HLV Bùi Mạnh Hùng trao đổi kỹ, chiến thuật với các VĐV trẻ của huyện chuẩn bị cho giải bơi cấp tỉnh năm 2015.

HLV Bùi Mạnh Hùng trao đổi kỹ, chiến thuật với các VĐV trẻ của huyện chuẩn bị cho giải bơi cấp tỉnh năm 2015.

(HBĐT) - Nếu đặt câu hỏi cho người hâm mộ thể thao ở đất Mường Bi (Tân Lạc): những HLV nào có tầm ảnh hưởng tới phong trào thể thao của huyện trong hàng chục năm qua, trong một số gương mặt quen thuộc chắc chắn có tên HLV Bùi Mạnh Hùng. Anh hiện đang là Giám đốc Trung tâm VH-TT huyện...

 

Cùng gia đình lên lập nghiệp ở Tân Lạc từ đầu những năm 60 của thế kỷ trước, ngay từ thời học sinh, anh đã nuôi trong lòng tình yêu lớn với thể thao và mơ ước một ngày nào đó trở thành VĐV xuất sắc. Kỷ niệm thời học trò của anh với thể thao là 1 giải ba môn vật cấp huyện (giải thể thao chào mừng Đại thắng mùa xuân năm 1975) và giải nhì học sinh cấp tỉnh ở cự ly 1.500 m. Tưởng những ước mơ thời trẻ dễ tan nhanh khi trước muôn ngàn lựa chọn ngành nghề sau khi tốt nghiệp cấp III. Nhưng anh không chọn ngã rẽ nào khác mà vẫn là trường TD-TT Từ Sơn danh tiếng. Tại ngôi trường này, năng khiếu, tố chất trong anh ngày càng được bộc lộ rõ, nhất là các môn điền kinh, việt dã. Anh được nhà trường chọn cử tham gia giải việt dã toàn quốc Báo Tiền Phong tại thành phố Huế và dù chỉ đứng thứ 23/120 VĐV của toàn quốc nhưng đó là dấu mốc đáng nhớ trên đấu trường toàn quốc để 1 năm sau đó, thi kiểm tra đẳng cấp VĐV, anh đạt đẳng cấp VĐV cấp I quốc gia. Đó là hành trang đẹp, nguồn động lực để anh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình, dù là những năm tháng công tác ở Mai Châu (trước đây), hay quê hương thứ 2 Tân Lạc (sau này).

 

32 năm công tác ở Tân Lạc, dù ở nhiều vị trí, môi trường công tác khác nhau nhưng người hâm mộ và các đồng nghiệp ghi nhận ở anh là người tâm huyết, năng nổ, luôn gắn bó với cơ sở. Nắm bắt phong trào, anh hiểu được cái thiếu cũng như mặt mạnh của phong trào thể thao cơ sở, từ đó tham mưu với ngành chức năng, với các cấp uỷ, chính quyền địa phương để xây dựng phong trào. Nay mở lớp bơi ở Địch Giáo, Tuân Lộ, mai mở lớp việt dã, điền kinh, cờ vua ở thị trấn và các trường trên địa bàn; rồi các lớp vật, đẩy gậy, bắn nỏ được hình thành, tạo nên hình ảnh, danh tiếng cho thể thao huyện nhà. Từ các lớp năng khiếu đến các đội tuyển thể thao do anh và các đồng nghiệp gây dựng đã tạo nên tiếng vang tốt cho thể thao Tân Lạc. Từ các kỳ HKPĐ, tới các kỳ Đại hội TD-TT cấp tỉnh, các VĐV Tân Lạc đã chứng tỏ được mình ngay từ thời Hà Sơn Bình đến thời kỳ tái lập tỉnh sau này. Năm 2001, làm công tác quản lý và ít tham gia trực tiếp huấn luyện, anh luôn xây dựng kế hoạch phát triển và chiến lược trước mắt và lâu dài cho thể thao huyện nhà bằng nhiều giải pháp như: mở các lớp năng khiếu nghiệp dư, tổ chức các CLB thể thao, phối hợp với phòng GD&ĐT, trường THPT trên địa bàn huyện tổ chức các giải đấu, nhân rộng điển hình...Với các môn thể thao dân tộc như bắn nỏ, đẩy gậy, nhiều VĐV Tân Lạc đã trở thành  VĐV chủ chốt của tỉnh dự các hội thi thể thao khu vực và toàn quốc. Tiêu biểu như VĐV Cao Thị Đông, HCV môn đẩy gậy toàn quốc, Bùi Thị Mùi (môn bắn nỏ tại Đại hội TD-TT toàn quốc lần thứ IV và lần thứ V). Đội tuyển bơi lội đoàn Tân Lạc nhiều lần đoạt cúp toàn đoàn giải bơi cúp truyền hình tỉnh 2 năm 2014 - 2015, khi ở cương vị Giám đốc Trung tâm VH-TT huyện, anh đã “ghi điểm” khi giữ vai trò chính trong xây dựng kế hoạch, tổ chức, thực hiện thành công Đại hội TD-TT toàn huyện và tham gia Đại hội TD-TT toàn tỉnh lần thứ V - năm 2014 đoạt giải ba toàn đoàn. Năm 2014, Trung tâm VH-TT huyện được xếp thứ 2 toàn tỉnh.

 

 

         

 

                                                                               Bùi Huy

 

 

Các tin khác


 Thể thao Hòa Bình - những tài năng tiêu biểu 

(HBĐT) - Những năm qua, với sự nỗ lực của toàn ngành, sự quan tâm của các cấp, ngành, thể thao Hòa Bình đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận, dần khẳng định được vị thế trên các đấu trường thể thao quốc gia và khu vực. Để đạt được thành tích này, không thể không nhắc đến những đóng góp quan trọng của lực lượng các vận động viên (VĐV). Có không ít những gương mặt đã đem vinh quang, niềm tự hào về cho tỉnh nhà và quốc gia Việt Nam. 

Cháy bỏng niềm đam mê xe đạp 

(HBĐT) - Thú vui đạp xe từ nhiều năm nay đã trở thành trào lưu của đông đảo người dân trong tỉnh. Ngoài rèn luyện sức khoẻ, được vi vu trên những chặng đường cùng những trải nghiệm đáng nhớ đã thu hút số lượng người tham gia đạp xe ngày một tăng.

Háo hức cùng... Golf

(HBĐT) - Khi tiết trời hanh hao với nắng vàng nhẹ miên man trải dài trên những thảm cỏ xanh, có lẽ cũng là thời điểm chơi golf thú vị nhất. Với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, Hòa Bình là một trong những điểm du lịch và chơi golf hấp dẫn. Ngày cuối năm, lên sân golf, hòa mình cùng non nước mây trời và trải nghiệm để thấy sự thú vị của golf.

Dù lượn – trải nghiệm mạo hiểm thách thức giới trẻ

(HBĐT) - Dù lượn (Paragliding) là một loại hình mới lạ đầy sức hấp dẫn, đang dần chiếm được chỗ đứng trong bản đồ du lịch Việt Nam. Là môn thể thao mang nhiều yếu tố mạo hiểm, tuy mới được du nhập về Việt Nam trong những năm gần đây nhưng dù lượn đã thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách, đa phần là giới trẻ đam mê mạo hiểm và thử thách bản thân.

Độc đáo các trò chơi dân gian

(HBĐT) - Mỗi dịp Tết đến, xuân về, tại các xóm làng, thôn bản đều rộn ràng không khí vui tươi, sôi nổi, hào hứng từ những màn tranh tài các trò chơi dân gian như ném còn, đánh mảng, đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ, đi cà kheo, đánh đu... Sân chơi này như một liều thuốc bổ cho tinh thần, tràn đầy sức sống cho 1 năm mới dồi dào sức khỏe, mưa thuận, gió hòa và thắt chặt tình đoàn kết trong nhân dân.

Nơi chắp cánh những ước mơ thể thao

(HBĐT) - Xác định rõ vai trò quan trọng của công tác tuyển chọn, đào tạo vận động viên (VĐV) thể thao thành tích cao cho ngành thể thao, trường Năng khiếu, huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh đã phát huy tốt hiệu quả đào tạo, góp phần không nhỏ trong việc đưa vị thế của thể thao tỉnh nhà vươn tầm quốc gia.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục