(HBĐT) - "Những làn gió Tây Bắc” là tên của một cuộc thi thơ và truyện ngắn do Hội Văn học nghệ thuật tỉnh và Báo Văn nghệ - Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp tổ chức (phát động vào Ngày thơ Việt Nam lần thứ XV - năm 2017 và tổng kết trao giải vào trung tuần tháng 9 vừa qua tại TP Hòa Bình). Thành công ngoài mong đợi! Đó là nhận xét của một số thành viên trong Ban tổ chức. Cuộc thi đã khơi nguồn cảm xúc với văn chương giữa nhịp đời hối hả.Tập thơ và truyện ngắn "Những làn gió Tây Bắc"- món quà tinh thần ý nghĩa của những người yêu văn chương.         

 Cầm trong tay món quà đầy ý nghĩa: tập thơ và tập truyện ngắn cùng mang tên "Những làn gió Tây Bắc” tôi thư thái đọc và cảm nhận. Khi đã chất chứa, thăng hoa niềm cảm xúc, tôi thấy mình cần phải viết để thay lời sẻ chia, tạo sự lan tỏa tình yêu văn chương vì một cuộc sống tươi đẹp.  

 Thật vậy! Sống ở thời đại công nghệ số, với sự trợ giúp đắc lực của ti vi, điện thoại, smatphone, internet… ít ai còn dành chút thời gian để thẩm thấu những dòng thơ hay truyện mỗi ngày. Tôi cũng vậy! vốn có chút duyên nợ với văn chương, nhưng cũng đã từ lâu không viết và cũng không đọc một tác phẩm thơ - văn nào trọn vẹn. Chỉ khi cầm trong tay tập thơ và truyện ngắn "Những làn gió Tây Bắc”, tôi mới thả mình lạc vào cõi… thơ! Ấy là bởi tôi được sinh ra và lớn lên ở vùng cửa ngõ Tây Bắc - nơi có dòng sông Đà cuộn chảy mang ánh sáng đến muôn phương, nơi có tình người chân chất và một kho tàng văn hóa đồ sộ mãi trường tồn.

 Đọc thơ, truyện ngắn "Những làn gió Tây Bắc” tôi thấy con sông, con suối, ngọn đồi, những bậc tiền nhân, những người bạn hữu và… thấy cả mình trong đó. Qua ngòi bút của 60 tác giả thơ, 28 tác giả truyện ngắn đến từ các tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình… bức tranh Tây Bắc hiện ra thật sống động: "Người quê tôi/ Từ khi sinh ra đã uống nước nguồn/ Lớn lên trốn mặt trời, ngắm trăng dưới suối/ Người quê tôi/ Ai qua suối cũng chân trần thô nhám/ Sợ làm đau hòn sỏi nhỏ/ Con cá, con cua trong khe còn say ngủ/ Bước nhẹ thôi…” - trích "Qua suối” của tác giả Nguyễn Đức Thắng (Hòa Bình), tác phẩm được trao giải nhất thể loại thơ. Trích lược thôi cũng đủ thấy đó là những vần thơ đẹp, phản ánh đầy đủ, rõ nét nhất những giá trị nhân văn trong cuộc sống đời thường.

 Đa số các truyện ngắn tham gia cuộc thi đều tập trung miêu tả không gian văn hóa của nông thôn miền núi và tình người Tây Bắc: "Sự tích Bó Nang Coong” của tác giả Sa Phong Ba, "Lời hẹn từ Phiêng Mạ” của Đinh Ngọc Minh, "Hoa Sàng Làng” của Kiều Duy Khánh (Sơn La); "Lão thợ săn rừng Thầm Luông” của Nguyễn Xuân Chiến, "Rừng Nưa” của Lường Thị Ngân (Hòa Bình); "Dưới chân núi Sủng Nhỉ” của Nguyễn Trần Bé (Hà Giang)... Hầu hết là miêu tả hiện thực với sự chi phối của văn hóa, tín ngưỡng, thế giới quan. Tuy nhiên, cũng có những thể nghiệm mới mẻ với các yếu tố giả tưởng, cảm hứng giải thiêng, giải ảo, hoặc đề cập đến những vấn đề nóng, nhức nhối của nông thôn miền núi trong giai đoạn giao thoa. Một vài tác phẩm đưa ra những bài toán hóc búa giữa bảo tồn giá trị truyền thống và thích nghi, biến đổi để hiện đại hóa. "Nhân bản Hoang vu” của Nguyễn Đức Lợi , "Hoa Tử Sa” của Tống Ngọc Hân, "Phía bên kia cây cầu" của Chu Thị Minh Huệ, "Cỗ quê” của Phùng Phương Quý... và một số truyện ngắn khác như muốn nhắn gửi đến người đọc một lời đề nghị: mỗi con người chúng ta cần và nên sống tốt, sống có ý nghĩa hơn giữa dòng đời cuộn chảy.

 Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Phó Tổng thư ký thứ nhất Hội Nhà văn Á - Phi, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho biết: Đọc và chấm các tác phẩm, ông cảm nhận rõ hơn về vùng đất, con người, nét văn hóa đặc trưng của vùng Tây Bắc. Chưa nói đến chất lượng tác phẩm, ngay cái tên của cuộc thi "Những làn gió Tây Bắc” đã vô cùng ấn tượng. Nên duy trì cái tên ấy để những người trẻ hôm nay và mai sau tiếp tục viết và truyền đi những câu chuyện về làng bản, nơi các thế hệ cha ông họ đã sinh sống đời đời, những vấn đề môi trường, không gian, văn hóa kỳ vỹ của các dân tộc Tây Bắc.

  Nhà thơ Lê Va, Chủ tịch Hội Văn học - nghệ thuật tỉnh, đồng Trưởng Ban tổ chức cuộc thi chia sẻ: Cuộc thi thơ và truyện ngắn "Những làn gió Tây Bắc” đã khép lại, nhưng nguồn cảm hứng về thiên nhiên, con người Tây Bắc vẫn dào dạt chảy, mở ra bao hướng tìm tòi. Hy vọng rằng trong các cuộc thi tới sẽ đón nhận nhiều hơn nữa những sáng tác mới mẻ, chất lượng từ những tên tuổi mới tạo nên không khí sôi nổi trong đời sống văn nghệ, tạo bước phát triển mới cho văn học Hòa Bình nói riêng, khu vực Tây Bắc nói chung, góp phần tạo sự phong phú cho nền văn học nước nhà.

Với riêng tôi, đọc và cảm nhận 82 bài thơ, 23 tác phẩm truyện ngắn được in trong 2 cuốn thơ và truyện ngắn "Những làn gió Tây bắc” thấy rằng: Những ngọn gió tươi mới mang hương sắc, tâm hồn Tây Bắc đã thổi và hy vọng sẽ còn thổi mãi để tạo nên một mạch văn chương bất tận của vùng đất tươi đẹp này.

Thúy Hằng

Các tin khác


Huyện Đà Bắc: Nâng cao chất lượng phong trào xây dựng đời sống văn hóa

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) trên địa bàn huyện Đà Bắc được được triển khai sâu rộng, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống xã hội. Qua đó, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân, góp phần ổn định ANCT - TTATXH, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

Làm báo “một thời chiến tranh”, “một thời hòa bình”

Đúng dịp kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, nhà báo Huỳnh Dũng Nhân, từng là "cây phóng sự” tài danh của báo Lao Động, từ Sài Gòn ra Hà Nội, tặng tôi cuốn sách với cái tên gợi nhớ một giai đoạn lịch sử hào hùng của đất nước ta trong những tháng năm chống Mỹ, cứu nước: "Chúng tôi - một thời mũ rơm, mũ cối” (ảnh bên) (NXB Tổng hợp TP Hồ Chí Minh - quý I-2020).

Hội diễn Tiếng hát miền Đông lần thứ XIX

Tối 29-6, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc Hội diễn Tiếng hát miền Đông lần thứ XIX- năm 2020 với chủ đề "Miền Đông Nam Bộ- Hội tụ tỏa sáng” tại đường đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1, TP Hồ Chí Minh.

“Lá chắn” ngăn chặn xâm nhập văn hóa phẩm độc hại

(HBĐT) - Sự xuất hiện, xâm nhập của sản phẩm văn hoá phẩm độc hại trong những năm gần đây đã làm đảo lộn, băng hoại đạo đức xã hội. Tạo "lá chắn”, ngăn chặn sự xâm nhập của dòng văn hóa không lành mạnh này đã được các cấp, ngành của tỉnh quan tâm thực hiện. Một trong những tấm chắn hữu hiệu là tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) và các tầng lớp Nhân dân.

Hà Nội tôn vinh những người ở tuyến đầu chống dịch Covid-19

Tối 28-6, tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội tổ chức chương trình nghệ thuật có chủ đề "Hà Nội những ngày không thể nào quên” nhằm tôn vinh những người ở tuyến đầu chống dịch bệnh Covid-19.

Chuyển biến trong thực hiện nếp sống văn minh, văn hóa công sở tại xã Phú Lai

(HBĐT) - Tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả "một cửa” xã Phú Lai (Yên Thủy), cán bộ làm việc nghiêm túc, thái độ tận tình hướng dẫn, phục vụ Nhân dân giải quyết công việc. Các thủ tục hành chính đều được trả kết quả đúng thời gian quy định, đa số trả trong ngày. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục