Lá dong tạo nên sự phong phú của phiên chợ Bưng, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) ngày giáp Tết.
(HBĐT) - Từ 4 giờ sáng, chợ nông sản Bưng, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) đã nhộn nhịp với những gánh lá dong được bà con từ khắp nơi chuyển về. Kẻ bán, người mua tấp nập, tất cả tạo nên một phiên chợ nhộn nhịp, tràn đầy sắc xuân.
5 giờ sáng, ánh điện vẫn lập lờ và những dãy núi vẫn còn chìm trong làn sương thì những người có thâm niên bán lá dong như chị Bưởi đã tìm được cho mình một chỗ để bày bán. Chị tên đầy đủ là Bùi Thị Bưởi, ngụ tại xóm Khan Thượng, xã Xuân Phong (Cao Phong). Đây là năm thứ 5 chị bán lá dong tại chợ Bưng dịp Tết. Năm nay, sau gần một tuần lên rừng “săn” lá dong, gia đình chị gom được 3 gánh, trên 3000 lá để mang ra chợ bán. Theo chị chia sẻ, với mỗi gánh bán được 400 – 500 nghìn thì có năm gia đình cũng thu được gần 2 triệu đồng để sắm Tết. Cùng xóm với chị Bưởi, bà Bùi Thị Thiêm đã có tới 7 năm bán lá dong ở chợ Bưng. Phiên này, gia đình bà bán 2 gánh, sau khoảng 3 tiếng đồng hồ thì bán được 1 gánh. “Số tiền bán được không nhiều nhưng cũng giúp gia đình trang trải trong dịp tết”, bà chia sẻ. Để tìm được vị trí “đắc địa” bày hàng thì họ phải thức và đi từ lúc 4 giờ sáng.
Những gánh lá dong này được bà con đem ra chợ bán từ lúc 4-5 giờ sáng.
Chị Bùi Thị Hồng, xóm Khú, xã Xuân Phong còn đi sớm hơn: “Tôi đi từ lúc 3 giờ sáng, đi muộn là không có chỗ bán”. Chính vì đi sớm nên chị chọn được vị trí ngay gần cổng chợ và lượng người vào xem hàng cũng nhộn nhịp hơn. Với một gánh đã bán hết, giá 20 nghìn đồng/bó thì chị cũng đã có được một khoản để sắm Tết. “Có năm bán hết hàng sớm lắm nhưng có năm bán cũng chậm. Nói chung, bán ở chợ Bưng là nhộn nhịp nhất”. Trong phiên chợ này, ngoài loại dong nếp truyền thống, bà Bùi Thị Hiệp, xóm Cạn, xã Xuân Phong còn bày bán khoảng chục bó lá dong chay. Loại dong này có màu nhạt hơn và nhỏ hơn, dùng để gói những loại bánh có kích cỡ nhỏ như bánh uôi.
Dạo quanh những điểm bán lá dong, hầu hết giá cả và mẫu mã cũng tương đồng. Có những bó lá cọng đã chuyển sang màu vàng và được mọi người lựa chọn rất nhiều, vì đó dong rừng. Lý do: “Dong rừng thường được mọi người đi cắt sớm trước nửa tháng nên cuống sẽ chuyển màu vàng, hình thức cũng giảm đi nhưng bù lại, chất lượng rất sạch”, bà Hà, một người dân ở thị trấn Cao Phong lý giải.
Ngoài lá dong, phiên chợ còn bày bán rất nhiều đồ dùng thiết yếu như lạt gói bánh, khuôn bánh, bưởi, cau...Bên trong chợ, mặt hàng thực phẩm, quần áo, giày dép với nhiều mẫu mã bắt măt. Mặc dù, chợ còn họp hai phiên cuối vào ngày 27 và 28, thế nhưng, theo người dân nơi đây, để tận hương trọn vẹn không khí của phiên chợ ngày xuân thì phải đi vào phiên ngày 23, 24 Tết. Hơn 12 giờ, chợ bắt đầu tan, ai nấy đều tay xách, nách mang những bó lá dong, gói mứt và một chút gì đó lưu luyến. Sẽ phải chờ một năm nữa, phiên chợ mới đông vui, mới tràn ngập những gánh lá dong rừng xanh mướt và những người như chị Bưởi, bà Thiêm được dịp dậy từ lúc gà gáy chở lá dong đến chợ.
Viết Đào