(HBĐT) - Tiếp tục hiện thực hóa khát vọng vươn lên trở thành một trong những doanh nghiệp chế biến nông, lâm sản lớn trong nước, Công ty CP Kim Bôi (khu Vai, thị trấn Ba Hàng Đồi, Lạc Thủy) không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng, cải tiến bao bì, mẫu mã; tăng cường kết nối và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Trong năm nay, măng nứa tươi là 1 trong 2 sản phẩm được công ty đưa vào kế hoạch thực hiện để được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao cấp tỉnh. Qua đó góp phần thúc đẩy tiêu thụ, nâng tầm giá trị các nông sản đặc trưng của huyện, tỉnh, tăng thu nhập cho lao động cũng như người sản xuất tại các vùng trồng măng.Sản phẩm măng nứa tươi của Công ty CP Kim Bôi (Lạc Thủy) được sơ chế, đóng gói trên dây chuyền khép kín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Măng nứa tươi là thực phẩm quen thuộc của các gia đình và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Sản phẩm măng nứa tươi Kim Bôi được khai thác từ các vùng trồng măng trong tỉnh, tập trung chủ yếu ở huyện Kim Bôi và Lạc Thủy. Những củ măng tươi đạt tiêu chuẩn, kích thước mới được chọn lọc và đưa vào sản xuất. Măng tươi sau khi thu hoạch về được công nhân công ty thực hiện các bước với quy trình khép kín theo tiêu chuẩn ISO 22000:2018 từ cắt tỉa, tạo hình, ngâm trong dung dịch nước đun sôi, muối và axit citric... Sau đó, măng được luộc chín, diệt khuẩn và đóng túi hút chân không, thanh trùng cả bao bì, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm (ATTP) của thị trường EU. Đặc biệt, trong quá trình sản xuất, sản phẩm không sử dụng các chất bảo quản độc hại nên rất an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

Món măng nứa tươi xuất hiện thường xuyên tại các nhà hàng, quán ăn, trong mâm cơm của các gia đình từ miền núi, vùng nông thôn đến thành thị, đặc biệt là trong các dịp lễ, tết. Việc chế biến sản phẩm măng nứa thành các món ăn ngon cũng rất đơn giản. Sau khi mua về, chỉ cần rửa, xé măng theo thớ, chế biến chay hoặc mặn với các thực phẩm khác. Có thể chế biến thành các món xào, bún, miến, hầm, lẩu, kho cá… với mùi vị hấp dẫn, thơm ngon, kích thích khẩu vị và đảm bảo hợp vệ sinh.  Cần lưu ý nên dùng ngay sau khi mở bao bì và bảo quản măng trong tủ lạnh, tránh ánh nắng trực tiếp.

Sản phẩm măng tươi Kim Bôi hiện được bán tại hệ thống siêu thị, cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch trong tỉnh cũng như các tỉnh, thành phố và cả xuất khẩu. Với trọng lượng đóng túi 2 loại 500g và 1kg, giá bán trên thị trường từ 30.800 đồng/túi 500g. Từ đầu năm đến nay, Công ty CP Kim Bôi đã xuất khẩu 56 tấn măng qua chế biến, trong đó có sản phẩm măng nứa tươi xuất sang thị trường châu Âu, Nhật Bản...

Ông Ngô Đức Sinh, Tổng Giám đốc Công ty CP Kim Bôi cho biết: Sản phẩm măng Kim Bôi của công ty đã lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023. Thành quả này là nhờ nỗ lực của cán bộ, công nhân viên công ty trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đó cũng là động lực để công ty tiếp tục xây dựng thương hiệu sản phẩm măng Hòa Bình, đưa sản phẩm này tiêu thụ mạnh mẽ không chỉ ở thị trường nội địa mà cả xuất khẩu. Trước mắt, công ty sẽ thực hiện đầy đủ các quy trình, yêu cầu để sản phẩm măng nứa tươi Kim Bôi đảm bảo các điều kiện, tiêu chuẩn để được công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh.  T.H

Các tin khác


Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tập trung giải ngân các dự án, công trình nguồn vốn đầu tư công

(HBĐT) - Tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công (ĐTC) năm 2023 của tỉnh dự kiến đến hết tháng 9 mới đạt 20% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, thấp so với bình quân cả nước (cả nước 39%). UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư, sở, ngành chức năng, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phấn đấu giải ngân đạt trên 90% kế hoạch vốn ĐTC được giao.

Tạo đà cho thanh niên Mai Châu khởi nghiệp

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm; đứng ra nhận ủy thác các nguồn vốn tín dụng ưu đãi; tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) chủ động, xung kích trong phát triển kinh tế. Đó là những việc làm thiết thực đã, đang được các cấp bộ Đoàn huyện Mai Châu triển khai thực hiện nhằm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp.

Sản xuất an toàn - nâng cao giá trị na Đồng Tâm

(HBĐT) - Chúng tôi đến thôn Đồng Bong, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy), trên khắp các sườn, đồi nông dân tất bật thu hái na chính vụ. Những cây na trĩu quả khiến ai nấy cũng phấn khởi, bởi tuy năm nay nắng nóng kéo dài, quả na không được đẹp mã như mọi năm song bán vẫn được giá.

Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục