(HBĐT) - Sáu tháng đầu năm nay, xã Yên Lạc (Yên Thủy) xảy ra 12 vụ việc về TTATXH, tăng 5 vụ so với cùng kỳ năm 2016, chủ yếu là trộm cắp, đánh bạc, gây rối mất trật tự. Trước tình trạng gia tăng số vụ việc, lực lượng Công an xã nhanh chóng triển khai nhiều biện pháp trấn áp tội phạm và đảm bảo tình hình ANTT trên địa bàn.


Toàn xã có 11 xóm, 1.850 hộ, 6.639 nhân khẩu, dân tộc Kinh (chiếm 61%), dân tộc Mường (chiếm 39%). Xã có 1 họ giáo di dân theo đạo Thiên chúa gồm 145 hộ và 454 nhân khẩu. Với đặc điểm địa bàn rộng, bao quanh thị trấn Hàng Trạm với 2 tuyến quốc lộ 12B và đường Hồ Chí Minh di qua địa bàn nên Yên Lạc là một trong những điểm phức tạp về ANTT.


Lực lượng Công an xã Yên Lạc (Yên Thủy) thường xuyên ứng trực 24/24h, sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi có sự việc xảy ra.

 

Ngay từ đầu năm, Công an xã tham mưu cho Đảng ủy xã ra Nghị quyết số 02-NQ/ĐU ngày 10/1/2017 về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo ANTT”. Đồng thời, triển khai đến cán bộ và nhân dân 11 xóm về các chỉ thị, nghị quyết liên quan đến công tác ANTT; kết hợp với tuyên truyền, vận động, xã tổ chức cho 100% hộ gia đình ký cam kết không vi phạm pháp luật. Nhờ đó, nhận thức và kiến thức pháp luật của người dân được nâng lên.

 Để trấn áp tội phạm, Ban Công an xã củng cố lực lượng gồm 13 đồng chí, 6 tháng đầu năm đã triển khai nhiều biện pháp đấu tranh thu được những kết quả nhất định. Hàng tháng, Ban tổ chức 5 đợt tuần tra kết hợp với tuần đêm của 11 tổ an ninh ở các xóm. Hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn cơ bản ổn định, không xảy ra vụ việc phức tạp. Đồng bào tôn giáo di dân chủ yếu từ các tỉnh Ninh Bình, Nam Định đều nghiêm chỉnh chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, sống tốt đời, đẹp đạo. Ban Chấp hành họ giáo gồm 4 người phối hợp tốt với chính quyền trong giữ gìn ANTT.

 Trong phong trào toàn dân BV ANTQ, xã duy trì 11 tổ an ninh, 11 tổ hòa giải và 83 tổ liên gia tự quản ở các xóm, cơ quan, đơn vị. Trải qua hơn 20 năm hoạt động, các tổ liên gia tự quản trở thành mấu chốt quan trọng trong công tác đảm bảo ANTT đã có 60/83 tổ xây dựng được quỹ hoạt động riêng. Đặc biệt, 6 tháng đầu năm đã xây mới 3 dòng họ tự quản ở các xóm Yên Hòa (50 hộ), xóm Cả (70 hộ) và xóm Khang (80 hộ) hoạt động bước đầu đạt hiệu quả cao. Ngoài ra, xã tổ chức cho 11 xóm và 3 nhà trường đăng ký phấn đấu đạt chuẩn "An toàn về ANTT năm 2017”.

 Thực hiện công tác quản lý đối tượng và thu hồi vũ khí, vật liệu, công cụ hỗ trợ, hiện Ban đang quản lý 22 đối tượng tù tha và hình sự, 4 đối tượng án treo và 6 đối tượng nghiện ma túy cai tại địa phương. Qua vận động, nhân dân tự giác giao nộp 20 khẩu súng cồn tự chế và 4 quả lựu đạn được phát hiện tại bãi rác xóm Dom. Đồng thời để đảm công tác PCCC, 12 tổ chữa cháy dân phòng với số lượng 10 người /tổ được thành lập sẵn sàng ứng phó khi có hỏa hoạn xảy ra.

 Với dân số đông và địa bàn rộng, xã Yên Lạc chú trọng công tác quản lý cư trú. So với năm 2016, xã tăng lên 30 hộ và 24 nhân khẩu, trong đó có 5.088 khẩu từ 14 tuổi trở lên, 57 hộ với 157 khẩu đăng ký tạm trú. Công an xã thường xuyên kiểm tra 11 điểm khai báo tạm trú, lưu trú. Theo số liệu thống kê, nhân khẩu tạm vắng, đi làm ăn xa của xã có 317 người (nam 185 người, nữ 132 người).

 Về nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, đồng chí Bùi Ngọc Thanh, Trưởng Công an xã Yên Lạc nhấn mạnh: "Xã đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân cảnh giác trước âm mưu "Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch. Xây dựng lực lượng Công an xã TS -VM về mọi mặt, gắn bó mật thiết với nhân dân trong việc giữ gìn ANTT. Đổi mới nội dung, phương thức và biện pháp xây dựng phong trào "Toàn dân BVANTQ”.

 

Thanh Sơn

 


Các tin khác


Bắt Giám đốc Công ty Trường Nguyên về tội lừa đảo

Ngày 14-12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đác Nông đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng đầu tư và du lịch Trường Nguyên (Công ty Trường Nguyên), có trụ sở tại thị trấn Eatling, huyện Cư Giút (Đác Nông) về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Suýt mất 350 triệu đồng cho "bạn Tây" mới quen trên Facebook

Công an thành phố Cẩm Phả (Quảng Ninh) cho biết trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 11, trên địa bàn Cẩm Phả, nhân viên Ngân hàng BIDV đã cảnh giác ngăn chặn được 3 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng.

Tăng cường quản lý vật liệu nổ công nghiệp

(HBĐT) - Theo số liệu của Công an tỉnh, trên địa bàn tỉnh hiện có 68 cơ sở kinh doanh sử dụng vật liệu nổ công nghiệp (VLNCN) được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép. Trong đó có 40 công ty TNHH, 22 công ty cổ phần, 6 doanh nghiệp tư nhân. Mục đích sử dụng VLNCN để khai thác đá, sản xuất vật liệu xây dựng 58 cơ sở, sử dụng khai thác quặng 4 cơ sở, sử dụng thi công công trình giao thông, thủy lợi 6 cơ sở. Các cơ sở về cơ bản chấp hành nghiêm các quy định của Nhà nước trong quản lý, sử dụng VLNCN. Việc quản lý, sử dụng VLNCN ngày càng chặt chẽ góp phần đảm bảo ANTT, đóng góp cho sự phát triển kinh tế của tỉnh.

Phát huy vai trò nòng cốt của Bộ đội Biên phòng trong bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới

Sáng 13-12, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đến thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, dự lễ kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22-12-1944 - 22-12-2017), 28 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22-12-1989 - 22-12-2017) do Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức.

Khởi tố cựu Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Cao su Việt Nam

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can đối với 5 người, trong đó có cựu Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Cao su Việt Nam Lê Quang Thung.

LLVT huyện Tân Lạc - điểm tựa đất Mường Bi

(HBĐT) - Có một thực tế là ở nơi nào gian khó, nhiệm vụ nào khó khăn nhất đều có sự tham gia tích cực của CB,CS LLVT. Với vai trò của mình, những năm qua LLVT huyện Tân Lạc đã trở thành điểm tựa vững vàng cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân ở vùng đất Mường Bi...