Thời điểm này, nông dân ở các xã của huyện Kim Bôi tất bật vào vụ thu hoạch các loại dưa. Hàng năm, cùng với canh tác cây màu, việc đầu tư trồng các loại dưa lê, dưa chuột, dưa hấu, dưa bở... đã giúp bà con tận dụng được quỹ đất, nâng cao giá trị sản xuất trên một diện tích canh tác, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng ở địa phương.
Nông dân xã Sào Báy (Kim Bôi) bán lẻ các loại dưa ở dọc đường quốc lộ.

Những năm qua, tại xã Vĩnh Đồng, dưa chuột là loại cây được nhiều hộ lựa chọn trồng bởi cho thu nhập cao hơn so với cây lúa. Theo chia sẻ của các hộ, trồng dưa chuột không quá phức tạp, chỉ cần chú ý chăm sóc, bảo vệ ngay từ khi vào bầu cho đến khi dưa leo giàn. Giống dưa chuột được bà con trong xã trồng là dưa chuột nếp, quả chắc, ngọt, thơm, được người tiêu dùng ưa chuộng, đầu ra cũng bảo đảm. Chị Bùi Thị Anh, xóm Chiềng, xã Vĩnh Đồng cho biết: Nhiều năm nay, cây dưa chuột vụ xuân đã mang lại giá trị kinh tế khá, được nhiều hộ trên địa bàn xã duy trì và mở rộng diện tích. Vụ này gia đình tôi trồng trên 1.000 m2 dưa chuột. Thu hoạch đến đâu tư thương và người dân tới thu mua hết đến đó, giá dưa chuột dao động từ 12.000 - 15.000 đồng/kg.

Nhanh tay chọn những quả dưa bở chín nhất để khách về có thể ăn được ngay, chị Bùi Thị Cúc, xóm Đồng Nang, xã Đông Bắc cho biết: Đầu vụ, thời tiết khá thuận lợi nên việc chăm sóc cây dưa bở không gặp khó khăn, chất lượng và năng suất dưa trên ruộng của gia đình nhìn chung đều đảm bảo. Dưa bở cũng là loại cây dễ trồng, vốn đầu tư ít, kỹ thuật chăm sóc khá đơn giản nhưng mang lại hiệu quả kinh tế khá cao. Với 3 sào ruộng trồng dưa bở, thời điểm này gia đình đã thu hoạch trên 70% diện tích. Giá bán đầu vụ khoảng 20.000 đồng/kg, chính vụ từ 12.000 - 15.000 đồng/kg. Do ngắn mùa, cùng với chất lượng quả và từng thời điểm thu hoạch nên giá dưa cũng thay đổi theo.

Những ngày này, trên khắp các cánh đồng ở huyện Kim Bôi đâu đâu cũng thấy nông dân hối hả, miệt mài thu hoạch dưa. Ngoài bán buôn, bà con cũng đem dưa bán lẻ ở các chợ dân sinh và các điểm bán nằm dọc tuyến quốc lộ 21 từ xã Tú Sơn đến Đông Bắc, dọc quốc lộ 12B khu vực xã Vĩnh Đồng... Qua tham khảo, các loại dưa đều được giá. Đầu vụ có loại bán được từ 20.000 - 30.000 đồng/kg. Dưa hấu trồng trên đồng đất Kim Bôi đỏ và ngọt, hiện được bán từ 10.000 - 15.000/kg; dưa chuột và dưa bở có giá từ 12.000 - 15.000 đồng/kg; dưa lê từ 15.000 - 20.000 đồng/kg.

Theo số liệu của Phòng NN&PTNT huyện Kim Bôi, vụ xuân năm nay toàn huyện trồng trên 52 ha dưa hấu, gần 300ha dưa chuột, 13ha dưa lê, trên 52ha dưa bở; tập trung chủ yếu ở các xã: Đú Sáng, Vĩnh Đồng, Sào Báy, Nam Thượng, Kim Lập... Diện tích dưa đã thu hoạch từ 50-80% tùy từng loại, trong đó nhiều nhất là dưa chuột với trên 80% diện tích.

Đồng chí Nguyễn Thị Minh Anh, Phó phòng NN&PTNT huyện Kim Bôi cho biết: Dưa hấu, dưa bở, dưa lê hay dưa chuột đều là các loại cây phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương nên huyện khuyến khích nông dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng để tận dụng tối đa quỹ đất, nâng cao thu nhập. Do thời tiết năm nay nắng nóng đến sớm nên lượng dưa tiêu thụ khá mạnh do nhu cầu làm thực phẩm giảm nhiệt mùa hè. Từ đầu vụ, huyện đã phối hợp cơ quan chuyên môn tập huấn, hướng dẫn nông dân kỹ thuật trồng, chăm sóc dưa để đạt năng suất, chất lượng tốt nhất. Tuy nhiên, do địa phương chưa có đơn vị bao tiêu sản phẩm nên dưa vẫn được bán lẻ, giá cả chưa ổn định. Bởi vậy, thời gian tới huyện sẽ tuyên truyền, vận động nhân dân tiếp tục duy trì, ổn định diện tích đang gieo trồng. Đồng thời, khuyến cáo bà con không nên trồng ồ ạt, tràn lan để tránh xảy ra tình trạng được mùa mất giá làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống.

Thu Hằng

Các tin khác


Hôm nay, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đấu thầu vàng miếng

Sáng 16/5, Ngân hàng Nhà nước sẽ tổ chức phiên đấu thầu vàng miếng lần thứ 7 với giá đặt cọc 87,5 triệu đồng một lượng.

Nghiên cứu giảm lệ phí trước bạ ô tô lắp ráp trong nước

Với doanh số "ảm đạm" những tháng đầu năm, các đại lý ô tô đều kỳ vọng, chính sách giảm lệ phí trước bạ nếu được áp dụng sẽ tạo một "cú hích" cho doanh số nửa cuối năm.

Đồng hành doanh nghiệp trong kinh tế xanh

Trước những tác động từ biến đổi khí hậu và môi trường, trở thành doanh nghiệp xanh, phát triển kinh tế xanh không chỉ đơn thuần là xu hướng mà còn trở thành cam kết của nhiều quốc gia và các doanh nghiệp trên thế giới.

Ký kết chương trình phối hợp thông tin, tuyên truyền về lĩnh vực ngân hàng

Chiều 15/5, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh tỉnh Hoà Bình tổ chức hội nghị ký kết chương trình phối hợp với Báo Hoà Bình, Đài PT&TH tỉnh về thực hiện công tác thông tin, truyền thông lĩnh vực ngân hàng. Dự hội nghị có đồng chí Võ Ngọc Kiên, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; các ngân hàng trên địa bàn tỉnh. 

Tiết kiệm kinh phí, vốn nhà nước năm 2023 đạt hơn 83 nghìn tỷ đồng

Năm 2023, công tác điều hành chi ngân sách nhà nước được thực hiện chủ động, chặt chẽ theo dự toán, bảo đảm đúng chính sách, chế độ, triệt để tiết kiệm chi thường xuyên, cắt giảm những nhiệm vụ chi chưa thực sự cần thiết, chậm triển khai; tổng số tiết kiệm kinh phí, vốn nhà nước theo báo cáo của các bộ, ngành, địa phương là 83.087 tỷ đồng.

Giám sát tình hình chấp hành quy định pháp luật đối với việc cho thuê đất, sử dụng đất 

Sáng 15/5, HĐND tỉnh tổ chức giám sát tình hình chấp hành quy định pháp luật đất đai đối với việc cho thuê đất, việc sử dụng đất (SDĐ) của các doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX), hộ gia đình và cá nhân được Nhà nước cho thuê đất trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát chủ trì hội nghị. Tham dự có các đồng chí: Bùi Văn Thắng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục