(HBĐT) - Mường Bi (Tân Lạc) là một trong bốn vùng Mường cổ của tỉnh. Được thiên nhiên ưu đãi nơi đây đang sở hữu nhiều di tích lịch sử, văn hóa, danh thắng cấp quốc gia, cấp tỉnh là những núi đồi, hang động, ruộng bậc thang, thác nước và những bản Mường xinh đẹp, mến khách. Những năm gần đây, huyện đã tích cực đầu tư, tôn tạo và khai thác những tiềm năng sẵn có này để phát triển du lịch. Theo đó đã tạo những nét chấm phá mới mẻ để bức tranh Mường Bi ngày càng thêm sinh động.   Bản Ngòi - điểm du lịch cộng đồng thuộc xã Ngòi Hoa - nay là xóm Suối Hoa (Tân Lạc) sẵn sàng đón khách du lịch.

Mười năm trước, đến với Mường Bi, tôi đã thực sự ngỡ ngàng, thích thú khi ngắm nhìn các thiếu nữ xúng xính trong bộ váy Mường xách chiêng trẩy hội. Tìm hiểu sâu hơn được biết, ở thời điểm khoảng năm 2000, huyện Tân Lạc còn lưu giữ được khoảng 500 chiếc chiêng, trong số đó hầu hết là chiêng cổ được lưu truyền lại từ thời cha ông. Khi huyện phục dựng lại Lễ hội Khai Hạ Mường Bi (năm 2000) đã quy tụ được hơn 400 chiếc chiêng cổ. Từ đó đến nay, Lễ hội Khai hạ Mường Bi được tổ chức vào ngày mồng 7 và mồng 8 tháng Giêng hàng năm không thể thiếu phần trình tấu chiêng Mường.

Nhìn vào những bộ trang phục truyền thống, dàn chiêng trầm hùng ấy thấy rõ người dân Mường Bi đã thực hiện tốt việc giữ gìn, phát huy bản sắc dân tộc. Với trên 80% dân số của huyện Tân Lạc là người dân tộc Mường, người dân nơi đây không chỉ giữ chiêng, trang phục, lễ hội mà lời ăn, tiếng nói, nếp sống, sinh hoạt hàng ngày của người Mường vẫn được duy trì. Bởi vậy đến nay, huyện Tân Lạc còn lưu giữ được một số làng Mường xinh đẹp, vẹn nguyên bản sắc như: Làng Mường cổ Lũy Ải (xã Phong Phú), xóm Chiến (xã Nam Sơn - nay là xã Vân Sơn), xóm Bưởi Cại (xã Phú Cường), xóm Ngòi (xã Ngòi Hoa - nay là xã Suối Hoa), xóm Bắc Thung (xã Quyết Chiến), xóm Trăng Tà (xã Do Nhân- nay là xã Nhân Mỹ), xóm Lự (xã Lũng Vân - nay thuộc xã Vân Sơn). Cũng nhờ việc lưu giữ và phát huy bản sắc văn hóa trong nhiều năm qua các lễ hội: Khai hạ Mường Bi, Chùa Kè, Đánh bắt cá suối tháng 3 (xã Lỗ Sơn)… đã được phục dựng và trở thành các sản phẩm du lịch đặc sắc của địa phương. 

Với những tiềm năng được thiên nhiên ban tặng như: Di tích khảo cổ Hang Muối, động Chiềng Khến, động Hoa Tiên, hang Bưng, động Thác Bờ, động Nam Sơn, hang Bụt, núi Cột Cờ, thác Trăng, vịnh Ngòi Hoa, khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông…, những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Tân Lạc đã quan tâm khai thác để phát triển du lịch, tạo đà đề du lịch "cất cánh”.  Đồng chí Đinh Sơn Tùng, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Tân Lạc chia sẻ: Trong năm 2019, huyện đã  xây dựng "Đề án phát triển du lịch cộng đồng huyện Tân Lạc đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030”, mục tiêu xã định rõ: Đến năm 2025, toàn huyện có 30 nhà nghỉ homestay; đón 54.000 lượt khách đến các điểm du lịch và doanh thu du lịch cộng đồng đạt trên 27 tỷ đồng.

Quan tâm đầu tư, tôn tạo di tích, danh thắng, phục dựng lễ hội… hiện tại, Tân Lạc đã có một số điểm du lịch hút khách như: Động Thác Bờ, động Hoa Tiên, động Nam Sơn, thắng cảnh thác Trăng, vịnh Ngòi Hoa, khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông, làng Mường cổ Lũy Ải và một số bản làng du lịch cộng đồng khác. Lượng khách du lịch đến với Mường Bi tăng theo từng năm. Giai đoạn 2015 - 2018, tăng trên 8%/năm. Năm 2019, Tân Lạc đón 130.658 lượt du khách đến tham quan, trải nghiệm, đạt 106.5% kế hoạch tỉnh giao, tăng 24.192 lượt khách so với năm 2018. Trong đó, khách quốc tế 4.506 lượt; khách nội địa 125.652 lượt.  Tổng thu nhập từ du lịch đạt 45.025 triệu đồng, đạt 100,6% kế hoạch tỉnh giao. Điều quan trọng nhất là huyện đã tạo được những điểm nhấn sắc nét trên bản đồ du lịch của tỉnh.

Thúy Hằng

Các tin khác


Người "giữ lửa" văn hóa bản Mường Lũy Ải

(HBĐT) - Những giá trị văn hóa, tâm linh có vai trò hết sức quan trọng trong đời sống đồng bào người dân tộc Mường. Với vai trò là nghệ nhân Mo Mường, người uy tín trong cộng đồng mang trọng trách "giữ lửa” cho văn hóa Mường, ông Bùi Văn Khẩn, xóm Lũy Ải, xã Phong Phú (Tân Lạc) không chỉ am hiểu tường tận về văn hóa dân tộc mình, mà còn lưu giữ nhiều vật dụng cổ, bảo tồn, truyền dạy các di sản văn hóa cho những thế hệ nối tiếp.

Bảo tàng tỉnh: Hoàn thiện hồ sơ cho 41 di vật, cổ vật

(HBĐT) - Với chức năng nghiên cứu, sưu tầm, kiểm kê, bảo quản và trưng bày toàn bộ di sản văn hóa các dân tộc tỉnh Hòa Bình; bảo tồn, quản lý, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị của các di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh trên địa bàn toàn tỉnh.

Nơi lưu giữ những ký ức chiến thắng

(HBĐT) - Là nơi lưu giữ những ký ức trong chiến thắng vẻ vang của dân tộc, với hàng nghìn hiện vật, ảnh tư liệu được sắp đặt tại các khu vực trưng bày, Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ, TP Điện Biên Phủ (Điện Biên) đã tái hiện chân thực, sinh động về chiến dịch Điện Biên Phủ - hành trình 56 ngày đêm "khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt” của quân và dân ta làm nên chiến thắng "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, kết thúc cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp.

Giữ gìn văn hóa đọc thời Covid-19

(HBĐT) - Sở hữu "tài sản” khổng lồ với 42.457 đầu sách, 34 đầu báo, thế nhưng, mấy năm gần đây, Thư viện tỉnh luôn trong tình trạng vắng bạn đọc. Thực trạng này càng rõ ràng hơn khi đại dịch Covid-19 tràn tới. Nỗ lực đưa sách đi tìm người đọc, giữ gìn văn hóa đọc trong cộng đồng là việc mà cán bộ, nhân viên Thư viện tỉnh đang dốc sức thực hiện.

Nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội

Tiến tới kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội (1010 - 2020), thành phố Hà Nội sẽ tổ chức nhiều hoạt động chào mừng, nhằm giáo dục truyền thống, đạo lý "Uống nước nhớ nguồn” của thế hệ trẻ đối với các thế hệ cha ông đã có công dựng nước và giữ nước, tôn vinh các giá trị truyền thống lịch sử và cách mạng của dân tộc.

Walt Disney tổn thất gần 5 tỷ USD do đại dịch COVID-19

Tập đoàn giải trí và truyền thông Walt Disney Co. ngày 4/8 thông báo doanh thu quý vừa qua bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 khi mà các công viên giải trí, rạp chiếu phim và sự kiện thể thao phải đóng cửa hoặc hủy trên phạm vi toàn cầu. Tuy nhiên, lượng thuê bao cho dịch vụ trực tuyến của tập đoàn cán mốc kỷ lục mới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục