Đề nghị đàm phán lại để tìm kiếm một thỏa thuận mới về hoạt động thương mại với vùng Bắc Ireland thời hậu Brexit của Anh đã bị Liên hiệp châu Âu (EU) thẳng thừng từ chối. Ông Maros Sefcovic, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) khẳng định, EU sẵn sàng tìm những giải pháp sáng tạo, trong khuôn khổ Nghị định thư Bắc Ireland, nhằm bảo đảm lợi ích cho tất cả các cộng đồng tại Bắc Ireland.


Xe tải rời cảng Larne ở Bắc Ireland. (Nguồn: PA)

Nghị định thư này vốn là một giải pháp chung mà EU và Anh đồng thuận nhằm tháo gỡ những thách thức chưa từng có mà tiến trình Brexit gây ra cho toàn bộ đảo Ireland. Để bảo vệ hòa bình tại vùng Bắc Ireland và tránh thiết lập "biên giới cứng” giữa vùng này với CH Ireland, đồng thời bảo đảm không tạo ra "cửa sau” cho hàng hóa không đạt tiêu chuẩn thâm nhập thị trường EU, Nghị định thư cho phép Bắc Ireland vẫn là một phần của thị trường chung châu Âu và mọi hàng hóa từ lục địa Anh sang vùng lãnh thổ này sẽ được kiểm tra hải quan theo quy định của EU trong trường hợp những hàng hóa đó tiếp tục được đưa tới thị trường chung.

Tuy nhiên, việc kiểm tra hải quan đã gây gián đoạn nghiêm trọng trong chuỗi cung ứng hàng hóa tới Bắc Ireland. Tình hình trở nên nan giải hơn sau khi bạo lực gia tăng tại Bắc Ireland do phe trung thành với Chính phủ Anh phản đối Nghị định thư, cho rằng việc triển khai các quy định mới đã ngăn cách vùng này với những phần còn lại của Anh và coi đây là "một sự phản bội”.

Việc Anh thông báo gia hạn tạm hoãn kiểm tra hải quan với những thực phẩm tới Bắc Ireland đã gây căng thẳng quan hệ với EU. Cáo buộc động thái của Anh phá vỡ các điều khoản của thỏa thuận Brexit, các nhà lãnh đạo EU cảnh báo sẽ có hành động pháp lý nhằm trả đũa "hành động đơn phương” của Anh. 

Từng là một trong những nội dung đàm phán khó khăn nhất của thỏa thuận Brexit, Nghị định thư Bắc Ireland mà Anh và EU đạt được tiếp tục đối mặt thách thức trong quá trình thực thi. EU đã đưa ra gói các biện pháp để tháo gỡ một số vấn đề gây áp lực cho hoạt động thương mại từ lục địa Anh tới Bắc Ireland, song hai bên cần tiếp tục lường trước các tình huống phát sinh và đưa ra các chính sách đặt ưu tiên cao cho nỗ lực duy trì ổn định và hòa bình trên toàn đảo Ireland.


                          Theo Nhandan

Các tin khác


Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục