(HBĐT) - Dự án đầu tư xây dựng cầu Hòa Bình 2 được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2536/QĐ-UBND, ngày 30/10/2018, tổng mức đầu tư 590,81 tỷ đồng; trong đó, riêng đầu tư xây lắp và thiết bị 400,9 tỷ đồng, chi phí giải phóng mặt bằng (GPMB) 79,17 tỷ đồng. Đây là dự án có ý nghĩa quan trọng, góp phần hoàn thiện mạng lưới hạ tầng giao thông đồng bộ, kết nối, giảm ách tắc giao thông qua cầu Hòa Bình và là điểm nhấn về cảnh quan, kiến trúc đô thị của TP Hòa Bình.


Do vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, đến nay, dự án cần Hòa Bình 2 vẫn chưa thể hợp long theo kế hoạch.

Theo kế hoạch ban đầu, dự kiến dự án cầu Hòa Bình 2 sẽ hoàn thành cơ bản các hạng mục chính và hợp long vào cuối năm 2020; hoàn thành toàn bộ dự án và bàn giao đưa vào sử dụng cuối quý IV/2021. Tuy nhiên, thực hiện dự án gặp nhiều khó khăn, vướng mắc nên tiến độ triển khai rất chậm, đến nay vẫn chưa thể hợp long.

Tại cuộc họp mới đây của UBND tỉnh về các công trình giao thông, đồng chí Lê Ngọc Quản, Phó Giám đốc Sở GTVT thông tin: Tính đến ngày 24/2/2021, UBND TP Hòa Bình đã ban hành 8 quyết định phê duyệt phương án, dự toán bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất đối với 94 cá nhân, tổ chức bị ảnh hưởng, trong đó, phường Đồng Tiến 79 cá nhân, tổ chức (một số hộ được phê duyệt 2 lần), phường Thịnh Lang 15 tổ chức, cá nhân. Đã chi trả được 58/79 cá nhân, tổ chức bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, vị trí các cá nhân, tổ chức đã nhận tiền kiểu "xôi đỗ", không liên tục, dẫn đến không đủ mặt bằng để triển khai thi công. Trong 21 hộ dân chưa nhận tiền đền bù, phường Đồng Tiến có 15 hộ, phường Thịnh Lang 6 hộ.

Đối với 7 hộ dân thuộc phạm vi mố M1, tường chắn tuyến C còn vướng mắc trong GPMB, hiện có những hộ đã nhận tiền đền bù nhưng chưa di dời tài sản cũng như phá dỡ công trình, có hộ dừng việc phá dỡ; 3 hộ chưa nhận tiền đền bù do chưa đồng ý với đơn giá đền bù về đất (9 triệu đồng/m2), 1 hộ đề nghị xem xét bố trí tái định cư do diện tích còn lại ít và các thông số cạnh của mảnh đất không đảm bảo xây dựng.

Việc triển khai thực hiện di chuyển hạ tầng kỹ thuật cũng rất chậm, hiện mới đang hoàn thiện hồ sơ trình thẩm định, phê duyệt; 1 cột điện hạ thế 0,4 kV tại vị trí mố M1 chưa được di dời. Bên cạnh đó, hiện đã hoàn thành xây dựng khu tái định cư và bàn giao đưa vào sử dụng, nhưng các hộ thuộc diện được bố trí tái định cư vẫn chưa tiến hành xây dựng.

Cũng theo Sở GTVT, về công tác bàn giao mặt bằng, ngày 17/12/2020, Ban Quản lý (BQL) dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông nhận được Thông báo số 1370/TB-TTPTQĐ của Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Hòa Bình, về bàn giao mặt bằng công trình cầu Hòa Bình 2, đồng thời, Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố tiến hành bàn giao mặt bằng với tổng 34 hộ cho BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh. Ngày 22/2/2021, BQL nhận bàn giao mặt bằng được 3 hộ ở khu vực mố M1. Như vậy, mục tiêu UBND thành phố bàn giao mặt bằng khu vực tường chắn tuyến C trước ngày 26/2/2021 là không đạt.

Hiện, công trình cầu Hòa Bình 2 đã hoàn thành phần móng cọc khoan nhồi của 7/8 trụ và 1/2 mố cầu. Mố cầu M1 chưa thi công do chưa hoàn thành GPMB. Về trụ cầu, đã thi công xong 7/8 trụ; trụ T2 thi công được 7/8 cọc khoan nhồi (1 cọc do gặp sự cố kỹ thuật, đã trình phê duyệt hồ sơ thiết kế với chi phí phát sinh do nhà thầu tự bỏ kinh phí theo cam kết). Nhịp dẫn (nối các mố, trụ: M1-T1; T1-T2; T5-T6; T6-T7; T7-T8 và T8-M2) đã sản xuất được 21/21 phiến dầm bản, 25/47 phiếu dầm SuperT cho phần nhịp dẫn. Nhịp liên tục thi công được 10/15 khối dầm đúc hẫng trên trụ T3 và 11/15 khối tại trụ T4. Theo tính toán, giá trị khối lượng thực hiện xây lắp đến nay được trên 256,1 tỷ đồng, mới đạt 62,8% giá trị hợp đồng. Đến nay, dự án đã giải ngân 363 tỷ đồng.

Trở ngại lớn nhất của dự án đầu tư xây dựng cầu Hòa Bình 2 là vấn đề GPMB, do vậy, rất cần sự vào cuộc quyết liệt, trách nhiệm hơn nữa của các sở, ngành chức năng và UBND TP Hòa Bình cũng như sự đồng thuận, ủng hộ của các hộ dân, vì mục tiêu phát triển chung. Theo Sở GTVT, với khối lượng công việc còn lại, dự kiến cần khoảng 6 tháng để hoàn thành toàn bộ công trình. Nếu được UBND TP Hòa Bình bàn giao toàn bộ mặt bằng của dự án trong tháng 3/2021, Sở GTVT quyết tâm phấn đấu thông xe kỹ thuật cầu Hòa Bình 2 trong tháng 8/2021.

Bình Giang

Các tin khác


Năm 2020, các doanh nghiệp nộp phí bảo vệ môi trường trên 16,7 tỷ đồng

(HBĐT) - Cục Thuế tỉnh Hoà Bình vừa ban hành Thông báo số 1436/TB-CTHBI ngày 6/4/2021 về công khai phí bảo vệ môi trường (BVMT) đối với hoạt động khai thác khoáng sản năm 2020 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, thực hiện Thông tư số 66/2016/TT-BTC, ngày 29/4/2016 của Bộ Tài chính về việc hướng dẫn thực hiện Nghị định số 12/2016/NĐ-CP ngày 19/2/2016 của Chính phủ về phí BVMT đối với khai thác khoáng sản.

Đặc sản tỏi tía Mai Châu

(HBĐT) - Với địa hình vùng núi cao, nhiệt độ không khí thấp và sương mù bao phủ ... xã Thành Sơn (Mai Châu) rất phù hợp để phát triển giống tỏi tía - một trong những giống tỏi đặc sản của Việt Nam. Tỏi tía đã được người dân trồng từ lâu đời tại xã vùng cao này và đã được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ KH&CN chính thức cấp chứng nhận nhãn hiệu tập thể "Tỏi tía Mai Châu" vào tháng 12/2020. 

Lạc Sơn - điểm sáng thu hút đầu tư

(HBĐT) - Với sự huy động cả hệ thống chính trị tham gia tuyên truyền, vận động giải phóng mặt bằng (GPMB), tạo thuận lợi để các nhà đầu tư triển khai thực hiện các dự án, huyện Lạc Sơn trở thành điểm sáng thu hút đầu tư của tỉnh. Ngày càng có nhiều các doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh đến tìm hiểu, nghiên cứu và đầu tư trên địa bàn.

 Cần nguồn lực thực hiện sơ chế, bảo quản, tiêu thụ sản phẩm nông sản

(HBĐT) - Tỉnh ta có nhiều tiềm năng, lợi thế về sản xuất nông, lâm sản và thủy sản do có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng đa dạng thích nghi. Thị trường tiêu thụ khá thuận lợi khi gần Thủ đô Hà Nội và các tỉnh đồng bằng, đặc biệt là Việt Nam tham gia hội nhập sâu vào các thị trường lớn trên thế giới theo các hiệp định thương mại đã ký kết.

Quản lý đất lúa - những vướng mắc cần tháo gỡ

(HBĐT) - Theo Nghị quyết (NQ) của Chính phủ về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối 2016 - 2020 tỉnh Hòa Bình, tổng diện tích đất trồng lúa của tỉnh là 27.122 ha. Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh còn 30.988 ha đất trồng lúa các loại.

Nhẹ lướt trên đường Bình Thanh - Thung Nai - Suối Hoa

(HBĐT) - Tuyến đường 435 từ TP Hòa Bình đi xã Bình Thanh, Thung Nai (Cao Phong) - Suối Hoa (Tân Lạc), cơ bản hoàn thành, đi lại dễ dàng, thuận lợi đang mở ra cơ hội rất lớn cho phát triển du lịch hồ Hòa Bình và thúc đẩy kinh tế, thiện dân sinh trong khu vực.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục