Một số tổ chức ly khai người Hồi giáo gốc Mãlai thuộc Phong trào giải phóng (người gốc) Mãlai Páttani (PMLM) ở Thái Lan ngày 10/7 xác nhận rằng họ đã đơn phương ngừng tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng an ninh của chính phủ tại ba huyện của tỉnh Narathiwat, miền Nam nước này, trong một tháng qua.

 

Trong một tuyên bố gửi cho tờ Dân tộc, PMLM nói rằng "mục đích của cuộc ngừng bắn tạm thời tại ba huyện (từ ngày 10/6-10/7) là thể hiện thiện chí của phong trào với hy vọng tổ chức một cuộc đối thoại về tương lai chính trị ở các tỉnh miền Nam Thái Lan.

Một quan chức quân đội Thái Lan ở Narathiwat cũng xác nhận về sự kiện ngừng bắn đơn phương này, nhưng nói rằng vụ một chiếc xe cảnh sát bị đánh bom ngày 18/6 là vi phạm luật.

Một nguồn tin khác thì cho biết Tư lệnh Lục quân Thái Lan Anupong Paochinda đã theo dõi vấn đề trên với sự quan tâm đặc biệt.

Thái Lan đang thực hiện Dự án Mắt dứa tại các tỉnh biên giới ở miền Nam, trong đó có Yala, Songkhla, Pattani và Narathiwat, nhằm khuyến khích sự tham gia của những người tình nguyện và công chúng trong việc theo dõi, báo cáo mọi diễn biến hay hoạt động đáng ngờ cho giới chức trách địa phương để giúp họ triển khai những biện pháp ngăn chặn.

Với việc giúp cải thiện tình hình bảo đảm an ninh và ngăn chặn cả tệ nạn buôn lậu hay ma túy, mạng lưới thuộc dự án trên góp phần làm tăng sức mạnh cũng như sự đoàn kết trong cộng đồng cư dân địa phương.

Kể từ tháng 1/2004 đến nay, các vụ bạo lực hay nổi dậy ở miền Nam nước này đã cướp đi sinh mạng của trên 4.000 người./.

                                                                              Theo TTXVN

Các tin khác


LHQ cần 130 triệu USD giúp ngăn thảm họa đói ở Zimbabwe

Theo WFP, khoảng 7,7 triệu người Zimbabwe, chiếm một nửa dân số nước này, cần viện trợ lương thực sau khi xảy ra hai thảm họa hạn hán và lốc xoáy gây hậu quả nghiêm trọng vào năm ngoái.

Chính quyền Mỹ cam kết đảm bảo vật tư y tế thiết yếu trong nước

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ bổ sung 225 triệu USD vào các khoản viện trợ toàn cầu của Mỹ và cũng sẽ đảm bảo những vật tư y tế thiết yếu ở Mỹ để đáp ứng nhu cầu trong nước.

Trung Quốc chính thức dỡ bỏ phong tỏa ở tâm dịch COVID-19 Vũ Hán

Phó Thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan ngày 7/4 đã yêu cầu không ngừng nỗ lực đối phó với dịch COVID-19 nhằm ngăn chặn sự bùng phát trở lại tại Vũ Hán.

Dịch COVID-19 gia tăng tại châu Phi

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh châu Phi (CDC châu Phi) cho biết số ca tử vong do COVID-19 tại lục địa này đã chạm mốc 360, đồng thời số trường hợp nhiễm chủng virus nguy hiểm này cũng tăng lên 8.536.

Dịch COVID-19 ngày 7/4: Hơn 74.500 người tử vong trên toàn cầu

Tính đến 7h ngày 7/4 (giờ Việt Nam), trên toàn thế giới có 1.344.859 người nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 74.635 ca tử vong, và 278.330 bệnh nhân đã bình phục.

Diễn biến COVID-19 tới 6h sáng 6/4: Mỹ trên 1.000 người chết một ngày, số ca mắc bệnh tại nhiều nước châu Âu bắt đầu giảm

Chỉ trong vòng 24h, trên 1.000 người tại Mỹ đã thiệt mạng vì virus SARS-CoV-2 và trên 20.100 ca nhiễm mới. Nước Mỹ sắp đi vào "tâm bão” COVID-19, trong khi nhiều nước châu Âu bắt đầu thấy tia hy vọng cuối đường hầm khi số ca tử vong và nhiễm bệnh đang giảm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục