Trong buổi lễ được tổ chức trang trọng ngày 10/5 tại quảng trường trụ sở Quốc hội ở thủ đô Seoul, tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol (Yun Sấc Yên) đã tuyên thệ nhậm chức.


Tổng thống Yoon Suk-yeol cam kết xây dựng Hàn Quốc thịnh vượng. (Ảnh REUTERS)
 

Theo TTXVN, trong diễn văn nhậm chức, Tổng thống Yoon Suk-yeol đã nêu ra những thách thức mà Hàn Quốc và thế giới đang đối mặt như dịch Covid-19, khủng hoảng chuỗi cung ứng toàn cầu, biến đổi khí hậu… Tân Tổng thống cam kết xây dựng Hàn Quốc phát triển thịnh vượng trên nền tảng dân chủ tự do và nền kinh tế thị trường, khẳng định chính phủ mới ưu tiên đoàn kết toàn dân, dẫn dắt đất nước vượt qua khủng hoảng, đạt tốc độ tăng trưởng nhanh và bền vững.

Trước đó, sáng 10/5, Tổng thống Yoon Suk-yeol đã bắt đầu nhiệm kỳ 5 năm trong một boongke dưới lòng đất được thiết lập tại tòa nhà văn phòng mới ở quận Yongsan để nhận báo cáo đầu tiên từ Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, với tư cách là Tổng Tư lệnh. Cuộc họp tướng lĩnh toàn quân đầu tiên của chính phủ mới ở Hàn Quốc được triệu tập hôm nay (11/5), thảo luận về tình hình an ninh trên bán đảo Triều Tiên.

Ngay sau lễ nhậm chức, Tổng thống Hàn Quốc đã ký bổ nhiệm bảy bộ trưởng, Chánh văn phòng Tổng thống cùng năm thư ký cấp cao của Tổng thống, Cố vấn An ninh quốc gia cùng toàn bộ các thứ trưởng. Văn phòng Tổng thống cho biết, Tổng thống Yoon Suk-yeol cũng đã ký yêu cầu gửi đến Quốc hội đề nghị xác nhận tư cách ứng cử viên Thủ tướng Han Duck-soo. Theo kế hoạch, Tổng thống sẽ triệu tập cuộc họp nội các đầu tiên ngày 12/5 để thông qua dự thảo ngân sách bổ sung nhằm hỗ trợ bù đắp thiệt hại cho các tiểu thương bị tác động của đại dịch đúng theo cam kết tranh cử.

Trong cuộc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản, Tổng thống Hàn Quốc bày tỏ hy vọng sớm có cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản, động thái cho thấy Seoul đang sẵn sàng cải thiện quan hệ với nước láng giềng. Chính phủ Nhật Bản đã cử Bộ trưởng Ngoại giao với tư cách đặc phái viên của Thủ tướng tới Hàn Quốc để dự lễ nhậm chức của Tổng thống Yoon Suk-yeol. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2018, Nhật Bản cử Bộ trưởng Ngoại giao tới nước láng giềng ■

TheoNhanDan


 

Các tin khác


Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục