Đưa tin đồng chí Đỗ Mười, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần, các hãng thông tấn cũng như các tờ báo uy tín trên thế giới đã nêu bật những đóng góp và vai trò của đồng chí trong thời kỳ Việt Nam tiến hành công cuộc đổi mới.


Tổng Bí thư Đỗ Mười hội đàm với Thủ tướng Australia Paul Keating tại Văn phòng Thủ tướng Australia (tháng 7-1995). Ảnh: Xuân Lâm/TTXVN

Ngày 2-10, Tân Hoa xã đã tóm tắt tiểu sử của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười và nhấn mạnh đồng chí là nhà lãnh đạo đã dẫn dắt Việt Nam thực hiện chính sách đổi mới đất nước. Đồng chí Đỗ Mười đã có chuyến thăm Trung Quốc vào các năm 1991, 1995 và 1997.

Một ngày sau, Tân Hoa xã tiếp tục đưa tin, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình đã gửi Điện chia buồn tới Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng. Bức điện có đoạn viết: "Đồng chí Đỗ Mười là bậc tiền bối lãnh đạo kiệt xuất của Đảng và Nhà nước Việt Nam, là một người đồng chí và người bạn thân thiết của Đảng và Nhân dân Trung Quốc, đã cống hiến sức lực cả đời cho sự nghiệp đổi mới và xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam, đã góp phần quan trọng cho phát triển quan hệ giữa hai Đảng, hai nước Trung Quốc - Việt Nam”.

Trong bài viết có tiêu đề "Nguyên Tổng Bí thư Việt Nam qua đời ở tuổi 101”, hãng thông tấn AP của Mỹ đã dẫn lại thông cáo của Chính phủ Việt Nam khẳng định: "Đồng chí Đỗ Mười từng trải qua nhiều cương vị công tác, có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc”. Bài viết còn điểm lại những dấu ấn quan trọng trong cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Đỗ Mười, trong đó cho biết đồng chí đã giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ tháng 6-1991 đến tháng 12-1997.

Thời báo Tài chính (Anh) có trụ sở tại thủ đô London đưa tin, nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười đã từ trần sau khi dành cả sự nghiệp chính trị cho cuộc đấu tranh vì độc lập dân tộc và công cuộc đổi mới, phát triển đất nước. Bài báo khẳng định, nguyên Tổng Bí Thư Đỗ Mười không bao giờ đánh mất định hướng và niềm tin của một người cộng sản ngay cả sau cú sốc Liên Xô sụp đổ. Tờ báo đánh giá cao vai trò của đồng chí Đỗ Mười trong giai đoạn Việt Nam tiến hành đổi mới, bắt đầu từ cuối những năm 1980. Đây là thời kỳ nguyên Tổng Bí thư đã tạo nên dấu ấn của mình và đưa Việt Nam bước vào trường quốc tế. Thời báo Tài chính (Anh) nhắc lại sự kiện, đồng chí Đỗ Mười đã thực hiện chuyến thăm đầu tiên tới các nước phương Tây vào năm 1995. Cụ thể, đồng chí đã có chuyến thăm cấp nhà nước tới Australia New Zealand ở độ tuổi 78.

 

                        TheoNhandan 

Các tin khác


Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục