Suốt chặng đường 20 năm qua, các cuộc thi tiểu thuyết, truyện, ký về đề tài "Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” do Bộ Công an phối hợp Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức, đã dần trở nên gần gũi với giới sáng tác cũng như những người viết trẻ mới tiếp cận con đường văn nghiệp.
Một số tác phẩm đoạt giải trong cuộc thi tiểu thuyết, truyện, ký về đề tài "Vì An ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” lần thứ tư. 

Những cuộc vận động sáng tác văn học ba năm một lần này, với mục đích thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền chính trị sâu rộng về cuộc sống chiến đấu gian khổ, nhiều hiểm nguy và không ít hy sinh của người chiến sĩ công an, vừa giúp định hình và phát triển vững chắc mảng đề tài văn học, liên quan đến lực lượng Công an nhân dân. Cuộc thi viết tiểu thuyết, truyện và ký lần thứ tư về đề tài "Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” (giai đoạn 2017 - 2020), phát động từ tháng 8-2017. Trong hơn ba năm qua, Ban Tổ chức đã mời được nhiều nhà văn; các cây bút tiềm năng trong và ngoài lực lượng Công an nhân dân, tham dự và tham gia nhiều trại viết, tổ chức trên các miền đất nước, để cùng thực tế sáng tác ở các đơn vị cơ sở trong lực lượng Công an nhân dân.

Qua công tác "chăm sóc” tác giả và tác phẩm, nhiều tác phẩm chất lượng được manh nha hình thành, đánh dấu một diện mạo, sáng tạo mới… ở cuộc thi. Ban Tổ chức nhận được hơn 120 bản thảo tham dự và hưởng ứng. Sau vòng sơ loại, 88 tác phẩm gồm 78 tiểu thuyết, 10 truyện, ký vào sơ khảo. Kết quả, hạng mục tiểu thuyết, Giải A thuộc về các tác phẩm: "Phận liễu” của Chu Thanh Hương, "Rễ người” của Đoàn Hữu Nam; hạng mục truyện, ký, Giải A thuộc về tác phẩm "Đối mặt sói trắng” của Phan Thế Cải. Ban Tổ chức cũng trao năm Giải B, năm Giải C, tám Giải Khuyến khích cho các tác phẩm tiểu thuyết, truyện và ký khác. Tác giả được giải cao tuổi nhất cuộc thi là nhà văn Lương Sĩ Cầm (94 tuổi) và Đức Anh (27 tuổi) là tác giả trẻ tuổi nhất. Trong cuộc thi lần này, chủ yếu các tác giả tập trung sáng tác tiểu thuyết. Điều này chứng tỏ thể loại tiểu thuyết (đặc biệt tiểu thuyết ngắn, trên dưới 200 trang) đang chiếm sự quan tâm rất cao của các cây bút trên văn đàn. Tuy nhiên, việc sáng tác tiểu thuyết về đề tài "Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” là một thách thức. Một trong những thách thức chính là địa bàn, phạm vi phản ánh thực tế rất rộng, không chỉ về hình tượng người chiến sĩ công an mà còn là những vấn đề đang diễn ra ở đời sống, liên quan đến tình hình an ninh trật tự và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Phản ánh đúng và trúng nhiệm vụ của một lực lượng là việc không dễ dàng, đòi hỏi phải có quá trình thực tế tìm tòi, nghiên cứu chuyên sâu từ người viết.

Các tác phẩm vào chung khảo được đánh giá có tính văn học cao, có tác giả đã viết bằng sự trải nghiệm đầy gắn bó với tác phẩm. Thí dụ, tiểu thuyết "Rễ người” của Đoàn Hữu Nam đoạt Giải A là tác phẩm có giá trị tư tưởng nhân văn về cội rễ cộng đồng và còn mang tính nghiên cứu, phổ cập phong tục bằng văn học. Ở "Đảo bạo bệnh”, tiểu thuyết đoạt Giải C của tác giả trẻ Đức Anh thể hiện khá hấp dẫn bằng kết cấu đan xen nhiều tuyến nhân vật, sự vật, nhưng chặt chẽ và hợp lý. Đây cũng là sự thử nghiệm, một dạng viết kết cấu theo lối mới cho thấy khả năng hư cấu sắc bén của một tác giả trẻ. Bên cạnh đó, còn có những tác phẩm đặc biệt khác như tác phẩm rất dày công sưu tập từ nhiều dữ liệu "sống” ("Đường 1C huyền thoại - Những bờ vai con gái”, Giải Khuyến khích của Trầm Hương). Tác phẩm kể về chiến công, sự hy sinh gian khổ của các chị em phụ nữ làm nên đường huyền thoại 1C, vận chuyển hàng trăm tấn vũ khí đạn dược phục vụ chiến trường Quân khu 9. Lần đầu tiên trong cuộc thi với chủ đề này, có một tác giả viết về lĩnh vực khoa học hình sự công an. Đó là tiểu thuyết "Những người nói hộ xác chết” của Thanh Sắc (tác phẩm vào chung khảo). Tiểu thuyết kể về nhiệm vụ gian khó của các chiến sĩ Công an nhân dân làm nhiệm vụ pháp y trong điều tra tội phạm. Tác phẩm này được kết cấu khá chặt chẽ, hành văn mạch lạc, kết thúc nhân văn và được đông đảo độc giả đón nhận. 

Cuộc thi sáng tác văn học "Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” lần thứ tư có thể đánh giá là đã thành công tốt đẹp. Những trang sách do cuộc thi đem lại mang nội dung tư tưởng và nghệ thuật góp phần tích cực vào công cuộc bảo vệ an ninh và bình yên  cuộc  sống của nhân dân. Đồng thời khẳng định những đóng góp lao động sáng tạo của các tác giả sáng tác văn học trong và ngoài lực lượng Công an nhân dân; là nguồn động viên không ngừng say mê sáng tạo nhiều tác phẩm và công trình văn học có giá trị, phục vụ đời sống tinh thần của cán bộ, chiến sĩ công an, góp phần nâng cao uy tín của lực lượng với bạn đọc cả nước.

            
Theo Báo Nhân dân

Các tin khác


Giao ban cụm thi đua Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố dọc quốc lộ 6 năm 2020

(HBĐT) - Ngày 30/11, tại tỉnh Lai Châu, Cụm thi đua Hội Nhà báo 5 tỉnh, thành phố dọc QL6 gồm: Hà Nội, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La và Hoà Bình tổ chức hội nghị giao ban nhằm tổng kết công tác thi đua năm 2020; triển khai nhiệm vụ năm 2021. Tới dự có đại diện Hội Nhà báo Việt Nam, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Lai Châu.

Xã Kim Lập: Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc qua tiếng chiêng, điệu múa

(HBĐT) - Các khu dân cư trên địa bàn xã Kim Lập (Kim Bôi) vừa tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc (18/11) tưng bừng, rộn rã. Đó cũng là dịp bà con các xóm, thôn cất cao lời ca, tiếng hát, dùng tiếng chiêng, điệu múa thể hiện nét đẹp bản Mường, ngợi ca Đảng, Bác Hồ, niềm tin cuộc sống mới và tình yêu quê hương, đất nước.

Huyện Lạc Sơn: Xây dựng đời sống văn hóa gắn với bảo tồn, phát huy bản sắc dân tộc

(HBĐT) - Còn gần 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, bà Bùi Thị Dừn, xã Xuất Hóa (Lạc Sơn) đã bắt đầu chuẩn bị bình, trấu mới, men… để ủ rượu cần. Thật thú vị là ngoài làm rượu cần, bà Dừn vẫn còn giữ nghề nuôi tằm. Những chiếc kén vàng ươm được bà nâng niu, se sợi, khéo léo dệt thành chiếc cạp váy hoa văn duyên dáng của người phụ nữ Mường. Cũng như gia đình bà Dừn, mỗi hộ sinh sống trên mảnh đất Mường Vang, ngoài việc xây dựng nếp sống gia đình văn minh theo nếp sống văn hóa mới, cũng đều trân trọng gìn giữ những nét đẹp văn hóa truyền thống đặc sắc của dân tộc mình.      

Hoa hồng và niềm tin

(HBĐT) - Tháng 11… nhiều năm qua, bao người vô hình chung vẫn luôn nghĩ đến là "tháng của các nhà giáo, tháng của ngành GD&ĐT”. Cũng vì thế mà các cuộc gặp gỡ bạn bè, tri ân thầy cô, họp lớp, hội khóa… thường diễn ra không chỉ trong ngày 20/11, mà có thể trước đó nhiều ngày. Cả xã hội đều thực sự quan tâm đến các hoạt động liên quan đến thầy cô, trường lớp, học sinh, bạn bè... Truyền thống "tôn sư trọng đạo”, hiếu học được nhân lên, lan tỏa, những kỳ vọng, niềm tin đặt lên đôi vai những người làm công tác giáo dục dường như cũng nhiều hơn, nặng hơn. Niềm tin đó như những đóa hồng tươi dành tặng cho một nghề cao quý mà Bác Hồ đã từng nói...

Đình Băng được công nhận di tích lịch sử - văn hoá cấp tỉnh

(HBĐT) - Tại UBND xã Ngọc Lâu (Lạc Sơn) vừa diễn ra lễ trao bằng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đình Băng, xã Ngọc Lâu. 

Hoa dã quỳ

(HBĐT) - Tôi lướt xe trên cung đường uốn lượn, bây giờ là tháng 11, hai bên đường, những bông hoa dã quỳ đã nở vàng, tôi lập tức bị màu vàng rực rỡ đong đưa mời gọi. Dừng xe, lôi máy ảnh ra, chẳng cần cài lại các thông số tôi đã chụp liền mấy kiểu. Đang mải mê xem lại ảnh, tôi chợt giật mình bởi một lời mời chào: - Anh ơi! Mua gì cho em đi.  

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục