Các nhà chức trách Trung Quốc hôm qua đã bắt đầu cuộc tổng điều tra dân số kéo dài 10 ngày trên phạm vi toàn quốc đầu tiên trong 10 năm qua

 

 

Cuộc điều tra dân số sẽ diễn ra từ ngày 1-10/11.

Hơn 6 triệu nhân viên điều tra đã được huy động cho nhiệm vụ khổng lồ này. Họ sẽ tới từng khu chung cư, các khu vực di dân và các ngôi làng ở những vùng xa xôi để ghi lại những thay đổi về nhân khẩu học tại quốc gia đông dân nhất thế giới.

Các nhà chức trách hi vọng cuộc điều tra sẽ tìm ra số lượng lao động nhập cư, được dự đoán lên tới trên 200 triệu người.

Đây là lần thứ 6 Trung Quốc tiến hành cuộc điều tra dân số trên phạm vi cả nước nhưng đây là lần đầu tiên cuộc điều tra thống kê dân cư theo nơi họ đang sinh sống chứ không theo giấy đăng ký hộ khẩu thường trú.

Sự thay đổi trên sẽ giúp các nhà chức trách phát hiện những thay đổi về nhân khẩu học, đồng thời tìm ra quy mô thật sự của các thành phố khổng lồ của Trung Quốc, những nơi cho tới nay dân số chỉ được ước tính chứ không có con số chính xác.

Đây cũng là lần đầu tiên cuộc điều tra dân số thu thập số liệu về người nước ngoài sinh sống tại Trung Quốc.

Trung Quốc thực hiện tổng điều tra dân số trên phạm vi của nước 10 năm một lần. Cuộc điều tra trước đó diễn ra năm 2000 thống kê dân số khi đó là 1,295 tỷ người.

Nhưng cuộc điều tra năm 2000 không thống kê những lao động nhập cư thống tại các thành phố dưới 6 tháng. Trong 10 năm qua, Trung Quốc đã chứng kiến sự chuyển dịch dân số rất lớn khi hàng chục triệu lao động nhập cư đổ ra các khu đô thị để tìm việc làm.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, người phụ trách cuộc thống kê dân số, cho hay mỗi công dân phải có nghĩa vụ tham gia cuộc điều tra và thông tin thu thập được từ cuộc điều tra này có ý nghĩa quan trọng đối với các chính sách xã hội và kinh tế của Trung Quốc.

Kết quả cuộc điều tra dự kiến sẽ được công bố vào cuối tháng 4/2011

 

                                                                             Theo DanTri

Các tin khác


Phố người Hoa ở châu Âu chao đảo vì nCoV

Nhà hàng Trung Quốc của Sonia Hang ở Rome từng rất tấp nập, nhưng giờ số phóng viên đến đây còn nhiều hơn thực khách.

Thêm 115 ca tử vong do nCoV tại tâm dịch Hồ Bắc

Báo cáo cập nhật của Ủy ban y tế tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, sáng 21/2 cho biết tổng số ca tử vong do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) ở Trung Quốc đã tăng lên 2.233 sau khi có thêm 115 ca tử vong được tại địa phương bị ảnh hưởng nặng nhất của đợt dịch này.

Tổng thống Nga: Chính phủ mới sẽ đạt những kết quả vững chắc

Hãng thông tấn TASS của Nga đã bắt đầu phát sóng dự án "20 câu hỏi với Vladimir Putin", được thực hiện nhân kỷ niệm 20 năm ngày ông Putin bắt đầu được bầu làm Tổng thống nước Nga. Trong tập đầu tiên được phát sóng ngày 20-2, ông Putin đã trả lời nhiều vấn đề liên quan tới việc lựa chọn Thủ tướng cũng như các thành viên trong chính phủ mới của nước Nga trong thời gian vừa qua.

Hồ Bắc tăng cường bảo vệ sức khỏe y bác sĩ tuyến đầu chống dịch COVID-19

Tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) – vùng tâm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona mới gây ra (COVID-19) – sẽ triển khai thêm nhiều biện pháp để bảo vệ sức khỏe cho nhân viên y tế tuyến đầu và gia đình họ trong cuộc chiến chống dịch bệnh.

Nỗ lực quốc tế giải quyết cuộc khủng hoảng Libya

Theo Reuters và TTXVN, ngày 18-2, Liên minh châu Phi (AU) thành lập lực lượng chuyên trách vấn đề Libya nhằm hỗ trợ việc thực thi quyết định của các quốc gia khu vực đối với tình hình tại quốc gia Bắc Phi.

Thêm tiết lộ gây sốc về nguyên nhân khiến máy bay MH370 mất tích

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, cựu Thủ tướng Australia Tony Abbott vừa có tiết lộ gây sốc rằng nguyên nhân khiến chiếc máy bay mang số hiệu MH370 của hãng Hàng không Malaysia (MAS) bị mất tích cách đây 6 năm có thể là do phi công lái máy bay đã "thực hiện hành vi tự sát giết người tập thể”. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục