(HBĐT) - Sáu tháng đầu năm nay, xã Yên Lạc (Yên Thủy) xảy ra 12 vụ việc về TTATXH, tăng 5 vụ so với cùng kỳ năm 2016, chủ yếu là trộm cắp, đánh bạc, gây rối mất trật tự. Trước tình trạng gia tăng số vụ việc, lực lượng Công an xã nhanh chóng triển khai nhiều biện pháp trấn áp tội phạm và đảm bảo tình hình ANTT trên địa bàn.


Toàn xã có 11 xóm, 1.850 hộ, 6.639 nhân khẩu, dân tộc Kinh (chiếm 61%), dân tộc Mường (chiếm 39%). Xã có 1 họ giáo di dân theo đạo Thiên chúa gồm 145 hộ và 454 nhân khẩu. Với đặc điểm địa bàn rộng, bao quanh thị trấn Hàng Trạm với 2 tuyến quốc lộ 12B và đường Hồ Chí Minh di qua địa bàn nên Yên Lạc là một trong những điểm phức tạp về ANTT.


Lực lượng Công an xã Yên Lạc (Yên Thủy) thường xuyên ứng trực 24/24h, sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi có sự việc xảy ra.

 

Ngay từ đầu năm, Công an xã tham mưu cho Đảng ủy xã ra Nghị quyết số 02-NQ/ĐU ngày 10/1/2017 về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo ANTT”. Đồng thời, triển khai đến cán bộ và nhân dân 11 xóm về các chỉ thị, nghị quyết liên quan đến công tác ANTT; kết hợp với tuyên truyền, vận động, xã tổ chức cho 100% hộ gia đình ký cam kết không vi phạm pháp luật. Nhờ đó, nhận thức và kiến thức pháp luật của người dân được nâng lên.

 Để trấn áp tội phạm, Ban Công an xã củng cố lực lượng gồm 13 đồng chí, 6 tháng đầu năm đã triển khai nhiều biện pháp đấu tranh thu được những kết quả nhất định. Hàng tháng, Ban tổ chức 5 đợt tuần tra kết hợp với tuần đêm của 11 tổ an ninh ở các xóm. Hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn cơ bản ổn định, không xảy ra vụ việc phức tạp. Đồng bào tôn giáo di dân chủ yếu từ các tỉnh Ninh Bình, Nam Định đều nghiêm chỉnh chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, sống tốt đời, đẹp đạo. Ban Chấp hành họ giáo gồm 4 người phối hợp tốt với chính quyền trong giữ gìn ANTT.

 Trong phong trào toàn dân BV ANTQ, xã duy trì 11 tổ an ninh, 11 tổ hòa giải và 83 tổ liên gia tự quản ở các xóm, cơ quan, đơn vị. Trải qua hơn 20 năm hoạt động, các tổ liên gia tự quản trở thành mấu chốt quan trọng trong công tác đảm bảo ANTT đã có 60/83 tổ xây dựng được quỹ hoạt động riêng. Đặc biệt, 6 tháng đầu năm đã xây mới 3 dòng họ tự quản ở các xóm Yên Hòa (50 hộ), xóm Cả (70 hộ) và xóm Khang (80 hộ) hoạt động bước đầu đạt hiệu quả cao. Ngoài ra, xã tổ chức cho 11 xóm và 3 nhà trường đăng ký phấn đấu đạt chuẩn "An toàn về ANTT năm 2017”.

 Thực hiện công tác quản lý đối tượng và thu hồi vũ khí, vật liệu, công cụ hỗ trợ, hiện Ban đang quản lý 22 đối tượng tù tha và hình sự, 4 đối tượng án treo và 6 đối tượng nghiện ma túy cai tại địa phương. Qua vận động, nhân dân tự giác giao nộp 20 khẩu súng cồn tự chế và 4 quả lựu đạn được phát hiện tại bãi rác xóm Dom. Đồng thời để đảm công tác PCCC, 12 tổ chữa cháy dân phòng với số lượng 10 người /tổ được thành lập sẵn sàng ứng phó khi có hỏa hoạn xảy ra.

 Với dân số đông và địa bàn rộng, xã Yên Lạc chú trọng công tác quản lý cư trú. So với năm 2016, xã tăng lên 30 hộ và 24 nhân khẩu, trong đó có 5.088 khẩu từ 14 tuổi trở lên, 57 hộ với 157 khẩu đăng ký tạm trú. Công an xã thường xuyên kiểm tra 11 điểm khai báo tạm trú, lưu trú. Theo số liệu thống kê, nhân khẩu tạm vắng, đi làm ăn xa của xã có 317 người (nam 185 người, nữ 132 người).

 Về nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, đồng chí Bùi Ngọc Thanh, Trưởng Công an xã Yên Lạc nhấn mạnh: "Xã đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân cảnh giác trước âm mưu "Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch. Xây dựng lực lượng Công an xã TS -VM về mọi mặt, gắn bó mật thiết với nhân dân trong việc giữ gìn ANTT. Đổi mới nội dung, phương thức và biện pháp xây dựng phong trào "Toàn dân BVANTQ”.

 

Thanh Sơn

 


Các tin khác


LLVT huyện Lạc Thuỷ đồng hành cùng các em đến trường

(HBĐT) - Từ phong trào "Đồng hành cùng các em đến trường” của LLVT huyện Lạc Thủy đã tạo sức lan tỏa, nhiều cơ quan, đơn vị, các tổ chức, cá nhân trong toàn huyện đã tích cực, tự nguyện tham gia quyên góp ủng hộ mua được hàng trăm chiếc xe đạp tặng học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Quan tâm thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội

(HBĐT) - Thượng tá Bùi Đình Hùng, Phó Chủ nhiệm Chính trị - Bộ CHQS tỉnh cho biết: Thời gian qua, LLVT tỉnh luôn quan tâm, chú trọng thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội; đẩy mạnh phong trào "đền ơn - đáp nghĩa”, góp phần chăm sóc đối tượng chính sách và người có công; chỉ đạo, tổ chức thực hiện và đẩy nhanh tiến độ giải quyết các chế độ, chính sách của Nhà nước đối với quân nhân tại ngũ, chính sách tồn đọng sau chiến tranh, đảm bảo không để xảy ra tiêu cực, nhầm lẫn, sai và sót đối tượng.

Trợ giúp pháp lý trên 790 việc

(HBĐT) - 6 tháng đầu năm, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước và các Chi nhánh đã thực hiện tốt công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) với mục tiêu hướng về cơ sở, đẩy mạnh TGPL lưu động tại các xã vùng sâu, vùng xa, thôn, bản đặc biệt khó khăn.

Thụ lý 2.951 việc thi hành án dân sự

(HBĐT) - Trong 6 tháng đầu năm, Cục và các Chi cục thi hành án dân sự trong tỉnh đã thụ lý 2.951 việc, tăng 332 việc so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó có 25 việc uỷ thác và 2.926 việc phải thi hành.

Chủ tịch nước yêu cầu kiểm tra vụ án Đặng Văn Hiến

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có ý kiến yêu cầu Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phối hợp với Bộ Công an chỉ đạo, kiểm tra việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án Đặng Văn Hiến.

Sáng tạo đảm bảo an toàn giao thông

(HBĐT) - Huyện Yên Thủy nằm ở phía đông nam tỉnh Hòa Bình, tiếp giáp với các huyện: Kim Bôi, Lạc Thủy, Lạc Sơn và huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. Toàn huyện chia thành 13 xã, thị trấn, có trục quốc lộ 12A nối thị xã Tam Điệp (Ninh Bình) qua thị trấn Hàng Trạm, đến thị trấn Mường Khến, huyện Tân Lạc; tuyến đường Hồ Chí Minh qua 5 xã, thị trấn trong huyện với chiều dài 22,5 km. 100% hệ thống đường giao thông liên xã, xóm được rải nhựa hoặc bê tông hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đi lại, thông thương, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển KT-XH ở địa phương.