Ngày 6/12, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở Phiên tòa xét xử sơ thẩm nguyên Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Phan Minh Nguyệt cùng 5 bị cáo khác về các tội danh Tham ô tài sản (Điều 278 - Bộ luật Hình sự), Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ (Điều 281 – Bộ luật Hình sự), Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (Điều 165 – Bộ luật Hình sự).

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong hai ngày. Hội đồng xét xử gồm 5 người: hai thẩm phán và ba hội thẩm nhân dân. 

Phó Chánh Tòa Hình sự (Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội) Ngô Thị Ánh làm chủ tọa phiên tòa. Kiểm sát viên Trần Khắc Lợi (Phó Trưởng phòng Thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm án tham nhũng, chức vụ (Phòng 5) - Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội) thực hành quyền công tố trước Tòa. 

Sáu bị cáo phải ra trước vành móng ngựa trong vụ án này gồm Phan Minh Nguyệt (nguyên Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) và Nguyễn Thị Huyền Hảo (nguyên Kế toán trưởng Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Đầu tư và phát triển nông nghiệp Hà Nội - HADICO) cùng bị truy tố về hai tội Tham ô tài sản, Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. 

Đặng Thị Thanh Tâm (nguyên Giám đốc Xí nghiệp Vườn quả du lịch Từ Liêm), Đỗ Văn Hảo (nguyên Phó Tổng Giám đốc HADICO), Dương Thị Chinh (phụ trách Kế toán của Xí nghiệp Vườn quả du lịch Từ Liêm) cùng bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Bị cáo Nguyễn Trọng Hùng (Giám đốc xí nghiệp Bắc Hà, trực thuộc HADICO) bị truy tố về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. 

9 luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo tại phiên tòa. Riêng bị cáo Phan Minh Nguyệt có hai luật sư bào chữa, bị cáo Chinh có ba luật sư bào chữa. Nguyên đơn HADICO mời ba luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp tại phiên tòa. 

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, bị cáo Phan Minh Nguyệt nguyên là Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Đầu tư và phát triển nông nghiệp Hà Nội (HADICO) trong giai đoạn 2005-2014. 

Đến tháng 1/2014, bị cáo Nguyệt được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội. Trong thời gian đương chức tại HADICO, bị cáo Nguyệt đã chỉ đạo cấp dưới thực hiện một loạt sai phạm. 

Cụ thể, bị cáo Phan Minh Nguyệt đã chỉ đạo các bị cáo Đỗ Văn Hảo, Phó Tổng Giám đốc, Nguyễn Thị Huyền Hảo, Kế toán trưởng Công ty HADICO, Đặng Thị Thanh Tâm, Giám đốc và Dương Thị Chinh, Kế toán trưởng Xí nghiệp Vườn quả du lịch Từ Liêm và cán bộ dưới quyền tổ chức phá dỡ, xây dựng nhà cho thuê trái phép tại Xí nghiệp Vườn quả du lịch Từ Liêm, đã vi phạm Luật Đất đai và Luật Xây dựng. 

Ủy ban Nhân dân xã Minh Khai (nay là phường Minh Khai) và Ủy ban Nhân dân huyện Từ Liêm (nay là quận Bắc Từ Liêm) đã có quyết định cưỡng chế phá dỡ toàn bộ công trình vi phạm gồm 114 gian nhà và 14 gian kiốt gây thiệt hại cho 138 người đã nộp tiền thuê nhà với tổng số tiền thiệt hại là trên 46 tỷ đồng. 

Trong số đó, khoản tiền trên 25 tỷ đồng đã hạch toán vào sổ sách tài chính của Xí nghiệp Vườn quả du lịch Từ Liêm chi phí hết vào xây dựng và nộp thuế; số tiền còn lại trên 21 tỷ đồng không hạch toán vào sổ sách tài chính kế toán, bị cáo Phan Minh Nguyệt chỉ đạo Xí nghiệp Vườn quả du lịch Từ Liêm sử dụng trên 3,8 tỷ đồng trả nợ Công ty HADICO; còn gần 18 tỷ đồng bị cáo Nguyệt đã chỉ đạo sử dụng cá nhân và chi tiêu không đúng quy định. Quá trình điều tra, bị cáo Phan Minh Nguyệt và gia đình đã tự nguyện nộp gần 18 tỷ đồng để khắc phục hậu quả. Công ty HADICO xác định công ty có trách nhiệm hoàn trả lại toàn bộ số tiền trên 46 tỷ đồng cho 138 người thuê nhà khi thanh lý hợp đồng thuê nhà. 

Đối với thiệt hại của Công ty HADICO từ việc phá dỡ, xây dựng nhà cho thuê trái phép tại Xí nghiệp Vườn quả du lịch Từ Liêm với tổng số tiền gần 43 tỷ đồng, trong đó bị cáo Nguyệt đã nộp tiền khắc phục được gần 18 tỷ đồng, số tiền còn lại chưa khắc phục là trên 25 tỷ đồng, Công ty HADICO sẽ có quan điểm về yêu cầu bồi thường tại phiên tòa xét xử vụ án. 

Ngoài ra, bị cáo Phan Minh Nguyệt chỉ đạo Nguyễn Thị Huyền Hảo, Kế toán trưởng Công ty HADICO thu tiền trái phép trong việc cho thuê nhà ở khu tập thể Lĩnh Nam được trên 2,3 tỷ đồng, để ngoài sổ sách kế toán của Công ty, phục vụ nhu cầu cá nhân của bị cáo Phan Minh Nguyệt, trong khi đó số người đã nộp tiền đến nay không được nhận nhà, gây thiệt hại cho 7 người với tổng số tiền trên 2,3 tỷ đồng. 

Bị cáo Phan Minh Nguyệt còn chỉ đạo Nguyễn Thị Huyền Hảo thu trên 2,3 tỷ đồng từ việc yêu cầu các nhà thầu tiết kiệm chi phí thi công các công trình nội bộ nhưng không nhập quỹ để tăng vốn sản xuất của Công ty HADICO, mà sử dụng cho nhu cầu cá nhân bị cáo Nguyệt. 

Toàn bộ số tiền trên 22 tỷ đồng thu được từ 3 nguồn để ngoài sổ sách tài chính kế toán, bị cáo Phan Minh Nguyệt đã sử dụng cá nhân trên 16 tỷ đồng; chi tiêu không đúng quy định gần 6 tỷ đồng. 

Bị cáo Phan Minh Nguyệt đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình, chỉ đạo cấp dưới rút tiền quỹ thông qua việc tạm ứng cá nhân để đưa cho bản thân sử dụng số tiền gần 19 tỷ đồng. 

Trước khi bị khởi tố, bị cáo Nguyệt đã trả lại được gần 15 tỷ đồng. Do đó, Cơ quan điều tra đề nghị không truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi gây thiệt hại gần 15 tỷ đồng mà chỉ truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi gây thiệt hại số tiền chưa trả lại là 3,8 tỷ đồng cho Công ty HADICO. 

Trong quá trình điều tra, gia đình bị cáo Nguyệt đã tự nguyện nộp bồi thường 1,8 tỷ đồng; số tiền còn lại đến nay chưa khắc phục. 

Theo cáo trạng, từ cuối năm 2009 đến 2014, bị cáo Phan Minh Nguyệt chỉ đạo Nguyễn Thị Huyền Hảo, các Giám đốc Xí nghiệp thành viên và cán bộ dưới quyền lập khống chứng từ, rút tiền từ nguồn vốn phục vụ sản xuất và bình ổn giá của HADICO đưa cho bị cáo Nguyệt. Tổng số tiền cấp dưới đã rút từ công ty đưa cho Phan Minh Nguyệt là hơn 40 tỷ đồng. 

Để tránh bị phát hiện, Phan Minh Nguyệt đã chỉ đạo cấp dưới ký khống hợp đồng vay ngân hàng 19 tỷ đồng, lấy tiền hoàn trả trước cho HADICO. Sau đó, bị cáo Nguyệt đã dùng tiền cá nhân và khoản tiền để ngoài sổ sách, hoàn trả cho Công ty tổng cộng gần 26 tỷ đồng. 

Bị cáo Phan Minh Nguyệt bị Viện Kiểm sát cáo buộc đã tham ô gần 15 tỷ đồng của HADICO (đến nay gia đình bị cáo Nguyệt đã khắc phục hết). 

Hiện, Công ty HADICO chỉ còn thiệt hại hơn 1,8 tỷ đồng tiền lãi phát sinh từ khoản vay 19 tỷ đồng của ngân hàng./. 

 

                                             TheoVietnamplus

Các tin khác


Giang hồ thành Vinh bắn thủng bụng đối thủ

Ẩu đả giữa phố, đại ca giang hồ 28 tuổi rút súng tự chế bắn hai người trọng thương rồi bỏ trốn.

Cựu phát thanh viên chiếm đoạt hơn 4 tỷ đồng tiền chạy dự án

"Nổ" có quen biết với lãnh đạo Trung ương, bà Oanh được nhiều nhà thầu ở Hà Tĩnh đưa hơn 4 tỷ đồng để chạy dự án.

Điểm sáng trong phong trào bảo vệ trị an

(HBĐT) - Bình Cảng là xã nằm phía đông nam huyện Lạc Sơn cách trung tâm huyện 8 km. Phía bắc giáp xã Bình Hẻm, phía đông giáp xã Bình Chân, phía nam giáp xã Vũ Lâm, phía tây giáp xã Liên Vũ, Yên Phú. Toàn xã chia thành 7 xóm với 738 hộ, 3.519 nhân khẩu, phần lớn là bà con dân tộc Mường sinh sống. Là xã vùng cao của huyện, đời sống người dân gặp rất nhiều khó khăn, dân trí thấp, tỷ lệ hộ nghèo trên 30%. Bỏ lại những bộn bề khó khăn, giờ là lúc người dân Bình Cảng tận hưởng cuộc sống an bình.

Xã Phú Thành giữ vững an ninh trật tự từ cơ sở

(HBĐT) - Nằm ở phía bắc huyện Lạc Thuỷ, có địa giới tiếp giáp với xã An Phú (Mỹ Đức- Hà Nội) và các xã trong huyện gồm: Phú Lão, Thanh Nông, Hưng Thi, Liên Hoà và thị trấn Thanh Hà, 2.253 hộ dân của xã Phú Thành an cư tại 11 thôn, phân bố dọc theo QL 21 và đường Hồ Chí Minh. Trên địa bàn có 17 công ty, doanh nghiệp hoạt động trên các lĩnh vực và nhiều di tích, danh thắng như hồ Đá Bạc, di tích lịch sử văn hóa đền Niệm, đình làng Chùa. Với tiềm năng, lợi thế, xã Phú Thành được xác định là vùng kinh tế trọng điểm của huyện Lạc Thuỷ nhưng cũng đặt ra cho cấp uỷ, chính quyền và nhân dân trong xã không ít khó khăn, thách thức trong công tác giữ vững ANCT, đảm bảo TTATXH.

Phát hiện thêm đường dây mua bán thận với giá gần nửa tỷ đồng/quả

Đối tượng Dương Văn Lộc môi giới cho bệnh nhân có nhu cầu ghép thận với giá 450 triệu đồng/quả lấy từ những người bán thận.

198 bánh heroin được giấu tinh vi trong máy xúc vận chuyển lên Cao Bằng

Qua kiểm tra trinh sát phát hiện 198 bánh heroin được cất giấu trong phần hông của máy xúc, phía sau 1 lớp sắt xi dầy được ngụy trang bằng bùn đất.