(HBĐT) - Những ai đã đặt chân đến mảnh đất Cao Bằng và thưởng thức hương vị bánh khảo hẳn sẽ không thể quên hương vị đậm đà của món bánh này. Trước kia, bánh được dùng thay kẹo trong mỗi dịp lễ, Tết của đồng bào Tày. Ngày nay, cùng với sự yêu thích của thực khách, nghề làm bánh khảo phát triển rộng hơn, nhiều nơi trên mảnh đất Cao Bằng, nhân dân đã sản xuất bánh hàng ngày phục vụ nhu cầu mua làm quà của du khách. Song ngon nhất, đậm đà nhất, có hương vị riêng biệt nhất vẫn phải kể đến bánh khảo xã Thông Huề, huyện Trùng Khánh - nơi được xem là khởi nguồn làm bánh khảo ở Cao Bằng.


Chị Nguyễn Thị Hương, con gái bà Hoàng Thị Hải, xã Thông Huề, huyện Trùng Khánh (Cao Bằng) đóng gói bánh khảo theo đặt hàng của khách du lịch.

Bà Hoàng Thị Hải, trú tại xã Thông Huề, người có nhiều năm kinh nghiệm làm bánh khảo cho biết: Chiếc bánh là món quà quê dung dị nhưng để làm ra gồm nhiều công đoạn cầu kỳ, tính cả quy trình khoảng mươi bước: chọn gạo, rang gạo, xay bột, hạ thổ, giã đường, làm nhân, vò bột, vào khuôn…

Gạo làm bánh khảo phải là loại hạt tròn, mẩy, đãi thật sạch. Hiện nay, người Thông Huề chủ yếu dùng gạo nếp "Hèo” đặc biệt thơm và dẻo, được để giống từ đời xưa. Gạo sau khi được ngâm với nước ấm rồi vớt ra để ráo, sàng qua một lượt, bỏ hết những hạt gãy, vỡ, rang ít một trên chảo gang, lửa liu riu, dưới có một lớp mỡ mỏng. Đạt yêu cầu là khi hạt gạo chín tới, có màu vàng nhạt, cắn thấy giòn tan. Cũng theo bà Hải, nếu quá lửa, hạt gạo trong sống, ngoài xém, màu của bánh sau này sẽ xấu. Vậy nên để đảm bảo, mỗi mẻ chỉ rang từ 1-2 bát gạo, đảo đều tay. Cả buổi tối có khi mới rang xong 5 kg gạo.

Gạo sau khi rang để nguội, xay khô cho đến khi bột mịn, hạ thổ để qua đêm cho bột ỉu, lấy đường phên giã nhỏ hòa nước đổ vào bột, nhào cho đến khi bột dính cho vào khuôn ép. Muốn bánh khảo thêm ngon, thêm bùi, nhân bánh cũng phải đủ vị và được chuẩn bị kỹ lưỡng. Nhân bánh gồm có lạc, vừng và thịt mỡ. Vừng đen hoặc lạc rang giã nhỏ, luộc chín mỡ lợn, thái hạt lựu ướp với đường kính.

Thoăn thoắt đôi tay, bà Hoàng Thị Hải đổ bột vào khuôn, lấy lông gà rắc lên một lớp bột sống mỏng, cho nhân, đổ thêm lớp bột lên trên, rồi dùng bàn ép ép chặt, lấy dao khía lên bánh để chia thành các phần bằng nhau. Vừa làm, bà vừa giải thích: việc chia bánh phải thực hiện ngay khi ép bởi nếu để lâu bột sẽ khô, khó cắt. Khi khía vẫn phải vẩy bột sống để tránh dính và khi ăn dễ dàng bẻ ra, hai nửa bánh không dính vào nhau.

Sau khi gỡ ra khỏi khuôn, bánh khảo được gói bằng giấy bản, thường có màu trắng. Phong bánh khảo sau khi hoàn thành có hình chữ nhật, to, nhỏ, dày mỏng tùy theo người làm. Bánh khảo Cao Bằng có vị thơm của bột nếp, vị bùi của vừng và lạc rang, vị ngậy của thịt mỡ, vị ngọt thanh của đường. Tất cả hòa quyện, đậm đà khó quên. Bánh khảo được bán theo chục, giá từ 100.000 - 140.000 đồng/10 phong nhỏ.

Do khó thiu, mốc nên trước đây bánh khảo còn được coi là lương khô của người Tày. Bà con khi lên nương mang theo bánh ăn chống đói. Ngày nay, bánh khảo là loại bánh không thể thiếu với mỗi người dân Cao Bằng trong các dịp lễ, Tết, đặc biệt là Tết Nguyên đán. "Ngon nhất là thưởng thức hương vị bánh bên tách trà ấm nóng để cảm nhận niềm vui lao động, hương vị lúa mới và tình đoàn kết trong gia đình, cộng đồng đã tạo nên một loại bánh công phu, đặc trưng có một không hai” - bà Hoàng Thị Hải chia sẻ.

Hải Yến


Các tin khác


Công nhận làng nghề truyền thống dệt thổ cẩm xóm Chiềng Châu

(HBĐT) - Ngày 28/5, tại UBND xã Chiềng Châu (Mai Châu) diễn ra Lễ công bố công nhận làng nghề truyền thống dệt thổ cẩm xóm Chiềng Châu.

Phim của đạo diễn Hàn Quốc Bong Joon-ho giành giải Cành cọ vàng

Liên hoan phim Cannes lần thứ 72 vừa khép lại với giải thưởng cao quý nhất được trao cho bộ phim "Parasite” (Ký sinh trùng”) của đạo diễn Hàn Quốc Bong Joon-ho.

Hội thảo phát triển sản phẩm du lịch thành phố Hòa Bình năm 2019

(HBĐT) - Chiều 28/5, UBND TP Hòa Bình tổ chức Hội thảo "Phát triển sản phẩm du lịch thành phố Hòa Bình năm 2019”. Tới dự có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và hơn 200 đại biểu là lãnh đạo các sở, ban, ngành; UBND các huyện và các tỉnh bạn.

Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh - Thư viện tỉnh mở đợt tuyên truyền lưu động về cơ sở

(HBĐT) - Ngày 27/5, Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh đã tổ chức đợt tuyên truyền lưu động về cơ sở (đợt 1) năm 2019. Xã Yên Quang, huyện Kỳ Sơn được chọn là điểm khởi đầu của đợt tuyên truyền.

Thăm Đền thờ Chu Văn An - nơi người trẻ dốc tâm nguyện vào con chữ

Du lịch Hải Dương có nhiều điểm đến, nhưng có lẽ điểm nhấn cho các tua, tuyến nơi đây là Đền thờ Chu Văn An - tọa lạc trong khu di tích Phượng Hoàng, thuộc địa phận phường Văn An, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Chúng tôi cảm nhận rõ điều này khi hòa cùng dòng người muôn phương đến dâng hương tri ân "Vạn thế sư biểu” Chu Văn An -nhà nho, nhà giáo đời Trần uyên bác, thanh liêm về ở ẩn dạy học, làm thơ, viết sách, nghiên cứu y dược, sống cuộc đời an nhàn những năm tháng cuối đời.

Trang bị kỹ năng quản lý, xây dựng và quảng bá thương hiệu trong hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch

(HBĐT) - Sở VH-TT&DL vừa tổ chức lớp tập huấn kỹ năng quản lý, xây dựng và quảng bá thương hiệu trong hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch. Tham gia lớp tập huấn có 60 học viên là lãnh đạo, cán bộ, nhân viên các cơ quan quản lý, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục