(HBĐT) - Với trên 98% dân số là đồng bào dân tộc Mường, xã Thạch Yên (Cao Phong) chú trọng lưu giữ, bảo tồn và phát huy các bản sắc văn hóa. Đặc biệt đối với các môn thể thao dân tộc (TTDT) thường xuyên được người dân rèn luyện, là "món ăn tinh thần” không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến, xuân về. Qua đó tạo sự gắn kết trong cộng đồng dân cư, tích cực rèn luyện sức khỏe theo gương Bác Hồ.


Ông Bùi Văn Bồng, xóm Mới, xã Thạch Yên (Cao Phong) luyện tập chuẩn bị cho các giải thể thao dân tộc đầu xuân năm mới.

Trong căn nhà cấp 4 của ông Bùi Văn Bồng ở xóm Mới có nhiều huy chương, giấy khen vinh danh thành tích cao trong môn bắn nỏ. Gần 70 tuổi nhưng ông Bồng vẫn nhanh nhẹn, chuẩn chỉ với từng thao tác làm nỏ, làm tên với hy vọng tiếp tục gặt hái nhiều thành tích. Hiện nay, toàn xã có trên 20 người tham gia tập luyện môn bắn nỏ. Đều đặn hàng tháng, các vận động viên bố trí, sắp xếp thời gian từ 3 - 4 buổi để tổ chức tập luyện. Là thành viên cao tuổi nhất, ông Bồng gương mẫu trong luyện tập, đồng thời hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm tích lũy trong quá trình thi đấu với các thế hệ con, cháu.

Ông Bồng cho biết: "Bắn nỏ là môn thể thao đòi hỏi người chơi phải có tâm lý vững vàng, kỹ thuật sử dụng nỏ điêu luyện và thể lực tốt. Để dành được thành tích cao tại các giải đấu, 3 yếu tố quan trọng nhất là: nỏ, mũi tên, vận động viên. Theo đó, cánh nỏ có kích thước chuẩn khoảng 90 cm trở lại, thân nỏ dài 87 - 88 cm. Mũi tên dài từ 50 - 53 cm được lựa chọn từ những cây bương, lành hanh lâu năm, dóng thẳng. Để chuẩn bị cho các giải thi đấu tại lễ hội đầu xuân, các vận động viên trong nhóm bắn nỏ tăng cường luyện tập, giao lưu để nâng cao trình độ chuyên môn, rèn luyện tâm lý khi thi đấu”.

TTDT là những trò chơi dân gian được bắt nguồn từ đời sống, truyền thống văn hóa góp phần nâng cao sức khỏe, làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần. Hiện nay, các môn TTDT như: bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy, đánh mảng… vẫn thu hút sự tham gia vui chơi, tập luyện của Nhân dân trên địa bàn. Tại các thôn, xóm dần hình thành được các tổ, nhóm tham gia luyện tập, thi đấu các môn TTDT, lực lượng chủ yếu là người cao tuổi, thanh niên, phụ nữ. Đặc biệt trong các dịp lễ, Tết, TTDT là "món ăn tinh thần” không thể thiếu nhằm tạo không khí sôi nổi, gắn kết nhân dân trong cộng đồng dân cư.

Nhằm tạo sân chơi bổ ích thu hút nhân dân tham gia, đồng thời là cơ hội để gìn giữ, bảo tồn, phát triển các môn TTDT, cấp ủy, chính quyền xã duy trì tổ chức 2 - 3 giải thi đấu thể thao vào dịp đầu xuân năm mới, hội làng. Qua đó tuyển chọn, bồi dưỡng các vận động viên tiêu biểu tham gia giải thi đấu của huyện, tỉnh tổ chức. Thường xuyên tổ chức các buổi giao lưu, thi đấu với các câu lạc bộ TTDT trên địa bàn tỉnh và các địa phương lân cận.

Đồng chí Bùi Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Yên cho biết: "Nhằm bảo tồn, gìn giữ và phát triển các môn TTDT, xã chủ động xây dựng kế hoạch hàng năm tổ chức các giải thi đấu thể thao thu hút   nhân dân tham gia hưởng ứng. Xác định phát triển các môn TTDT là thế mạnh của địa phương như bắn nỏ, kéo co, đánh mảng… Chú trọng đào tạo, bồi dưỡng thế hệ trẻ nhằm tiếp nối truyền thống của thế hệ cha anh đi trước. Qua đó thúc đẩy phát triển thể thao quần chúng, tạo sự gắn kết trong nhân dân góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH, hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu”.


Đức Anh

Các tin khác


Thể thao Việt Nam quyết tâm cho Top 3 tại SEA Games 32

Đoàn thể thao Việt Nam đã sẵn hướng tới Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 32 (SEA Games 32) tại Vương quốc Campuchia vào tháng 5 tới với một trong ba vị trí dẫn đầu toàn đoàn.

Nâng cao chất lượng Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”

(HBĐT) - Những năm gần đây, Cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” trên địa bàn tỉnh ta đã có bước phát triển mạnh mẽ. Phong trào thể dục - thể thao (TDTT) quần chúng có nhiều khởi sắc, lan tỏa rộng khắp từ thành thị đến nông thôn, từng thôn, xóm, khu dân cư. Nhờ có sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp mà nhiều hoạt động TDTT được tổ chức đa dạng về hình thức, hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương, thu hút đông đảo Nhân dân tham gia tập luyện, thi đấu.

Giải bóng chuyền thanh niên huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Trong 2 ngày 16 - 17/3, Huyện Đoàn, Trung tâm VH, TT&TT huyện Kim Bôi phối hợp với tổ chức giải bóng chuyền thanh niên hưởng ứng Ngày Đoàn viên; chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và thành công Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027; kỷ niệm 77 năm Ngày Thể thao Việt Nam (27/3/1947 – 27/3/2023).

Đoàn VĐV Đảng bộ Sở VH-TT&DL đoạt huy chương vàng Giải Kéo co Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh 

(HBĐT) - Từ ngày 16 – 17/3, tại Nhà thi đấu Thể dục thể thao tỉnh đã diễn ra Giải Kéo co Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh năm 2023 chào mừng 65 năm ngày thành lập Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh (27/3/1958 - 27/3/2023). Tham dự giải có 44 đội với 748 vận động viên đến từ các chi, đảng bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh. Các đội được chia thành 14 bảng, thi đấu theo thể thức mỗi trận đấu kéo 3 hiệp thắng 2, tranh tài ở 1 bộ huy chương nội dung nam nữ phối hợp.

Danh sách U23 Việt Nam dự giải quốc tế U23 Cup - Qatar 2023

Chiều 16/3, huấn luyện viên Philippe Troussier đã đưa ra quyết định về danh sách chính thức 23 cầu thủ đội tuyển U23 Việt Nam tham dự giải bóng đá quốc tế U23 Cup - Qatar 2023.

Hòa Bình giành 1 huy chương bạc tại Giải Vô địch các Câu lạc bộ Pencak Silat quốc gia 

(HBĐT) - Từ ngày 5 – 15/3, tại Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia TP Hồ Chí Minh đã diễn ra Giải Vô địch các Câu lạc bộ Pencak Silat quốc gia. Đây là giải thể thao nằm trong hệ thống các giải đấu quốc gia năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục