Theo bình luận của tờ Bưu điện Jerusalem ngày 9/3, ba ngày sau cuộc gặp của Thủ tướng Israel Naftali Bennett với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moskva, các chi tiết của cuộc thảo luận đang bắt đầu lộ diện.


Tổng thống Nga Putin (trái) và người đồng cấp Ukraine Zelensky.

Hiện tại, Nga đã đưa ra phiên bản "cuối cùng" của những đề xuất chấm dứt xung đột, điều mà Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cần phải chấp nhận hoặc từ chối.

Tờ Bưu điện Jerusalem dẫn một số nguồn tin có quan hệ gần gũi với cuộc thảo luận trên cho biết, những đề xuất này (của Nga) được cho là "khó" nhưng không phải là "không thể" và "khoảng cách giữa các bên là không lớn".

Theo đó, ông Putin đã ra lệnh cho các lực lượng Nga ngừng bắn (và đã được ban hành) để chờ quyết định của phía Ukraine.

Nếu Tổng thống Ukraine từ chối đề xuất này, kịch bản có thể sẽ như Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cảnh báo,cho rằng "điều tồi tệ nhất đang chờ đợi chúng ta". Trong kịch bản đó, Tổng thống Putin sẽ ra lệnh cho các lực lượng Nga tấn công tổng lực và chiến sự sẽ leo thang.

Ông Zelensky đang rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan. Một mặt, nhà lãnh đạo Ukraine đang nhận được sự ủng hộ rộng rãi. Mặt khác, ông Zelensky biết rất rõ kết cục nếu cuộc xung đột tiếp tục và kéo dài.

Các nguồn tin trên cho biết, ông Zelensky có thể chấm dứt cuộc xung đột.Các giả thiết đặt ra là Ukraine sẽ chấp nhậntừ bỏ khu vực Donbas, cam kết không gia nhập NATO và tuyên bố trung lập.

Theo các nguồn thạo tin về nội dung cuộc hội đàm, chuyến thăm của Thủ tướng IsraelBennett tới Moskva không nhằm mục đích hòa giải giữa các bên và không có đề xuất làm trung gian hòa giải nào được chính thức đưa ra. Thay vào đó, chuyến đi nhằm mục đích tìm hiểu quan điểm của nhà lãnh đạo Nga, các ranh giới của Moskva là gì và chúng sẽ được thông báo cho phương Tây.

Ngoài ra, các cuộc đàm phán thực sự đang diễn ra trực tiếp giữa Nga và Ukraine là nghiêm trọng hơn nhiều so với những gì phương Tây vẫn nói. Kiev đã không đồng quan điểm với phương Tây về những gì đang diễn ra trong các cuộc đàm phán vì họ không muốn làm giảm "sức nóng" trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, trên thực tế, Ukraine biết rõ những yêu cầu từ phía Nga và họ hiểu rằng sẽ phải đưa ra quyết định trong những ngày tới.

 


Theo Baotintuc

Các tin khác


Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo ở các vựa lúa gạo tiếp tục giảm

Giá gạo thế giới đã tăng vọt sau khi Ấn Độ áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ ngày 25/8, bên cạnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu hiện có đối với gạo trắng non-basmati.

Liên hợp quốc kêu gọi viện trợ Libya hơn 70 triệu USD

Liên hợp quốc kêu gọi các nhà tài trợ cung cấp khoản viện trợ trị giá 71,4 triệu USD để giúp Libya khắc phục hậu quả thảm họa lũ lụt do bão Daniel gây ra ngày 10/9 vừa qua.

Tháng 9 đặc biệt của tình hữu nghị Việt Nam-Cuba

(HBĐT) - Thời điểm mùa thu tháng 9 luôn gợi lại những ký ức đẹp đẽ trong mối quan hệ hữu nghị bền chặt Việt Nam-Cuba với nhiều sự kiện đáng nhớ: Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết đầu tiên với Việt Nam (25/9/1963) và Chủ tịch Fidel castro tới Việt Nam (1973). Mối quan hệ lịch sử Việt Nam-Cuba được nhân dân hai nước không ngừng vun đắp để tiếp nối truyền thống đầy tự hào của tình đồng chí đoàn kết, gắn bó, tin cậy.

Australia điều động thêm lực lượng khống chế cháy rừng lan rộng

Lực lượng tiếp viện đã được điều động để ứng phó với đám cháy rừng lớn ở Lãnh thổ phía Bắc (NT) của Australia trong bối cảnh lửa tiếp tục lan về phía thị trấn Tennant Creek.

Từ Libya tới Trung Quốc, thế giới hứng chịu 8 đợt lũ lụt thảm khốc chỉ trong 11 ngày

Trận lũ lụt thảm khốc ở thành phố Derna (Libya) chỉ là trường hợp mới nhất trong chuỗi các trận mưa dữ dội tấn công nhiều nơi trên thế giới trong hai tuần qua.

Điện chia buồn về thiệt hại do bão Daniel gây ra tại Libya

Được tin cơn bão Daniel xảy ra tại Derna, Libya ngày 10/9 gây thiệt hại lớn về người và tài sản, ngày 13/9, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã gửi điện chia buồn tới Chủ tịch Hội đồng Tổng thống Nhà nước Libya Mohammed Yunus Al-Menfi; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện chia buồn tới Thủ tướng Abdul Hamid Dbeibeh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục