(HBĐT) - Ngày 23/1, trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa, Du lịch với chủ đề "Hòa Bình-miền sử thi” tại Hà Nội đã diễn ra  Chương trình văn nghệ dân gian dân tộc Mường đặc sắc, thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách và người dân.Nét đẹp của nghệ thuật Chiêng Mường  được quảng bá tới du khách, người dân qua màn trình diễn tại Bờ hồ Hoàn Kiếm trong không gian tuyến phố đi bộ.

Hòa Bình có 6 dân tộc anh em cùng đoàn kết sinh sống (Mường, Kinh, Thái, Dao, Mông, Tày), trong đó, dân tộc Mường chiếm trên 63%. Sức người cùng thiên nhiên đã tạo cho Hòa Bình cảnh quan tươi đẹp, đồng thời sản sinh ra những trường ca, sử thi "Đẻ đất, đẻ nước” với nét văn hóa, văn nghệ dân gian phong phú, đa dạng. Trong Ngày hội quảng bá văn hóa, du lịch tỉnh, các đoàn nghệ nhân, diễn viên quần chúng đến từ 4 vùng Mường (Bi, Vang, Thàng, Động) đã mang đến chương trình văn nghệ dân gian đặc sắc giúp du khách trong nước, bạn bè quốc tế hiểu thêm về mảnh đất, con người nơi đây.


Màn xếp vòng tròn biểu diễn Chiêng Mường ấn tượng tại không gian Bờ hồ Hoàn Kiếm của 100 nghệ nhân xứ Mường Hòa Bình.

Đặc biệt, Ngày hội quy tụ 100 nghệ nhân tham gia diễu hành biểu diễn nghệ thuật Chiêng Mường trên đường phố thủ đô Hà Nội; các tiết mục hòa tấu chiêng với liên khúc dân ca dân tộc Mường (Mời trầu, U hạy, Đập nàng Khọt); múa xênh tiền dân tộc Mường, hát đối dân tộc Mường, múa dâng bông và nghi thức mời rượu cần để lại nhiều ấn tượng cho du khách và người dân thưởng thức. Bên cạnh được thưởng thức. Bên cạnh đó, một số trò chơi dân tộc như ném pa, ném còn, đánh mảng, kéo co, đẩy gậy... được đưa vào chương trình, tạo không khí vui tươi, hứng khởi, hấp dẫn du khách đến tham gia, cổ vũ.  


  Liên khúc văn nghệ dân gian cho các nghệ nhân xóm Lũy Ải, xã Phong Phú (Tân Lạc) biểu diễn.Du khách thưởng thức rượu cần chung vui.Các chàng trai Mông ở Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu) giới thiệu đến du khách trò chơi lu.


Bùi Minh

Các tin khác


Ấn tượng cách quảng bá du lịch "Mộc Châu 360 độ"

(HBĐT) - "Mộc Châu 3600 - Ngồi nhà mà thấy cả Mộc Châu” - đây là ứng dụng đang được vận hành một cách ấn tượng trên trang web của Ban Quản lý khu du lịch quốc gia Mộc Châu (Sơn La). Với sản phẩm này, những tour du lịch ảo đầu tiên được thực hiện tại Tây Bắc, ứng dụng công nghệ thực tế ảo và video 3600 để mang tới những trải nghiệm thật sự khác biệt cho người sử dụng.

Du xuân qua những vẫn thơ

(HBĐT) - Mùa xuân, mùa của trời đất giao hòa, mùa của những lễ hội và những chuyến du xuân. Đến với từng vùng đất, địa danh của Hòa Bình - "Miền đất sử thi”, nhiều thi sĩ, nhân sĩ đã xúc cảm thành thơ, những vần thơ mộc mạc nhưng đã tô điểm cho miền quê tươi đẹp, khơi gợi cảm hứng du xuân.

Phụ nữ Hòa Bình hưởng ứng "Tuần lễ Áo dài" từ ngày 1 - 8/3/2021

(HBĐT) - Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh đã ban hành Công văn số 1783/ BTV-VP ngày 18/2/2021 về việc hưởng ứng "Tuần lễ Áo dài” của Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động.

Huyện Cao Phong: Lan tỏa phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa

(HBĐT) - Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐKXDĐSVH) trên địa bàn huyện Cao Phong thời gian qua đã thực sự đi vào cuộc sống, khơi dậy tinh thần đoàn kết giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới (NTM) và đô thị văn minh, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển KT-XH của huyện.  

Hội Người cao tuổi huyện Tân Lạc: Xây dựng, duy trì hoạt động 211 câu lạc bộ văn hóa - thể thao

(HBĐT) - Nhằm phát huy vai trò người cao tuổi (NCT) trong việc nêu gương sáng về giữ gìn, bảo vệ sức khỏe, thu hút mọi người, mọi lứa tuổi cùng tham gia tập luyện, nâng cao sức khỏe để lao động, học tập và công tác, đến nay, huyện Tân Lạc đã xây dựng, duy trì nề nếp hoạt động của 211 câu lạc bộ (CLB) văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao của NCT, với 3.044 hội viên tham gia.

Huyện Cao Phong: Tuân thủ 5K khi vãn cảnh đầu xuân

(HBĐT) - Cũng như các địa phương trong tỉnh, huyện Cao Phong không tổ chức các hoạt động lễ hội như mọi năm do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu vãn cảnh của người dân, các khu, điểm du lịch tín ngưỡng, tâm linh, một số danh lam thắng cảnh trên địa bàn vẫn mở cửa đón khách.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục