Ngày 8-8, Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam đã phối hợp ĐSQ các nước Malaysia và Indonesia tại Ukraine tổ chức Lễ thượng cờ nhân kỷ niệm 53 Ngày năm thành lập ASEAN (8-8-1967 – 8-8-2020). Theo thứ tự luân phiên, năm nay, buổi lễ được tổ chức tại trụ sở ĐSQ Malaysia.


Đại sứ và phu nhân các nước ASEAN tại Ukraine mừng ngày thành lập khối.

Tham dự buổi lễ có các đại sứ, phu nhân và cán bộ của ĐSQ các nước: Việt Nam, Malaysia và Indonesia tại địa bàn, cùng đại diện một số cơ quan thông tấn báo chí Ukraine. Do tình hình phức tạp của đại dịch Covid-19, quy mô Lễ thượng cờ năm nay được tổ chức đơn giản song vẫn trang trọng và ấm tình đoàn kết, hữu nghị giữa thành viên các nước ASEAN.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Đại sứ Malaysia Dato' Raja Reza Raja Zaib Shah khẳng định những thành tựu mà ASEAN đạt được từ khi thành lập đến nay là rất to lớn. ASEAN ngày càng đóng vai trò quan trọng trong đời sống kinh tế, chính trị, xã hội của khu vực và thế giới.

Đại sứ Malaysia Raja Reza đánh giá, dù tình hình đại dịch phức tạp nhưng hoạt động của ASEAN trong sáu tháng đầu năm 2020 dưới sự dẫn dắt của Việt Nam vẫn rất thành công, như việc lần đầu tiên tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh trực tuyến ASEAN, ASEAN+3 và nhiều hội nghị quan trọng khác. Đại sứ tin tưởng Việt Nam sẽ hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch ASEAN trong sáu tháng cuối năm 2020.

Đề cập quan hệ ASEAN - Ukraine, Đại sứ nhấn mạnh sáng kiến thành lập Ủy ban ASEAN tại Ukraine, coi đây là cơ chế đối thoại và hợp tác hiệu quả giữa ASEAN và Ukraine, thể hiện cam kết chính trị mạnh mẽ trong việc thúc đẩy quan hệ giữa Ukraine với ASEAN cũng như với từng quốc gia trong khối này. 

Trong bài phát biểu được ghi âm gửi đến buổi lễ, Ngoại trưởng Ukraine D. Kuleba chúc mừng các nước thành viên ASEAN; bày tỏ mong muốn trong vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020, Việt Nam sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ Ukraine - ASEAN lên tầm cao mới. Ngoại trưởng Kuleba khẳng định, Ukraine có lợi ích ở Đông - Nam Á, đồng thời nhấn mạnh sẽ đưa khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có ASEAN, thành một ưu tiên trong chính sách đối ngoại, thúc đẩy quan hệ mọi mặt với ASEAN, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế. 

Ngoại trưởng nêu ý tưởng thành lập Trung tâm ASEAN tại một trường đại học lớn ở Kiev để quảng bá và tăng cường trao đổi thông tin về ASEAN; đồng thời nhắc lại đề nghị của Ukraine về việc trở thành quan sát viên của Hội đồng Liên minh Nghị viện ASEAN (AIPA) và tham gia Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ASEAN (TAC). 

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn đã trả lời phỏng vấn Kênh phát thanh và truyền hình Quốc hội Ukraine. Khi được hỏi về lý do Việt Nam đạt nhiều thành công thời gian qua, Đại sứ cho rằng, sự thành công của Việt Nam bắt nguồn từ khát vọng hoà bình, ý chí vươn lên của dân tộc, từ sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Chính phủ Việt Nam đã vận dụng sáng tạo tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Điều này được thể hiện rõ khi Đảng và Chính phủ Việt Nam đề ra và triển khai thành công chính sách Đổi mới, nhất là trong lĩnh vực kinh tế và đối ngoại, trong đó chú trọng hội nhập quốc tế. 

Vào ngày 28-7-1995, Việt Nam chính thức gia nhập ASEAN và ngày càng có nhiều đóng góp tích cực vào tổ chức này. 

TheoNhanDan

Các tin khác


Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Chủ tịch Cuba khẳng định tình đoàn kết với Nga

Ngày 30/5, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã nêu bật mối quan hệ tốt đẹp giữa La Habana và Moskva, đồng thời chỉ trích các biện pháp trừng phạt do các cường quốc phương Tây áp đặt đối với Nga.

Khoảng 40 người bị thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố tại Burkina Faso

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 30/5, các nguồn thạo tin cho biết khoảng 40 người đã thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố ở Tây Bắc Burkina Faso cuối tuần qua.

Chiến thắng của ông Erdogan có ý nghĩa gì đối với cân bằng địa chính trị thế giới

Là một trong những nước có quân đội lớn nhất NATO, kiểm soát lối vào Biển Đen, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là nhân tố không thể thiếu trong liên minh Đại Tây Dương xét về địa chính trị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục