(HBĐT) - Cảng Bích Hạ nằm ở bờ trái hồ Hòa Bình, thuộc xã Thái Thịnh, TP Hòa Bình, rộng khoảng 2,2 ha, là một trong những cảng bến quan trọng phục vụ nhu cầu vận chuyển các loại hàng hóa từ Hòa Bình lên các xã vùng hồ và Sơn La. Mặc dù vậy, sau nhiều năm đi vào khai thác, hạ tầng xuống cấp. Cảng chưa có cầu cảng, khách du lịch phải lên xuống theo các lối mòn tự nhiên, khó khăn và thiếu an toàn. Hàng và khách vẫn đi lại chung một bến, mặt bằng bến hẹp, mặt bằng nghiêng, không đảm bảo yêu cầu về an toàn. Cảng, bến hẹp lại chưa quy định rõ nét khu vực của tàu hàng và tàu du lịch nên hoạt động lộn xộn, phức tạp, gây phản cảm. Đi lên thuyền cũng không có lối, nhiều khi phải men theo sườn dốc, trèo leo qua các tàu, thuyền khác mới lên được tàu, thuyền hợp đồng…Trong quy hoạch phát triển các cảng, bến thuyền của tỉnh đến năm 2020, cảng Bích Hạ sẽ được đầu tư nâng cấp đáp ứng yêu cầu phát triển khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình.

Những bất cập của các bến cảng, bến thuyền khu vực sông Đà sẽ được khắc phục khi UBND tỉnh quy hoạch phát triển bến cảng đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030. Tới đây, cảng Bích Hạ sẽ được đầu tư nâng cấp là cảng tổng hợp vận chuyển hàng hóa và đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa khi hồ Hòa Bình được quy hoạch xây dựng khu du lịch quốc gia.

Trưởng phòng Vận tải (Sở GTVT) Nguyễn Bá Nhu cho biết: Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch xây dựng khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình là thuận lợi rất lớn cho tỉnh khai thác tiềm năng xây dựng các sản phẩm du lịch. Ngày 31/5/2017, UBND tỉnh ban hành quyết định phê duyệt phát triển bến cảng nội địa trên địa bàn tỉnh Hòa Bình giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Theo đó, một số bến cảng hiện có sẽ được đầu tư. ở khu vực phía hạ lưu thủy điện Hòa Bình sẽ phát triển ba cảng bao gồm cảng Hòa Bình nằm ở bờ phải sông Đà là cảng xếp dỡ hàng hóa. Bên bờ trái sông Đà, khu vực nhà máy xi măng cũ có cảng chuyên dùng. Cảng thứ ba ở khu vực phường Thịnh Lang là cảng tổng hợp.

Khu vực hồ Hòa Bình sẽ quy hoạch đầu tư nâng cấp cảng Bích Hạ là cảng tổng hợp bốc xếp hàng hóa và vận chuyển hành khách. Đối với cảng Thung Nai sẽ được quy hoạch đầu tư mở rộng chở thành cảng phục vụ chủ yếu cho khách du lịch. Ngoài ra quy hoạch cũng xác định sẽ đầu tư xây dựng một số bến như bến thuyền Bình Thanh (Cao Phong), bến thuyền Bãi Sang, Phúc Sạn (Mai Châu)…

Tỉnh đang xây dựng kế hoạch cân đối nguồn lực đầu tư hạ tầng cho các phân khu chức năng, tạo điều kiện thuận lợi thu hút các nhà đầu tư phát triển các sản phẩm du lịch theo quy hoạch xây dựng khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình. Triển khai các dự án ưu tiên đầu tư hạ tầng từ ngân sách Nhà nước theo quy hoạch như hệ thống giao thông, các bến cảng, bến thuyền, bãi đỗ xe phục vụ khách du lịch, khuyến khích các doanh nghiệp tham gia đầu tư xây dựng các điểm khu du lịch khu vực hồ Hòa Bình. Sở GTVT đang phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu cho UBND tỉnh về công tác quy hoạch, quản lý đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông, đề xuất thực hiện danh mục các dự án hạ tầng giao thông quan trọng, hệ thống đường cảng, bến tàu thuyền trong khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình trình UBND tỉnh phê duyệt đầu tư theo quy hoạch đã được phê duyệt. Nâng cao năng lực QLNN về đường thủy nội địa, quản lý chặt chẽ các phương tiện vận tải khách du lịch theo quy định của pháp luật.

Lê Chung


Các tin khác


Khai thác tiềm năng phát triển du lịch

(HBĐT) - Huyện Tân Lạc được biết đến là vùng đất cổ Mường Bi, "cái nôi” của nền Văn hoá Hoà Bình nổi tiếng. Mảnh đất giàu bản sắc văn hóa dân tộc, nguồn tài nguyên du lịch tự nhiên và nhân văn phong phú, đa dạng tạo nên những điểm nhấn thu hút du khách gần, xa đến với vùng đất cổ, mang lại diện mạo mới cho du lịch của huyện.

4 tác phẩm được trao giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội

Hội Nhà văn Hà Nội đã tổng kết trao giải thưởng năm 2017 đồng thời kết nạp 33 hội viên mới thuộc 4 chuyên ngành thơ, văn xuôi, lý luận phê bình, dịch thuật.

Triển khai Đề án Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng

(HBĐT) - Nhằm xây dựng và phát triển thói quen, nhu cầu, kỹ năng và phong trào đọc sách trong nhân dân, nhất là trong thanh - thiếu niên và đồng bào ở vùng điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; góp phần nâng cao dân trí, phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, tăng cường ý thức chấp hành pháp luật, hình thành lối sống văn minh trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Ngày hội Đại đoàn kết ở khu dân cư - nơi gắn kết tình làng, nghĩa xóm

(HBĐT) - Sôi nổi, thắm đượm tình làng, nghĩa xóm góp phần thắt chặt mối đại đoàn kết toàn dân tộc - đó là nhận định của nhiều người khi nói về các hoạt động nhân ngày hội đại đoàn kết (ĐĐK) toàn dân tộc - kỷ niệm 87 năm ngày truyền thống mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2017).

Hồ Hòa Bình là trọng tâm phát triển du lịch của huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Tân Lạc - vùng đất Mường Bi nổi tiếng được biết đến là cái nôi của nền Văn hóa Hòa Bình còn lưu giữ được những giá trị văn hóa đặc sắc của người Mường qua cuộc sống sinh hoạt, nhà sàn, trang phục dân tộc, hát ru, bọ meẹng, hát đúm; thông qua những truyền thuyết Đẻ đất, đẻ nước, tráng đồng với nhiều nội dung sâu sắc.

Nhịp sống mới ở thôn Bùi Trám

(HBĐT) - Với tổng số 141 hộ, 699 nhân khẩu, thu nhập của 77% hộ chủ yếu từ chăn nuôi, trồng trọt nhưng đến nay, bình quân thu nhập ở thôn Bùi Trám (xã Hoà Sơn - Lương Sơn) đã đạt 30 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,1% theo tiêu chí mới.