(HBĐT) - Ngày 29/6, nhằm hướng tới Kỷ niệm 70 năm ngày thương binh - liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017) tại Bộ CHQS tỉnh, Bảo tàng Quân khu 3 và Bảo tàng binh chủng hóa học đã phối hợp với Bộ CHQS tỉnh tổ chức khai mạc triển lãm lưu động với chủ đề "LLVT Quân khu 3 với phong trào Đền ơn đáp nghĩa”, "Da cam - lương tri và công lý”. Tham dự lễ khai mạc có Trung tướng Hoàng Châu Sơn, Phó Chủ tịch Trung ương Hội nạn nhân chất độc da cam/diocine Việt Nam; đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh.


Triển lãm lưu động gồm 2 chủ đề "LLVT Quân khu 3 với phong trào đền ơn đáp nghĩa” và "Da cam - Lương tri và công lý”. Đây là hoạt động tuyên truyền, giáo dục có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Trên diện tích trưng bày 350m2 có trên 500 hình ảnh, tranh cổ động, bảng trích, hiện vật trưng bày... là các kỷ vật kháng chiến tiêu biểu và những kết quả nổi bật trong thực hiện chính sách hậu phương Quân đội, hậu phương Quân đội, phong trào "Đền ơn đáp nghĩa” của LLVT Quân khu 3 và của Binh chủng hóa học.  


Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó bí thư TT Tỉnh ủy cùng các CBCS LLVT tỉnh thăm quan khu vực trưng bày hiện vật tại triển lãm. 

Triển lãm cũng tập trung giới thiệu tính chất nguy hiểm, mức độ thiệt hại và hậu quả lâu dài của chất độc da cam/diocine gây ra đối với môi trường, hệ sinh thái và sức khỏe con người; những cố gắng phi thường, những tấm gương vượt khó vươn lên của các nạn nhân; sự sẻ chia, giúp đỡ và trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng nạn nhân chất độc da cam/diocine của các cơ quan, đơn vị và các nhà hảo tâm. Qua đợt triển lãm này cũng là dịp để tuyên truyền cho các thế hệ trẻ hiểu rõ hơn về những chiến công hiển hách của các thế hệ cha anh, khơi dậy niềm tự hào, tự tôn dân tộc, đồng thời cổ vũ, động viên lòng yêu nước, tinh thần độc lập, tự chủ, ý thức tự lực, tự cường cho CBCS LLVT và nhân dân. Từ đó, tiếp tục phát huy hơn nữa đạo lý tốt đẹp, tương thân tương ái của dân tộc tộc, bản chất, truyền thống của Quân đội và nhân dân Quân khu 3; khích lệ mọi người cùng chung tay thắp sáng ngọn lửa lương tri và công lý, góp phần sưởi ấm những mảnh đời bất hạnh, những mảnh đời khó khăn do tàn dư của chiến tranh để lại. Đồng thời tăng cường hơn nữa mối quan hệ đoàn kết quân - dân. 

 


Các tầng lớp nhân dân và lực lượng thanh niên địa phương đến tham quan, nghe giới thiệu về những chiến công của quân và nhân dân ta cũng như tội ác của Mỹ trong việc sử dụng chất độc hoá học tại cuộc chiến tranh tại Việt Nam. 

Đợt triển triển lãm lần này diễn ra từ 29/6 đến hết ngày 27/7/2017 được thực hiện tại 11 cơ quan, đơn vị trên địa bàn các tỉnh Hòa Bình, Ninh Bình, Hà Nam, Hưng Yên, Hải Dương và thành phố Hải Phòng. Tại Hòa Bình, triển lãm diễn ra trong thời gian 4 ngày từ 29/6 đến hết ngày 02/7/2017 tại 2 điểm gồm cơ quan Bộ CHQS tỉnh và huyện Yên Thủy. Ngay trong ngày đầu tiên khai mạc, đã có hàng trăm lượt CBCS và các tầng lớp nhân dân, ĐVTN trên địa bàn thành phố Hòa Bình đến tham quan, tìm hiểu.

                                                                                                   Mạnh Hùng


Các tin khác


Bức xúc tình trạng cố ý hủy hoại tài sản ở khu vực nông thôn

(HBĐT) - Chặt phá cây cối, chém giết gia súc, gia cầm để giải quyết những mắc mớ, mâu thuẫn phát sinh trong cuộc sống hàng ngày, đó là một thực trạng đã và đang diễn ra tại một số nơi trong cộng đồng, nhất là ở khu vực nông thôn. Hậu quả của hành vi đó không chỉ làm thiệt hại về vật chất mà còn tạo tâm lý bức xúc, nặng nề và ảnh hưởng không nhỏ đến ANTT, cùng hoạt động sản xuất, sinh hoạt trong cộng đồng dân cư.

Tạm giữ khẩn cấp sáu đối tượng trong vụ nhuộm phế phẩm cà-phê bằng bột pin

Chiều 23-4, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đác Nông Lê Vinh Quy cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đác Nông đã khởi tố vụ án về hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm theo điều 317 của Bộ luật Hình sự, đồng thời ra quyết định tạm giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với sáu đối tượng trong vụ dùng than pin con ó nhuộm các phế phẩm cà-phê và tạp chất khác.

Nghệ An bắt giữ đối tượng vận chuyển 20 bánh heroin

Sáng 22-4, các lực lượng Công an Nghệ An đã triệt phá thành công Chuyên án 817M mua bán trái phép chất ma túy, bắt giữ một đối tượng, thu giữ 20 bánh heroin cùng các tang vật liên quan.

Xã Long Sơn giữ vững an ninh trật tự

(HBĐT) - Theo thống kê năm 2016, trên địa bàn xã Long Sơn (Lương Sơn) xảy ra 26 vụ mất ANTT, trong đó chủ yếu là các vụ việc trộm cắp tài sản, gây rối trật tự công cộng… Trước tình hình tội phạm có diễn biến phức tạp, khó lường, lực lượng công an xã đã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm kiềm chế gia tăng số lượng và tính chất vụ việc. Qua đó giữ vững ANTT trên địa bàn, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về Trật tự xã hội Công an tỉnh: Tranh thủ người uy tín thu hồi vũ khí tự chế trong đồng bào dân tộc

(HBĐT) - Đối với đồng bào dân tộc, các già làng, trưởng bản, người uy tín có vai trò và tiếng nói quyết định trong các công việc hệ trọng ở địa phương. Nắm bắt điều đó, Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội (QLHC về TTXH) Công an tỉnh đã phối hợp với công an các địa phương làm tốt công tác tranh thủ người có uy tín, thông qua họ vận động nhân dân giao nộp vũ khí tự chế còn lưu giữ trong khu dân cư. Đã có hàng ngàn khẩu súng được thu hồi, hàng chục kg vật liệu nổ được người dân giao nộp cho cơ quan công an, góp phần hạn chế thấp nhất hiểm họa do sở hữu vũ khí gây ra.

Tuyên truyền kiến thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho gần 300 người

(HBĐT) - Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh) vừa tổ chức tuyên truyền các kiến thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy (PCCC) cho gần 300 người cư trú, kinh doanh, làm việc trên địa bàn phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình).