(HBĐT) - Cảng Bích Hạ nằm ở bờ trái hồ Hòa Bình, thuộc xã Thái Thịnh, TP Hòa Bình, rộng khoảng 2,2 ha, là một trong những cảng bến quan trọng phục vụ nhu cầu vận chuyển các loại hàng hóa từ Hòa Bình lên các xã vùng hồ và Sơn La. Mặc dù vậy, sau nhiều năm đi vào khai thác, hạ tầng xuống cấp. Cảng chưa có cầu cảng, khách du lịch phải lên xuống theo các lối mòn tự nhiên, khó khăn và thiếu an toàn. Hàng và khách vẫn đi lại chung một bến, mặt bằng bến hẹp, mặt bằng nghiêng, không đảm bảo yêu cầu về an toàn. Cảng, bến hẹp lại chưa quy định rõ nét khu vực của tàu hàng và tàu du lịch nên hoạt động lộn xộn, phức tạp, gây phản cảm. Đi lên thuyền cũng không có lối, nhiều khi phải men theo sườn dốc, trèo leo qua các tàu, thuyền khác mới lên được tàu, thuyền hợp đồng…Trong quy hoạch phát triển các cảng, bến thuyền của tỉnh đến năm 2020, cảng Bích Hạ sẽ được đầu tư nâng cấp đáp ứng yêu cầu phát triển khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình.

Những bất cập của các bến cảng, bến thuyền khu vực sông Đà sẽ được khắc phục khi UBND tỉnh quy hoạch phát triển bến cảng đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030. Tới đây, cảng Bích Hạ sẽ được đầu tư nâng cấp là cảng tổng hợp vận chuyển hàng hóa và đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa khi hồ Hòa Bình được quy hoạch xây dựng khu du lịch quốc gia.

Trưởng phòng Vận tải (Sở GTVT) Nguyễn Bá Nhu cho biết: Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch xây dựng khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình là thuận lợi rất lớn cho tỉnh khai thác tiềm năng xây dựng các sản phẩm du lịch. Ngày 31/5/2017, UBND tỉnh ban hành quyết định phê duyệt phát triển bến cảng nội địa trên địa bàn tỉnh Hòa Bình giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Theo đó, một số bến cảng hiện có sẽ được đầu tư. ở khu vực phía hạ lưu thủy điện Hòa Bình sẽ phát triển ba cảng bao gồm cảng Hòa Bình nằm ở bờ phải sông Đà là cảng xếp dỡ hàng hóa. Bên bờ trái sông Đà, khu vực nhà máy xi măng cũ có cảng chuyên dùng. Cảng thứ ba ở khu vực phường Thịnh Lang là cảng tổng hợp.

Khu vực hồ Hòa Bình sẽ quy hoạch đầu tư nâng cấp cảng Bích Hạ là cảng tổng hợp bốc xếp hàng hóa và vận chuyển hành khách. Đối với cảng Thung Nai sẽ được quy hoạch đầu tư mở rộng chở thành cảng phục vụ chủ yếu cho khách du lịch. Ngoài ra quy hoạch cũng xác định sẽ đầu tư xây dựng một số bến như bến thuyền Bình Thanh (Cao Phong), bến thuyền Bãi Sang, Phúc Sạn (Mai Châu)…

Tỉnh đang xây dựng kế hoạch cân đối nguồn lực đầu tư hạ tầng cho các phân khu chức năng, tạo điều kiện thuận lợi thu hút các nhà đầu tư phát triển các sản phẩm du lịch theo quy hoạch xây dựng khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình. Triển khai các dự án ưu tiên đầu tư hạ tầng từ ngân sách Nhà nước theo quy hoạch như hệ thống giao thông, các bến cảng, bến thuyền, bãi đỗ xe phục vụ khách du lịch, khuyến khích các doanh nghiệp tham gia đầu tư xây dựng các điểm khu du lịch khu vực hồ Hòa Bình. Sở GTVT đang phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu cho UBND tỉnh về công tác quy hoạch, quản lý đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông, đề xuất thực hiện danh mục các dự án hạ tầng giao thông quan trọng, hệ thống đường cảng, bến tàu thuyền trong khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình trình UBND tỉnh phê duyệt đầu tư theo quy hoạch đã được phê duyệt. Nâng cao năng lực QLNN về đường thủy nội địa, quản lý chặt chẽ các phương tiện vận tải khách du lịch theo quy định của pháp luật.

Lê Chung


Các tin khác


Tái bản tuyệt tác sử thi thần thoại Đẻ đất, đẻ nước

(HBĐT) - Năm 1976, lần đầu tiên sử thi thần thoại Đẻ đất, đẻ nước sưu tầm ở Hoà Bình được dịch ra tiếng Việt do NXB Văn học ấn hành, được giới thiệu rộng rãi trước bạn đọc và giới nghiên cứu trong nước. Công trình này do 3 tác giả: Quách Giao, Thương Diễm, Bùi Thiện tiến hành với độ dài gần 6.000 câu. Gần 20 năm sau, năm 1995, NXB Văn hoá - Thông tin cho ra mắt tiếp tập sách Vốn cổ văn hoá Việt Nam của Viện Đông Nam á, Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn quốc gia, do hai tác giả Bùi Thiện và Trương Sĩ Hùng sưu tầm, biên soạn. Đây là công trình đồ sộ bằng tiếng Mường, tiếng Việt ghi trọn ở Hoà Bình, dày trên 2.000 trang, là cuốn sách nghiên cứu về mo Mường được các tác giả biên soạn lại trên cơ sở bản mo Đẻ đất, đẻ nước đã xuất bản năm 1976.

Quảng Ninh tạm ngừng cấp phép tàu du lịch tham quan vịnh Hạ Long

Ngày 17-7, trước diễn biến phức tạp của bão số 3, tỉnh Quảng Ninh đã ra công điện khẩn về việc tạm ngừng cấp phép tàu đi lại trên vịnh Hạ Long và vịnh Bái Tử Long, yêu cầu các tàu du lịch chở khách tham quan trả khách trở về bờ trước 15 giờ ngày 17-7, chủ động tìm nơi tránh trú bão an toàn.

Liên hoan tuyên truyền cổ động huyện Cao Phong

(HBĐT) - Huyện Cao Phong vừa tổ chức Liên hoan tuyên truyền cổ động năm 2018. 13 đội tuyên truyền đến từ 13 xã, thị trấn đã đem đến liên hoan 52 tiết mục ở 3 nội dung: văn nghệ, tiểu phẩm tuyên truyền và thuyết trình ảnh thời sự, nghệ thuật thu hút đông đảo người xem. Các đội tham dự Liên hoan đã lựa chọn nhiều đề tài thiết thực, hấp dẫn như: Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; biển đảo quê hương; xây dựng NTM; phòng, chống bạo lực gia đình; an toàn giao thông…

200 em thiếu nhi tham gia “Trại hè trải nghiệm- Mùa hè xanh”

(HBĐT) - Trong 2 ngày, 17-18/7, tại Trung tâm Văn hóa TTN, đã diễn ra "Trại hè trải nghiệm- Mùa hè xanh”. Tham gia chương trình có 200 em thiếu nhi đang sinh hoạt, học tập tại Trung tâm.

Liên hoan tuyên truyền cổ động huyện Tân Lạc năm 2018

(HBĐT) - Ngày 13-14/7, huyện Tân Lạc đã tổ chức thành công Liên hoan tuyên truyền cổ động năm 2018. Tham gia liên hoan có trên 400 diễn viên, nghệ nhân của 22 đoàn đến từ các xã, thị trấn trong huyện.

Lưu giữ và quảng bá văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc Mông

Với những ai quan tâm tới văn hóa các dân tộc thiểu số, hẳn đã quen với nhóm AHD (Action for Hmong Development), nơi tập hợp những người trẻ là con em đồng bào dân tộc Mông đang nỗ lực đóng góp vào công cuộc bảo tồn, gìn giữ và quảng bá những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc mình.