Theo Roi-tơ, ngày 30-8, Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố cho biết, Thứ trưởng Ngoại giao Nga M.Bô-gđa-nốp thảo luận với lãnh đạo phe đối lập Xy-ri N.Ha-ri-ri về những lựa chọn cho việc thiết lập hòa bình ở Xy-ri. Nga nhấn mạnh cần tổ chức đàm phán giữa Chính phủ Xy-ri và lực lượng đối lập "có tính xây dựng”.


Quân đội Xy-ri triển khai lực lượng tiến công phiến quân. Ảnh VAAJU.COM

Cùng ngày, Đại sứ Nga tại Mỹ A.An-tô-nốp cho biết đã chuyển tới các quan chức Mỹ thông điệp Mát-xcơ-va quan ngại về những tín hiệu cho thấy Mỹ đang chuẩn bị cho những cuộc không kích mới ở Xy-ri. 

* Ngày 29-8, các lực lượng chính phủ Xy-ri đang chuẩn bị tiến công vào tỉnh tây-bắc Ít-líp và các khu vực chung quanh vốn là thành trì lớn cuối cùng của phiến quân. Cuộc tiến công bước đầu sẽ nhằm vào các khu vực phía nam và phía tây, song chưa nhằm vào thành phố Ít-líp, thủ phủ của tỉnh này. Tỉnh Ít-líp là vùng lãnh thổ lớn nhất của Xy-ri vẫn do phe nổi dậy kiểm soát.

* Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) A.Gu-tê-rét cảnh báo, các chiến dịch quân sự quy mô lớn tại tỉnh Ít-líp có nguy cơ dẫn đến một "thảm họa nhân đạo”, đồng thời kêu gọi Chính phủ Xy-ri và các bên liên quan áp dụng mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ dân thường và cơ sở hạ tầng; hối thúc các bên bảo trợ tiến trình hòa bình A-xta-na, do Nga, I-ran và Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu, tìm giải pháp cho tình trạng hiện nay tại Ít-líp. Cùng ngày, trong cuộc họp về Xy-ri tại Hội đồng Bảo an LHQ, Nga bác bỏ mọi cáo buộc Chính phủ Xy-ri tiến công bằng vũ khí hóa học tại tỉnh Ít-líp, trong khi Mỹ, Anh và Pháp cảnh báo sẽ đáp trả "tương xứng” mọi cuộc tiến công bằng vũ khí hóa học tại đây. 

* Ngày 29-8, tại An-ca-ra, Bộ trưởng Ngoại giao I-ran M.Da-ríp có cuộc hội kiến đột xuất với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ T.Éc-đô-gan về tình hình Xy-ri. Trên trang cá nhân Twitter, Bộ trưởng G.Da-ríp khẳng định cuộc thảo luận đã "thành công”. Trong khi đó, An-ca-ra vẫn thận trọng đánh giá về tác động của một cuộc tiến công trong tương lai gần tại tỉnh Ít-líp, giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

 

                     TheoNhandan

Các tin khác


Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục