Đưa tin đồng chí Đỗ Mười, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần, các hãng thông tấn cũng như các tờ báo uy tín trên thế giới đã nêu bật những đóng góp và vai trò của đồng chí trong thời kỳ Việt Nam tiến hành công cuộc đổi mới.


Tổng Bí thư Đỗ Mười hội đàm với Thủ tướng Australia Paul Keating tại Văn phòng Thủ tướng Australia (tháng 7-1995). Ảnh: Xuân Lâm/TTXVN

Ngày 2-10, Tân Hoa xã đã tóm tắt tiểu sử của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười và nhấn mạnh đồng chí là nhà lãnh đạo đã dẫn dắt Việt Nam thực hiện chính sách đổi mới đất nước. Đồng chí Đỗ Mười đã có chuyến thăm Trung Quốc vào các năm 1991, 1995 và 1997.

Một ngày sau, Tân Hoa xã tiếp tục đưa tin, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình đã gửi Điện chia buồn tới Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng. Bức điện có đoạn viết: "Đồng chí Đỗ Mười là bậc tiền bối lãnh đạo kiệt xuất của Đảng và Nhà nước Việt Nam, là một người đồng chí và người bạn thân thiết của Đảng và Nhân dân Trung Quốc, đã cống hiến sức lực cả đời cho sự nghiệp đổi mới và xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam, đã góp phần quan trọng cho phát triển quan hệ giữa hai Đảng, hai nước Trung Quốc - Việt Nam”.

Trong bài viết có tiêu đề "Nguyên Tổng Bí thư Việt Nam qua đời ở tuổi 101”, hãng thông tấn AP của Mỹ đã dẫn lại thông cáo của Chính phủ Việt Nam khẳng định: "Đồng chí Đỗ Mười từng trải qua nhiều cương vị công tác, có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc”. Bài viết còn điểm lại những dấu ấn quan trọng trong cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Đỗ Mười, trong đó cho biết đồng chí đã giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ tháng 6-1991 đến tháng 12-1997.

Thời báo Tài chính (Anh) có trụ sở tại thủ đô London đưa tin, nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười đã từ trần sau khi dành cả sự nghiệp chính trị cho cuộc đấu tranh vì độc lập dân tộc và công cuộc đổi mới, phát triển đất nước. Bài báo khẳng định, nguyên Tổng Bí Thư Đỗ Mười không bao giờ đánh mất định hướng và niềm tin của một người cộng sản ngay cả sau cú sốc Liên Xô sụp đổ. Tờ báo đánh giá cao vai trò của đồng chí Đỗ Mười trong giai đoạn Việt Nam tiến hành đổi mới, bắt đầu từ cuối những năm 1980. Đây là thời kỳ nguyên Tổng Bí thư đã tạo nên dấu ấn của mình và đưa Việt Nam bước vào trường quốc tế. Thời báo Tài chính (Anh) nhắc lại sự kiện, đồng chí Đỗ Mười đã thực hiện chuyến thăm đầu tiên tới các nước phương Tây vào năm 1995. Cụ thể, đồng chí đã có chuyến thăm cấp nhà nước tới Australia New Zealand ở độ tuổi 78.

 

                        TheoNhandan 

Các tin khác


Hàn Quốc hỗ trợ Việt Nam hơn 1 triệu liều vaccine COVID-19

Đây là khẳng định của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In tại cuộc hội kiến với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khi hai nhà lãnh đạo tham dự Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Hungary trao tặng Việt Nam vaccine và vật tư y tế

Ngày 21/9, tại trụ sở Bộ Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại Hungary ở thủ đô Budapest, Đại diện Chính phủ Hungary, Phó Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại István Joó đã trao tặng tượng trưng cho Đại sứ Việt Nam Nguyễn Thị Bích Thảo 100.000 liều vaccine AstraZeneca và 100.000 bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên của chính phủ Hungary hỗ trợ Việt Nam chống đại dịch COVID-19.

COVID-19 tới 6h sáng 22/9: Thế giới vượt 230 triệu ca bệnh; thêm 7.500 người tử vong/ngày

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 410.000 ca mắc COVID-19 và 7.575 ca tử vong, nâng tổng ca bệnh vượt mốc 230 triệu, bao gồm trên 4,72 triệu người chết.

Italy viện trợ bổ sung 796.000 liều vaccine COVID-19 cho Việt Nam

Ngày 21/9, thông tin từ Bộ Ngoại giao cho biết, Chính phủ Italy vừa thông báo quyết định viện trợ bổ sung 796.000 liều vaccine AstraZeneca cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX, nhằm hỗ trợ Việt Nam ứng phó với đại dịch COVID-19.

Số ca nhiễm biến thể Delta gây tại Campuchia lên gần 6.000 ca

Ngày 21/9, báo Khmer Times dẫn thông tin từ Viện Pasteur Campuchia cho biết tính đến ngày 19/9, viện này đã phát hiện tổng cộng 5.751 ca nhiễm biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 trong nước, tăng hơn 2.000 ca so với số liệu thống kê này 10 ngày trước đó.

COVID-19 tới 6 giờ 21/9: Số ca mắc mới giảm mạnh trên toàn cầu; Mỹ nới lỏng hạn chế đi lại với EU và Anh

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 360.996 trường hợp mắc COVID-19 và 5.156 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 229,6 triệu ca, trong đó trên 4,7 triệu người không qua khỏi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục