(HBĐT) - Sáu tháng đầu năm nay, xã Yên Lạc (Yên Thủy) xảy ra 12 vụ việc về TTATXH, tăng 5 vụ so với cùng kỳ năm 2016, chủ yếu là trộm cắp, đánh bạc, gây rối mất trật tự. Trước tình trạng gia tăng số vụ việc, lực lượng Công an xã nhanh chóng triển khai nhiều biện pháp trấn áp tội phạm và đảm bảo tình hình ANTT trên địa bàn.


Toàn xã có 11 xóm, 1.850 hộ, 6.639 nhân khẩu, dân tộc Kinh (chiếm 61%), dân tộc Mường (chiếm 39%). Xã có 1 họ giáo di dân theo đạo Thiên chúa gồm 145 hộ và 454 nhân khẩu. Với đặc điểm địa bàn rộng, bao quanh thị trấn Hàng Trạm với 2 tuyến quốc lộ 12B và đường Hồ Chí Minh di qua địa bàn nên Yên Lạc là một trong những điểm phức tạp về ANTT.


Lực lượng Công an xã Yên Lạc (Yên Thủy) thường xuyên ứng trực 24/24h, sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi có sự việc xảy ra.

 

Ngay từ đầu năm, Công an xã tham mưu cho Đảng ủy xã ra Nghị quyết số 02-NQ/ĐU ngày 10/1/2017 về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo ANTT”. Đồng thời, triển khai đến cán bộ và nhân dân 11 xóm về các chỉ thị, nghị quyết liên quan đến công tác ANTT; kết hợp với tuyên truyền, vận động, xã tổ chức cho 100% hộ gia đình ký cam kết không vi phạm pháp luật. Nhờ đó, nhận thức và kiến thức pháp luật của người dân được nâng lên.

 Để trấn áp tội phạm, Ban Công an xã củng cố lực lượng gồm 13 đồng chí, 6 tháng đầu năm đã triển khai nhiều biện pháp đấu tranh thu được những kết quả nhất định. Hàng tháng, Ban tổ chức 5 đợt tuần tra kết hợp với tuần đêm của 11 tổ an ninh ở các xóm. Hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn cơ bản ổn định, không xảy ra vụ việc phức tạp. Đồng bào tôn giáo di dân chủ yếu từ các tỉnh Ninh Bình, Nam Định đều nghiêm chỉnh chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, sống tốt đời, đẹp đạo. Ban Chấp hành họ giáo gồm 4 người phối hợp tốt với chính quyền trong giữ gìn ANTT.

 Trong phong trào toàn dân BV ANTQ, xã duy trì 11 tổ an ninh, 11 tổ hòa giải và 83 tổ liên gia tự quản ở các xóm, cơ quan, đơn vị. Trải qua hơn 20 năm hoạt động, các tổ liên gia tự quản trở thành mấu chốt quan trọng trong công tác đảm bảo ANTT đã có 60/83 tổ xây dựng được quỹ hoạt động riêng. Đặc biệt, 6 tháng đầu năm đã xây mới 3 dòng họ tự quản ở các xóm Yên Hòa (50 hộ), xóm Cả (70 hộ) và xóm Khang (80 hộ) hoạt động bước đầu đạt hiệu quả cao. Ngoài ra, xã tổ chức cho 11 xóm và 3 nhà trường đăng ký phấn đấu đạt chuẩn "An toàn về ANTT năm 2017”.

 Thực hiện công tác quản lý đối tượng và thu hồi vũ khí, vật liệu, công cụ hỗ trợ, hiện Ban đang quản lý 22 đối tượng tù tha và hình sự, 4 đối tượng án treo và 6 đối tượng nghiện ma túy cai tại địa phương. Qua vận động, nhân dân tự giác giao nộp 20 khẩu súng cồn tự chế và 4 quả lựu đạn được phát hiện tại bãi rác xóm Dom. Đồng thời để đảm công tác PCCC, 12 tổ chữa cháy dân phòng với số lượng 10 người /tổ được thành lập sẵn sàng ứng phó khi có hỏa hoạn xảy ra.

 Với dân số đông và địa bàn rộng, xã Yên Lạc chú trọng công tác quản lý cư trú. So với năm 2016, xã tăng lên 30 hộ và 24 nhân khẩu, trong đó có 5.088 khẩu từ 14 tuổi trở lên, 57 hộ với 157 khẩu đăng ký tạm trú. Công an xã thường xuyên kiểm tra 11 điểm khai báo tạm trú, lưu trú. Theo số liệu thống kê, nhân khẩu tạm vắng, đi làm ăn xa của xã có 317 người (nam 185 người, nữ 132 người).

 Về nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, đồng chí Bùi Ngọc Thanh, Trưởng Công an xã Yên Lạc nhấn mạnh: "Xã đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân cảnh giác trước âm mưu "Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch. Xây dựng lực lượng Công an xã TS -VM về mọi mặt, gắn bó mật thiết với nhân dân trong việc giữ gìn ANTT. Đổi mới nội dung, phương thức và biện pháp xây dựng phong trào "Toàn dân BVANTQ”.

 

Thanh Sơn

 


Các tin khác

Không có hình ảnh

Tỉnh đoàn tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2017

(HBĐT) - Chiều ngày 14/8, tại Trung tâm hoạt động Thanh thiếu niên tỉnh, BTV Tỉnh đoàn tổ chức "Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” năm 2017. Tới dự có lãnh đạo Công an tỉnh, Tỉnh đoàn cùng đại diện các phòng PA83, PV28, PX15 (Công an tỉnh), UBND phường Thịnh Lang.

LLVT tỉnh làm tốt công tác phối hợp giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn

(HBĐT) - Những năm qua, Bộ CHQS tỉnh và Công an tỉnh phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương triển khai hiệu quả Nghị định số 77/2010/NĐ-CP của Chính phủ; hiệp đồng chặt chẽ, bảo vệ an toàn tuyệt đối các sự kiện chính trị, văn hóa, đối ngoại quan trọng của địa phương; tham mưu giải quyết nhiều vụ việc phức tạp về ANTT, góp phần giữ vững ổn định ANCT - TTATXH, làm thất bại âm mưu "diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch; đóng góp tích cực, hiệu quả vào thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH của tỉnh.

Người anh dũng, đất anh hùng

(HBĐT) - Dù là địa bàn vùng sâu của huyện Kim Bôi nhưng trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, xã Nật Sơn trở thành điểm tựa vững chắc cho phong trào cách mạng ở địa phương. Với những thành tích đặc biệt xuất sắc trong chiến đấu, năm 2003, nhân dân và LLVT xã Nật Sơn được Đảng và Nhà nước tặng thưởng danh hiệu anh hùng LLVTND thời kỳ chống Mỹ.

Đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Quản lý, khai thác vũ khí thiết bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm, an toàn giao thông”

(HBĐT) - Công tác kỹ thuật của quân đội nói chung, LLVT tỉnh nói riêng là nói đến cuộc vận động "Quản lý, khai thác vũ khí thiết bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và ATGT” (cuộc vận động 50). Quán triệt tinh thần đó, những năm qua, Đảng ủy - Bộ CHQS tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện có hiệu quả các mục tiêu của cuộc vận động góp phần làm chuyển biến mạnh mẽ nhận thức của CB, CS đối với nhiệm vụ quản lý, khai thác vũ khí, trang bị kỹ thuật tốt, thực hành tiết kiệm, an toàn phục vụ công tác huấn luyện, SSCĐ và các nhiệm vụ khác.

Tiếp bước truyền thống “gái Vạn Mai, trai Tòng Đậu”

(HBĐT) - Có thể nói, thế hệ trẻ của huyện Mai Châu hôm nay ít ai biết và hiểu rõ nghĩa của cụm từ "gái Vạn Mai, trai Tòng Đậu”. Nhưng mọi người đều biết rằng nghĩa bao quát của cụm từ đó là chỉ những chàng trai anh dũng, kiên cường, những cô gái trung hậu, đảm đang được biết đến trong cuộc kháng chiến chống Pháp trường kỳ của dân tộc ngay trên vùng đất Mai Châu.

Tăng cường giáo dục chính trị, giữ vững trận địa tư tưởng của Đảng

(HBĐT) - Đảng ủy - Bộ CHQS tỉnh luôn xác định công tác giáo dục chính trị tư tưởng (GDCTTT) là hoạt động trọng yếu, góp phần trực tiếp xây dựng phẩm chất chính trị tư tưởng, quan điểm, lập trường của mỗi CB, CS. Đây cũng là cơ sở để không ngừng nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu của LLVT tỉnh góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao.