Ngày 8-8, Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam đã phối hợp ĐSQ các nước Malaysia và Indonesia tại Ukraine tổ chức Lễ thượng cờ nhân kỷ niệm 53 Ngày năm thành lập ASEAN (8-8-1967 – 8-8-2020). Theo thứ tự luân phiên, năm nay, buổi lễ được tổ chức tại trụ sở ĐSQ Malaysia.


Đại sứ và phu nhân các nước ASEAN tại Ukraine mừng ngày thành lập khối.

Tham dự buổi lễ có các đại sứ, phu nhân và cán bộ của ĐSQ các nước: Việt Nam, Malaysia và Indonesia tại địa bàn, cùng đại diện một số cơ quan thông tấn báo chí Ukraine. Do tình hình phức tạp của đại dịch Covid-19, quy mô Lễ thượng cờ năm nay được tổ chức đơn giản song vẫn trang trọng và ấm tình đoàn kết, hữu nghị giữa thành viên các nước ASEAN.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Đại sứ Malaysia Dato' Raja Reza Raja Zaib Shah khẳng định những thành tựu mà ASEAN đạt được từ khi thành lập đến nay là rất to lớn. ASEAN ngày càng đóng vai trò quan trọng trong đời sống kinh tế, chính trị, xã hội của khu vực và thế giới.

Đại sứ Malaysia Raja Reza đánh giá, dù tình hình đại dịch phức tạp nhưng hoạt động của ASEAN trong sáu tháng đầu năm 2020 dưới sự dẫn dắt của Việt Nam vẫn rất thành công, như việc lần đầu tiên tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh trực tuyến ASEAN, ASEAN+3 và nhiều hội nghị quan trọng khác. Đại sứ tin tưởng Việt Nam sẽ hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch ASEAN trong sáu tháng cuối năm 2020.

Đề cập quan hệ ASEAN - Ukraine, Đại sứ nhấn mạnh sáng kiến thành lập Ủy ban ASEAN tại Ukraine, coi đây là cơ chế đối thoại và hợp tác hiệu quả giữa ASEAN và Ukraine, thể hiện cam kết chính trị mạnh mẽ trong việc thúc đẩy quan hệ giữa Ukraine với ASEAN cũng như với từng quốc gia trong khối này. 

Trong bài phát biểu được ghi âm gửi đến buổi lễ, Ngoại trưởng Ukraine D. Kuleba chúc mừng các nước thành viên ASEAN; bày tỏ mong muốn trong vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020, Việt Nam sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ Ukraine - ASEAN lên tầm cao mới. Ngoại trưởng Kuleba khẳng định, Ukraine có lợi ích ở Đông - Nam Á, đồng thời nhấn mạnh sẽ đưa khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có ASEAN, thành một ưu tiên trong chính sách đối ngoại, thúc đẩy quan hệ mọi mặt với ASEAN, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế. 

Ngoại trưởng nêu ý tưởng thành lập Trung tâm ASEAN tại một trường đại học lớn ở Kiev để quảng bá và tăng cường trao đổi thông tin về ASEAN; đồng thời nhắc lại đề nghị của Ukraine về việc trở thành quan sát viên của Hội đồng Liên minh Nghị viện ASEAN (AIPA) và tham gia Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ASEAN (TAC). 

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn đã trả lời phỏng vấn Kênh phát thanh và truyền hình Quốc hội Ukraine. Khi được hỏi về lý do Việt Nam đạt nhiều thành công thời gian qua, Đại sứ cho rằng, sự thành công của Việt Nam bắt nguồn từ khát vọng hoà bình, ý chí vươn lên của dân tộc, từ sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Chính phủ Việt Nam đã vận dụng sáng tạo tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Điều này được thể hiện rõ khi Đảng và Chính phủ Việt Nam đề ra và triển khai thành công chính sách Đổi mới, nhất là trong lĩnh vực kinh tế và đối ngoại, trong đó chú trọng hội nhập quốc tế. 

Vào ngày 28-7-1995, Việt Nam chính thức gia nhập ASEAN và ngày càng có nhiều đóng góp tích cực vào tổ chức này. 

TheoNhanDan

Các tin khác


Số trẻ em mắc Covid-19 tăng ở một số nước

Các quan chức Mỹ bày tỏ lo ngại về nguy cơ trẻ em ở Mỹ mắc Covid-19 do biến thể Delta, khi năm học mới bắt đầu và nhiều trường học không bắt buộc học sinh phải đeo khẩu trang. Theo TTXVN, Viện Nhi khoa Mỹ cho biết, số trẻ em mắc Covid-19 trong tuần qua ở Mỹ ở mức báo động, với 243.373 ca, tăng khoảng 240% so con số hồi tháng 7. Ðến nay, hơn 5 triệu trẻ em mắc Covid-19, chiếm 15,1% tổng số ca bệnh ở Mỹ.

Cứ 500 người Mỹ thì có 1 người tử vong vì COVID-19

Nước Mỹ vừa phải chứng kiến một cột mốc đau buồn trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, đó là cứ 500 người Mỹ thì có 1 người tử vong vì COVID-19.

Lợi ích của tiêm vaccine COVID-19 vượt trội so với rủi ro

Một số trường hợp tiêm chủng kéo theo tác dụng phụ, nhưng cực kỳ hiếm xảy ra và điều này cũng đúng với thiếu niên từ 12 đến 15 tuổi.

Nhiều trẻ em Ấn Độ tử vong do sốt chưa rõ nguyên nhân

Theo kênh truyền hình địa phương NDTV, hiện tượng sốt chưa rõ nguyên nhân trên đã khiến tám trẻ nhỏ tử vong trong những ngày gần đây tại Chilli, một ngôi làng nhỏ ở bang này.

Trung Quốc: 3 ổ dịch Covid-19 tại Phúc Kiến ghi nhận 152 ca

Theo thông báo ngày 15/9 của Ủy ban Y tế tỉnh Phúc Kiến, đợt lây nhiễm Covid-19 biến thể Delta từ ngày 10/9 trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 152 ca nội địa.

Chiến lược chống dịch "vênh" đẩy Australia vào cuộc khủng hoảng lớn nhất trong 120 năm

Tình trạng bang thì từ bỏ chiến lược "Zero COVID”, bang lại đang siết chặt, đang gây ra cơn đau đầu chính trị với Thủ tướng Australia Scott Morrison.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục