(HBĐT) - Sáu tháng đầu năm nay, xã Yên Lạc (Yên Thủy) xảy ra 12 vụ việc về TTATXH, tăng 5 vụ so với cùng kỳ năm 2016, chủ yếu là trộm cắp, đánh bạc, gây rối mất trật tự. Trước tình trạng gia tăng số vụ việc, lực lượng Công an xã nhanh chóng triển khai nhiều biện pháp trấn áp tội phạm và đảm bảo tình hình ANTT trên địa bàn.


Toàn xã có 11 xóm, 1.850 hộ, 6.639 nhân khẩu, dân tộc Kinh (chiếm 61%), dân tộc Mường (chiếm 39%). Xã có 1 họ giáo di dân theo đạo Thiên chúa gồm 145 hộ và 454 nhân khẩu. Với đặc điểm địa bàn rộng, bao quanh thị trấn Hàng Trạm với 2 tuyến quốc lộ 12B và đường Hồ Chí Minh di qua địa bàn nên Yên Lạc là một trong những điểm phức tạp về ANTT.


Lực lượng Công an xã Yên Lạc (Yên Thủy) thường xuyên ứng trực 24/24h, sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi có sự việc xảy ra.

 

Ngay từ đầu năm, Công an xã tham mưu cho Đảng ủy xã ra Nghị quyết số 02-NQ/ĐU ngày 10/1/2017 về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo ANTT”. Đồng thời, triển khai đến cán bộ và nhân dân 11 xóm về các chỉ thị, nghị quyết liên quan đến công tác ANTT; kết hợp với tuyên truyền, vận động, xã tổ chức cho 100% hộ gia đình ký cam kết không vi phạm pháp luật. Nhờ đó, nhận thức và kiến thức pháp luật của người dân được nâng lên.

 Để trấn áp tội phạm, Ban Công an xã củng cố lực lượng gồm 13 đồng chí, 6 tháng đầu năm đã triển khai nhiều biện pháp đấu tranh thu được những kết quả nhất định. Hàng tháng, Ban tổ chức 5 đợt tuần tra kết hợp với tuần đêm của 11 tổ an ninh ở các xóm. Hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn cơ bản ổn định, không xảy ra vụ việc phức tạp. Đồng bào tôn giáo di dân chủ yếu từ các tỉnh Ninh Bình, Nam Định đều nghiêm chỉnh chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, sống tốt đời, đẹp đạo. Ban Chấp hành họ giáo gồm 4 người phối hợp tốt với chính quyền trong giữ gìn ANTT.

 Trong phong trào toàn dân BV ANTQ, xã duy trì 11 tổ an ninh, 11 tổ hòa giải và 83 tổ liên gia tự quản ở các xóm, cơ quan, đơn vị. Trải qua hơn 20 năm hoạt động, các tổ liên gia tự quản trở thành mấu chốt quan trọng trong công tác đảm bảo ANTT đã có 60/83 tổ xây dựng được quỹ hoạt động riêng. Đặc biệt, 6 tháng đầu năm đã xây mới 3 dòng họ tự quản ở các xóm Yên Hòa (50 hộ), xóm Cả (70 hộ) và xóm Khang (80 hộ) hoạt động bước đầu đạt hiệu quả cao. Ngoài ra, xã tổ chức cho 11 xóm và 3 nhà trường đăng ký phấn đấu đạt chuẩn "An toàn về ANTT năm 2017”.

 Thực hiện công tác quản lý đối tượng và thu hồi vũ khí, vật liệu, công cụ hỗ trợ, hiện Ban đang quản lý 22 đối tượng tù tha và hình sự, 4 đối tượng án treo và 6 đối tượng nghiện ma túy cai tại địa phương. Qua vận động, nhân dân tự giác giao nộp 20 khẩu súng cồn tự chế và 4 quả lựu đạn được phát hiện tại bãi rác xóm Dom. Đồng thời để đảm công tác PCCC, 12 tổ chữa cháy dân phòng với số lượng 10 người /tổ được thành lập sẵn sàng ứng phó khi có hỏa hoạn xảy ra.

 Với dân số đông và địa bàn rộng, xã Yên Lạc chú trọng công tác quản lý cư trú. So với năm 2016, xã tăng lên 30 hộ và 24 nhân khẩu, trong đó có 5.088 khẩu từ 14 tuổi trở lên, 57 hộ với 157 khẩu đăng ký tạm trú. Công an xã thường xuyên kiểm tra 11 điểm khai báo tạm trú, lưu trú. Theo số liệu thống kê, nhân khẩu tạm vắng, đi làm ăn xa của xã có 317 người (nam 185 người, nữ 132 người).

 Về nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, đồng chí Bùi Ngọc Thanh, Trưởng Công an xã Yên Lạc nhấn mạnh: "Xã đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân cảnh giác trước âm mưu "Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch. Xây dựng lực lượng Công an xã TS -VM về mọi mặt, gắn bó mật thiết với nhân dân trong việc giữ gìn ANTT. Đổi mới nội dung, phương thức và biện pháp xây dựng phong trào "Toàn dân BVANTQ”.

 

Thanh Sơn

 


Các tin khác


Xã Độc Lập gắn thực hiện nhiệm vụ QP - QSĐP với xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Đến nay, Độc Lập (Kỳ Sơn) vẫn là xã đặc biệt khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 33,76%. Hệ thống đường giao thông chưa được thuận tiện; trình độ văn hoá, nhận thức của một bộ phận người dân hạn chế. Tuy vậy, trong những năm qua, thực hiện nhiệm vụ công tác QP - QSĐP gắn với làm công tác dân vận kết hợp với xây dựng NTM của LLVT huyện, xã đã góp phần nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng, đưa cuộc sống của người dân ở xã Độc Lập từng bước đi lên...

Đảm bảo công tác hậu cần cho nhiệm vụ thường xuyên và sẵn sàng chiến đấu

(HBĐT) - Trong những năm qua, các cơ quan, đơn vị LLVT tỉnh quan tâm thực hiện tốt công tác hậu cần thường xuyên và đột xuất cho nhiệm vụ SSCĐ. Qua đó, góp phần đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ QP - QSĐP của tỉnh, xây dựng ngành hậu cần LLVT tỉnh ngày càng vững mạnh toàn diện.

Cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga nhận án chung thân

Ngoài phạt tù chung thân Châu Thị Thu Nga, tòa tiếp tục kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ lời bà Nga chi hơn 47,5 tỉ đồng để "chạy" dự án và "chạy" đại biểu Quốc hội.

Công an huyện Đà Bắc kiên trì vận động thu hồi vũ khí tự chế

(HBĐT) - Đối với mỗi gia đình ở huyện vùng cao Đà Bắc, khẩu súng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong đời sống tinh thần, biểu tượng cho sức mạnh gia đình, dòng tộc. Khẩu súng cũng là nguyên nhân dẫn đến biết bao cái chết thương tâm, ảnh hưởng tới cuộc sống bình yên của nhân dân. Thế nhưng, để vận động nhân dân giao nộp súng không phải là việc dễ dàng. Các chiến sỹ Công an nơi đây phải "3 cùng” với bà con. Cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc, từ đó người dân mới tin tưởng giao nộp "vật báu” của mình.

Huyện Mai Châu củng cố và phát huy vai trò mô hình tự quản về an ninh, trật tự

(HBĐT) - Là huyện vùng cao của tỉnh và là điểm du lịch quốc gia, hàng năm, Mai Châu đón hàng trăm lượt khách trong và ngoài nước đến tham quan, du lịch và hoạt động các dự án tài trợ, từ thiện. Cùng với những thuận lợi trong phát triển KT-XH, đó cũng là điều kiện để các phần tử xấu, các loại tội phạm lợi dụng thực hiện âm mưu, thủ đoạn lôi kéo, móc nối thu thập tin tức, các hoạt động chia rẽ đoàn kết dân tộc, truyền đạo trái phép, lẩn trốn và gây án. Đặc biệt, tình hình vận chuyển, tàng trữ, buôn bán, sử dụng trái phép chất ma tuý có chiều hướng gia tăng, nhất là ở 2 xã Hang Kia, Pà Cò đặt ra nhiệm vụ nặng nề cho cấp uỷ, chính quyền, các ngành chức năng và nhân dân huyện Mai Châu trong công tác giữ gìn ANCT, đảm bảo TTATXH.

Huyện Lương Sơn: Triệt phá ổ bạc có quy mô lớn trên địa bàn giáp ranh

(HBĐT) - Vào hồi 00h30’ ngày 2/10/2017, tại gia đình Nguyễn Văn Khải, SN 1970, hộ khẩu thường trú (HKTT) thôn 3/2A, xã Thành Lập, Lương Sơn, Công an huyện Lương Sơn đã bắt quả tang 12 đối tượng có hành vi đánh bạc dưới hình thức xóc đĩa sát phạt nhau bằng tiền. Thu giữ vật chứng gồm: trên 50 triệu đồng, 1 xe ô tô 16 chỗ ngồi, 12 điện thoại di động và một số vật chứng liên quan. Đây là vụ đánh bạc có quy mô lớn được các đối tượng ngoài địa bàn tổ chức hoạt động với thủ đoạn tinh vi trên địa bàn giáp ranh giữa Hòa Bình và Hà Nội thời gian gần đây.