(HBĐT) - Với lợi thế địa bàn có quốc lộ 21A và đường Hồ Chí Minh, dòng sông Bôi đi qua tạo nên mạng lưới giao thông thuận lợi cho việc giao lưu, trao đổi hàng hoá, phát triển KT-XH, những năm gần đây, với sự nỗ lực lớn và quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), thu hút đầu tư của huyện Lạc Thuỷ đạt được hiệu quả khá cao.


Xã Đồng Tâm (Lạc Thuỷ) đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng thu hút đầu tư.

Với lợi thế địa bàn có quốc lộ 21A và đường Hồ Chí Minh, dòng sông Bôi đi qua tạo nên mạng lưới giao thông thuận lợi cho việc giao lưu, trao đổi hàng hoá, phát triển KT-XH, những năm gần đây, với sự nỗ lực lớn và quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), thu hút đầu tư của huyện Lạc Thuỷ đạt được hiệu quả khá cao. Xác định công tác bồi thường, GPMB, tái định cư là một trong những phần việc quan trọng phải hoàn thành trước khi các địa phương, đơn vị bàn giao đất cho chủ đầu tư triển khai xây dựng dự án. Với diện tích GPMB lớn, nhiều công trình, dự án trọng điểm và hạng mục đất đai cần phải quy chủ, kiểm đếm, thu hồi phức tạp, huyện đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ bồi thường, GPMB các dự án, thúc đẩy thu hút đầu tư, giải quyết việc làm, phát triển KT-XH.

Dự án khu nhà ở Bến Cát, thị trấn Chi Nê được phê duyệt phương án và dự toán bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tổng số 21,253 tỷ đồng với diện tích 9,5 ha, 153 hộ. Đến nay, huyện đã chi trả cho 150 hộ với số tiền 20,77 tỷ đồng; còn 3 hộ chưa nhận tiền bồi thường hỗ trợ liên quan đến giá bồi thường đất. UBND thị trấn Chi Nê chỉ đạo các ngành, đoàn thể phối hợp cơ quan chuyên môn của huyện tuyên truyền, vận động các hộ gia đình, cá nhân còn lại nhận tiền bồi thường, hỗ trợ theo quy định và ủng hộ triển khai dự án.

Đây là 1 trong 11 công trình, dự án trọng điểm đang vướng mắc công tác GPMB trên địa bàn huyện. Khó khăn, vướng mắc chung trong GPMB của các công trình, dự án trọng điểm này là một số hộ chưa nhất trí với phương án kiểm đếm, bồi thường, hỗ trợ; có dự án không bố trí được đất tái định cư cho hộ dân sau thu hồi đất…

Theo thống kê, toàn huyện có 68 dự án được tỉnh cấp giấy phép đầu tư, trong đó: 4 dự án du lịch, 13 dự án nông nghiệp, 39 dự án công nghiệp, 7 dự án khai thác khoáng sản, 4 dự án thương mại dịch vụ (có 13 dự án trong cụm công nghiệp). Hiện, có 35 dự án đang sản xuất - kinh doanh, 32 dự án đang thực hiện các thủ tục về đất đai, GPMB, 1 dự án tạm ngừng hoạt động. 

Đồng chí Bùi Trung Kiên, Bí thư Huyện uỷ cho biết: Một trong những điểm nghẽn trong các dự án đầu tư là vấn đề GPMB. Để công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất được người có đất thu hồi đồng thuận, cần đảm bảo hài hòa lợi ích giữa Nhà nước và người sử dụng đất, từ đó đẩy nhanh tiến độ GPMB, thực hiện dự án. Xác định công tác bồi thường GPMB là nhiệm vụ trọng tâm, BTV Huyện uỷ đã kiện toàn Ban chỉ đạo (BCĐ) GPMB các công trình, dự án trên địa bàn huyện gồm 29 đồng chí. BCĐ GPMB huyện đang đẩy nhanh tiến độ GPMB các công trình, dự án trọng điểm, đồng thời tập trung chỉ đạo các phòng, ban liên quan phối hợp với chủ đầu tư, chính quyền địa phương có công trình được đầu tư xây dựng giải quyết dứt điểm các vướng mắc, nhanh chóng tạo mặt bằng sạch để triển khai xây dựng, góp phần đảm bảo công trình đưa vào sử dụng đúng tiến độ, chất lượng.

Với quan điểm "vướng đến đâu, gỡ đến đó", thời gian tới, Thường trực Huyện ủy dành thời gian xuống các địa phương nơi có dự án nắm bắt tình hình, trực tiếp gặp gỡ, lắng nghe ý kiến, đối thoại với Nhân dân nhằm giải quyết kịp thời các kiến nghị của người dân. UBND huyện tập trung chỉ đạo UBND các xã, thị trấn phối hợp các cơ quan liên quan tháo gỡ khó khăn, xác nhận nguồn gốc đất để đơn vị chuyên môn làm cơ sở lập phương án bồi thường. Yêu cầu UBND các xã, thị trấn phối hợp tổ công tác xử lý vi phạm của huyện, tích cực ngăn chặn, xử lý hành vi cố tình xây dựng, tạo lập trái phép tài sản, vật kiến trúc trên đất; nghiên cứu, đề xuất các biện pháp tháo gỡ, đẩy nhanh tiến độ GPMB các công trình, dự án. Việc bồi thường GPMB, tái định cư bảo đảm dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, kịp thời và đúng quy định của pháp luật. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; động viên, thuyết phục Nhân dân chấp hành pháp luật về đất đai, vận động để người dân hiểu, đồng tình ủng hộ công tác GPMB. Kiên quyết tổ chức thực hiện cưỡng chế đối với trường hợp người dân cố tình không chấp hành việc thu hồi đất, không bàn giao đất, đòi hỏi bồi thường, hỗ trợ ngoài quy định của Nhà nước.

 Đinh Thắng

Các tin khác


“LEGENDA DEL RIO - Huyền thoại bên sông” – Sự kiện ra mắt siêu phẩm cuối cùng của năm 2022

(HBĐT) - Đêm 30/6 vừa qua, Công ty TNHH Khu đô thị mới Trung Minh – Chủ đầu tư dự án Quần thể đô thị nghỉ dưỡng Casa Del Rio đã có màn ra mắt bằng đêm đại nhạc hội hoành tráng với chủ đề "Legenda Del Rio - Huyền thoại bên sông”. Với sự góp mặt của dàn khách mời khủng cùng các đơn vị phân phối bất động sản đầu ngành, sự kiện đã khiến hơn 3000 người tham dự thăng hoa cảm xúc.

Phát triển bền vững ngành công nghiệp không khói hậu đại dịch Covid-19

(HBĐT) - Trở lại trạng thái bình thường mới trong một thời gian ngắn, hoạt động du lịch Hoà Bình đang có kết quả phục hồi ấn tượng. Các khu, điểm du lịch thu hút khách, nhất là trong kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và dịp nghỉ hè. Tính đến hết tháng 6/2022, toàn tỉnh đón 1.680.000 khách du lịch, đạt 65,1% kế hoạch năm. Trong đó có 60.000 lượt khách quốc tế, 1.620.000 lượt khách nội địa. Tổng thu từ khách du lịch ước 1.900 tỷ đồng, thực hiện 79,2% kế hoạch năm.

Đổi thay ở xã Bao La

(HBĐT) - Cuối tháng 5/2022, chính quyền và Nhân dân xã Bao La (Mai Châu) hân hoan tổ chức lễ công bố xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Bức tranh nông thôn nơi đây ngày càng tươi mới, khởi sắc bởi những con đường bê tông trải khắp mọi nẻo đường; trường học, trạm y tế được xây dựng khang trang. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên rõ rệt. Năm 2021, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 36 triệu đồng.

Phát hiện, bắt giữ, xử lý 283 vụ vi phạm sản xuất - kinh doanh

(HBĐT) - Thực hiện công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh, 6 tháng đầu năm nay, các lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 283 vụ vi phạm; tổng số tiền xử phạt và truy thu thuế là 18.458 triệu đồng; trị giá hàng hóa tịch thu 358 triệu đồng.

Chuyển đổi trên 1.300 ha đất lúa kém hiệu quả

(HBĐT) - 6 tháng đầu năm nay, trên toàn tỉnh, diện tích gieo trồng cây hàng năm đạt 65,74 nghìn ha, bằng 104,3% kế hoạch, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, diện tích cây lương thực có hạt đạt 34,35 nghìn ha, tăng 5,6% so với kế hoạch; sản lượng cây lương thực có hạt ước đạt 17,9 vạn tấn.

Giới thiệu Dự án Casa Del Rio - Huyền thoại bên sông

(HBĐT) - Tối 30/6, tại Cung Điền kinh Mỹ Đình (Hà Nội), chủ đầu tư là Công ty TNHH Khu đô thị mới Trung Minh phối hợp với các đối tác long trọng tổ chức chương trình giới thiệu Dự án Casa Del Rio - Hoà Bình với tên gọi Legenda Del Rio - Huyền thoại bên sông. Tham dự chương trình có các đại diện chủ đầu tư cùng khoảng 3.000 sales - nhân viên kinh doanh của 20 công ty phân phối bất động sản là đối tác của chủ đầu tư cùng đông đảo quan khách, nhà đầu tư tiềm năng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục