(HBĐT) - Ngày 29/6, nhằm hướng tới Kỷ niệm 70 năm ngày thương binh - liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017) tại Bộ CHQS tỉnh, Bảo tàng Quân khu 3 và Bảo tàng binh chủng hóa học đã phối hợp với Bộ CHQS tỉnh tổ chức khai mạc triển lãm lưu động với chủ đề "LLVT Quân khu 3 với phong trào Đền ơn đáp nghĩa”, "Da cam - lương tri và công lý”. Tham dự lễ khai mạc có Trung tướng Hoàng Châu Sơn, Phó Chủ tịch Trung ương Hội nạn nhân chất độc da cam/diocine Việt Nam; đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh.


Triển lãm lưu động gồm 2 chủ đề "LLVT Quân khu 3 với phong trào đền ơn đáp nghĩa” và "Da cam - Lương tri và công lý”. Đây là hoạt động tuyên truyền, giáo dục có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Trên diện tích trưng bày 350m2 có trên 500 hình ảnh, tranh cổ động, bảng trích, hiện vật trưng bày... là các kỷ vật kháng chiến tiêu biểu và những kết quả nổi bật trong thực hiện chính sách hậu phương Quân đội, hậu phương Quân đội, phong trào "Đền ơn đáp nghĩa” của LLVT Quân khu 3 và của Binh chủng hóa học.  


Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó bí thư TT Tỉnh ủy cùng các CBCS LLVT tỉnh thăm quan khu vực trưng bày hiện vật tại triển lãm. 

Triển lãm cũng tập trung giới thiệu tính chất nguy hiểm, mức độ thiệt hại và hậu quả lâu dài của chất độc da cam/diocine gây ra đối với môi trường, hệ sinh thái và sức khỏe con người; những cố gắng phi thường, những tấm gương vượt khó vươn lên của các nạn nhân; sự sẻ chia, giúp đỡ và trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng nạn nhân chất độc da cam/diocine của các cơ quan, đơn vị và các nhà hảo tâm. Qua đợt triển lãm này cũng là dịp để tuyên truyền cho các thế hệ trẻ hiểu rõ hơn về những chiến công hiển hách của các thế hệ cha anh, khơi dậy niềm tự hào, tự tôn dân tộc, đồng thời cổ vũ, động viên lòng yêu nước, tinh thần độc lập, tự chủ, ý thức tự lực, tự cường cho CBCS LLVT và nhân dân. Từ đó, tiếp tục phát huy hơn nữa đạo lý tốt đẹp, tương thân tương ái của dân tộc tộc, bản chất, truyền thống của Quân đội và nhân dân Quân khu 3; khích lệ mọi người cùng chung tay thắp sáng ngọn lửa lương tri và công lý, góp phần sưởi ấm những mảnh đời bất hạnh, những mảnh đời khó khăn do tàn dư của chiến tranh để lại. Đồng thời tăng cường hơn nữa mối quan hệ đoàn kết quân - dân. 

 


Các tầng lớp nhân dân và lực lượng thanh niên địa phương đến tham quan, nghe giới thiệu về những chiến công của quân và nhân dân ta cũng như tội ác của Mỹ trong việc sử dụng chất độc hoá học tại cuộc chiến tranh tại Việt Nam. 

Đợt triển triển lãm lần này diễn ra từ 29/6 đến hết ngày 27/7/2017 được thực hiện tại 11 cơ quan, đơn vị trên địa bàn các tỉnh Hòa Bình, Ninh Bình, Hà Nam, Hưng Yên, Hải Dương và thành phố Hải Phòng. Tại Hòa Bình, triển lãm diễn ra trong thời gian 4 ngày từ 29/6 đến hết ngày 02/7/2017 tại 2 điểm gồm cơ quan Bộ CHQS tỉnh và huyện Yên Thủy. Ngay trong ngày đầu tiên khai mạc, đã có hàng trăm lượt CBCS và các tầng lớp nhân dân, ĐVTN trên địa bàn thành phố Hòa Bình đến tham quan, tìm hiểu.

                                                                                                   Mạnh Hùng


Các tin khác


Vụ hai tử tù vượt ngục: Tạm đình chỉ giám thị trại tạm giam T16

Thông tin từ Bộ Công an cho biết, lãnh đạo Bộ Công an đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với Thượng tá Đinh Trọng Hải, Giám thị Trại tạm giam T16 và hàng loạt cán bộ khác để làm rõ trách nhiệm trong vụ hai tử tù vượt ngục.

6 ngày, hai tử tù vượt ngục chạy trốn qua nhiều tỉnh thành

Sau khi đào tường trốn thoát ra ngoài, Thọ "sứt" đi gom tiền và tìm đường trốn sang Trung Quốc, còn Nguyễn Văn Tình tìm cách trốn vào điểm nóng ma túy Lóng Luông.

Bắt tử tù trốn trại Nguyễn Văn Tình tại huyện Mai Châu

(HBĐT) - Theo thông tin từ Công an tỉnh, vào khoảng 1h15’ sáng nay 17/9, tại huyện Mai Châu, lực lượng chức năng của Công an tỉnh phối hợp với lực lượng của Bộ Công an và Công an tỉnh Sơn La đã bắt được Nguyễn Văn Tình, tử tù thứ 2 trốn khỏi trại giam T16.

Đã bắt được Thọ sứt - một trong hai tử tù vượt ngục

Lê Văn Thọ - còn có biệt danh Thọ Sứt, sinh năm 1980 đã bị bắt tại huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương sau hơn 5 ngày trốn khỏi trại giam T16 Bộ Công an.

Đấu tranh đẩy lùi ma túy ở địa bàn “nóng”

(HBĐT) - Tích cực, chủ động xây dựng phương án, kế hoạch nghiệp vụ sát với tình hình thực tế ở địa bàn, không ngừng rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ… Đó là những giải pháp quan trọng của lực lượng Công an huyện Mai Châu trong công tác đấu tranh phòng- chống các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy.

Huy động sức mạnh toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc

(HBĐT) - Vào dịp 19/8 hàng năm, khắp các khu dân cư, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp lại rộn ràng không khí ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (TDBVANTQ). Một số nơi, việc tổ chức lồng ghép với hoạt động văn nghệ, thể thao, phong tục mừng Tết Độc lập dịp 2/9 của đồng bào. Đây là một trong những điểm nhấn để phong trào TDBVANTQ lan tỏa sâu rộng trong quần chúng nhân dân.