(HBĐT) - Cảng Bích Hạ nằm ở bờ trái hồ Hòa Bình, thuộc xã Thái Thịnh, TP Hòa Bình, rộng khoảng 2,2 ha, là một trong những cảng bến quan trọng phục vụ nhu cầu vận chuyển các loại hàng hóa từ Hòa Bình lên các xã vùng hồ và Sơn La. Mặc dù vậy, sau nhiều năm đi vào khai thác, hạ tầng xuống cấp. Cảng chưa có cầu cảng, khách du lịch phải lên xuống theo các lối mòn tự nhiên, khó khăn và thiếu an toàn. Hàng và khách vẫn đi lại chung một bến, mặt bằng bến hẹp, mặt bằng nghiêng, không đảm bảo yêu cầu về an toàn. Cảng, bến hẹp lại chưa quy định rõ nét khu vực của tàu hàng và tàu du lịch nên hoạt động lộn xộn, phức tạp, gây phản cảm. Đi lên thuyền cũng không có lối, nhiều khi phải men theo sườn dốc, trèo leo qua các tàu, thuyền khác mới lên được tàu, thuyền hợp đồng…Trong quy hoạch phát triển các cảng, bến thuyền của tỉnh đến năm 2020, cảng Bích Hạ sẽ được đầu tư nâng cấp đáp ứng yêu cầu phát triển khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình.

Những bất cập của các bến cảng, bến thuyền khu vực sông Đà sẽ được khắc phục khi UBND tỉnh quy hoạch phát triển bến cảng đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030. Tới đây, cảng Bích Hạ sẽ được đầu tư nâng cấp là cảng tổng hợp vận chuyển hàng hóa và đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa khi hồ Hòa Bình được quy hoạch xây dựng khu du lịch quốc gia.

Trưởng phòng Vận tải (Sở GTVT) Nguyễn Bá Nhu cho biết: Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch xây dựng khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình là thuận lợi rất lớn cho tỉnh khai thác tiềm năng xây dựng các sản phẩm du lịch. Ngày 31/5/2017, UBND tỉnh ban hành quyết định phê duyệt phát triển bến cảng nội địa trên địa bàn tỉnh Hòa Bình giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Theo đó, một số bến cảng hiện có sẽ được đầu tư. ở khu vực phía hạ lưu thủy điện Hòa Bình sẽ phát triển ba cảng bao gồm cảng Hòa Bình nằm ở bờ phải sông Đà là cảng xếp dỡ hàng hóa. Bên bờ trái sông Đà, khu vực nhà máy xi măng cũ có cảng chuyên dùng. Cảng thứ ba ở khu vực phường Thịnh Lang là cảng tổng hợp.

Khu vực hồ Hòa Bình sẽ quy hoạch đầu tư nâng cấp cảng Bích Hạ là cảng tổng hợp bốc xếp hàng hóa và vận chuyển hành khách. Đối với cảng Thung Nai sẽ được quy hoạch đầu tư mở rộng chở thành cảng phục vụ chủ yếu cho khách du lịch. Ngoài ra quy hoạch cũng xác định sẽ đầu tư xây dựng một số bến như bến thuyền Bình Thanh (Cao Phong), bến thuyền Bãi Sang, Phúc Sạn (Mai Châu)…

Tỉnh đang xây dựng kế hoạch cân đối nguồn lực đầu tư hạ tầng cho các phân khu chức năng, tạo điều kiện thuận lợi thu hút các nhà đầu tư phát triển các sản phẩm du lịch theo quy hoạch xây dựng khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình. Triển khai các dự án ưu tiên đầu tư hạ tầng từ ngân sách Nhà nước theo quy hoạch như hệ thống giao thông, các bến cảng, bến thuyền, bãi đỗ xe phục vụ khách du lịch, khuyến khích các doanh nghiệp tham gia đầu tư xây dựng các điểm khu du lịch khu vực hồ Hòa Bình. Sở GTVT đang phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu cho UBND tỉnh về công tác quy hoạch, quản lý đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông, đề xuất thực hiện danh mục các dự án hạ tầng giao thông quan trọng, hệ thống đường cảng, bến tàu thuyền trong khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình trình UBND tỉnh phê duyệt đầu tư theo quy hoạch đã được phê duyệt. Nâng cao năng lực QLNN về đường thủy nội địa, quản lý chặt chẽ các phương tiện vận tải khách du lịch theo quy định của pháp luật.

Lê Chung


Các tin khác


Vịnh trên núi Ngòi Hoa

(HBĐT) - Hai chuyến, một chuyến ngồi thuyền gắn máy, một chuyến dùng mái chèo thuyền lên thăm quan, vãng cảnh và nghiên cứu sinh thái vịnh trên núi Ngòi Hoa. Chúng tôi lại nhớ đến những chuyến đi thăm quan, vãng cảnh vịnh Hạ Long "Rồng hạ cánh trên biển” còn vịnh Ngòi Hoa lại là vịnh ở trên núi cao. Vịnh rộng mênh mang, nước trong xanh biêng biếc. Chung quanh là núi cao, đảo xanh, đảo hồng mà vẫn giữ, vẫng mang biệt danh là "Vịnh Ngòi Hoa”.

“Hồi sinh” điểm bưu điện văn hóa xã - nhìn từ huyện Lạc Thủy

(HBĐT) - Ngoài việc cung cấp các dịch vụ bưu chính viễn thông, điểm bưu điện văn hóa xã (BĐVHX) còn là nơi phục vụ nhân dân đến đọc sách, báo miễn phí nhằm giúp người dân nông thôn có điều kiện tiếp cận với thông tin tri thức, nắm bắt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nâng cao dân trí và đời sống văn hoá tinh thần. Thế nhưng có thời gian khá dài BĐVHX huyện Lạc Thủy không thể làm tròn "sứ mệnh” của mình vì các điểm bưu điện luôn trong tình trạng vắng vẻ. Xốc lại hoạt động của BĐVHX là điều cần thiết. Bưu điện huyện Lạc Thủy đã vào cuộc một cách tích cực và sớm gặt hái thành công.

Quá tải đền Thác Bờ

(HBĐT) - Tiếng "thiêng” đồn xa, cùng với phong cảnh non nước hữu tình, sản vật núi rừng phong phú, quần thể di tích đền Thác Bờ (xã Thung Nai, huyện Cao Phong và xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc) đã trở thành điểm đến du xuân của du khách thập phương. Khai hội từ ngày mồng 4 Tết nhưng đến nay, lượng khách đổ về đền Thác Bờ chưa có dấu hiệu sụt giảm, thậm chí còn tăng vọt vào những ngày cuối tuần. Song thực tế là cơ sở hạ tầng và công tác quản lý chưa được như mong đợi của đông đảo du khách.

Du xuân quần thể di tích chùa Tiên

(HBĐT) - "Mùng 4 Tết đợi bọn tớ lên rồi đi hội chùa Tiên nhé. Đầu năm mà người Hòa Bình không đến quần thể di tích chùa Tiên với cảnh quan kỳ vĩ, nhiều hang động đẹp và đến với tín ngưỡng tâm linh của người Việt để tìm hiểu về phong tục thờ Mẫu thì còn đi đâu nữa...”. Lời hẹn của nhóm bạn học ở Hà Nội từ trước Tết khiến tôi cũng mong ngóng cho chuyến xuất hành về huyện Lạc Thủy.

Để ngôn ngữ Mường không “rơi rụng”

(HBĐT) - Thực hiện chủ trương của tỉnh về giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường, tháng 9/2016, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2295 về việc "Phê chuẩn bộ chữ dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình”. Tiếp đó, tháng 10/2016, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 118 về việc "Triển khai ứng dụng bộ chữ dân tộc Mường tại tỉnh Hòa Bình”. Có nhiều luồng ý kiến xung quanh việc khôi phục chữ Mường, nhưng điều đáng mừng là "sức nặng” nghiêng về phía người ủng hộ.

Vàng mã biến tướng, Nhà nước cần vào cuộc

Đại đức Thích Không Nhiên cho rằng, sự biến tướng của vàng mã là vấn nạn xã hội chứ không chỉ là hiện tượng cá biệt xảy ra tại các cơ sở thờ tự hay các chùa.