(HBĐT) - Đã từ khá lâu, hoa sữa trở thành một phần đặc biệt mỗi độ thu về. Sắc trắng hoa sữa giữa trời thu xanh cao với từng bông hoa nhỏ li ti chụm lại thành chùm hoa lớn, không gian lãng mạn thời điểm vào thu mang đến cho ta cảm giác yên bình, hít hà hương hoa sữa để cảm nhận, tận hưởng sẽ thấy tâm hồn thật nhẹ nhõm, vấn vương.


Hàng cây hoa sữa ven đường lên đập thủy điện Hòa Bình (TP Hòa Bình) luôn tạo ấn tượng cho mọi người mỗi lần có dịp đi qua.

Mùa thu năm nay, hương hoa sữa trở về đúng nghĩa, mang lại một cảm giác nhẹ nhàng, thư thái, nhớ nhung. Trên địa bàn TP Hòa Bình còn vài gốc hoa sữa khuất nẻo ở đường lên đập thủy điện Hòa Bình, vài cây trước cổng cơ quan, công sở, nhà dân. Trước đó, vì hương hoa sữa quyến luyến, nồng nàn, hoa sữa đi vào thơ ca, đã có phong trào trồng hoa sữa. Cho đến một ngày, mùa thu tới, hương hoa sữa quá nhiều làm người ta chóng mặt, tức ngực đã trở thành nỗi ám ảnh của người dân. Vì thế, chính quyền đã tổ chức đốn hạ bớt, thế nên chỉ còn lác đác vài cây hoa sữa trả lại sự yêu thương, luyến nhớ vừa đủ độ nồng nàn để thương yêu, cảm xúc.

Thu về, hương hoa sữa dễ khiến người ta mê đắm. Khi những bông hoa chúm chím bắt đầu ló ra những cánh nhỏ đầu tiên cũng là lúc báo hiệu mùa thu tới. Nên hoa sữa được coi là một trong các loài hoa của mùa thu. Có chút gì đó man mác buồn, nỗi buồn phả vào gió, phả vào hương hoa sữa, phả vào tâm can người xa xứ. Nồng nàn như thế, ngọt ngào đến vậy, cũng chỉ có hoa sữa mà thôi.

Hoa sữa kén người, kén tình, nên những người yêu hoa sữa cũng thật đặc biệt. Đó là những kẻ lãng mạn, dại khờ, ngây ngô. Hoa sữa không thôi thúc, bồi hồi như hoa gạo, rực cháy hết mình như hoa phượng, mà nồng nàn, sâu lắng. Sắc trắng tinh khôi tượng trưng cho những gì nhẹ nhàng và thuần túy nhất, mang đến vẻ đẹp lãng mạn. Từng chùm hoa rung rinh trong gió và nở trắng tựa mây trời. Loài hoa của những vị ngọt đầu đời khó quên, của những mối tình dang dở có cả những nỗi đau khe khẽ mang theo suốt cuộc đời. Và hoa cũng đem đến cho mỗi người những cảm giác ấm áp khó gọi thành tên, tưởng gần mà kỳ thực đã xa xôi. Trong hương hoa sữa mùa thu có ai đó đã biết thế nào là cô đơn, thế nào là xa cách, thế nào khắc khoải mong chờ, giận hờn vu vơ và trải nghiệm trong bộn bề cuộc sống. Nhưng rồi cũng chính trong vòm cây hoa sữa quen thuộc, biết nhóm lên những niềm tin mới, những khao khát mãnh liệt, những cảm xúc tươi nguyên mát lành. Những mùa hoa bỏ lại, những mùa thu đi qua, còn lại ta với nồng nàn, với mênh mang trời xanh, với hoa sữa thầm nhắc người ở, người về… Một mùa hoa sữa lại về hứa hẹn một mùa thu yêu thương nồng nàn, bình dị mà trong trẻo, say đắm, đậm đà như chính mùi hương đặc trưng vốn có của hoa. 

Linh Trang


Các tin khác


Hội thi văn nghệ với chủ đề “Nông thôn ngày mới” năm 2020

(HBĐT) - Ngày 28/9, Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh tổ chức Hội thi văn nghệ chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII với chủ đề "Nông thôn ngày mới” năm 2020.

Nhiều hoạt động tôn vinh nghệ thuật truyền thống

Nhân Ngày sân khấu Việt Nam (12/8 âm lịch), ngày 28/9, các tỉnh Bình Định, Long An đã tổ chức khánh thành Nhà hát nghệ thuật truyền thống; gặp mặt, biểu dương các tập thể, cá nhân có thành tích tốt trong tham gia Liên hoan nghệ thuật sân khấu toàn quốc về "Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân” lần 4, năm 2020.

Nghệ nhân làm sống lại con giống bột - đồ chơi cổ của người Hà Nội

Tại chợ Trung Thu Hàng Mã, nhiều sạp hàng bày bán những con giống bột Đồng Xuân, Phố Khách sặc sỡ có thể thổi tò te - đây là đồ chơi cổ của người Hà Nội đã vắng bóng nhiều thập kỷ qua.

Phố Nghĩa Dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

(HBĐT) - Được sáp nhập từ xóm Nghĩa và phố Dân Chủ (cũ), phố Nghĩa Dân, thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn) có 181 hộ, 702 nhân khẩu, dân tộc Mường chiếm 54,7%. Thông qua tuyên truyền, vận động, cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh được cán bộ, Nhân dân đồng tình hưởng ứng, tham gia tích cực.

Liên hoan tuyên truyền cổ động tỉnh năm 2020

(HBĐT) - Tối ngày 25/9, tại huyện Tân Lạc, Sở VH,TT&DL phối hợp với UBND huyện Tân Lạc tổ chức bế mạc Liên hoan tuyên truyền cổ động tỉnh năm 2020.

Bảo tồn và phát triển giá trị văn hóa dân tộc

(HBĐT) - Hòa Bình là mảnh đất giàu truyền thống lịch sử, văn hóa lâu đời, được ghi nhận với dấu ấn về khảo cổ học thời tiền sử của nền "Văn hóa Hòa Bình”. Xác định di sản văn hóa phi vật thể các dân tộc Hòa Bình là tài sản vô giá của các thế hệ cha ông để lại, công tác bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa được tỉnh quan tâm, chú trọng thực hiện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục