(HBĐT) - Nằm trong không gian vùng bán sơn địa với các dãy núi đá bao quanh và hệ thống hang động kỳ vĩ, gần rừng quốc gia Cúc Phương, huyện Yên Thuỷ có cảnh quan thiên nhiên hữu tình, hấp dẫn với 12 di tích, danh lam thắng cảnh, hang động đã được xếp hạng. Mỗi danh thắng đều chứa đựng những giá trị vật chất và tâm linh đặc sắc, là điểm thu hút khách trong và ngoài nước.


Chùa Hang - hang Chùa tại xã Yên Trị (Yên Thủy) là điểm thu hút du khác thập phương đến chiêm bái, vãn cảnh.

Cộng đồng dân tộc Mường huyện Yên Thủy đều đến chùa Tác Đức dưới chân núi Khụ Khôi bởi sự linh thiêng và những điều đặc biệt. Nép mình dưới tán cây gạo cổ thụ, tên gọi của ngôi chùa hàm nghĩa luôn mang lại điều may mắn, che chở cho những con người đức độ, hành động vì chính nghĩa. Người dân trong vùng còn gọi ngôi chùa bằng tên chùa "giải oan”. Trong chùa có bàn thờ Phật, thần núi và chúa sơn lâm… Đây là một trong những điểm thu hút du khách, nhất là dịp đầu năm.

Từ trung tâm huyện, dọc quốc lộ 12B đến địa phận xã Yên Trị, du khách sẽ thấy một ngôi chùa độc đáo phía bên trái là chùa Hang - hang Chùa. Nơi đây còn có tên gọi khác là Văn Quang Động, vì được xây dựng trong động Văn Quang. Ngoài ra, trên địa bàn huyện còn có các danh thắng nổi tiếng, di tích lịch sử văn hoá đình Xàm. Đình được khởi dựng từ cuối thế kỷ XVIII, thờ thành hoàng Bùi Văn Khú - vị võ tướng tài danh của triều đại nhà Lê. Gần đây, đình được tu sửa, tôn tạo lại trên nền móng cũ của ngôi đình xưa, có hình chữ đinh, gồm nhà hậu cung và nhà đình. Lễ hội đình Xàm diễn ra từ ngày mùng 6 - 8 tháng Giêng âm lịch hàng năm.

Không chỉ đa dạng các điểm đến du lịch tâm linh, trên địa bàn huyện còn có nhiều tiềm năng du lịch sinh thái. Một số danh thắng đẹp đáng kể đến như: Hang Nước - động Thiên Tôn thuộc xã Ngọc Lương là hang động với vô vàn nhũ đá nằm trong lòng núi Miếu. Trong động có một mô đá nổi trông giống hình con voi đang phủ phục trước cửa. Phía bên phải từ ngoài vào, vách trái có viết 4 chữ Hán "Thiên Quang Tôn Động”. Phía trên vòm động là các dải nhũ lộng lẫy, nguy nga. Ở xã Lạc Lương có động Thiên Long và rừng trò chỉ nguyên sinh với nét độc đáo, hoang sơ riêng có. Hệ thống rừng nguyên sinh ở đây được bảo vệ tốt, nhiều loại gỗ quý; cây trò chỉ hàng trăm năm tuổi cao vút và thảm thực vật nhiệt đới đa dạng. Ngoài ra, tại xã Ngọc Lương có mó nước khoáng nóng Vó Ấm lộ thiên, nhiệt độ khi khoan khảo sát khoảng 40 độ C. Hiện đang có dự án đầu tư xây dựng khu du lịch kết hợp sản xuất nước khoáng với quy mô khoảng 5 ha.

Đồng chí Trần Trung Kiên, Trưởng phòng Văn hoá - Thông tin huyện giới thiệu: Yên Thuỷ còn nổi tiếng với ẩm thực mang hương vị đặc trưng của người Mường như chả lá bưởi, thịt gà nấu măng chua… Các đặc sản như mật ong Lạc Lương, Lạc Sỹ; rượu Mường Đình, xã Phú Lai; bưởi Diễn Ngọc Lương và gà đồi, cà gai leo, bí xanh, bí đỏ, khoai sọ, dưa hấu. Để đáp ứng nhu cầu lưu trú của du khách, toàn huyện có 13 khách sạn, nhà nghỉ với khoảng 30 phòng nghỉ tiêu chuẩn 2 sao, 150 phòng nghỉ tiêu chuẩn du lịch. Ngoài ra còn có nhiều nhà hàng, quán cà phê, karaoke ở thị trấn Hàng Trạm và các xã: Ngọc Lương, Yên Trị, Lạc Thịnh, Bảo Hiệu.

Hiện nay, huyện tích cực kêu gọi thu hút đầu tư để khai thác, phát huy lợi thế du lịch. Giai đoạn từ nay đến năm 2030, tập trung xây dựng các khu, điểm du lịch trọng tâm: Quần thể du lịch, nghỉ dưỡng và sân golf Yên Thuỷ tại xã Hữu Lợi, thị trấn Hàng Trạm; khu đô thị sinh thái, nghỉ dưỡng, TDTT gắn với bảo tồn, phát triển các danh lam thắng cảnh quốc gia động Thiên Long, rừng tự nhiên tại xã Lạc Lương, Đa Phúc; điểm du lịch tâm linh chùa Tác Đức; khu du lịch nghỉ dưỡng mỏ nước khoáng nóng Vó Ấm, xã Ngọc Lương; khu du lịch sinh thái hang Nước - động Thiên Tôn, xã Ngọc Lương; điểm du lịch tâm linh hang Chùa - chùa Hang, xã Yên Trị. Các tua, tuyến du lịch đến huyện chủ yếu là Hà Nội - Yên Thuỷ - vườn quốc gia Cúc Phương; các tuyến du lịch nội huyện là thị trấn Hàng Trạm - chùa Hang - đình Thượng - đình Trung - hang Chùa Thượng; thị trấn Hàng Trạm - đình Rậm - chùa Tác Đức - đình Đại Xá; thị trấn Hàng Trạm - đình Xàm - hang Nước, động Thiên Tôn.


Bùi Minh


Các tin khác


Họp báo thông tin cuộc thi viết về chủ đề “90 năm nền Văn hóa Hòa Bình”

(HBĐT) - Ngày 28/6, Báo Hòa Bình tổ chức họp báo thông tin cuộc thi viết về chủ đề "90 năm nền Văn hóa Hòa Bình” năm 2022. Tham dự có lãnh đạo đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở TT&TT, Đài PT-TH tỉnh, Tạp chí Văn nghệ Hòa Bình cùng các nghệ nhân và phóng viên, BTV các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Mạnh Tuấn, TBT Báo Hoà Bình chủ trì cuộc họp báo.

Giáo hội Phật giáo tỉnh: Góp phần xây dựng nếp sống văn hoá, đạo đức trong xã hội

(HBĐT) - Theo thống kê, toàn tỉnh có khoảng 54 di tích Phật giáo (phần nhiều là phế tích). Hiện nay chỉ có các chùa: Phật Quang Hòa Bình, Kim Sơn Lạc Hồng, Linh Sơn Phật Tích (chùa Bẵn) dưới sự quản lý của Giáo hội Phật giáo và được các cấp Giáo hội bổ nhiệm trụ trì, còn lại các chùa khác đa số do ngành văn hóa hoặc chính quyền địa phương và tư nhân trông nom, quản lý.

Để mỗi gia đình thực sự bình an - hạnh phúc

(HBĐT) - Ngày Gia đình Việt Nam năm 2022 với chủ đề "Gia đình bình an - xã hội hạnh phúc” nhằm lan tỏa vai trò, ý nghĩa của gia đình đối với xã hội; đồng thời đề cao những giá trị cốt lõi của gia đình là sức khỏe, hạnh phúc, tạo tiền đề cho một xã hội phát triển lành mạnh, bền vững.

Triển lãm “Chế độ Y quan triều Nguyễn”

Nhân dịp Festival Huế 2022, Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức triển lãm "Chế độ Y quan triều Nguyễn” tại Trung tâm nghệ thuật Lê Bá Đảng, Bảo tàng Mỹ thuật Huế.

Thông báo công khai đặt tên đường nhà khảo cổ học người Pháp Madeleine Colani

(HBĐT)  -  Căn cứ Nghị định số 91/2005/NĐ-CP, ngày 11/7/2005 của Chính phủ về việc ban hành Quy chế đặt tên, đổi tên đường, phố và công trình công cộng (Nghị định số 91); Thông tư số 36/2006/TT-BVHTT, ngày 20/3/2006 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ VH-TT&DL) hướng dẫn thực hiện một số điều của Quy chế đặt tên, đổi tên đường, phố và công trình công cộng ban hành kèm theo Nghị định số 91 (Thông tư số 36).

Tuần lễ Festival Huế 2022: Rực rỡ sắc màu văn hóa trong lễ hội đường phố

Trong khuôn khổ Tuần lễ Festival Huế 2022, Lễ hội đường phố với chủ đề "Sắc màu văn hóa” đã khai mạc vào chiều 26/6.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục