Nguyên phụ liệu, phụ kiện ngành dệt may. (Ảnh minh họa: Hoàng Hải.

Nguyên phụ liệu, phụ kiện ngành dệt may. (Ảnh minh họa: Hoàng Hải.

Trong thời gian tới, để phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục hoàn thiện và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nghị định hoặc quyết định về khuyến khích phát triển công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các bộ, ngành xây dựng thông tư hướng dẫn thực hiện sau khi Nghị định về khuyến khích phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam được phê duyệt.

Ngoài ra, bộ sẽ phối hợp với phía Nhật Bản thực hiện Chương trình sáng kiến chung Việt Nam-Nhật Bản về phát triển công nghiệp hỗ trợ.

Bộ cũng xây dựng quy hoạch điều chỉnh Quy hoạch phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam cho phù hợp với tình hình mới.

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam còn chưa phát triển kịp so với nhu cầu của nền kinh tế và đây cũng là một trong những yếu tố gây ra nhập siêu và giảm sức hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài.

Công nghiệp hỗ trợ ở Việt Nam gồm các ngành sản xuất nguyên vật liệu, phụ tùng linh kiện... Các ngành có triển vọng để phát triển công nghiệp hỗ trợ là dệt may, da giầy, điện tử tin học, sản xuất và lắp ráp ôtô, xe máy, cơ khí chế tạo...

Tuy nhiên, do đặc điểm Việt Nam thiếu vốn, thiếu công nghệ và thị trường nội địa còn nhỏ nên các ngành công nghiệp lắp ráp phát triển trước, các ngành công nghiệp hỗ trợ phát triển sau cùng với tiến trình nội địa hóa theo yêu cầu của Chính phủ. Bên cạnh đó, việc phải thực hiện các cam kết khi gia nhập WTO đã ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam./.

                                                                                        Theo TTXVN

Các tin khác


Dự án đô thị nghỉ dưỡng với sứ mệnh Nâng cao chất lượng sống cho người dân Hòa Bình

(HBĐT) - Với vị trí trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa - xã hội của tỉnh, TP Hòa Bình được đón nhận nhiều thời cơ, thuận lợi trên hành trình phát triển. Thành phố cũng được xác định là vùng đô thị - công nghiệp, vùng KT-XH của tỉnh, là động lực kéo theo các tiểu vùng khác phát triển. Cũng chính bởi vậy, TP Hoà Bình trở thành tâm điểm thu hút các nhà đầu tư bất động sản rót vốn.

Ivory Villas & Resort - Thiên đường nghỉ dưỡng đẳng cấp bậc nhất Hòa Bình

(HBĐT) - Cách trung tâm Hà Nội chỉ 1 giờ lái xe, Ivory Villas & Resort được ví như chốn bồng lai tiên cảnh, nơi du khách có cơ hội trải nghiệm chạm tay vào mây trời, hòa mình vào sắc xanh rực rỡ khi đến với phố núi Lương Sơn, Hòa Bình.

Viettel Telecom cung cấp thiết bị định vị thông minh vTag

(HBĐT) - vTag là sản phẩm đầu tiên ứng dụng công nghệ IoT tại Việt Nam do Viettel làm chủ và cung cấp ra thị trường nhằm giúp cho cuộc sống của mỗi người trở nên thông minh và tiện ích hơn.

Thủ tướng: Khi đất nước có khó khăn, các ngân hàng thương mại thể hiện trách nhiệm xã hội vì đất nước, vì nhân dân

Sáng 4/8, nhân dự sự kiện "Ngày chuyển đổi số ngành Ngân hàng” do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước và lãnh đạo các ngân hàng thương mại về góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn, thúc đẩy tăng trưởng.

Thiếu đất làm vật liệu san lấp, nguyên nhân làm chậm tiến độ giải ngân các công trình, dự án

(HBĐT) - Đến cuối tháng 6/2022, tổng số kế hoạch vốn đầu tư công (VĐTC) trên địa bàn tỉnh đã giải ngân 946,4 tỷ đồng, đạt 28% kế hoạch vốn (KHV) Thủ tướng Chính phủ giao và đạt 23% KHV UBND tỉnh đã giao chi tiết đến các dự án. Cụ thể, vốn đầu tư trong cân đối ngân sách tỉnh giải ngân 720,4 tỷ đồng, đạt 27% KHV UBND tỉnh đã giao chi tiết đến các dự án. Vốn ngân sách T.Ư (vốn trong nước) giải ngân 153,2 tỷ đồng, đạt 14% KHV UBND tỉnh đã giao chi tiết đến các dự án. Vốn nước ngoài (ODA) giải ngân 72,9 tỷ đồng, mới đạt 17% KHV giao.

Công ty CP Kim Bôi: Phát triển thương hiệu với sản phẩm OCOP 5 sao

(HBĐT) - Với khát vọng vươn lên trở thành 1 trong 3 doanh nghiệp chế biến nông, lâm sản lớn nhất cả nước, thời gian qua, Công ty CP Kim Bôi, khu Vai, thị trấn Ba Hàng Đồi (Lạc Thủy) không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm; tăng cường kết nối, quảng bá sản phẩm và mở rộng thị trường. Trong năm nay, công ty đăng ký 2 sản phẩm OCOP 5 sao, góp phần nâng tầm chất lượng nông sản đặc trưng của tỉnh, thực hiện hiệu quả Chương trình Mỗi xã một sản phẩm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục