Ngày 8-8, Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam đã phối hợp ĐSQ các nước Malaysia và Indonesia tại Ukraine tổ chức Lễ thượng cờ nhân kỷ niệm 53 Ngày năm thành lập ASEAN (8-8-1967 – 8-8-2020). Theo thứ tự luân phiên, năm nay, buổi lễ được tổ chức tại trụ sở ĐSQ Malaysia.


Đại sứ và phu nhân các nước ASEAN tại Ukraine mừng ngày thành lập khối.

Tham dự buổi lễ có các đại sứ, phu nhân và cán bộ của ĐSQ các nước: Việt Nam, Malaysia và Indonesia tại địa bàn, cùng đại diện một số cơ quan thông tấn báo chí Ukraine. Do tình hình phức tạp của đại dịch Covid-19, quy mô Lễ thượng cờ năm nay được tổ chức đơn giản song vẫn trang trọng và ấm tình đoàn kết, hữu nghị giữa thành viên các nước ASEAN.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Đại sứ Malaysia Dato' Raja Reza Raja Zaib Shah khẳng định những thành tựu mà ASEAN đạt được từ khi thành lập đến nay là rất to lớn. ASEAN ngày càng đóng vai trò quan trọng trong đời sống kinh tế, chính trị, xã hội của khu vực và thế giới.

Đại sứ Malaysia Raja Reza đánh giá, dù tình hình đại dịch phức tạp nhưng hoạt động của ASEAN trong sáu tháng đầu năm 2020 dưới sự dẫn dắt của Việt Nam vẫn rất thành công, như việc lần đầu tiên tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh trực tuyến ASEAN, ASEAN+3 và nhiều hội nghị quan trọng khác. Đại sứ tin tưởng Việt Nam sẽ hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch ASEAN trong sáu tháng cuối năm 2020.

Đề cập quan hệ ASEAN - Ukraine, Đại sứ nhấn mạnh sáng kiến thành lập Ủy ban ASEAN tại Ukraine, coi đây là cơ chế đối thoại và hợp tác hiệu quả giữa ASEAN và Ukraine, thể hiện cam kết chính trị mạnh mẽ trong việc thúc đẩy quan hệ giữa Ukraine với ASEAN cũng như với từng quốc gia trong khối này. 

Trong bài phát biểu được ghi âm gửi đến buổi lễ, Ngoại trưởng Ukraine D. Kuleba chúc mừng các nước thành viên ASEAN; bày tỏ mong muốn trong vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020, Việt Nam sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ Ukraine - ASEAN lên tầm cao mới. Ngoại trưởng Kuleba khẳng định, Ukraine có lợi ích ở Đông - Nam Á, đồng thời nhấn mạnh sẽ đưa khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có ASEAN, thành một ưu tiên trong chính sách đối ngoại, thúc đẩy quan hệ mọi mặt với ASEAN, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế. 

Ngoại trưởng nêu ý tưởng thành lập Trung tâm ASEAN tại một trường đại học lớn ở Kiev để quảng bá và tăng cường trao đổi thông tin về ASEAN; đồng thời nhắc lại đề nghị của Ukraine về việc trở thành quan sát viên của Hội đồng Liên minh Nghị viện ASEAN (AIPA) và tham gia Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ASEAN (TAC). 

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn đã trả lời phỏng vấn Kênh phát thanh và truyền hình Quốc hội Ukraine. Khi được hỏi về lý do Việt Nam đạt nhiều thành công thời gian qua, Đại sứ cho rằng, sự thành công của Việt Nam bắt nguồn từ khát vọng hoà bình, ý chí vươn lên của dân tộc, từ sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Chính phủ Việt Nam đã vận dụng sáng tạo tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Điều này được thể hiện rõ khi Đảng và Chính phủ Việt Nam đề ra và triển khai thành công chính sách Đổi mới, nhất là trong lĩnh vực kinh tế và đối ngoại, trong đó chú trọng hội nhập quốc tế. 

Vào ngày 28-7-1995, Việt Nam chính thức gia nhập ASEAN và ngày càng có nhiều đóng góp tích cực vào tổ chức này. 

TheoNhanDan

Các tin khác


Thái Lan gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm một tháng

Ngày 28-9, Chính phủ Thái Lan thông báo nước này sẽ tiếp tục gia hạn Sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp thêm một tháng nữa, tới ngày 31-10; đồng thời, thông qua kế hoạch cấp thị thực du lịch đặc biệt, bắt đầu từ ngày 1-10.

Tổng thống Mỹ công bố kế hoạch phân phối 100 triệu bộ kiểm tra nhanh SARS-CoV-2

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 28/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố kế hoạch phân phối 100 triệu bộ kiểm tra nhanh virus SARS-CoV-2 cho các bang trong tuần này, đồng thời, kêu gọi mạnh mẽ thống đốc các bang sử dụng chúng để mở cửa trở lại các trường học.

COVID-19 đến 6h sáng 28/9: Thế giới trên 1 triệu người tử vong, Ấn Độ vượt 6 triệu ca bệnh

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 243.342 ca mắc COVID-19 và 3.682 ca tử vong, đưa tổng số ca bệnh lên trên 33,2 triệu người, trong đó có trên 1 triệu bệnh nhân không qua khỏi.

Châu Á thận trọng đón Trung thu

Khác với không khí rộn ràng và náo nhiệt trước đây, năm nay người dân tại một số nước châu Á đón Tết Trung thu với sự thận trọng khi số ca mắc Covid-19 tại khu vực này vượt mốc 10 triệu người.

Hội nghị thượng đỉnh G-20 diễn ra theo hình thức trực tuyến

Chính phủ Saudi Arabia cho biết hội nghị thượng đỉnh sắp tới của G-20 sẽ diễn ra theo hình thức trực tuyến từ ngày 21-22/11 và do Quốc vương Salman bin Abdulaziz Al Saud chủ trì.

Diễn biến COVID-19 tới 6h sáng 25/9: EU báo động tình hình dịch bệnh; nhiều nước có ca mới cao kỷ lục

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 294.000 ca bệnh COVID-19 và trên 5.500 ca tử vong. Tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay đã là trên 32,2 triệu ca, trong đó trên 986.000 ca tử vong.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục