"Tội phạm hiện nay rất manh động, liều lĩnh, sắn sàng dùng vũ khí nóng để chống trả nên nếu cứ để các hiệp sỹ "đơn độc”, không có cơ chế phối hợp với lực lượng công an thì hiểm nguy rất lớn”, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng nói.


Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Quốc phòng và An ninh

Hiệp sỹ có nghĩa hiệp và tốchất bắt trộm cướp

Trao đổi với Tiền Phong về vụ việc 2 hiệp sỹ ở Sài Gòn bị các đối tượng trộm cướp tấn công dẫn đến tử vọng, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Quốc phòng – An ninh của Quốc hội bày tỏ: "Đây là vụ việc rất buồn và có nhiều điều đáng phải suy ngẫm”.

Theo Tướng Hồng, mô hình "hiệp sỹ đường phố” đã xuất hiện từ lâu ở các tỉnh Đông Nam Bộ, nhất là Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh. Phần lớn các hiệp sỹ đều có năng khiếu, có lòng dũng cảm, khả năng nhạy bén trong việc phát hiện tội phạm – đó là tố chất mà không phải ai cũng làm được.

"Nhiều trường hợp, hoàn cảnh kinh tế gia đình hết sức khó khăn, là công nhân, sinh viên nhưng họ lại có lòng nghĩa hiệp, sự dũng cảm, đấu tranh với các đối tượng "trộm cắp, cướp giật”, Tướng Hồng nói.

Từ thực tế tìm hiểu, vị Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Quốc phòng – An ninh cho rằng, ở một số nơi, mô hình hiệp sỹ đường phố hoạt động tương đối hiệu quả, nhất là trong việc ứng cứu các vụ tai nạn giao thông, phát hiện trộm cắp, cướp giật, góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

"Tôi được biết, ở Bình Dương, chính quyền cũng đã ban hành quy chế, quy định để phát huy vai trò của các đội hiệp sỹ và cũng là để hoạt động đó phù hợp với các quy định pháp luật, không vượt quá giới hạn”, ông Hồng nói.

Xây dựng cơ chế phối hợp giữa hiệp sỹ và công an

Tuy nhiên, theo ông Hồng, tình trạng tội phạm hiện nay có nhiều diễn biến phức tạp hơn. Các băng nhóm tội phạm, trộm cắp, cướp giật rất manh động, liều lĩnh, sẵn sàng chống trả quyết liệt khi bị truy đuổi. Do đó, công tác phòng chống tôi phạm ở TP.HCM cũng phải chuyên nghiệp, bài bản có hiệu quả hơn.

Vì thế, các hiệp sỹ khi tham gia chống trộm cắp, cướp giật cũng cần phải có sự hướng dẫn, quản lý, gắn với cơ chế trong hoạt động. Ví dụ có thể để các hiệp sỹ tham gia vào lực lượng dân phòng, tổ dân phố để thực thi nhiệm vụ cho phù hợp.

Ngoài ra, theo ông Hồng, lực lượng công an cần xây dựng một cơ chế phối hợp hiệu quả giữa các hiệp sỹ đường phố với lực lượng công an. Ví dụ như khi hiệp sỹ phát hiện các nhóm đối tượng có dấu hiệu trộm cắp thì có thể theo dõi rồi báo cho lực lượng công an gần nhất để phối hợp bắt giữ.

"Nếu cứ để các hiệp sỹ chỉ đơn độc thực hiện thì trong bối cảnh tội phạm manh động, sẵn sàng sử dụng "hàng nóng” để chống trả thì rất dễ gây ra thiệt hại cho bản thân các hiệp sỹ và những người dân xung quanh’, Tướng Hồng nói.

Ông Hồng cũng cho rằng, TP.HCM cần tính toán lập lực lượng để bảo đảm an ninh trật tự trên đường phố, chống nạn cướp giật như mô hình 141 mà Hà Nội đã từng thực hiện. "Việc chống trộm cắp cần phải được thực hiện một cách chuyên nghiệp, bài bản, có trách nhiệm, trong đó chú ý phát huy vai trò của quần chúng nhân dân trong công tác phòng chống”, ông Hồng nói.

 


                                                                       Theo báo Tiền Phong

Các tin khác


Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hiệu quả công tácnội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp

(HBĐT) - Đó là nội dung chính của hội nghị tổng kết hoạt động của Ban nội chính Tỉnh ủy năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 do Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Đinh Quốc Liêm chủ trì.

Bắt đối tượng nghi dùng súng cướp tài sản tại Đà Nẵng

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng, cho biết vào khoảng 16 giờ 40 phút, ngày 14/1, Công an thành phố Đà Nẵng đã bắt được đối tượng dùng vật nghi là súng để cướp tài sản tại quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng.

Con trai phó bí thư tỉnh ủy tổ chức đá gà, đánh bạc

Ðầu tháng 1/2019 và cả năm 2018, Công an huyện Phú Tân (An Giang) bắt quả tang 15 vụ đá gà ăn tiền và lắc tài xỉu (một hình thức đánh bạc) do đối tượng Võ Quang Trường tổ chức. Trường vốn nghiện ma túy và là con trai của Phó bí thư Tỉnh ủy An Giang - ông Võ Anh Kiệt.

Bị cáo Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh là người đầu tiên được HĐXX xét hỏi

(HBĐT) - Chiều ngày 14/1, phiên tòa xét xử vụ tai biến y khoa trong vụ chạy thận tại BVĐK tỉnh bắt đầu tiến hành xét hỏi. Bị cáo Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh là người đầu tiên được xét hỏi.

Vận động giao nộp 677 khẩu súng các loại

(HBĐT) - Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện công tác quản lý Nhà nước về ANTT, trong năm 2018 lực lượng Công an tỉnh và Công an các địa phương đã vận động quần chúng nhân dân tự nguyện giao nộp, thu giữ được 677 khẩu súng các loại.

Bộ CHQS tỉnh Hòa Bình: Khai mạc lớp tập huấn cán bộ năm 2019

(HBĐT) - Ngày 14/1, tại Trường Quân sự tỉnh, Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức khai mạc Lớp tập huấn cán bộ năm 2019 cho gần 200 đồng chí là cán bộ chủ chốt và trợ lý huấn luyện chuyên trách, nhân viên tài chính các cơ quan, đơn vị trong toàn LLVT tỉnh.