát thiết kế không đảm bảo yêu cầu, phải điều chỉnh.

Đồng chí giao Sở KH&ĐT khẩn trương chủ trì, phối hợp với BQL các KCN, các sở, ngành liên quan và UBND TP Hòa Bình trong việc tham mưu cho UBND tỉnh theo kiến nghị tại Văn bản số 8261/BKHĐT-QLKKT, ngày 14/12/2020 của Bộ KH&ĐT về hồ sơ quyết định chủ trương đầu tư dự án đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng KCN Phú Bình, tỉnh Hòa Bình (trong quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là KCN Mông Hóa). Sau khi giải trình, được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, các bộ, ngành trình lên thì Sở KH&ĐT tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh điều chỉnh dự án đường trục chính của KCN Mông Hóa. Giao BQL phối hợp với 2 NĐT làm việc với Công ty CP nước sạch Sông Đà để thống nhất phương án kết nối 2 dự án đường qua hệ thống nước, sau đó mới triển khai thực hiện.

Với kiến nghị của Công ty CP An Việt Hòa Bình, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao BQL các KCN phối hợp với các ngành, NĐT xem xét trên cơ sở vận dụng phù hợp, đúng quy định, quan điểm của UBND tỉnh là chỉ đồng ý khi đủ điều kiện. Giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với NĐT thẩm định trước, thống nhất các nội dung cơ bản đến các dự án thành phần. Đồng thời, giao UBND TP Hòa Bình chủ động triển khai các bước lập phương án bồi thường GPMB để khi có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ sẽ triển khai kịp thời.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các ngành, NĐT làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đến người dân bị ảnh hưởng thu hồi đất có sự đồng thuận. Đặc biệt, các NĐT phải có trách nhiệm với chính quyền và bà con trong vùng để nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ…

H.N

Các tin khác


Sức bật phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh

(HBĐT) - Năm 2020, phong trào thi đua được các cấp, ngành triển khai bằng nhiều hình thức, phù hợp đặc điểm, tình hình của các cơ quan, đơn vị, địa phương, thu hút đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, các tầng lớp Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp tham gia.

Phát triển sản phẩm nông nghiệp lợi thế gắn với thị trường tiêu thụ

(HBĐT) - Từ các nghị quyết chuyên đề của Tỉnh ủy về phát triển trồng trọt, chăn nuôi, cùng với định hướng, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp của tỉnh đang vận hành theo hướng khai thác tiềm năng, lợi thế, nâng cao giá trị gia tăng, an toàn, hiệu quả, bền vững.

Hội Nông dân huyện Lạc Thủy: Hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế là một trong những chương trình, nhiệm vụ trọng tâm công tác của các cấp Hội Nông dân (HND) huyện Lạc Thủy. Từ chương trình hỗ trợ của Hội và sự nỗ lực vươn lên của hội viên, đến nay, nhiều hộ hội viên đã thoát nghèo, làm giàu chính đáng, góp phần xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc.

Cấm đường Hòa Bình qua khu vực công trình Nhà máy thủy điện Hòa Bình

(HBĐT) - UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 327/QĐ-UBND ngày 8/2/2021 về việc phê duyệt phương án cấm đường Hòa Bình qua khu vực công trình Nhà máy thủy điện Hòa Bình.

Đánh giá tiến độ triển khai thực hiện các dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông

(HBĐT) - Ngày 24/2, UBND tỉnh tổ chức buổi làm việc về tiến độ triển khai thực hiện các dự án và công tác bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án về đầu tư xây dựng công trình giao thông trên địa bàn tỉnh do Sở GTVT và Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh làm chủ đầu tư. Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Xã Mông Hóa chú trọng phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Đầu xuân này, chúng tôi đến thăm xóm Dụ Phượng, xóm có truyền thống trồng rừng hiệu quả của xã Mông Hóa (TP Hòa Bình). Cây rừng sản xuất đã phủ kín toàn bộ diện tích đất lâm nghiệp của xóm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục