(HBĐT) - Mộc mạc, mang nặng ngôn từ... khẩu hiệu, nhưng đôi lúc cũng hết sức dí dỏm, dễ đọc, dễ hiểu, dễ cảm nhận, đó là những vần thơ "theo dòng thời sự”, hưởng ứng tinh thần chống dịch "Co vy" (Covid-19) do các hội viên câu lạc bộ (CLB) thơ - ca Hòa Bình chắp bút.


Bài thơ Chống dịch Covid của tác giả Bùi Thị Thúy mang thông điệp tuyên truyền phòng chống, đẩy lùi dịch Covid-19.   

Khi dịch Covid-19 bùng phát, thực hiện lời răn dạy của Bác Hồ: "Văn hóa nghệ thuật cũng là một mặt trận. Anh chị em là chiến sĩ trên mặt trận ấy", các thành viên CLB thơ - ca trong toàn tỉnh tích cực sáng tác để góp phần chống dịch. Đếm sơ sơ trong tập thơ "Hương đất Mường” tập III, xuất bản tháng 12/2020 đã có hơn 40 bài thơ nội dung liên quan đến tinh thần chống dịch. Theo dõi sát sao những chỉ đạo của T.Ư, của tỉnh về phòng, chống dịch bệnh, tác giả Bùi Thị Thúy, CLB thơ - ca Nắng Xuân "khuyến cáo” qua thơ: "Thời xưa đánh trận hiểm nguy/ Thời nay chống dịch cách ly ở nhà/ Mọi người chớ có vào ra/ Hội hè, tiệm nhảy, quán trà, cà phê/ Thể thao đi bộ về quê/ Tránh nơi đông đúc hả hê nói cười/ Covid-19 - đại dịch rồi/ Nhà nhà, khối phố… ta thời nhắc nhau/ Cách ly nhưng chớ lo âu/ Tinh thần chống dịch trước sau vững vàng/ Ra đường nhớ đeo khẩu trang/ Cách nhau hai mét, chăm làm vệ sinh…”.  Thời điểm thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, tác giả Nguyễn Quốc Lập có bài thơ "Cách ly” với những câu từ hết sức nhẹ nhàng nhưng sâu sắc: "Lâu ngày không gặp được nhau/ Chắc là tránh dịch ở đâu đó mà/ Cũng vì Covid… gây ra/ Làm cho ta phải tránh xa nhiều người/ Muốn thắng dịch phải kịp thời/ Cách ly tuyệt đối nghỉ ngơi ở nhà/ Bao giờ đại dịch đã qua/ Anh em ta lại vỡ òa bên nhau”.  

Chứng kiến tinh thần đoàn kết, giúp đỡ, sẻ chia của cộng đồng người Việt trong những tháng ngày chống dịch Covid-19, tác giả Nguyễn Đức Mão có những vần thơ hào sảng: "Việt Nam dân tộc anh hùng/ Thương yêu đoàn kết cộng đồng bên nhau/ Khó khăn gian khổ đến đâu/ Đồng tâm nhất trí giúp nhau cùng làm/ Chống dịch virus gian nan/ Làm theo ý Đảng xua tan đẩy lùi…” .

Cảm động trước tinh thần kiên trung, ý chí kiên cường của những chiến sỹ áo xanh, áo trắng trên mặt trận chống dịch, tác giả Phùng Thị Lễ viết: "Anh lính Cụ Hồ thời Covid/ Anh nào cũng giống anh nào/ Hết lòng vì dân phục vụ/ Dễ thương, nhân hậu biết bao/ Nhường giường, nhường chiếu, nhường nhà ở/ Lều bạt ven rừng ngủ qua đêm/ Gian khổ, khó khăn anh chỉ nghĩ/ Đồng bào có giấc ngủ ấm êm/ Những người thầy thuốc thời Covid/ Ầm thầm lặng lẽ hy sinh/Bám trụ giữa trung tâm ổ dịch/ Gác lại phía sau sự sum họp gia đình…”. 

Khi  Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 thông báo kết quả khả quan về tình hình kiểm soát dịch bệnh, tác giả Nguyễn Chính Nghĩa bày tỏ niềm vui, niềm tự hào về người dân đất Việt: "Nước ta lịch sử sáng từng trang/ Đại dịch ngày nay thắng vẻ vang/ Thế giới loay hoay chưa chặn được/ Việt Nam buộc chúng phải quy hàng/ Gian nan mới biết gương quân tử/ Thế hiểm thời cơ dẹp trái ngang/ Quyết sách non sông đi đúng hướng/ Toàn dân vững bước dưới sao vàng”. Tuy tình hình dịch bệnh trong nước đã tạm lắng, nhưng trên nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ, dịch Covid-19 vẫn diễn biến khó lường, khiến những người dân đất Việt có người thân đang học tập, nghiên cứu, làm việc hay sinh sống ở nước ngoài đứng ngồi không yên. Trong luồng cảm xúc đó, tác giả Hà Quang Ừa gửi tới người em là lưu học sinh ở Liên bang Nga những lời thơ mộc mạc, chân thành vừa để trấn an, vừa cảnh báo về phòng, chống đại dịch: "Một mùa đại dịch sắp qua/ Gửi em gái nhỏ phương xa tin mừng/ Quê ta thắng giặc tưng bừng/ Covid còn đó xin đừng chủ quan/ Cuộc chiến hãy còn gian nan/ Chung sức đoàn kết dập tan quân thù/ Nắng lên tan hết mây mù/ Việt Nam rạng rỡ mùa thu Ba Đình”…

Trong điều kiện cả nước căng mình phòng, chống dịch Covid-19, những nhà thơ, người yêu thơ của Hòa Bình đã không đứng ngoài cuộc. Bằng nguồn cảm xúc tự thân, bằng ngòi bút, trang giấy, họ đã tình nguyện trở thành "chiến sỹ” trên mặt trận tuyên truyền. Qua đó, góp phần cổ vũ tích cực cho toàn xã hội đoàn kết, có niềm tin vững chắc, cùng chung tay chiến thắng đại dịch Covid-19, đem lại cuộc sống bình yên cho mỗi nếp nhà.


Lam Nguyệt 
(Hội Nhà báo tỉnh)


Các tin khác


Các di tích, cơ sở thờ tự thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 trong mùa lễ hội

Mặc dù đang là cao điểm mùa lễ hội xuân, nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều tỉnh, thành phố đã hạn chế đến mức thấp nhất hoặc dừng tổ chức các hoạt động lễ hội, đóng cửa các di tích, cơ sở thờ tự, tôn giáo, tránh tập trung đông người để giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh. Ghi nhận của phóng viên tại một số địa phương cho thấy, hầu hết chính quyền, đơn vị quản lý các di tích, chùa chiền, cơ sở thờ tự, tôn giáo tại các địa phương đã thực hiện nghiêm quy định này.

Bảo vật quốc gia trong ngôi đình hàng trăm tuổi

Thoạt nhìn, quả chuông này không khác nhiều so với những quả chuông đồng vẫn thường được đặt ở các đình, chùa… Tuy nhiên, với bài minh gồm 210 chữ Hán được khắc bên trên, quả chuông khiến các nhà nghiên cứu văn hóa phải trầm trồ: Nó ra đời cách đây hơn một nghìn năm. Quả chuông ấy được công nhận là bảo vật quốc gia, hiện đang được gìn giữ tại đình Nhật Tảo, phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội.

Cây mía trong đời sống của người Mường

(HBĐT) - Từ xa xưa, cây mía tím đã gắn bó mật thiết với đời sống của người Mường. Không chỉ là cây trồng đem lại giá trị kinh tế cao, cây mía còn là vật không thể thiếu trong những ngày trọng đại của bà con dân tộc Mường, nhất là ngày Tết và lễ cưới.

Rộn rã “đường cày đầu xuân”

(HBĐT) - Cùng với những nét đẹp văn hóa truyền thống được khôi phục và gìn giữ, ở các Lễ hội Khai hạ Mường Bi (Tân Lạc) những năm gần đây có sự tái hiện của một nghi lễ độc đáo, đó là nghi thức "đường cày đầu Xuân", hay còn còn gọi là xuống đồng "đi cày, đi cấy đầu Xuân".

Đón Tết cổ truyền của tuổi trẻ hiện đại

(HBĐT) - Tết Nguyên đán là dịp được nghỉ lễ dài nhất trong năm, cũng là thời điểm được đoàn tụ với gia đình sau 1 năm. Đặc biệt là giới trẻ luôn mong Tết vì được gặp gỡ bạn bè, đi chơi thoải mái sau những ngày tháng đi học, đi làm. Mới mẻ, hiện đại và gọn nhẹ nhưng vẫn ngập tràn niềm vui, đó là xu hướng đón Tết của giới trẻ hiện nay ở Hòa Bình.

Thăm di tích “3 không” bên sông Bạch Đằng

(HBĐT) - Không rác thải, không hàng quán, không thu bất kỳ khoản phí nào là tôn chỉ "3 không” khiến nhiều người bất ngờ khi đến với khu di tích Bạch Đằng Giang (thuộc địa bàn thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục